ร้านซูชิ ทำไมต้องเสริฟบนสายพาน ? เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ซูชิสายพานที่คุณไม่เคยรู้
ซูชิ และซาชิมิ ถือเป็นอาหารชั้นเลิศของชาวญี่ปุ่น โดยซูชิและซาชิมิแท้ๆนั้นต้องใช้เชฟที่มีประสบการณ์ในการใช้มีด และวัตถุดิบที่สดจริงๆ ซึ่งวิธีการส่งอาหารถึงมือลูกค้าก็แตกต่างกันไป และซูชิสายพานก็เป็นร้านซูชิสไตล์หนึ่งซึ่งได้รับความนิยม
Cr. https://www.facebook.com/senryosu-hailand
ในปัจจุบัน ซูชิสายพานได้รับควานิยมไปทั่วโลก แต่ครั้งแรกที่ซูชิสายพานถูกคิดค้น คือปี 1958 ขึ้นโดยนาย ชิราอิชิ โยชิอากิ เขาคิดค้นซูชิสายพานขึ้นเพื่อทุ่นแรงในการเดินเสริฟอาหาร ในช่วงที่ขาดพนักงานเสริฟ ซึ่งเขาได้รับไอเดียมากจากสายพานการผลิตในโรงงานของเบียร์อาซาฮี ชิราอิชิ ใช้เวลาห้าปีเต็มในการพัฒนาสายพาน ปรับแต่งความเร็ว ให้สามารถเสริฟอาหารได้จริง
Cr. https://www.facebook.com/senryosu-hailand
http://waysofwanderers.com/how-to-eat-conveyor-belt-sushi/
ในที่สุด ชิราอิชิ ก็เปิดร้านซูชิสายพานสาขาแรก ที่จังหวัดโอซาก้า ชื่อว่าร้าน Mawaru Genroku และต่อมาก็ได้รับความนิยมจนขยายออกไปถึง 250 สาขาทั่วประเทศญี่ปุ่น และนอกจากนี้ยัง ชิราอิชิยังคิดค้นหุ่นยนตร์เสริฟซูชิขึ้นมาอีกด้วย
Cr. https://www.facebook.com/senryosu-hailand
ซูชิสายพานได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆ เช่นการเพิ่ม ก๊อกน้ำร้อน สำหรับชงชา จอ LCD สำหรับสั่งอาหาร หรือตู้กาจาปองที่ใช้จานซูชิหยอดแทนเหรียญ ซึ่งร้านอาหารประเภทอื่นๆก็ได้นำเอาวิธีการใช้สายพานไปปรับใช้กับอาหารอื่นๆ เช่นติ่มซำ ซาบู และอื่นๆ
ซูชิสายพานได้รับความนิยมไปทั่วโลก และกลายเป็นสัญลักษณ์ของอาหารญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศไทย โดยร้านซูชิสายพานที่แรกๆในไทยที่เป็นรู้จักกันดีก็ คือ ร้าน Genki Sushi ซึ่งแตกเป็นร้านพรีเมียม อย่าง Sen-Ryo และ ร้านระดับกลางอย่าง Kotobuki
Cr. https://www.facebook.com/senryosu-hailand
1 ความคิดเห็น
ถ้าจะว่าไปแล้ว ติ่มซำกับซูซิหน้าตาก็คล้ายๆกัน น่าจะมีการเสิร์ฟติ่มซำบนสายพานได้
ซูซิคือติ่มซำญี่ปุ่น ติ่มซำคือซูซิจีน
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?