ผัดไทย เมนูเส้นจานเด็ดชื่อก้องโลก
ตั้งกระทู้ใหม่
ผัดไทย (Pad Thai) หรือชื่อที่คนเข้าใจผิดมาตลอดว่า "ผัดไท" เมนูจานเด็ดแสนอร่อยประจำชาติไทยที่โด่งดังทั่วโลกไม่แพ้แกงมัสมั่น และต้มยำกุ้ง สามารถหารับประทานได้ทั่วประเทศไทย และบางครั้งยังเป็นเมนูเด็ดที่สามารถหารับประทานในร้านอาหารต่างประเทศอีกด้วย ซึ่งหากใครยังไม่รู้จักข้อมูลของผัดไทย ลองมาดูกันค่ะ
ผัดไทยไม่ใช่ของคนไทย
จริง ๆ แล้วผัดไทยมีต้นแบบมาจากอาหารเวียดนามคือ การใช้เส้นเฝอผัดผสมกับส่วนผสมแบบจีน เรียกว่า "เฝอเส่า" หรือ "บั๊ญเฝอเส่า" แปลว่า การนำเส้นเฝอไปผัดนั่นเอง ก๋วยเตี๋ยวชนิดนี้ได้เข้ามาเป็นที่รู้จักของคนไทยตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ทำขึ้นโดยพ่อค้าชาวเวียดนาม เรียกว่า "ก๋วยเตี๋ยวผัด" หลังจากนั้นพ่อค้า แม่ค้าชาวไทยก็เปลี่ยนแปลงรสชาติใหม่ให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น จนมีสูตรเฉพาะของคนไทยเกิดขึ้น ก๋วยเตี๋ยวผัดสูตรคนไทยก็เลยกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติมากขึ้น
โดยทั่วไปแล้วผัดไทยนั้นจะนำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กมา ผัดกับไข่ ใบกุยช่าย ถั่วงอก หัวไชโป๊วสับ เต้าหู้เหลือง ถั่วลิสงคั่ว และกุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา และน้ำตาล รับประทานคู่กับมะนาว ใบกุยช่ายสด ถั่วงอกสด และหัวปลี
แต่ในปัจจุบันเมนู "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ถูกดัดแปลงให้มีรูปแบบที่หลากหลายขึ้นให้เลือกรับประทาน ซึ่งในแต่ละร้านก็จะไม่เหมือนกัน เช่น บางร้านจะใส่เนื้อหมู บางร้านมีเส้นให้เลือกรับประทาน แบบหลากหลายเช่น "ผัดไทยเส้นจันท์" ที่เหนียวนุ่มกว่าเส้นเล็ก หรือจะเป็น "วุ้นเส้นผัดไทย" เพื่อเอาใจผู้ที่ลดความอ้วน บางร้านนำไข่เจียวมาห่อหรือที่เรียกว่า "ผัดไทยห่อไข่" หรือบางที่อาจจะใส่กุ้งสดแทนกุ้งแห้ง เรียกว่า "ผัดไทยกุ้งสด"
หรือในแต่ละจังหวัดก็มีเอกลักษณ์การผัดที่ไม่เหมือนกัน
จังหวัดเพชรบุรี จะปรุงรสด้วยน้ำตาลโตนด
จังหวัดอ่างทอง จะมีรสหวานนำ รับประทานคู่กับมะม่วง หรือมะเฟืองเปรี้ยว
จังหวัดสมุทรสงคราม อำเภออัมพวา จะนิยมใส่ถั่วเหลืองต้ม และหมูสามชั้น
จังหวัดสุโขทัย จะนิยมใส่ถั่วฝักยาว และหมูแดง
จังหวัดชุมพร จะใส่น้ำพริกแกงส้ม ผัดกับกะทิ และใส่ปูม้า
ผัดไทยทางภาคตะวันออกจะใส่น้ำพะโล้ลงไปด้วย
ก็ตามแต่สูตร และวัตถุดิบที่หาได้ตามแต่ละพื้นที่นั่นเอง และร้านขายผัดไทยที่เราพบเห็นก็มักจะขายหอยทอด หรือขนมผักกาดควบคู่กันไปด้วย นั่นก็เพราะว่าเครื่องปรุงที่ใช้นั้นคล้าย ๆ กัน
ความอร่อยของผัดไทยนั้นอยู่ที่น้ำปรุงผัดไทยนั่นเอง ส่วนแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ที่อยากจะทำผัดไทยรับประทานก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว เพราะในปัจจุบันมีน้ำปรุงผัดไทสำเร็จรูปวางขายอยู่ทั่วไป แค่เตรียมเส้นที่ชอบกับเครื่องที่ต้องการก็สามารถทำรับประทาน เองได้แล้ว ส่วนผัดไทยที่อร่อยเลื่องชื่อ ยกตัวอย่างเช่น ผัดไททิพย์สมัย หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ผัดไทยประตูผี ผัดไทยเยาวราช เป็นต้น
เพราะความหลากหลายของรสชาติ และรูปแบบการนำเสนอของผัดไทยที่ถูกนำไปดัดแปลงอย่างหลากหลาย จึงทำให้เมนูผัดไทยเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถูกใจชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก จึงไม่แปลกที่เวลาไปเดินที่ถนนข้าวสารจะพบเห็นภาพชาวต่างชาติเดินโซ้ยผัดไทยกันอย่างโจ๋งครึ่ม
Cr : http://cooking.kapook.com/view70290.html
แสดงความคิดเห็น