แต่ละพื้นที่หรือแต่ละประเทศนั้นก็มีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป ทั้งวัตถุดิบและวิธีปรุงล้วนจะต้องหาหรือทำได้ง่ายทั้งนั้น…
1. Zazamushi (ざざ虫) เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดนากาโนะ ทำจากตัวอ่อนของแมลงที่อาศัยอยู่ในน้ำสะอาด อาจจะเอามาอบซอสหรือทอดกรอบเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อย
คำว่าซาซานั้นอาจมีที่มาจากคำว่า 「浅瀬」 แปลว่า บริเวณน้ำตื้น
2. Inago-no-Tsukudani (蝗の佃煮) ของขึ้นชื่อของจังหวัดกุนมะ ยามากาตะ นากาโนะ เป็นการนำตั๊กแตนยักษ์มาตุ๋นกับซอสถั่วเหลืองที่หวานหอม ซึ่งคล้ายกับตั๊กแตนทอดบ้านเราเลย
3. Fugu (フグ) หรือปลาปักเป้าซึ่งเป็นปลาที่มีพิษ ถึงขนาดจะต้องให้พ่อครัวที่มีใบรับรองเท่านั้นที่สามารถปรุงปลาปักเป้าได้ ไม่เช่นนั้นแล้วคนทานอาจเสียชีวิตเพราะพิษของมันได้ ถึงแม้ว่าจะมีพิษ แต่คนญี่ปุ่นก็ยังนิยมทานกันมาก
4. Shirauo-no-Odori-Gui (白魚の踊り食い) แปลตรงๆตัวก็คือปลาขาวเต้น คงจะคล้ายๆกับกุ้งเต้นบ้านเรา แตกต่างตรงที่เวลากินต้องเอาซอสหรือน้ำส้มใส่ลงไปดูดเข้าปากให้ไหลลงไปในกระเพาะแบบเป็นๆ บ้างก็ตอกไข่ดิบลงไปตีก่อนกิน จะใช้ปลาตัวเล็กๆที่หาได้ตามแม่น้ำ นิยมทานในฤดูใบไม้ผลิ
5. Hachi-no-Ko (蜂の子) หรือตัวอ่อนของผึ้ง นิยมทานกันในจังหวัดนากาโนะ กุนมะ ชิสุโอกะ ไอจิ กิฟุ เป็นต้น ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากชาวบ้านในแถบหุบเขา และถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญอีกด้วย วิธีกินก็ต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ แต่ส่วนมากจะนำไปผัดกับซอสถั่วเหลืองหรือซอสหวาน
6. Natto (納豆) หรือที่คนไทยเรียกว่า “ถั่วเน่า” นั่นเอง ความจริงแล้วมันคือถั่วเหลืองหมักกับแบคทีเรีย เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันในมื้อเช้ากับข้าวสวย บ้างก็เอาไปห่อกับสาหร่ายแล้วทาน เวลาทานก็ต้องเอาตะเกียบตีให้เข้ากันและใช้เทคนิคเฉพาะตัวตวัดมันขึ้นมากิน เนื่องจากเส้นใยเหนียวๆอาจทำให้กินลำบากได้
ปล. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/natto.html
7. Kujira & Iruka (鯨&海豚) มันคือเนื้อวาฬและโลมา หลายๆคนถึงกับรับไม่ได้เพราะความน่ารักของพวกมัน ความจริงแล้วเนื้อของพวกมันทั้งเหนียวและมันเยอะ ไม่มีอร่อยเลยสักนิด แต่ที่คนญี่ปุ่นหันมากินเนื้อพวกมันเพราะว่า “หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนกินเนื้อวาฬและโลมาเพราะมันราคาถูกและมีอยู่มาก” แต่ประเพณีการกินก็ได้สืบทอดมาเรื่อยๆถึงปัจจุบัน
8. ฺBasashi (馬刺し) เนื้อม้าดิบที่แร่เป็นแผ่นบางๆ เสิร์ฟแบบซาชิมิ นอกจากคำว่าบาซาชิหรือบานิคุโนซาชิมิแล้ว บางที่ก็เรียกเมนูนี้ว่า “ซากุระ” เพราะมีสีแดงสดนั่นเอง การขายเนื้อม้านั้นก็มีการแบ่งเป็น-ส่วนต่างๆตั้งแต่ถูกจนแพงซึ่งคล้ายกับเนื้อวัว
9. Shiokara (塩辛) คนไทยจะรู้จักชื่อ “ปลาร้าญี่ปุ่น” แต่ความจริงแล้วเป็นการนำปลาหมึกมาหมักเกลือและใส้ในของมัน บางคนก็กินเปล่าๆเลย แต่บางคนนำไปยำก่อน ชิโอะคาระนั้นแบ่งเป็น 3 แบบ คือ ขาว แดง และดำตามสีของมัน
ปล. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/shiokara.html
10. Shirako (白子) แปลตรงตัวว่าเด็กสีขาว มันคือถุงรังไข่หรือท่อเก็บอสุจิของปลา นิยมกินกันในฤดูหนาว มีรสชาติหวานมันนุ่มละมุนลิ้น แหล่งขึ้นชื่อของเมนูนี้คือจังหวัดไซตามะ จิบะ และมิเอะ
Cr : http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/terrible-menu.html#at_pco=smlwn-1.0&at_si=544a5dda11743f99&at_ab=per-2&at_pos=0&at_tot=1
55 ความคิดเห็น
ถ้าอันสุดท้ายมันไม่สุก ปลาจะเกิดในเหงือกเรารึเปล่าคะ
โหวว แต่ละอย่างที่ญี่ปุ่นกิน ทำลายวัฏจักรธรรมชาติมากก
ไม่ไหวม้างงง สำหรับเรานะ ไม่กินแน่นอน ถ้าไปญี่ปุนนะ จะห่อส้มตำไปกินเรยดีมะ ขำๆนะ
คนญี่ปุ่นชอบกินวาฬนะ เซ็นเซย์ไอย์บอกว่าสมัยสงครามโลกมันไม่มีอะไรกินเลยมีการล่าวาฬเกิดขึ้น นี่ถ้ามนุษย์ไม่มีอะไรกินคงจะล่าจนสูญพันธ์หมดโลก แล้วสุดท้ายก็มากินกันเองสินะ-..-
เอิ่ม.......
ไม่อยากเชื่อเลยว่าจะมีเมนูแบบนี้ด้วย
เนื้อม้านี่น่าลองจัง
น่ากินจัง
เอิ่ม ...
ถั่วเน่า เราเคยกินนะ กินกับข้าว รสชาติมันขมแปลกๆ (ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะยี่ห้อที่เราซื้อมั้ยนะ) แต่ก็กินได้นะ ใส่แมกกี้เยอะๆหน่อย (เค็มอีก555) ส่วนที่เหลือไม่กล้ากินแหะ 5555
ปล.แอบอยากกินบางข้ออยู่เล็กๆ5555
THAILAND! มากินมา 555+
เอาไหม? (หลอก)
ไม่ครับเพราะไม่มีเซลล์ไข่ 555+
ตอนเราไปญี่ปุ่น เราไปอยู่ เกสเฮ้าเล็กๆในหมู่บ้านที่ต่างจังหวัด
เจ้าของเป็นยายแก่ๆใจดีมาก อาหารเค้าทำเองอร่อยมาก
มีอยู่วันนึงเค้ายกซาชิมิมาเสิร์ฟ เราก็กิน เพราะปกติชอบอยู่แล้ว
เราคิดว่าเป็นเนื้อปลา แต่มันเหนียวมากกกก พอถามเค้าแล้วจริงๆ
มันคือเนื้อม้า อร่อยดี555
ไอ 1,2 เนี่ย คนไทยชิลโคตร
อย่างอื่นพอรับได้นะ แต่ถั่วเน่ากับอย่างสุดท้ายนิขอผ่าน...
Natto ถั่วเน่า อร่อยจริงๆ นะ เราชอบมากกก
อยากกินนัตโตะ กับ shirako น่ากินน
รับได้แค่นัตโตะอ่ะ 55555
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?