Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 เมนูสยองของญี่ปุ่น..ที่ต่างชาติต้องตกใจ!!

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
10 เมนูสยองของญี่ปุ่น..ที่ต่างชาติต้องตกใจ!!

   แต่ละพื้นที่หรือแต่ละประเทศนั้นก็มีวัฒนธรรมการกินที่แตกต่างกันออกไป ทั้งวัตถุดิบและวิธีปรุงล้วนจะต้องหาหรือทำได้ง่ายทั้งนั้น…

   คนท้องถิ่นอาจจะชินและถือว่าเป็นเรื่องธรรมดากับการทานสิ่งใดสิ่งหนึ่ง แต่สำหรับชาวต่างชาติที่เพิ่งเดินทางมาสัมผัสกับอาหารนั้นครั้งแรกแล้ว อาจจะเป็นเรื่องที่น่าสยดสยองหรือขยะแขยงที่สุดของเขาก็เป็นได้!! ประเทศที่สวยงามแบบญี่ปุ่นเช่นกัน ใครจะไปรู้ว่ามีอาหารแปลกๆในสายตาชาวต่างชาติอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว แล้วมันจะแปลกสำหรับคนไทยบ้างมั๊ย?? ไปดูพร้อมกันเลยดีกว่า!!!

1410044_original

1. Zazamushi (ざざ虫) เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดนากาโนะ ทำจากตัวอ่อนของแมลงที่อาศัยอยู่ในน้ำสะอาด อาจจะเอามาอบซอสหรือทอดกรอบเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อย
   คำว่าซาซานั้นอาจมีที่มาจากคำว่า 「浅瀬」 แปลว่า บริเวณน้ำตื้น

images

2. Inago-no-Tsukudani (蝗の佃煮) ของขึ้นชื่อของจังหวัดกุนมะ ยามากาตะ นากาโนะ เป็นการนำตั๊กแตนยักษ์มาตุ๋นกับซอสถั่วเหลืองที่หวานหอม ซึ่งคล้ายกับตั๊กแตนทอดบ้านเราเลย

gomafugu
3. Fugu (フグ) หรือปลาปักเป้าซึ่งเป็นปลาที่มีพิษ ถึงขนาดจะต้องให้พ่อครัวที่มีใบรับรองเท่านั้นที่สามารถปรุงปลาปักเป้าได้ ไม่เช่นนั้นแล้วคนทานอาจเสียชีวิตเพราะพิษของมันได้ ถึงแม้ว่าจะมีพิษ แต่คนญี่ปุ่นก็ยังนิยมทานกันมาก

img779b08cfzik3zj
4. Shirauo-no-Odori-Gui (白魚の踊り食い) แปลตรงๆตัวก็คือปลาขาวเต้น คงจะคล้ายๆกับกุ้งเต้นบ้านเรา แตกต่างตรงที่เวลากินต้องเอาซอสหรือน้ำส้มใส่ลงไปดูดเข้าปากให้ไหลลงไปในกระเพาะแบบเป็นๆ บ้างก็ตอกไข่ดิบลงไปตีก่อนกิน จะใช้ปลาตัวเล็กๆที่หาได้ตามแม่น้ำ นิยมทานในฤดูใบไม้ผลิ

image22

5. Hachi-no-Ko (蜂の子) หรือตัวอ่อนของผึ้ง นิยมทานกันในจังหวัดนากาโนะ กุนมะ ชิสุโอกะ ไอจิ กิฟุ เป็นต้น ว่ากันว่ามีต้นกำเนิดมาจากชาวบ้านในแถบหุบเขา และถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญอีกด้วย วิธีกินก็ต่างกันไปตามแต่ละสถานที่ แต่ส่วนมากจะนำไปผัดกับซอสถั่วเหลืองหรือซอสหวาน

6556

6. Natto (納豆) หรือที่คนไทยเรียกว่า “ถั่วเน่า” นั่นเอง ความจริงแล้วมันคือถั่วเหลืองหมักกับแบคทีเรีย เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นนิยมทานกันในมื้อเช้ากับข้าวสวย บ้างก็เอาไปห่อกับสาหร่ายแล้วทาน เวลาทานก็ต้องเอาตะเกียบตีให้เข้ากันและใช้เทคนิคเฉพาะตัวตวัดมันขึ้นมากิน เนื่องจากเส้นใยเหนียวๆอาจทำให้กินลำบากได้
    ปล. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/natto.html

W020091215572103439027

7. Kujira & Iruka (鯨&海豚) มันคือเนื้อวาฬและโลมา หลายๆคนถึงกับรับไม่ได้เพราะความน่ารักของพวกมัน ความจริงแล้วเนื้อของพวกมันทั้งเหนียวและมันเยอะ ไม่มีอร่อยเลยสักนิด แต่ที่คนญี่ปุ่นหันมากินเนื้อพวกมันเพราะว่า “หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รัฐบาลสนับสนุนให้ประชาชนกินเนื้อวาฬและโลมาเพราะมันราคาถูกและมีอยู่มาก” แต่ประเพณีการกินก็ได้สืบทอดมาเรื่อยๆถึงปัจจุบัน

IMG_0246

8. ฺBasashi (馬刺し) เนื้อม้าดิบที่แร่เป็นแผ่นบางๆ เสิร์ฟแบบซาชิมิ นอกจากคำว่าบาซาชิหรือบานิคุโนซาชิมิแล้ว บางที่ก็เรียกเมนูนี้ว่า “ซากุระ” เพราะมีสีแดงสดนั่นเอง การขายเนื้อม้านั้นก็มีการแบ่งเป็น-ส่วนต่างๆตั้งแต่ถูกจนแพงซึ่งคล้ายกับเนื้อวัว

s01-17a

9. Shiokara (塩辛) คนไทยจะรู้จักชื่อ “ปลาร้าญี่ปุ่น” แต่ความจริงแล้วเป็นการนำปลาหมึกมาหมักเกลือและใส้ในของมัน บางคนก็กินเปล่าๆเลย แต่บางคนนำไปยำก่อน ชิโอะคาระนั้นแบ่งเป็น 3 แบบ คือ ขาว แดง และดำตามสีของมัน
 ปล. อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/shiokara.html

 IMG_363910. Shirako (白子) แปลตรงตัวว่าเด็กสีขาว มันคือถุงรังไข่หรือท่อเก็บอสุจิของปลา นิยมกินกันในฤดูหนาว มีรสชาติหวานมันนุ่มละมุนลิ้น แหล่งขึ้นชื่อของเมนูนี้คือจังหวัดไซตามะ จิบะ และมิเอะ

Cr : http://anngle.org/th/j-gourmet/gourmet/terrible-menu.html#at_pco=smlwn-1.0&at_si=544a5dda11743f99&at_ab=per-2&at_pos=0&at_tot=1


แสดงความคิดเห็น

>

55 ความคิดเห็น

maymie-minmin 25 ต.ค. 57 เวลา 09:11 น. 4

ไม่ไหวม้างงง สำหรับเรานะ ไม่กินแน่นอน ถ้าไปญี่ปุนนะ จะห่อส้มตำไปกินเรยดีมะ ขำๆนะ
 

0
Ai✽ 25 ต.ค. 57 เวลา 11:03 น. 5

คนญี่ปุ่นชอบกินวาฬนะ เซ็นเซย์ไอย์บอกว่าสมัยสงครามโลกมันไม่มีอะไรกินเลยมีการล่าวาฬเกิดขึ้น นี่ถ้ามนุษย์ไม่มีอะไรกินคงจะล่าจนสูญพันธ์หมดโลก แล้วสุดท้ายก็มากินกันเองสินะ-..-

0
ToyBaBoi 25 ต.ค. 57 เวลา 18:24 น. 12

ถั่วเน่า เราเคยกินนะ กินกับข้าว รสชาติมันขมแปลกๆ (ไม่รู้ว่าเป็นเฉพาะยี่ห้อที่เราซื้อมั้ยนะ) แต่ก็กินได้นะ ใส่แมกกี้เยอะๆหน่อย (เค็มอีก555) ส่วนที่เหลือไม่กล้ากินแหะ 5555

ปล.แอบอยากกินบางข้ออยู่เล็กๆ5555

0
mmmook 25 ต.ค. 57 เวลา 19:50 น. 15

ตอนเราไปญี่ปุ่น เราไปอยู่ เกสเฮ้าเล็กๆในหมู่บ้านที่ต่างจังหวัด
เจ้าของเป็นยายแก่ๆใจดีมาก อาหารเค้าทำเองอร่อยมาก
มีอยู่วันนึงเค้ายกซาชิมิมาเสิร์ฟ เราก็กิน เพราะปกติชอบอยู่แล้ว
เราคิดว่าเป็นเนื้อปลา แต่มันเหนียวมากกกก พอถามเค้าแล้วจริงๆ
มันคือเนื้อม้า อร่อยดี555 เยี่ยม

0