อยากเป็นแบบแดจังกึม เรียนอะไรดีครับ ??
ตั้งกระทู้ใหม่
คุณต้องการจะลบกระทู้นี้หรือไม่ ?
14 ความคิดเห็น
ถามจริงครับ อาชีพที่เทียบเคียงกับปัจจุบัน เพราะอย่างที่คุณได้กล่าวมา เธอเป็นทั้งเชฟ หมอ หมอสมุนไพร อาชีพไหนคือใกล้เคียงนางมากที่สุด รับใช้เบื้องพระยุคลบาทไม่ต้องมีตำแหน่งเราในฐานะคนไทย สิ่งนี้ล้วนเป้นหน้าที่ของเราทุกคนอยู่แล้วครับ ส่วนในที่นี้คือรักษาคนทั่วไปโน๊ะ :D
นี่คือถามจริงๆ หรือถามเล่นๆ เนี่ย???
จังกึม ไม่ใช่อาชีพหรือตำแหน่งในปัจจุบันนี่ ?? อยากเป็นนางในห้องเครื่องรึ หรืออยากเป้นหมอหญิง ?? ฮ่าๆๆๆ
หรือต้องการให้เทียบเคียงกับอาชีพตอนนี้ อธิบายหน่อยซิ
แล้วอย่างจังกึมเนี่ย ทำหลายตำแหน่งนะ เชฟ หมอ หมอสมุนไพร หรืออยากรับใช้เบื้องพระยุคลบาท
โอ้ยยยย นี่มุกหรือเปล่า?
หืมมม
ภาษาที่ใช้ ไม่น่าจะเป็นเด็กน้อยนิ จริงๆ ก็น่าจะตั้งคำถามให้เคลียร์ขึ้นหน่อยยะ
ถ้าอย่างนั้นทำไมไม่สโคปงานที่คุณสนใจ แล้วบอกมาก่อนล่ะ จะได้แนะนำให้ถูก
แต่ถ้าให้เดานะ เราว่าเรียนหมอแผนจีน หรือหมอแผนไทย ที่ได้เรียนรู้เรื่องสมุนไพร ปรุงยาตำรับสมุนไพร หรือเรียนฝังเข็ม อาชีพทางสายนี้ก็ไม่เลว คือถ้ามีเงินทุนด้วย เปิดคลินิกสายสุขภาพทางเลือก ในยุคที่คนตั้งการการดูแลสุขภาพแบบนี้ก็ไม่เลวดี (แต่คุณก้ต้องมีฝีมือนะ)
ขอโทษและขอบคุณครับ :D
แพทย์แผนจีน
อ่านหัวเรื่องอยากตอบกวนๆว่าเรียนนิเทศสิคะ 5555 แต่พอจริงจังก็เรียนหมอเลยค่ะ
นักโภชนาการก็พอเป็นไปได้นะ จะได้เรียนการทำ การปรุง การจัด อาหาร เพื่อสุขภาพคน
อยากบอกว่าสมัยพี่อยู่ ป.6 พี่อินมาก พี่ก็เคยตั้งคำถามเดียวกันกับน้อง
สุดท้าย พี่เลือกเรียนหมอ แต่กลับพบว่ามันไม่ใช่แดจังกึมหนิ TT
ปล. พี่แค่อยากจะบอกว่า จนถึงทุกวันนี้ พี่ก็ยังไม่รู้หรอกว่าตกลงจะเรียนอะไรจะได้ทำแบบนาง แต่เป็นอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่หมอ
ปล. ส่วนตัวพี่ว่าน่าจะแพทย์แผนจีน ไรงี้มั้งนะ แบบที่ ม.หัวเฉียวเปิดอ่าน้อง เห็นมีฝังเข็มไรงี้ด้วย น่าจะใกล้เคียงสุด
น้องอยากที่แบบว่า มีความรู้เรื่องยาแล้วก็ทำอาหารเพื่อรักษาชีวิตบำรุงชีวิตด้วยใช่ป่ะคะ?? พี่ขอแนะนำเลยยยย
"สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร"
แต่ละมหาวิทยาลัยก็จะอยู่ในคณะต่างๆกันไปค่า
ยังไงก็ลองไปอ่านดูเนอะ ว่าจะใช่ตามที่น้องคิดไว้รึเปล่า
http://writer.dek-d.com/-ybeme/story/view.php?id=82599
ขอบอกตามตรงเลยน่ะน้อง เพราะพี่เรียนจบจากสายนี้มาแล้ว นั้นคือ มหาวิทยาลัยราชมงคลกรุงเทพฯ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ สาขาอาหารและโภชนการ
สงสัยไหม ว่าสาขานี้มันมาเกี่ยวอะไรกับแดจังกึม ขอเล่าให้ฟังเลยค่ะ และแน่นอนว่าเกี่ยวมากๆ
สาขาอาหารและโภชนาการ นั้นเป็นสาขาที่จะต้องรู้เรื่องอาหารมาก และยังได้ทำอาหารด้วย ไม่ใช่แค่นั้นยังต้องรู้เรื่องโรคด้วย ว่าโรคนี้กินอาหารไหนได้ โรคนั้นกินอาหารอะไรไม่ได้ ซึ่งมันคล้ายวิชาแดจังกึม(ตอนเรียนเราตั้งเอง)มาก แถมยังต้องตรวจวันค่าสารอาหาร คำนวณอาหารที่กิน1มื้อ กี่แคลอรี่อะไรแบบนี้ ขอบอกว่าเหมือนแดจังกึมมากๆเลย ที่สำคัญสายอาหารและโภชนการ จบไปมีทางเลือก2ทางคือ เป็นนักโภชนาการ(เป็นแดจังกึม) หรือ เป็นเชฟ ถ้าอยากรู้อะไรมากกว่านี้ ลองอ่านนี้ดู
http://www.techhome.rmutk.ac.th/
อ่อออ. ถ้าอยากเป็นแบบแดจังกึม เจ้าของกระทู้ไม่ต้องเรียนหลอกคะ ให้เพื่อนของ จขกท ไปเรียนจิตวิทยา หรือเรียนจิตแพทย์คะ แนะนำๆ
อุ่ยยยย ถ้างั้นแนะนำเรียน "หมอ" แล้วต่อ "อาหารและโภชนาการ" ละกันนะคะ น่าจะใกล้เคียงมากที่สุด จบแล้วไปทำงานเป็นนักกำหนดโภชนาการก็เก๋นะเออ ^++^
แนะนำเลยค่ะ
↓
คณะสหเวชศาสตร์ สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่า (ที่อื่นไม่ทราบเป็นอย่างไร)
เรียนรู้เพื่อเป็นประมาณ “หมออาหาร" อะ กำหนดอาหารให้ผู้ป่วย หรือคนทั่วไป มีความรู้ด้านอาหารและโภชนาการ และสามารถใช้อาหารเพื่อป้องกันและบำบัดโรคได้ กำหนดแคลอรี กำหนดปริมาณสารอาหารต่างๆได้ ประมาณนั้นเลย
ฟังแล้วดูคล้ายแดจังกึมเปล่า?
ปล.ไม่แน่ใจเหมือนกันนะคะ ยังไม่ได้เรียนลงลึกเลย แต่รู้วิชาที่ต้องเรียน และขอบเขตของการเรียนแล้ว คิดว่าใกล้เคียงกับที่พิมพ์ไปนะคะ
ยังไงก็หาข้อมูลเพิ่มเติมดีกว่านะคะ
เรียนนิเทศสิ...
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?