บานอฟฟี่ ฉบับบ้านๆ
ขอเชิญนั่งชม ฮาวทูเมค บานอฟฟี่พาย ฉบับบ้านนอกคอกนา
ได้เลยนะคะ
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. เเครกเกอร์
2. เนยเค็ม/เนยจืด
3. นมข้นหวาน
4. น้ำตาลไอซิ่ง (ไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ)
5. กล้วยหอม
อุปกรณ์
1. ไมโครเวฟ
2. ช้อน ส้อม (สำหรับผสม)
3. ไม้พาย (ใครไม่มีใช้ช้อนกับส้อมในข้อ2.ได้นะคะ)
4. กระมังสเเตนด์เลส
ส่วนถ้วยที่ใช้บรรจุขนม
ใช้เป็นพิมพ์ทาร์ตหรือ
กระป๋องพลาสติกสวยๆ(ไม่ต้องใหญ่เเละลึกมาก)
ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็ถ้วยน้ำพริกหรือไม่ก็
ถ้วยน้ำจิ้มใสๆ/ทึบๆ ในตู้กับข้าวก็ได้ค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน
วิธีละลายเนย
1. ตั้งน้ำให้เดือด
2. วางกระมังสเเตนด์เลสลงไป
3. ใส่เนยลงไปละลาย
4. ใช่ช้อนช่วยคนก็ได้นะ
_____________________________________________
มาดูขั้นตอนเเละวิธีทำกันเล้ยยยย
ตามสูตรเขาบอกว่าให้นำนมข้นหวานไปตุ๋นราวๆ2-3ชม. เเต่เค้าว่ามันเปลืองเเก๊สค่ะ เเต่ไม่กล้าบิดเบือนสูตรเพราะทำครั้งเเรก เลยลองทำไปสักพัก มันช้าค่ะ มันไม่ทันใจเค้า เค้าเลยเปลี่ยนใหม่
เค้าเปิดกระป๋องนมข้นหวานเเล้วเทใส่ถ้วยกระเบือง(ที่เข้าไมโครเวฟได้)เเล้วเวฟทีละ2-3นาทีเอา อิอิ
ทีละ2-3นาทีไม่ทันใจค่ะ 5นาทีไปโล้ดด ผลปรากฎว่า นมมันเดือดหกออกมาเต็มไมโครเวฟเลยๆ เเป่ววว--'' เอาวะ!! ทีละ2นาทีก็ได้ -//- 2นาทีเเล้วเอาออกมาคนๆนะคะ ทำไปจนกว่าจะได้สีเข้มจนจะพอใจเน้ออ
ออกมาเเล้วค่าาาาาาาาาาาา เค้าพอใจกับสีเเค่นี้อ่ะนะ เค้าเลยพอ สีเหมือนยังไม่ได้ทำอะไรใช่ม๊าาาา เเต่รสชาติเปลี่ยนไปนะะ หอมหวานขึ้นเยอะะ
เสร็จเเล้วพักคาราเมลไว้ค่า พักไว้ซักคืนนึงเน้อออ พรุ่งนี้เช้าเจอกันนนนน
สำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าวัตถุดิบมีหน้าตาอย่างไง เค้าไปยืมรูปมาจากอากู๋ให้นะคะ
น้ำตาลไอซิ่งค่ะ (อย่างที่บอกว่าไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้เพราะใช้ไม่มาก)
เนยค่ะ เค็มหรือจืดก็ได้นะคะ ยี่ห้ออะไรก็ได้เเต่เราใช้ยี่ห้อนี้ค่ะ ประมาณ85-90บาท
นมข้นหวาน
กล้วยหอมจ้าา ซื้อมาเมื่อ2วันก่อน ทิ้งไว้นานเปลือกเริ่มไม่สวยล้ะะ
ต่อไป!!! เตรียมอุปกรณืบดเเครกเกอร์นะคะ
บดออกมาได้หน้าตาประมาณนี้ ไม่จำเป็นต้องละเอียดขนาดนี้นะ
ต่อไปละลายเนยนะคะ(วิธีทำบอกไปเเล้วในเนื้อหากระทู้)
ออกมาน่าตางี้เน้อออ
เสร็จเเล้วนำเนยมาผสมกับเเครกเกอร์นะคะ
เสร็จเเล้วเตมน้ำตาลไอซ์วิ่งนิสสสนึง (ไม่ต้องใช้ที่ร่อนเเบบเค้านะ ที่เค้าใช้ที่ร่อนเพราะน้ำตาลไอซิ่งของเค้ามันจับตัวเป็นก้อนเลยต้องใช้)
หน้าตาพิมพ์ของเค้าจ้า
ตักเเครกเกอร์ใส่พิมพ์ ไม่ต้องมากเกินนะคะ
คั่นเเป๊ป!! นี่คือคาราเมลของเค้านะ
พอเย็นเเล้วสีก็จะเข้มขึ้นนิดนึง
ต่อ!! ราดคาราเมลลงไปบนเครกเกอร์
วางกล้วยค่ะ
ราดคาราเมลอีก
เรียบร้อยจ้าาาา เข้าตู้เย็น2-4ชั่วโมง เพิ่มความอร่อยยยย (หรือเปล่า?!)
เสร็จเเล้ววว โรยผงโกโก้เพิ่มสีสันน
กินกับนมปั่นอร่อยฝุดดๆ
สำหรับวันนี้ก็ขอขอบคุณมากนะคะ ผิดพลาดอย่างไงก็ขอโทษด้วยนะคะ
8 ความคิดเห็น
น่ากิน~
ตั้งน้ำให้เดือดวางกะละมังสแตนเลสลงไป หมายความว่าไงอะคะ คือเราไม่ค่อยเข้าใจคะ
เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากะละมังสแตนเลสวางข้างบนค่ะ ใช่ความร้อนของไอน้ำแทนไฟแก๊ส
เหมือนวิธีละลายชอคโกแลตอะ
ที่เอานมข้นเวฟนี่มันไม่เหมือนคาราเมลเลยนะ เหมือนนมข้นร้อนๆมากกว่า. แต่ถ้ามันอร่อยจะลองทำดู555555
เห็นแล้วหิวเลยค่ะ
ถาด
ก่อนอื่นเลย ถาดค่ะ แนะนำให้ใช้ถาดที่กว้างกว่านี้ อันนี้ก้นดูแคบ เหลี่ยมคมเยอะทำให้เสียพื้นที่ วางกล้วยได้ไม่เสมอกัน ไม่ทั่ว หรือวางได้น้อยลง ... หรือถ้าอยากจะสร้างสรรค์ให้สวยแบบทานสะดวก ใช้แก้วทรงสูงหน่อยก็ได้ค่ะ นอกจากจะทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ได้หลายครั้ง ยังทำขนมเป็นชั้นๆ โชว์ลายสวยๆ ได้ด้วยค่ะ
แครกเกอร์กับเนย
จริงๆ ขั้นตอนนี้ ไม่ต้องตั้งไฟก็ได้เนาะ ... พี่ทำแบบขี้เกียจๆ แครกเกอร์เนี่ยถ้าไม่ปั่นละเอียดก็ตำในครกก็ได้ค่ะ (made in Thailand สุดๆ 55) ถ้าชอบเคี้ยวกรุบๆ ก็ไม่ต้องละเอียดมากแต่ก็อย่าร่วนไป ... แล้วก็ตัดเนยใส่ถ้วยไปอุ่นซัก 30 วิในไมโครเวฟ จากนั้นราดบนแครกเกอร์แล้วขยำให้เข้ากัน ... ไม่แนะนำให้โรยน้ำตาลเพิ่มนะคะ เพราะราดคาราเมลก็หวานมากอยู่แล้ว ถ้าทำให้แครกเกอร์มีรสเค็มนิดๆ จะช่วยกระชับรสชาติ กลมกล่อมขึ้นอีกค่ะ ...
พอคลุกเข้ากันดีแล้ว ก็เอาไปโรยใส่ถาดค่ะ ใช้ก้นของช้อนกลางเกลี่ยให้เรียบแล้วเข้าตู้เย็นไปก่อน ถ้าพื้นถาดแน่นและเย็น จะเซ็ตตัวแข็งหน่อย เวลาเราราดคาราเมลลงไป จะได้ไม่แตกง่ายค่ะ
Caramel / Butterscotch
จริงๆ คาราเมล ทำไม่ยากเลยค่ะ ทำคาราเมลแบบขี้เกียจๆ เหมือนพี่ได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อะไรชั่งตวง แค่ต้องใช้หม้อที่ก้นหนาหน่อย เทน้ำตาลลงไปจนไม่เห็นก้นหม้อ แล้วใส่น้ำให้สูงเลยขอบน้ำตาลซัก 3 มิล แล้วต้มเลยค่ะ ใช้ไฟแรงก่อนก็ได้ให้น้ำมันเดือด พอเดือดปุดๆ แล้วก็ลดไฟลงหน่อย ทีนี้สำคัญมาก ต้องคอยคนตลอดนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ พอน้ำตาลเริ่มละลายเป็นน้ำเชื่อมแล้วก็คนต่อไปจนออกสีน้ำตาล
ถ้าเราหยุดแค่นั้นมันก็เป็นคาราเมล แต่พี่ชอบรสชาติกลมกล่อมเลยชอบบัตเตอร์สกอตช์มากกว่า พอเราได้คาราเมลแล้ว ก็แค่ใส่เนยลงไปค่ะ จบละบัตเตอร์สกอตช์ :)) สีมันก็จะเนียน รสชาติก็จะนวล หวานอร่อยกว่านมข้นหวาน สาบานได้ ทีนี้ก็ราดเบาๆ ลงแครกเกอร์ได้เลย
กล้วย!
พี่ว่าอันนี้ หั่นหนาไปนิดน้าสำหรับถ้วยเล็กขนาดนี้ ... กล้วยนี่วางดิบๆ แบบนี้เลยก็ดูน่าอร่อย สีสวยดีค่ะ ... พี่แนะนำอีกวิธีเผื่อจะลองดูละกันเนอะ ... หั่นบางค่ะ แล้วก็เอาเนยทากระทะ เอากล้วยลงไปจี่กับเนยจนสีเข้มขึ้นหน่อยนึง กลับด้าน แล้วค่อยเอาไปวางบนแครกเกอร์ก็หอมหวานไปอีกแบบ แต่อย่าใช้ไฟแรงหรือวางนานมากนะคะ กล้วยจะช้ำและเละเอา แค่ให้พอมีกลิ่นเนยหอมๆ ก็พอ ... วางไปให้ทั่วทั้งถาดแล้วราดคาราเมลซ้ำ ก่อนเอาไปแช่เย็น ถ้ากล้วยยังร้อนเดี๋ยวโบกครีมลงไป ครีมจะละลายเอา
Cream on Top!
ครีมจะช่วยให้รสชาติมันนวลเนียนขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ ... ส่วนตัวพี่ไม่ชอบทานหวานมาก ก็จะไม่ใส่น้ำตาลลงในวิปครีมเลย เพื่อให้หอมนมและรสเบาๆ ไปตัดความหวานเลี่ยนของบัตเตอร์สกอตช์ ... แค่ใส่ครีมลงโบว์ลแล้วก็ตีค่ะ ถ้าไม่มีเครื่องตีก็อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ตีมือ ครีมก็ขึ้นได้เหมือนกัน ถ้าตีคนเดียว ค่อยๆ แบ่งตีทีละนิดก็ได้ จะได้ขึ้นง่าย ไม่เมื่อยแขนมาก ... ตีๆ ไปจนมันพอจะขึ้น ยกวิปขึ้นมาแล้วดูว่ายอดครีม ตั้งเป็นแหลมๆ ได้มั้ย? ถ้าตั้งได้แล้วก็ตักไปโปะบนกล้วยอีกทีได้เลยค่ะ
Cacao Powder & Topping
ผงโกโก้ที่โรยด้านหน้า ถ้าใช้กระชอนหรือที่กรองจะทำให้โรยได้สวย ร่วน ไม่จับเป็นก้อนค่ะ ... พี่ชอบเอาแครกเกอร์ที่ทำเป็นฐานเนี่ยแหละ คลุกเนยแล้วโรยซ้ำอีกรอบ อร่อยไปอีกแบบ :))
พูดแล้วก็อยากกิน ... อาทิตย์นี้ทำบ้างดีกว่า ขอบคุณที่มาแบ่งให้ดูค่ะ :)
ต้องขอขอบคุณคำเเนะนำและคำติชมนะคะ
หนูจะปรับปรุงและฝึกเพิ่มเติมค่ะ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ~~~
ไม่เป็นไรเลยค่ะ พี่ไม่ได้มีเจตนาจะติติงน้า
แค่อยากแบ่งปันสูตรหรือวิธีที่เคยลองให้ฟัง
เผื่อจะเป็นประโยชน์หรือเอาไปปรับใช้ได้บ้าง :))
ถ้าวันหลังทำอีก อย่าลืมเอามาบอกกันบ้างนะคะ
ได้เลยค่ะ
สูตรนี้ก็ง่ายดี บีบวิปครีมเพิ่มอีกหน่อยล่ะเยี่ยมล่ะ
อั้ยยะ น่ากินนนน หยุดยาวนี้ต้องจัดซักหน่อย ขอบคุณที่มาแบ่งปันสูตรดีๆให้นะคะ
โอยน่ากินมากกกก
ขอบคุณสำหรับสูตรนะจ๊ะ
อย่างนี้ต้องไปลองทำซะแล้ว
ยินดีค่า รีบๆจัดเลยนะคะ อย่าปล่อยให้ท้องอยากกินนน นานๆ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?