Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

บานอฟฟี่ ฉบับบ้านๆ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
สวัสดีค่า

ขอเชิญนั่งชม ฮาวทูเมค บานอฟฟี่พาย ฉบับบ้านนอกคอกนา
ได้เลยนะคะ
''''ชี้เเจง""
รูปภาพส่วนผสมส่วนใหญ่ก็จะยืมมาจากอากู๋นะ ขออนุยาติเเละขอขอบคุณด้วยนะจ๊ะ 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------
วัตถุดิบ
1. เเครกเกอร์
2. เนยเค็ม/เนยจืด
3. นมข้นหวาน
4. น้ำตาลไอซิ่ง (ไม่มีไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ)
5. กล้วยหอม
อุปกรณ์
1. ไมโครเวฟ
2. ช้อน ส้อม (สำหรับผสม)
3. ไม้พาย (ใครไม่มีใช้ช้อนกับส้อมในข้อ2.ได้นะคะ)
4. กระมังสเเตนด์เลส 
ส่วนถ้วยที่ใช้บรรจุขนม
ใช้เป็นพิมพ์ทาร์ตหรือ
กระป๋องพลาสติกสวยๆ(ไม่ต้องใหญ่เเละลึกมาก) 
ถ้าหาไม่ได้จริงๆก็ถ้วยน้ำพริกหรือไม่ก็
ถ้วยน้ำจิ้มใสๆ/ทึบๆ ในตู้กับข้าวก็ได้ค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน
วิธีละลายเนย
1. ตั้งน้ำให้เดือด
2. วางกระมังสเเตนด์เลสลงไป
3. ใส่เนยลงไปละลาย
4. ใช่ช้อนช่วยคนก็ได้นะ
_____________________________________________
มาดูขั้นตอนเเละวิธีทำกันเล้ยยยย

แสดงความคิดเห็น

>

8 ความคิดเห็น

badieee 23 ก.ค. 58 เวลา 15:20 น. 2

ตั้งน้ำให้เดือดวางกะละมังสแตนเลสลงไป หมายความว่าไงอะคะ คือเราไม่ค่อยเข้าใจคะ

1
Nut @/\@ 23 ก.ค. 58 เวลา 16:00 น. 2-1

เอาหม้อตั้งน้ำให้เดือดแล้วเอากะละมังสแตนเลสวางข้างบนค่ะ ใช่ความร้อนของไอน้ำแทนไฟแก๊ส

เหมือนวิธีละลายชอคโกแลตอะ

0
AfterTT_CryCrazy 23 ก.ค. 58 เวลา 17:06 น. 3

ที่เอานมข้นเวฟนี่มันไม่เหมือนคาราเมลเลยนะ เหมือนนมข้นร้อนๆมากกว่า. แต่ถ้ามันอร่อยจะลองทำดู555555

0
*Maddy || Madeline 23 ก.ค. 58 เวลา 19:20 น. 5
อ่า วิปครีมหายไปไหนนะ ... ขอแนะนำได้มั้ยเอ่ย? เผื่อครั้งหน้า ลองทำสูตรที่พี่ทำประจำดูนะคะ 

ถาด
ก่อนอื่นเลย ถาดค่ะ แนะนำให้ใช้ถาดที่กว้างกว่านี้ อันนี้ก้นดูแคบ เหลี่ยมคมเยอะทำให้เสียพื้นที่ วางกล้วยได้ไม่เสมอกัน ไม่ทั่ว หรือวางได้น้อยลง ... หรือถ้าอยากจะสร้างสรรค์ให้สวยแบบทานสะดวก ใช้แก้วทรงสูงหน่อยก็ได้ค่ะ นอกจากจะทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ได้หลายครั้ง ยังทำขนมเป็นชั้นๆ โชว์ลายสวยๆ ได้ด้วยค่ะ

แครกเกอร์กับเนย
จริงๆ ขั้นตอนนี้ ไม่ต้องตั้งไฟก็ได้เนาะ ... พี่ทำแบบขี้เกียจๆ แครกเกอร์เนี่ยถ้าไม่ปั่นละเอียดก็ตำในครกก็ได้ค่ะ (made in Thailand สุดๆ 55) ถ้าชอบเคี้ยวกรุบๆ ก็ไม่ต้องละเอียดมากแต่ก็อย่าร่วนไป ... แล้วก็ตัดเนยใส่ถ้วยไปอุ่นซัก 30 วิในไมโครเวฟ จากนั้นราดบนแครกเกอร์แล้วขยำให้เข้ากัน ... ไม่แนะนำให้โรยน้ำตาลเพิ่มนะคะ เพราะราดคาราเมลก็หวานมากอยู่แล้ว ถ้าทำให้แครกเกอร์มีรสเค็มนิดๆ จะช่วยกระชับรสชาติ กลมกล่อมขึ้นอีกค่ะ ...

พอคลุกเข้ากันดีแล้ว ก็เอาไปโรยใส่ถาดค่ะ ใช้ก้นของช้อนกลางเกลี่ยให้เรียบแล้วเข้าตู้เย็นไปก่อน ถ้าพื้นถาดแน่นและเย็น จะเซ็ตตัวแข็งหน่อย เวลาเราราดคาราเมลลงไป จะได้ไม่แตกง่ายค่ะ


Caramel / Butterscotch
จริงๆ คาราเมล ทำไม่ยากเลยค่ะ ทำคาราเมลแบบขี้เกียจๆ เหมือนพี่ได้ง่ายๆ ไม่ต้องใช้อะไรชั่งตวง แค่ต้องใช้หม้อที่ก้นหนาหน่อย เทน้ำตาลลงไปจนไม่เห็นก้นหม้อ แล้วใส่น้ำให้สูงเลยขอบน้ำตาลซัก 3 มิล แล้วต้มเลยค่ะ ใช้ไฟแรงก่อนก็ได้ให้น้ำมันเดือด พอเดือดปุดๆ แล้วก็ลดไฟลงหน่อย ทีนี้สำคัญมาก ต้องคอยคนตลอดนะคะ ไม่งั้นจะไหม้ พอน้ำตาลเริ่มละลายเป็นน้ำเชื่อมแล้วก็คนต่อไปจนออกสีน้ำตาล

ถ้าเราหยุดแค่นั้นมันก็เป็นคาราเมล แต่พี่ชอบรสชาติกลมกล่อมเลยชอบบัตเตอร์สกอตช์มากกว่า พอเราได้คาราเมลแล้ว ก็แค่ใส่เนยลงไปค่ะ จบละบัตเตอร์สกอตช์ :)) สีมันก็จะเนียน รสชาติก็จะนวล หวานอร่อยกว่านมข้นหวาน สาบานได้ ทีนี้ก็ราดเบาๆ ลงแครกเกอร์ได้เลย

กล้วย!
พี่ว่าอันนี้ หั่นหนาไปนิดน้าสำหรับถ้วยเล็กขนาดนี้ ... กล้วยนี่วางดิบๆ แบบนี้เลยก็ดูน่าอร่อย สีสวยดีค่ะ ... พี่แนะนำอีกวิธีเผื่อจะลองดูละกันเนอะ ... หั่นบางค่ะ แล้วก็เอาเนยทากระทะ เอากล้วยลงไปจี่กับเนยจนสีเข้มขึ้นหน่อยนึง กลับด้าน แล้วค่อยเอาไปวางบนแครกเกอร์ก็หอมหวานไปอีกแบบ แต่อย่าใช้ไฟแรงหรือวางนานมากนะคะ กล้วยจะช้ำและเละเอา แค่ให้พอมีกลิ่นเนยหอมๆ ก็พอ ... วางไปให้ทั่วทั้งถาดแล้วราดคาราเมลซ้ำ ก่อนเอาไปแช่เย็น ถ้ากล้วยยังร้อนเดี๋ยวโบกครีมลงไป ครีมจะละลายเอา

Cream on Top!
ครีมจะช่วยให้รสชาติมันนวลเนียนขึ้นอีกเป็นกองเลยค่ะ ... ส่วนตัวพี่ไม่ชอบทานหวานมาก ก็จะไม่ใส่น้ำตาลลงในวิปครีมเลย เพื่อให้หอมนมและรสเบาๆ ไปตัดความหวานเลี่ยนของบัตเตอร์สกอตช์ ... แค่ใส่ครีมลงโบว์ลแล้วก็ตีค่ะ ถ้าไม่มีเครื่องตีก็อาจจะเหนื่อยหน่อย แต่ตีมือ ครีมก็ขึ้นได้เหมือนกัน ถ้าตีคนเดียว ค่อยๆ แบ่งตีทีละนิดก็ได้ จะได้ขึ้นง่าย ไม่เมื่อยแขนมาก ... ตีๆ ไปจนมันพอจะขึ้น ยกวิปขึ้นมาแล้วดูว่ายอดครีม ตั้งเป็นแหลมๆ ได้มั้ย? ถ้าตั้งได้แล้วก็ตักไปโปะบนกล้วยอีกทีได้เลยค่ะ

Cacao Powder & Topping
ผงโกโก้ที่โรยด้านหน้า ถ้าใช้กระชอนหรือที่กรองจะทำให้โรยได้สวย ร่วน ไม่จับเป็นก้อนค่ะ ... พี่ชอบเอาแครกเกอร์ที่ทำเป็นฐานเนี่ยแหละ คลุกเนยแล้วโรยซ้ำอีกรอบ อร่อยไปอีกแบบ :))

พูดแล้วก็อยากกิน ... อาทิตย์นี้ทำบ้างดีกว่า ขอบคุณที่มาแบ่งให้ดูค่ะ :)



3
gracepusanisa 23 ก.ค. 58 เวลา 19:31 น. 5-1

ต้องขอขอบคุณคำเเนะนำและคำติชมนะคะ
หนูจะปรับปรุงและฝึกเพิ่มเติมค่ะ
ขอบคุณมากๆเลยนะคะ ~~~

0
*Maddy || Madeline 24 ก.ค. 58 เวลา 21:16 น. 5-2

ไม่เป็นไรเลยค่ะ พี่ไม่ได้มีเจตนาจะติติงน้า
แค่อยากแบ่งปันสูตรหรือวิธีที่เคยลองให้ฟัง
เผื่อจะเป็นประโยชน์หรือเอาไปปรับใช้ได้บ้าง :))

ถ้าวันหลังทำอีก อย่าลืมเอามาบอกกันบ้างนะคะ

0
Yoyoiiz_yy 27 ก.ค. 58 เวลา 12:37 น. 7

อั้ยยะ น่ากินนนน หยุดยาวนี้ต้องจัดซักหน่อย ขอบคุณที่มาแบ่งปันสูตรดีๆให้นะคะ

0