ควรใช้วิธีไหนเชิญรูมเมทออกจากห้องอย่างสุภาพคะ? No 3686495

guest
Bunny

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

สวัสดีค่ะ เล่าเลยนะคะ คือเราเป็นนศ.พักอยู่หอกับเพื่อนที่รู้จักกันมาก่อนประมาณปีกว่าๆ เราสองคนเข้ากันได้ดีเลยตัดสินใจเช่าหออยู่ด้วยกันค่ะ ตั้งแต่แรกก่อนมาอยู่ด้วยกันเขาบอกเลยว่าไม่สามารถจ่ายค่าหอคนเดียวได้และที่บ้านเขามีเงื่อนไขว่าไม่ให้อยู่หอคนเดียว

ตอนนี้อยู่ด้วยกันมาสักพักแล้วค่ะ มีสิ่งที่ทำให้เราไม่สบายใจหลายอย่างเลย คือ เมทจะกลับดึกหลังสี่ทุ่มตลอดค่ะเพราะคิดว่าเขาน่าจะติดเพื่อนที่คณะ มีหลายครั้งกลับห้องมาก็ยังโทรคุยกันต่ออีก และเพื่อนของเมทจะชอบฝากของมาแช่ตู้เย็นห้องเราค่ะ (หอเราไม่มีตู้เย็นให้ ต้องซื้อมาเอง) ซึ่งบางครั้งมันเป็นเหล้าอ่ะค่ะ เวลาแม่ขึ้นห้องมาแล้วเปิดตู้เย็นดูเราต้องคอยอธิบายให้ฟังว่าเป็นของเพื่อนเมท ซึ่งแม่ไม่โอเคเลยค่ะ ต่อมาคือเมทไม่เคยช่วยเราทำความสะอาดเลย อาจเป็นเพราะเขาไม่ค่อยอยู่ห้องด้วย เรากวาดห้องถูห้องคนเดียว ห้องน้ำด้วยค่ะ เมทจะชอบทำเปียกออกมาถึงพื้นตรงอ่างล้างหน้าทั้งๆ ที่ติดบานกั้นฝั่งฟักบัวแล้ว (เราติด) อีกอย่างคือพวกเครื่องใช้ไฟฟ้า (ตู้เย็น ไมโครเวฟ ฯลฯ) ที่บ้านเราเป็นคนซื้อมาหมดเลย ของใช้อื่นๆ พวกไม้กวาด ไม้ถูพื้น น้ำยาถูพื้น ผ้าปูที่นอน ทิชชู่ อะไรงี้ก็เราค่ะ แต่เมทไม่เคยเอ่ยปากขอช่วยหารเลยสักคำเดียว คือเราไม่ถามด้วยแหละเพราะอยากลองใจ แต่ก็นะ 55555 เงียบกริบ เราก็ได้แต่เข้าใจฐานะเขาค่ะตอนแรกๆ ที่ย้ายมาอยู่ด้วยกัน แต่ต่อมาพฤติกรรมของเขาก็ยิ่งทำให้เรารู้สึกแย่ค่ะ เขานอนกรนแล้วก็นอนกินที่ค่ะ (เตียงเดี่ยว) นอกจากนั้นโต๊ะเมทยังรกมากๆ เขาไม่ค่อยจัดของค่ะ เป็นแนวคุ้ยหาเวลาจะใช้มากกว่า ซึ่งมันดันเป็นโต๊ะยาวที่ต้องแชร์กันค่ะ เราต้องเขี่ยของเขาออกประจำ แต่ที่พีคคือเสื้อผ้าใช้แล้วเขาจะชอบหมกๆ ไว้ในห้องน้ำค่ะ (เราเกลียดนิสัยนี้มากเลย) เคยพูดอ้อมๆ ก็แล้ว ตรงๆ ก็แล้ว พูดแบบไม่ใช้คำหยายนะคะ ก็ยังเหมือนเดิม

เราไม่ชอบที่ต้องอยู่แบบนี้เลย ตอนนี้เราพยายามใช้ไฟให้เยอะขึ้นหน่อยเผื่อค่าไฟจะขึ้น เมทค่อนข้างกังวลเรื่องนี้ค่ะ บางทีเราตื่นขึ้นมาตอนนาฬิกาปลุกเพราะรู้สึกอบอ้าว คือเมทลุกตื่นไปปิดแอร์ค่ะ 5555555 เราพยายามเข้าใจเขานะ แต่ว่าแบบนี้มันอึดอัดอ่ะค่ะ

รบกวนช่วยคิดวิธีให้เมทย้ายออกแบบไม่ต้องพูดตรงๆ ได้มั้ยคะ เพราะเราสงสารเขามากเลย คือตอนนี้คิดออกแค่ทำให้ค่าไฟแพงขึ้นเผื่อเขาจะจ่ายไม่ไหวแล้วย้ายออกไปเองอ่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

6 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอ็นดูเค้า เอ็นเราขาด
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
  1. 1-1
   guest
   Bunny
   20 ก.ย. 59 09:41 น.
   คือไม่ได้เอ็นดูเลยค่ะ 555555
   แต่ไม่อยากไล่ตรงๆ อ่ะ
   ถูกใจ ตอบความเห็น
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตรงๆและเด็ดขาดไปเลยค่ะ ไม่มีใครทนคนแบบเธอได้หรอก 5555
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพื่อนกันพูดกันไม่ได้ก็อยู่ด้วยกันไม่ได้ครับ ไม่อยากพูดตรงๆ ก็ทำเลย ทำให้เขารู้ว่าฉันทนไม่ไหวแล้วนะ วิธีที่ดีที่สุดคือย้ายออกมาเองครับ บอกเขาไปว่าจะย้าย ขนข้าวของที่คุณซื้อไปไว้หอใหม่ ให้เขาหาเมทใหม่ซะ เขาต้องถามแน่ล่ะว่าย้ายทำไม คุณก็ต้องบอกเหตุผลห้ามปิดบังว่าเพราะแบบนี้แบบนั้น อย่าเกรงใจจนเขาทำนิสัยไม่ดีมากกว่านี้ คุณไม่พูดเขาก็ต้องคิดว่าคุณรับได้ไง เขาต้องรับได้ว่าตัวเขาเป็นคนที่ไร้ซึ่งความเกรงใจคนอื่นขนาดไหน ไม่ใช่บ้านเขา ไม่ใช่ห้องเขาคนเดียว ถ้าเขาขอร้องไม่ให้ไปเพราะต้องการคนแชร์ค่าห้อง คุณต้องทำกฏระหว่างกันซะ และบอกว่าอะไรที่เขาทำแล้วคุณไม่พอใจบ้าง เปิดใจคุยกัน ให้เขาแชร์เรื่องที่เขาไม่พอใจคุณและคุณไม่พอใจเขา ท่าทางคุณก็คงมีเงินเช่าหอคนเดียวได้เพราะซื้อตู้เย็นมาใช้ได้ด้วยนี่ คุณต้องทำให้เขาเห็นว่าคุณไม่แคร์ คุณอยู่คนเดียวได้แต่เขาอยู่ไม่ได้ ดังนั้นเขาต้องปรับปรุงตัว
  ผมเองก็เช่าหออยู่กับเพื่อน เขาพาสาวมานอนในห้อง ผมต้องระเห็จไปหอเพื่อนอีกคนทั้งที่ผมจ่ายทุกอย่างเท่ามัน แรกๆ พอไหว พอเริ่มหนักขึ้นชวนใครต่อใครมาห้อง กินเหล้า ทำเสียงดังจนข้างห้องด่าผมก็บอกเขาว่าจะย้าย ผมเก็บของ ขี่มอไซค์ไปตระเวนหาหอให้มันรู้กันไปเลย เพื่อนกับผมเลยมานั่งคุยกันและเพื่อนเลิกพฤติกรรมสร้างความรำคาญผมก็เลยอยู่ต่อ แฟร์ๆ ครับ คนเรามันต้องมีมารยาทและความเกรงใจ 
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พูดเปิดอกตรง ๆ ไปเลยครับ เพื่อนร่วมห้องนอน ต้องอยู่ด้วยกันอีกนาน 

  บางอย่างต้องปรับเข้าหากัน 

  แชร์ แบ่งงานกันไปเลย อะไรที่ต้องทำร่วมกัน

  กำหนดข้อห้ามไปเลยครับ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  5
  4869
  4869 183.89.119.99
  21 ก.ย. 59 20:00 น.
  บอกไปตรงๆเลยค่ะ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 3686495
ชื่อกระทู้ : ควรใช้วิธีไหนเชิญรูมเมทออกจากห้องอย่างสุภาพคะ?

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: