​ชุมชนป้อมมหากาฬ จะถือเป็น "ซ่องโจร" ได้หรือไม่ No 3686523


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

           การที่ผู้คนจะถูก "ไล่รื้อ" นั้น เป็นเรื่องน่าอนาถ และน่าเห็นใจ แต่ในบางกรณี อาจไม่ได้เป็นอย่างที่เราเห็นหรือไม่ เราถูกลวงด้วยกลเม็ดการใช้ความน่ารักน่าสงสารของคน สัตว์ สิ่งของ จนมองข้ามความรู้สึกผิดชอบชั่วดีหรือไม่
           ทำไมมีการปลูกบ้านใหม่หรูๆ ในชุมชน ในขณะที่มีการโพนทะนากันว่ามีบ้านอยู่กันมานาน แต่หากเราสังเกตให้ดี และผู้สนับสนุนจากภายนอกไม่ "มืดบอด" จะเห็นได้ว่ามีการก่อสร้างบ้านสวย ๆ ใหม่ ๆ อย่างน้อย 4 หลัง บ้านแต่ละหลังคงมีราคาแพงพอสมควรทีเดียว คนที่ก่อสร้างบ้านเช่นนี้ได้ คงไม่ได้ยากจน แต่ตั้งใจปักหลักปักฐาน ที่ดินที่ก่อสร้างก็คงเป็นที่ดินของกรุงเทพมหานครที่เวนคืนมาแล้ว น่าจะถือเป็นผู้บุกรุก และหากถูกรื้อก็คงเสียดาย จึงต้องต่อสู้สุดขีดเพื่อรักษาผลประโยชน์อันมิชอบของตนเองใช่หรือไม่
           มีการสร้างวาทกรรมลวงโลก มีการโกหกว่ามีบ้านทรงไทยหลังหนึ่งในชุมชน บอกว่าเป็นของตระกูลอึ๊งภากรณ์ ดร.ป๋วยก็เคยมาอยู่ แต่ในความเป็นจริง เมื่อปี 2548 หรือ 11 ปีที่แล้ว "ทายาท 'อึ๊งภากรณ์' ชี้แจงว่า บ้านในป้อมมหากาฬไม่เกี่ยวข้อง ดร.ป๋วย" นางอุไรวัลย์ อึ๊งภากรณ์ เป็นสะไภ้ และได้รับมรดกจากนางจิบ บุรกิจ และนางอุไรวัลย์ยังพยายามจะรื้อหลังจากได้รับเงินชดเชยจาก กทม. แล้ว แต่ชาวบ้านไม่ยอมให้เขารื้อบ้านของตนเอง เดือดร้อนจนต้องมาให้ กทม. รื้อถอนแทน นี่คือเล่ห์กลที่น่าละอายของคนที่เรียกร้องไม่ยอมย้ายออกไป ส่วนเรื่องของมีค่าไม่ว่าจะเป็นลวดลายต่างๆ ที่ตกแต่งบนตัวบ้านนั้น ก็ถูกแกะขายไปหมดแล้ว (http://bit.ly/2bQJAap)
         ไม่รักษาสัญญาที่ให้ไว้ในรุ่นพ่อแม่ นายศักดิ์ชัย บุญมา ผู้อำนวยการกองจัดกรรมสิทธิ์ สำนักการโยธา กรุงเทพมหานคร ได้เขียนใน FB เล่าว่า "ครั้งหนึ่ง เกือบ 20 ปีมาแล้ว ผมมีโอกาสเข้าไปในชุมชนป้อมมหากาฬ เพื่อเจรจากับผู้นำชุมชนในสมัยนั้นก็คือคุณป้านงลักษณ์ วรมหาคุณ และคุณลุงชาญ ทัพเมฆา การเจรจาเป็นไปด้วยดีโดยทั้งสองท่านขอให้ชะลอการเข้าพื้นที่ของกทม. ไว้ก่อน เนื่องจากยังไม่สะดวกเพราะเด็กๆ ยังไม่ปิดเทอม"
           ". . . ผู้บริหาร (กทม.) ได้ยินยอมผ่อนปรนให้ เป็นอย่างนี้อยู่หลายครั้ง . . . สิ่งที่ผมขอชุมชนในตอนนั้นคือพยายามอย่าปลูกอาคารสิ่งปลูกสร้างใหม่ขึ้นมา. . .ผ่านไปเกือบ 20 ปี ผู้นำทั้งสองท่านเสียชีวิต . . . ถึงวันนี้กลับลืมสิ่งที่พ่อแม่ของตนเองสัญญาไว้ มีการปลูกสร้างอาคารใหญ่โตบุกรุกในที่ดินว่างที่เจ้าของเดิมรื้อย้ายออกไปแล้ว รวมทั้งไม่ยอมย้ายออกจากพื้นที่. . . (http://bit.ly/2cwlL5v)" อย่างนี้จะถือเป็น "อั้งยี่" หรือ "ซ่องโจร" ได้หรือไม่
           ป้อมมหากาฬ แหล่งใหญ่ที่สุดของพลุ/ดอกไม้ไฟผิดกฎหมาย ที่ผ่านมามีข่าวคราวการตรวจจับร้านพลุดอกไม้ไฟในป้อมมหากาฬอยู่บ่อยครั้งแทบทุกปี และกลายเป็นว่าในพื้นที่นี้มีการทำผิดกฎหมายอยู่อย่างต่อเนื่อง การกระทำในลักษณะนี้ จะถือเป็น "ซ่องโจร" ในอีกทางหนึ่งหรือไม่ การที่สามารถขายสินค้าประเภทนี้ได้อย่างต่อเนื่อง แสดงถึงการมีอิทธิพลทางการเงิน ทางผิดกฎหมายอยู่ในที่นี้หรือไม่
           ทำผิดกฎหมายสารพัด อย่างนี้จะเรียกว่า "ซ่องโจร" หรือไม่ การเป็น "โจร" หรือ "ขโมย" นั้น ถือว่ากระทำผิดกฎหมาย เช่น ผู้ที่บุกรุกอยู่นี้ ทำผิดประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ม.1304-7 ถือเป็นการครองครองสาธารณสมบัติ ผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.360 (ทำให้ทรัพย์เสียหาย) ผิดกฎหมายที่ดิน ม.18 (ครอบครองที่ดินอันเป็นสาธารณสมบัติ) ผิดพระราชบัญญัติโบราณสถาน ม.7 ทวิ ม.10 (http://bit.ly/2bEqAvy) แต่ก็ยังไม่ยอมรับการบังคับใช้กฎหมาย เป็นต้น
           ขอทุกท่านโปรดพิจารณาให้ดี ขอให้ทุกอย่างอยู่ในทำนองคลองธรรม ไม่เบียดเบียนสมบัติของแผ่นดินมาเป็นของตนเอง ทำตัวให้ดีเป็นแบบอย่างแก่ลูกหลาน ฝึกตนให้มีหิริโอตตัปปะ ยึดถือความดีงาม มีความละอายและเกรงกลัวต่อการกระทำผิดบาปต่อกฎหมายด้วยเถิด
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1590.htm

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 3686523
ชื่อกระทู้ : ​ชุมชนป้อมมหากาฬ จะถือเป็น "ซ่องโจร" ได้หรือไม่

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: