เคล็ด(ไม่)ลับ เรียนดีพิชิตเส้นชัยจากต้าเหนิง No 3687045


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ เพื่อนๆไปเที่ยวไหนกันมาบ้างเอ่ย วันนี้เราอยากมาเล่าเรื่องราวดีๆ ของเราในวันเสาร์ให้ฟังกัน เริ่มตรงที่เพื่อนๆ ได้ชวนไปงานแนะแนวสำหรับเด็กเตรียมตัวสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยของเอ็นคอนเส็ปท์ เพราะมีพี่ต้าเหนิงขวัญใจเรามาด้วยนั่นเอง แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดหรอก พอดีว่าเรากับเพื่อนๆอยู่ ม.6 จะต้องสอบ GAT ในเดือนตุลานี้ เลยอยากมาฟังเทคนิคการทำข้อสอบจากครูพี่หมอเต้ด้วย รู้แบบนี้ก็ตอบตกลงแบบไม่ต้องคิดเลยทีเดียวจ้า งานจัดที่ตึกวรรณสรณ์ ตรงพญาไท แค่นั่งบีทีเอสมาลงพญาไท แล้วก็เดินข้ามฝั่งมาก็ถึงละ เดินทางง่ายมากเลย


พอถึงงาน แบบว่าตื่นเต้นมาก คือเราก็เป็นเด็กบ้านๆ ที่ไม่ค่อยได้ใกล้ชิดดารามาก ดีใจที่จะได้เจอไอดอลในดวงใจ เรากับเพื่อนๆเดินเข้ามานั่งในงานด้านหลัง เพราะด้านหน้ามีเพื่อนๆจากโรงเรียนอื่นมาร่วมกิจกรรมกันเยอะมาก กิจกรรมเริ่มโดยมีครูพี่หมอเต้ขึ้นมาบนเวที (กรี๊ดๆๆๆ พี่หมอเต้น่ารักมากๆ เลย แอบยิ้มกรุ้มกริ่มในใจ 555 +) ตอนนี้พี่หมอเต้เรียนอยู่ที่คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยค่ะ (อยากป่วยขึ้นมาทันทีเลย อิอิ !! ) มาแนะแนวเทคนิคในการสอบ GAT ให้ได้คะแนนดี การตะลุยโจทย์ GAT ในแต่ละบท ควรจะเน้นในส่วนไหน เช่น Reading เป็นส่วนที่ใช้เวลามากที่สุดในการทำข้อสอบ ก็ควรจะเก็บไว้ทำหลังสุด ควรจะทำ Grammar และ Vocabulary ก่อนเพื่อเหลือเวลาไว้ทำ Reading แต่ควรทำทุกบทให้เต็มที่ที่สุดฟังแล้วก็บอกเลยว่ารู้สึกกดดันนะ ยิ่งถ้าคนที่ยังเตรียมตัวมาไม่ดีจะรู้สึกหวั่นๆ เลย แต่สำหรับเรา ก็ถือว่าพร้อมนะกับสนามสอบนี้ พอมาฟังเคล็ดลับแต่ละจุดก็มองออกได้มากขึ้น ว่าถ้าเวลาทำข้อสอบจริงๆ เราควรจะเน้นจุดไหนก่อน พี่หมอบอกว่าที่แน่ๆ เราควรทำคะแนนรอบแรกให้ดีเลย เพราะรอบ 2 การแข่งขันจะสูง (เห้อ…สู้!!!) นอกจากนี้พี่หมอเต้ยังบอกอีกว่าถึงจะเรียนสายวิทย์ ก็ไม่ควรทิ้งภาษา เพราะสิ่งที่ทำให้พี่หมอเต้ได้เปรียบเวลาเรียน คือ ภาษาอังกฤษ ไม่ว่าจะเรียนหรือสอบยังไงก็หนีไม่พ้นแน่นอน ถ้ารู้ภาษาก็จะช่วยเพิ่มทั้งคะแนนและเปิดการเรียนรู้โลกใบใหม่ให้กับเราได้อีกด้วย 

หลังจากที่พี่หมอเต้พูดจบ ก็มีน้องๆ และเพื่อนๆ มาเผยเคล็ดลับการเตรียมตัวสอบ คนแรกชื่อมิว ม.6 มีเป้าหมายที่อยากสอบเข้าแพทย์ จุฬาฯ เคล็ดลับการเตรียมตัวมีทั้งการจับเวลาตอนสอบ เพื่อให้รู้สึกว่าเหมือนสอบจริง แบ่งเวลาอ่านหนังสือให้ชัดเจน อีกคนชื่อน้องชมพู อยู่ ม.5 อยากที่จะเข้าอักษร จุฬาฯ มาก เพราะชอบเรียนภาษาที่ฟังมาทั้งสองคนเหมือนกันอยู่อย่างนึงคือมีเป้าหมายที่ชัดเจนว่าอยากเรียนอะไร ทำให้การเตรียมตัวดีขึ้นด้วย ไม่ต้องเสียเวลาในเรื่องอื่นๆ เรารู้สึกประทับใจมากๆ เลยอ่ะ 

และแล้วเวลาที่ทุกคนรอคอยก็มาถึง นั่นคือ ได้เจอพี่ต้าเหนิงนั่นเอง เสียงกรี๊ดดังสนั่นมาก คนที่เดินอยู่ข้างนอกงานต้องหันมามองเลยอ่ะ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็เรานี่แหละ 555 พี่ต้าเหนิงน่ารักมากๆ หุ่นนางแบบสุดๆ  น่ารักกว่าในทีวีอีก (ยิ้มเหมือนคนบ้าเลยเรา) พี่ต้าเหนิงบอกว่า ตอนเข้าวงการแรกๆ ยังแบ่งเวลาไม่ค่อยลงตัว จากที่เรียนได้เกรดสูงมาตลอด ต้องมาเจอสถานะการณ์ที่ไม่คาดคิด คือ ช่วงที่มาเล่นฮอร์โมนเกรดลดลง ตอนนั้นเสียใจมาก แต่จุดนั้นทำให้เราสู้อีกครั้ง ต้องแบ่งเวลาเรียน อ่านหนังสือ และทำงานให้เหมาะสม ต้องตั้งใจเรียนในห้องเรียนมากๆ เพราะตัวเองเป็นคนไม่ชอบอ่านหนังสือ ทำให้ต้องตั้งใจตอนจารย์สอน และสิ่งที่สำคัญคือต้องตั้งเป้าหมายไว้ว่าต้องทำให้ได้ แล้วก็ทำได้จริงๆ พี่ต้าเหนิงเลยมาแชร์เคล็ดลับการเรียนให้ประสบความสำเร็จ และตรงตามเป้าหมายที่เราวางไว้ให้พวกเราได้ฟัง มีดังนี้
 • ตั้งใจเรียนในห้องเรียน  ทุกคำที่อาจารย์สอน มีความหมายทั้งหมด จึงต้องตั้งใจฟัง และในบางครั้งอาจจะไม่มีเวลาอ่านหนังสือ การที่เราตั้งใจเรียนในห้อง จะทำให้เราจำเนื้อหาได้
 • แบ่งเวลาให้เหมาะสม เพราะพี่ต้าเหนิงต้องเรียนและทำงานไปด้วย เวลาเลยน้อย จึงต้องขยันมากกว่าคนอื่น ถ้ามีเวลาว่างก็จะต้องหยิบหนังสือมาอ่าน แต่จะอ่านได้แปบเดียว เพราะเป็นคนเบื่อง่าย อ่านวิชาแรก 1 ชั่วโมงก็จะเปลี่ยนไปอีกวิชานึง วนไปเรื่อยๆ
 • สรุปและจด short note เมื่ออ่านแล้วต้องจับใจความสำคัญ แล้วมาสรุปเป็นภาษาของเราเอง เพื่อสามารถนำมาอ่านทบทวนได้ในภายหลัง
 • อ่านวิชาที่อ่อนที่สุดให้เข้าใจ พี่ต้าเหนิงมีปัญหาด้านแกรมม่าภาษาอังกฤษ จึงต้องอ่านและฝึกทำแบบฝึกหัดมากขึ้น เพื่อเป็นการทบทวนความรู้เดิม และเพิ่มความรู้ใหม่เข้าไป ภาษาอังกฤษยิ่งฝึกมากก็จะทำข้อสอบได้มาก เช่น คำศัพท์เป็นสิ่งที่สำคัญในการทำข้อสอบทั้งหมด ถ้ารู้คำศัพท์จะสามารถแปลประโยคต่างๆ ได้ แต่ละคนก็มีเทคนิคการจำที่แตกต่างกันไป แต่พี่ต้าเหนิงใช้เพลงในการจำ ร้องคำศัพท์เป็นเพลง ทำให้จำได้ง่ายขึ้นหลายเท่าเลย อันนี้เราเห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเราก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน
 

หลังจากที่พี่ต้าเหนิงพูดเสร็จ พี่ๆ เอ็นคอนก็มีกิจกรรมให้เล่นกันด้วย โดยให้ทุกคนเขียนเป้าหมายของตนเองไว้ในกระดาษ แล้วนำไปติดไว้ที่บอร์ดหน้างาน เพื่อเป็นกำลังใจให้ทุกคนไปถึงเส้นชัยของแต่ละคนให้ได้ แล้วเราก็เขียนสิ่งที่เราอยากเป็นลงไปด้วย นี่ไงของเรา
 

-ความที่เราก็ติ่งพี่ต้าเหนิงอยู่แล้ว เห็นพี่เค้าเขียนเป้าหมายในกระดาษก็อยากรู้บ้างว่าพี่เค้าเขียนว่าอะไร ก็ไปยืนหาที่บอร์ดเลยจ้า เพื่อนแต่ละคนนี่มีเป้าหมายที่สุดยอดกันทั้งนั้นเลย เย้ๆๆๆ เจอแล้ว เราถ่ายรูปเก็บไว้ด้วยแหละ

เราแอบถ่ายรูปพี่ต้าเหนิงมาเยอะมากๆ เลย ก็พี่เค้าทั้งเก่งทั้งน่ารัก เรียนก็เก่ง ไม่หยิ่งด้วย ใครขอถ่ายรูปก็ให้ถ่ายทุกคนเลย

แล้วฝันเราก็เป็นจริง ได้ถ่ายรูปคู่กับพี่ต้าเหนิงด้วยจ้า ทีแรกก็เขินๆ อยู่ ไม่กล้าเข้าไปถ่าย เพื่อนก็ผลักเข้าไป สุดท้ายก็ได้ถ่ายคู่กัน ปลื้มปิติมากๆ เรามีเป้าหมายว่าอยากสอบเข้าอักษร จุฬาฯ เราจะต้องทำให้ได้ จะต้องพิชิตเส้นชัยของตัวเองให้ได้ 

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

1 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  mameaw
  mameaw 27.55.75.34
  24 ก.ย. 59 19:35 น.
  พี่หมอเต้เคยมาสอนแทนพี่แนนครั้งนึงในคอร์สโวแคปมั้ง

  สอนดีกว่าพี่แนนอีกเราว่า แต่ไม่ค่อยฮา
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 3687045
ชื่อกระทู้ : เคล็ด(ไม่)ลับ เรียนดีพิชิตเส้นชัยจากต้าเหนิง

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: