​สร้าง 100 เขื่อนแม่วงก์เลย No 3687242


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

        น้ำท่วมและฝนแล้งเป็นของคู่กัน เป็นของคู่แผ่นดินไทย หากไม่มีการบริหารจัดการน้ำที่ดี ประชาชนและประเทศชาติก็ยังต้องเผชิญชะตากรรมต่อไป
         ตามที่มีความพยายามในการสร้างเขื่อนแม่วงก์เพื่อกักเก็บน้ำ และได้รับการคัดค้านจากพวกเอ็นจีโอเป็นระยะ ๆ แต่จริง ๆ การคัดค้านคงไม่ได้ผล หากผู้มีอำนาจไม่เอนเอียงไปเข้าข้างพวกเอ็นจีโอ แต่เอนเอียงไปเข้าข้างประชาชนส่วนใหญ่ถึง 79% ที่ต้องการให้มีเขื่อนแม่วงก์ (http://bit.ly/2c17hdD) ยิ่งถ้าถามเกษตกรรม เกือบทั้งหมดต้องการเขื่อน เราต้องเชื่อมั่นใจภูมิปัญญาของประชาชนว่าเขาคิดถูกต้องแล้ว
         การไม่มีเขื่อนแม่วงก์สร้างปัญหาอะไรบ้าง ประชาชนต้องขุดบ่อบาดาลเอง โดยเสียค่าใช้จ่ายนับหมื่นๆ บาท น้ำที่ได้ก็มีสนิม ไม่อาจดื่มได้ (goo.gl/7h8Ljk) ในกรณีน้ำท่วม ชาวนาก็ต้องรีบเกี่ยวข้าวขายขาดทุนเหลือเกวียนละ 3,000-4,000 บาท แต่ละปีรัฐบาลต้องชดเชยให้ประชาชนในพื้นที่จากภัยแล้งและน้ำท่วมหลายร้อยล้านบาทต่อปี หากนำเงินเหล่านี้มาสร้างเขื่อนก็คงไม่ต้องจ่ายค่าชดเชยแก่ประชาชน ซึ่งหากประชาชนมีน้ำท่าอุดมสมบูรณ์ ก็ยิ่งจะสร้างรายได้ให้แก่ประเทศชาติได้มากกว่านี้
         การมีเขื่อนแม่วงก์ จะเป็นประโยชน์อย่างอเนกอนันต์ ดูเขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนรัชชประภา ฯลฯ โดยจะเป็นประโยชน์ทั้งต่อส่วนรวม การสร้างเขื่อนแม่วงก์จึงจะเป็นประโยชน์ต่อ:
         1. ป่าไม้ การที่จะมีผืนน้ำ 13,000 ไร่มาหล่อเลี้ยงแทนคลองเล็กๆ ในพื้นที่ ก็มีน้ำไว้ดับไฟป่าที่เกิดขึ้นนับร้อยครั้งต่อปี (bit.ly/1U21Xsf) การนำพื้นที่ 0.1% ของผืนป่ามาทำเขื่อน ก็จะยิ่งทำให้ป่าไม้ขยายตัว
         2. สัตว์ป่า เมื่อป่ารกชัฏ ก็จะมีอาหารให้สัตว์ป่าอยู่ได้มากขึ้น สัตว์ป่าก็จะยิ่งมีมากขึ้นอีก
         3. ประชาชนจะได้รับประโยชน์จากการป้องกันน้ำท่วม แก้ปัญหาภัยแล้ง มีระบบชลประทานที่ดี สามารถใช้ผลิตไฟฟ้าได้ ซึ่งขณะนี้ธนาคารโลกก็สนับสนุนเพราะลดโลกร้อน รวมทั้งยังเป็นประโยชน์ในการทำน้ำประปา ประมง และท่องเที่ยว เป็นต้น
         ดูอย่างสหรัฐอเมริกา ก็สร้างเขื่อนรูปหัวใจ เมื่อเร็วๆ นี้ ธนาคารโลกได้ "เลี้ยว" กลับหลังหันครั้งใหญ่ ด้วยการผลักดันโครงการไฟฟ้าพลังน้ำทั่วโลก เพราะเล็งเห็นว่าเขื่อนจะช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนของประชาชนคนเล็กคนน้อยโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา รวมทั้งสามารถช่วยแก้ปัญหาก๊าซเรือนกระจกได้อีกด้วย ประธานและรองประธานธนาคารโลกกล่าวว่า ที่แล้วมาการค้านเขื่อนเป็นสิ่งที่ผิด เป็น "Wrong Message" แต่ตอนนี้เราได้กลับมาคิดใหม่แล้ว "This is now. We are back". (http://bit.ly/1T8MoiE)
         อันที่จริง เราสามารถสร้างเขื่อนแบบนี้ได้ทั่วประเทศไล่ตั้งแต่ภาคเหนือลงมาภาคใต้ เก็บเก็บน้ำไว้ สมมติอย่างเขื่อนแม่วงก์ราคา 13,000 ล้านบาท สร้างสัก 100 เขื่อนก็แค่ 1.3 ล้านล้านบาท เงินจำนวนนี้มาจากภาคเอกชนด้วยก็ได้ ชาวบ้านช่วยกันสมทบก็ยังได้ ให้ภาคเอกชนสร้างแล้วใช้เป็นที่ผลิตไฟฟ้า ท่องเที่ยว กีฬา ประมง ทำน้ำประปา ฯลฯ ก็ยังได้ แทนที่จะให้น้ำไหลลงทะเล ก็นำมาใช้ประโยชน์ ในหน้าน้ำก็กักเก็บน้ำไว้ป้องกันน้ำท่วม ในหน้าแล้งก็ปล่อยน้ำมาทำการเกษตร
 
         คิดอย่างมีบูรณาการให้ได้เพื่อชาติ เริ่มที่การสร้างเขื่อนแม่วงก์
ที่มา: http://www.area.co.th/thai/area_announce/area_press.php?strquey=press_announcement1602.htm

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 3687242
ชื่อกระทู้ : ​สร้าง 100 เขื่อนแม่วงก์เลย

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: