Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ไอศครีมสมุนไพร

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
โครงงานวิทยาศาสตร์ เรื่อง ไอศกรีมสมุนไพร
จัดทำโดย
น.ส.ณัธฐิดา ชมสมุทร เลขที่ 9 ห้อง 6/12
นาย อลังการ ต่อเพ็ง เลขที่ 23 ห้อง 6/12
น.ส.ธัญญ์ฐิตา ธิติสิทธิโรจน์ เลขที่ 29 ห้อง 6/12
น.ส.มทิรา หงษ์เจริญ เลขที่ 33 ห้อง 6/12
น.ส.คชาพร ปฐมพัชรกิตติ เลขที่ 36 ห้อง 6/12


ความเป็นมาและความสำคัญของปัญหา
  เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อน ทำให้การปลูกพืชพรรณสมุนไพรเป็นเรื่องที่ง่ายสามารถปลูกได้ทุกครัวเรือน จึงทำให้เราพบเจอได้ง่ายและยังสามารถทำประโยชน์ได้หลากหลาย เนื่องจากสมุนไพรบางชนิดมีสรรพคุณดับร้อนแก้กระหาย แต่บางชนิดมีรสชาติขม หรือค่อนข้างรับประทานได้ยาก ทางคณะผู้จัดทำเล็งเห็นถึงประโยชน์ของสมุนไพรและปัญหาในเรื่องรสชาติ จึงได้นำมาต่อยอดทำเป็นไอศกรีมสมุนไพร เพื่อแก้ปัญหาการรับประทานยาก สามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย นอกจากนั้นยังได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์และยังสร้างรายได้ในวัยเรียนได้อีกด้วย
วัตถุประสงค์ของปัญหา
1.เพื่อดัดแปลงและแปรรูปสมุนไพรให้เกิดประโยชน์สูงสุด
2.แก้ปัญหาในการรับประทานยากของสมุนไพร
3.ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ สมมติฐานของการศึกษา สมุนไพรสามารถรับประทานโดยปราศจากรสขมได้ มีรสชาติอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ตัวแปรที่เกี่ยวข้อง ตัวแปรต้น ศึกษาค้นคว้า เรื่องสมุนไพร เกี่ยวกัประเภทของสมุนไพรที่ดักระหาย และวิธีทำไอศกรีม ตัวแปรตาม ผลที่ได้จากการศึกษาค้นคว้า เรื่องสมุนไพร เกี่ยวกัประเภทของสมุนไพรที่ดักระหาย และวิธีทำไอศกรีม ขอบเขตของศึกษา -อินเตอร์เน็ต -ห้องสมุด โรงเรียนสิรินธรราชวิทยาลัย -ผู้รู้ในท้องถิ่น

แสดงความคิดเห็น

>

20 ความคิดเห็น

นาเดีย 22 ก.ย. 59 เวลา 21:57 น. 1
อุปกรณ์ในการทำไอศครีมตะไคร้
สับตะไคร้หยาบ
เอาอัญชันที่เตรียมไว้ใส่ในนม
กรองกากอัญชันออก


นำตั้งไฟอ่อนหรือกลาง ให้กลิ่นออกหลังจากนั้นปิดไฟและพักไว้ในหม้อ 10-15นาที


ระหว่างนี้ตีไข่แดงให้ขึ้นฟูและใส่น้ำตาล



เมื่อตะไคร้ได้ที่ก็นำมากรองออก



นำส่วนอัญชันกับตะไคร้มาผสมกัน


0
นาเดีย 22 ก.ย. 59 เวลา 21:59 น. 4


นำส่วนน้ำที่ผสมแล้วลงในไข่แดงที่เตรียมไว้



ยกไปต้ม ต้มประมาณ 10 นาที



นำไปบ่มประมาณ 2 ชั่วโมง



ก็จะได้ดังภาพ พร้อมรัประทาน
0