>~ นํ้าสมุนไพร. ~<

puyfly 529170 0.00 2,530 11 มี.ค. 49 09:57 น.
ความคิดเห็น

17

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

     ***   เอาวิธีทำนํ้าสมุนไพรมาฝาก   เอามาจากหนังสือ   หวังว่าคงชอบกันนะ (ม่ายงั้นเสียใจแย่เลย)   ***                                                              

                                                                       นํ้าบีทรูท

ชื่ออื่น  ผักกาดฝรั่ง  ผักกาดแดง

ส่วนผสม
              บีทรูทสด                2               ลูก
              นํ้าสะอาด               1               ถ้วย
              นํ้าตาลทราย          1/2            ถ้วย
              เกลือป่น                 1/3            ช้อนชา

วิธีทำ
                 นำบีทรูทมาปอกเปลือกแล้วล้างนํ้าให้สะอาด  หั่นเป็นฝอยเล็กๆใส่เครื่องปั่น  เติมนํ้า  กรองเอากากออก  ใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ  แล้วเติมนํ้าตาลทราย  เกลือเล็กน้อย  ชิมรสตามชอบ

                                                                         นํ้าอัญชัน

ชื่ออื่น  อังชัน  เอื้องจัน  แดงจัน

ส่วนผสม
              กลีบดอกอัญชัน               1             ถ้วย
              นํ้าตาลทราย                   1/2           ถ้วย
              นํ้าสะอาด                         2             ถ้วย
              นํ้ามะนาว                         1              ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
                    นำกลีบดอกอัญชันสด  มาล้างให้สะอาด  แล้วนำมาปั่นพอละเอียด  เติมนํ้าเล็กน้อย  คั้นเอานํ้าออก  แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางแบบถี่  แล้วเทใส่หม้อเคลือบตั้งไฟ  เทนํ้าที่เหลือ  พอเดือด  เติมนํ้ามะนาว  นํ้าตาลทราย  ชิมรสตามชอบ  จะได้สีนํ้าเงินอมม่วงอ่อนๆ  แช่เย็นไว้ดื่ม

     อยากได้วิธีทำนํ้าอะรัยก็บอกนะ  จะหาวิธีมาหั้ย

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 มกราคม 2553 เวลา 12:27 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

17

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

  1. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอกระเจี้ยบอ่ะครับ


    PS.  อย่ากลัวในสิ่งที่ตนคิดว่ายาก เพราะถ้าคิดว่ามันยาก เราก็จะเกรงกลัว และไม่กล้าทำ จึงทำไม่สำเร็จ จงต่อสู้กับมันและทำให้สำเร็จ เราจะเห็นว่ามันง่ายกว่าที่คิด
  2. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

                                               นํ้ากระเจี๊ยบ

    ชื่ออื่น  ส้มปู  ใบส้มม่า

    ส่วนผสม
                     กระเจี๊ยบแห้ง        1/2            ถ้วย
                     นํ้าตาลทราย          2              ถ้วย
                     เกลือป่น                 1             ช้อนโต๊ะ
                     นํ้าสะอาด               5              ถ้วย

    วิธีทำ

                  1. ล้า่งกระเจี๊ยบ    1   ครั้ง  ให้สะอาด  พักไว้
                  2. ใส่นํ้าลงในหม้อ  ตั้งไฟพอเดือด  ใส่กระเจี๊ยบ  ต้มจนออกสีแดง  และเนื้อกระเจี๊ยบนุ่ม  กรองเอาแต่นํ้า  นำขึ้นตั้งไฟต่อ
                  3. ใส่นํ้าตาล  เกลือป่น  เคี่ยวไฟอ่อน  จนนํ้าตาลละลายหมด  ยกลง  ทิ้งให้่เย็น  เทใส่ขวดแช่เย็นไว้ดื่มเย็น  หรือใส่นํ้าแข็งดื่มก็ได้
  3. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    มาสูบน่อ

    ขอน้ำขิง ด้วยคราบ ขอบคุณครับ


    PS.  อย่ากลัวในสิ่งที่ตนคิดว่ายาก เพราะถ้าคิดว่ามันยาก เราก็จะเกรงกลัว และไม่กล้าทำ จึงทำไม่สำเร็จ จงต่อสู้กับมันและทำให้สำเร็จ เราจะเห็นว่ามันง่ายกว่าที่คิด
  4. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

                                                        นํ้าขิง

    ชื่ออื่น  สะเอ  เกีย  ขิงแกลง  ขิงเผือก  ขิงแดง

    ส่วนผสม
                      ขิง (ไม่แก่นัก)                2             ถ้วย
                      นํ้า                                  9             ถ้วย
                      นํ้าตาลทราย             1  1/2           ถ้วย

    วิธีทำ
                     ปอกเปลือกขิงออก  ล้างนํ้า  ทุบพอแหลก  ตั้งนํ้าให้เดือด  เอาขิงลงต้มให้เดือด  กรองเอากากออก  เติมนํ้าตาล  ชิมรสตามต้องการ  รีบยกลง  กรองใส่ขวด  นึ่ง  20-30  นาที  เมื่อเย็นเก็บใส่ตู้เย็น  การต้มถ้าเดือดนานไปกลิ่นหอมของขิงซึ่งเป็นนํ้ามันหอมระเหยจะระเหยออกไปหมด  ทำให้ขิงที่ได้ไม่มีกลิ่นหอมชวนดื่ม  เมื่อจะดื่มนํ้าขิงก็ให้เติมนํ้าแข็ง
                     การเตรียมนํ้าขิง  ควรใช้ขิงไม่แก่นัก  เพราะขิงแก่จัดจะมีสารชนิดหนึ่ง  มีกลิ่นฉุนและรสเผ็ดจัด  เมื่อเตรียมเป็นนํ้าขิงแล้ว  รสชาติจะไม่กลมกล่อม
  5. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เธญเธขเธฒเธเน„เธ”เน‰เธ™เน‰เธณเธŠเธฒเธญเนˆเธฐ
  6. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    สุดยอดค่ะ
  7. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ไม่ดีเลยอะ ทามมาเพี่ยอารัย น้ำผลไม้อาไรมีแค่  3 น้ำเอง  เราหางานนะ
  8. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    มีพาบปะคับ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: