การตรวจเชื้อ HIV และคำถามที่ควรรู้

ความคิดเห็น

36

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
711

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


การตรวจเชื้อ HIV และคำถามที่ควรรู้ ข้อมูลจาก คลีนิครัก.คอม
รับเชื้อมาแล้ว เชื้อไปไหนบ้าง
เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกาย มันก็ถูกเม็ดเลือดขาวจับกิน ถ้าเป็นเชื้ออื่นก็โดนเขมือบเรียบร้อย แต่นี่เพราะมันคือเอดส์ วายร้ายไวรัสเอดส์ก็จัดการก็อป X ตัวเอง จนเป็นไวรัสตัวใหม่แล้วก็ก็อป X ๆๆๆ จนเม็ดเลือดขาวแตกตาย มันก็ออกมาเวียนว่ายอยู่ในกระแสเลือด (แล้วก็ไปโจมตีเม็ดเลือดขาวตัวอื่นต่อไป) ถึงตอนนี้ร่างกายก็จะสร้างภูมิต้านทาน (Antibody) ขึ้นมา ช่วงระยะเวลาจากรับเชื้อเข้าสู่ร่างกาย จนเชื้อไวรัสออกสู่กระแสเลือด ใช้ระยะเวลาประมาณ 2 - 6 สัปดาห์ ช่วงนี้ถ้าจะตรวจหาว่ามีเชื้อเอดส์หรือไม่ ก็สามารถตรวจได้ โดยตรวจ "แอนติเจน" กว่าร่างกายจะสร้างแอนติบอดี ก็ใช้เวลาประมาณ 3 สัปดาห์ ถึง 3 เดือน ดังนั้น ถ้าจะตรวจแอนติบอดีได้ อย่างเร็วที่สุดก็ 3 สัปดาห์ (ก็ไม่ได้หมายความว่า ทุกคนจะมีแอนติบอดีขึ้นเร็วอย่างนี้เสมอไป)

ตรวจเลือดเอดส์ เขาตรวจอะไร ?
การตรวจว่ารับเชื้อเอดส์มาหรือไม่ มีวิธีตรวจได้ สองอย่าง คือตรวจแอนติเจนกับตรวจแอนติบอดี แต่การตรวจแอนติเจนนั้นยุ่งยาก ใช้เครื่องมือซับซ้อน ราคาแพง ใช้เวลานาน จึงไม่นิยมตรวจ เป็นตัวเลือกแรก เหมือนการตรวจแอนติบอดี ซึ่งตรวจได้ง่าย ราคาถูก ได้ผลเร็ว เชื่อถือได้ค่อนข้างแน่นอน


ตรวจเลือดเอดส์มีกี่แบบ
1. การตรวจหาแอนติบอดีต่อ HIV (Anti-HIV antibody) ELISA : เป็นการ "ตรวจคัดกรอง" (screening test) ที่นิยมใช้กันแพร่หลาย ทำได้ง่าย ไม่แพง มีความไวมาก ความแม่นเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าตรวจแล้วให้ผลบวกสองครั้ง จากน้ำยาของต่างบริษัท ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ แต่การจะบอกว่าใครเลือดบวกเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งจะต้องตรวจยืนยันด้วยวิธีอื่นที่จำเพาะกว่าอีกครั้งก่อน


ผลบวกปลอม มีไหม ? มีครับ แต่ก็น้อยยยยยยย แล้วปลอมมาจากไหน ก็จากแอนติบอดีต่อกล้ามเนื้อเรียบ ต่อไมโตคอนเดรียในเซลล์ของร่างกาย ต่อไวรัสชนิดอื่นที่คล้ายกัน ฯลฯ

ผลลบปลอมมีไหม ? (ติดเชื้อ แต่ผลตรวจเป็นลบ) ก็มีครับ แต่ก้อ…น้อยยยยย โดยเฉพาะพวกใจร้อน เพิ่งรับเชื้อมา ก็รีบตรวจ แอนติบอดียังไม่ขึ้น จึงยังให้ผลเป็นลบ เรียกระยะนี้ว่า Window period

Western blot assay : เป็นการ "ตรวจยืนยัน" (Confirmatory test) การติดเชื้อ HIV ที่นิยมมากที่สุด เพราะมีความไว และความแม่นยำสูงกว่าวิธี ELISA แต่ราคาแพงกว่า ใช้เวลามากกว่า ทำยากกว่า ถ้าอย่างนั้น Western blot assay ก็เชื่อถือได้ ถ้าให้ผลเป็นบวกมันก็ต้องบวกแน่ๆซิ …เปล่าครับ ผลบวกปลอมก็มี แต่ก้อ….น้อยยยยยยยยยยยนิด (จริงๆ)

Indirect immunofluorescent assay (IFA) : เป็นการตรวจหาแอนติบอดี เหมือน Western blot เพียงแต่การอ่านผล อ่านจากดูการเรืองแสง แทนการนับสารรังสีใน Western blot มีความไวและความแม่นพอๆกัน

Radioimmunoprecipitation assay (RIPA) : เป็นการหาแอนติบอดีอีกวิธี ที่ให้ผลไวกว่า Western blot แต่ทำยากมักใช้ในงานวิจัยเท่านั้น

2. การตรวจหาแอนติเจน ส่วนใหญ่จะเป็นการตรวจหา p24 antigen ในเลือดด้วยวิธี ELISA สามารถตรวจหาตัวเชื้อ ในช่วงที่แอนติบอดียังไม่ขึ้น หรือที่เรียก window period แต่ก็มีข้อเสียคือความไวยังน้อย (คือตรวจไม่ค่อยเจอ) และไม่เหมาะที่จะใช้เป็นวิธีคัดกรอง (screening test)

3. การเพาะเชื้อไวรัส HIV ทำยาก ราคาแพง ความไวน้อย แต่ถ้าให้ผลบวก ก็ถือว่าชัวร์ที่สุด

4. การตรวจหา DNA ของไวรัส วิธีนี้คือการหาโดยอาศัยการเพิ่มปริมาณ DNA เรียกว่า PCR (Polymerase chain reaction) ตรวจได้แม้จะมีปริมาณ DNA เพียงน้อยนิด (มีความไวสูง) ความชัวร์เชื่อถือได้แน่นอน ถือเป็นวิธีการ "ตรวจยืนยัน" ที่แน่นอนที่สุด

เพิ่งไปเที่ยวมา จะขอตรวจแอนติเจนเลยได้ไหม ก็ผมใจร้อนน่ะ
ไม่ได้ครับ เพราะไม่มีที่ไหนจะตรวจให้ก่อนที่จะทำการตรวจขั้นต้นหรือแบบคัดกรองก่อน การตรวจคัดกรองตรวจง่าย ราคาถูก ผลเชื่อถือได้ถึง 99 % ตรวจได้ทุกโรงพยาบาลทั้งของรัฐ ทั้งของเอกชน หรือแม้แต่คลินิกหลายๆ แห่งก็ตรวจให้ได้ ส่วนการตรวจหาแอนติเจนนั้น มีไม่กี่แห่งที่ทำได้ เพราะต้องลงทุนสูง ต้องใช้บุคลากรเฉพาะ

ถ้าอย่างนั้น เพิ่งไปเที่ยวมา ตรวจเลือดเลย ก็ไม่มีประโยชน์นะซิ
ก็ไม่ใช่อย่างนั้นเสียทีเดียว ในกรณีที่คุณอยากรู้ว่าติดจากใครก็พอบอกได้ เช่น ไปนาบเบอร์นี้มา แล้ว 3 เดือนต่อมา ตรวจเลือดให้ผลบวก คุณจะไปเหมาเอาว่าติดมาจากคนคนนี้ไม่ได้ เพราะคุณอาจมีเลือดบวกอยู่ก่อนแล้วก็ได้ ( แถมยังถูกหาว่าเอาโรคไปติดเธอซะอีก ) แต่ถ้าคุณตรวจเลือดหลังจากเที่ยวแล้วให้ผลลบ หลังจากนั้นไม่ได้ไปรับความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมาอีก แล้วต่อมาอีก 3 เดือน เกิดแจ็คพอร์ต เลือดบวก ก็พอจะ ต่อว่า ว่า คนนี้แหละ ใช่เลย

การตรวจเลือดมีขั้นตอนอย่างไร
ปกติเมื่อคุณไปขอตรวจเลือดเอดส์ เขาก็จะตรวจแบบ "ตรวจขั้นต้น" หรือที่เรียก " ตรวจคัดกรอง " (screening test ) ใช้วิธี ELISA โดยตรวจแอนติบอดี ถ้าให้ผลบวก เขาก็จะตรวจยืนยันโดยวิธี western blot assay จึงจะบอกได้ว่า "เลือดเอดส์ให้ผลบวก" การตรวจคัดกรองใช้เวลาไม่นาน ถ้ามีเลือดคุณคนเดียว นับเวลาตั้งแต่เจาะเลือดจนรู้ผล ก็ไม่เกิน 20 นาที แต่ปกติก็จะตรวจหลายราย อาจใช้เวลานานหน่อย หรือบางแห่งอาจนัดมาฟังผลทีหลังก็ได้ ส่วน western blot ก็แล้วแต่สถานที่ บางแห่ง 7 วันก็รู้ผล บางแห่ง ก็นัดเป็นเดือนก็มี

ผลตรวจเลือด ELISA เป็นบวก เราต้องไปตรวจยืนยันต่อหรือไม่
ก็อยู่ที่ว่าคุณไปตรวจที่ไหน ถ้าเป็นของรัฐบาล เขาก็จะตรวจต่อให้เลย โดยคุณไม่ต้องร้องขอ แต่ถ้าเป็นของเอกชน ค่าตรวจ Western blot มีค่าใช้จ่ายสูง ถ้าคุณจะตรวจก็ต้องจ่ายเอง หรือคุณจะย้ายมาตรวจกับของรัฐบาลต่อก็ได้ (เจ็บอีกที แต่ก็ประหยัดเงิน)

เลือดบวก แปลว่าอะไร ?
ก่อนอื่น ขอทำความเข้าใจกับคำว่า "บวก" และ "ลบ" ก่อน คำนี้แปลมาจากภาษฝรั่ง ว่า "positive" และ "negative" ไม่รู้ใครเป็นคนแปลเป็นคนแรก แล้วก็ใช้กันมาโดยตลอด แหม..เล่นแปลกันตรงตัวเลย ความจริงมันไม่ใช่ บวก หรือ ลบ ในความหมายทางคณิตศาสตร์ แต่หมายถึงว่า "มี" หรือ "พบเชื้อ" หรือ "พบร่องรอย" เช่น เราเจาะเลือดมาจำนวนหนึ่ง อยากรู้ว่าเลือดนี้ มีเชื้อ A (สมมุติว่าเรียกเชื้อนี้ว่า เชื้อ A) เราก็เอาน้ำยาที่ตรวจหาเชื้อ A มาทำปฎิกริยากับเลือด ถ้า "มีเชื้อ" หรือ "มีร่องรอย" ฝรั่งก็เรียก "positive" เราก็เรียกว่า "เลือดบวกต่อเชื้อ A"

ถ้าอยากรู้ว่าติดเชื้อซิฟิลิสหรือเปล่า เราก็เอาน้ำยาตรวจหาซิฟิลิสมาทำ ปฎิกริยากับเลือด ถ้ามีเชื้อซิฟิลิส ก็เรียกว่า เลือดบวกต่อซิฟิลิส ถ้าตรวจการตั้งครรภ์ เอาเลือดมาหาฮอร์โมน ถ้ามีฮอร์โมนที่แสดงว่าตั้งครรภ์ ก็เรียกว่า เลือดบวกต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นจึงอยู่ที่ว่า เอาเลือดไปตรวจหาอะไร ถ้าตรวจหาเอดส์ แล้วให้ผลบวก ก็บอกว่า เลือดบวกต่อเชื้อเอดส์ ดังนั้น "เลือดบวก" ต้องระบุให้ชัดว่าบวกจากอะไร จะพูดว่าเลือดบวกเฉยๆ ไม่ได้

เลือดเอดส์ "บวก" แปลว่า "เป็นเอดส์" ใช่ไหม
ไม่ใช่ครับ ก่อนจะเป็นเอดส์เต็มขั้น จะต้องผ่านขั้นตอนต่างๆ เป็นเวลานานหลายปี คุณอาจมีเลือดเอดส์บวกอยู่เป็นสิบๆ ปี โดยไม่มีอาการอะไรเลยก็ได้

"ติดเชื้อ" กับ "เป็นเอดส์" เหมือนกันไหม
"ติดเชื้อ" หมายถึงรับเชื้อมาแล้ว มีเชื้อในร่างกายของเรา ตรวจเลือดเอดส์ก็ให้ผลบวก แต่ก็ยังไม่มีอาการอะไร บางคนกินยายับยั้งเชื้อเอดส์ พร้อมกับรักษาสุขภาพให้แข็งแรง ก็สามารถมีชีวิตเหมือนคนปกติ (ดูหน้าตาก็ไม่รู้) เพียงแต่มีเลือดเอดส์เป็นบวกเท่านั้น

"เป็นเอดส์" หมายถึงการมีอาการแทรกซ้อนต่างๆแสดงออกทางร่างกายแล้ว เป็นผลจากที่ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง จนไม่สามารถต่อต้านเชื้อโรคต่างๆได้

รับเชื้อมาแล้วกี่ปีจึงจะเป็นเอดส์
ส่วนใหญ่ของผู้ติดเชื้อจะไม่มีอาการ เพียงแต่มีเลือดบวกเฉยๆ บางคนอาจไม่มีอาการอะไรเลย เป็นเวลา 10 ปี ก็มี แล้วนานแค่ไหนที่รับเชื้อแล้วจนมีอาการเป็นเอดส์

หลังรับเชื้อมาแล้ว…………….

เวลาผ่านไป 1 - 2 ปี มีไม่ถึง 5 % ที่เป็นเอดส์

เวลาผ่านไป 3 ปี ที่กลายเป็นเอดส์ มี 20 %

เวลาผ่านไป 6 ปี ที่กลายเป็นเอดส์ มี 50 %

เวลาผ่านไป 16 ปี ที่กลายเป็นเอดส์ มี 65 - 100 %

เฉลี่ย นับจากรับเชื้อจนเป็นเอดส์ ประมาณ 7 - 11 ปี

รับเชื้อมา แต่เลือดยังไม่บวก จะติดคนอื่นได้ไหม
หมายความว่ารับเชื้อมาแล้ว แต่เลือดยังไม่บวก ไปมีเพศสัมพันธ์ จะเอาเชื้อไปแพร่ให้คู่นอนได้ไหม ได้ซิครับ ก็อย่างที่บอก ตอนรับเชื้อมาใหม่ๆ 2 - 6 สัปดาห์ ตรวจหาแอนติบอดียังไม่เจอ แต่เชื้อในเลือดมีแล้วจึงมีโอกาสแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ดังนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าจะรับเชื้อมาหรือเปล่า ก็คงต้องงดมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักหรือภรรยา หรือถ้าจำเป็นก็ต้องใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ก่อน (Safety first…ความจริงถ้า first ตั้งแต่ไปเที่ยวมา ก็ไม่ต้องมาวุ่นวายอย่างนี้แล้ว ..เนาะ)

ค่าตรวจเลือดเอดส์แพงไหม
ถ้าเป็นการตรวจขั้นต้น หรือที่เรียก ตรวจคัดกรอง โดยวิธี ELISA ถ้าเป็นของรัฐบาล ราคาก็จะอยู่ราว 50 -100 บาท (ต้นทุนเฉพาะชุดตรวจ ราว 150 บาท ไม่นับค่าเจาะเลือด ปั่นเลือด อุปกรณ์อื่น ค่าบุคลากร ค่าฯลฯ) ถ้าเป็นของเอกชนก็ราว 250 -300 บาท

ตรวจได้ที่ไหนบ้าง
ปกติเขาจะตรวจแบบคัดกรอง (ELISA) ให้ ซึ่งสามารถตรวจได้ทุกโรงพยาบาล ทั้งของรัฐของเอกชน หรือแม้แต่คลินิกหลายๆแห่งก็สามารถตรวจให้ได้

ต้องเตรียมตัวก่อนตรวจอย่างไร ต้องอดอาหารไหม
ไม่ต้องเตรียมตัวใดๆทั้งสิ้น แต่ต้องเตรียมเงินกับเตรียมใจครับ เพราะผลการตรวจเลือดเอดส์ไม่เหมือนการตรวจเลือดอย่างอื่น ต้องลุ้นด้วยความระทึกใจ ถ้าผลเป็นบวก คนที่มีภาวะจิตใจไม่เข้มแข็งอาจหวั่นไหวจนเสียสติ หรือตัดสินใจผิดๆ ได้ บางคนเข่าทรุดตกอยู่ในภาวะหมดหวังท้อแท้ แล้วถ้ารู้ไปถึงเพื่อนฝูงก็อาจเป็นที่รังเกียจเดียดฉันท์ได้ อาจถึงกับถูกไล่ออกจากงาน หลายหน่วยงานปฏิเสธไม่ยอมรับให้ทำงาน

ดังนั้นก่อนไปตรวจเลือดจึงต้องเตรียมจิตใจให้ดีว่า ถ้าผลเลือดเป็นบวก เราจะรับสภาพได้ไหม จะเกิดอะไรขึ้น เราจะวางแผนรับมืออย่างไร ถ้ามีแฟน มีภรรยา เราจะทำอย่างไร จะมีบุตรไหม ถ้าจิตใจยังไม่พร้อม ก็รอได้ รอจนกว่าจะพร้อมจึงค่อยไปตรวจ (นี่พูดถึงคนที่มีความเสี่ยงมากๆ นะ เช่นชอบสำส่อนทางเพศ ติดยาเสพติดชนิดฉีด ฯลฯ)

ผลตรวจเลือด จะเป็นความลับแค่ไหน
ปกติแพทย์จะต้องรักษาความลับของคนไข้เสมอ ยิ่งเป็นเรื่องเอดส์ โรคที่สังคมรังเกียจ ก็ยิ่งต้องรักษาไว้อย่างยิ่งยวด ยกเว้นอยู่สองกรณีที่ เปิดเผยได้ คือ เจ้าตัวเจ้าของเลือดอนุญาต หรือกรณีมีคำสั่งศาล

แต่ก็ใช่ว่าแพทย์รักษาความลับแล้ว ความลับจะไม่รั่วออกไป เพราะในกระบวนการตรวจเลือดนั้น มีหลายฝ่ายเข้ามาเกี่ยวข้อง ทังเจ้าหน้าที่ตรวจเลือด ห้องตรวจเลือด เจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่อาจรับรู้ได้เช่นกัน

ตรวจเลือดต้องบอกชื่อ บอกที่อยู่หรือไม่
ปกติถ้าไปตรวจตามโรงพยาบาล เขาก็มักจะทำบัตร ก็ต้องกรอกชื่อ ที่อยู่ ถ้าคุณไม่อยากให้ใครรู้ ก็คงต้องไปหาโรงพยาบาลอื่นที่ไม่มีใครรู้จักคุณ แล้วทำบัตรใหม่ คุณจะกรอกชื่อปลอม ที่อยู่ปลอมก็ได้ เขาไม่ค่อยเข้มงวดเท่าไหร่ ถ้าคุณไม่เอาบิลไปเบิกที่ไหน หรือจะไปตรวจที่คลินิกนิรนามก็ได้ เขาไม่ถามชื่อคุณ ถ้าเป็นที่กรุงเทพ คลินิกนิรนามที่สภากาชาด ตรงถนนอังรีดูนังก็มี ถ้าเป็นที่ต่างจังหวัดที่มีศูนย์กามโรคตั้งอยู่ก็มี

เลือดเอดส์ "บวก" แล้ว จะเป็น "ลบ" ได้ไหม
ปกติเมื่อเลือดเอดส์ให้ผลบวก แล้ว (ตรวจยืนยันแล้ว) ก็จะบวกไปตลอดชีวิต จะไม่กลับมาเป็นลบอีก ยกเว้นคนที่เป็นมากโทรมจนร่างกายไม่มีภูมิต้านทานแล้ว เลือดก็จะไม่บวก แต่นั่นก็หมายถึงคนใกล้ตายเต็มทีแล้วครับ ดังนั้นเมื่อท่านมีเลือดบวก ก็จะเป็นตราประทับติดตัวท่านไปตลอดชีวิต จะเที่ยว จะสำส่อนก็ระมัดระวังไว้บ้างครับ

ก่อนแต่งงาน ควรตรวจเลือดเอดส์หรือไม่
หลายคนบอกว่า ตรวจไปทำไม รักกันจะแต่งอยู่แล้ว ถึงเลือดบวก ก็แต่งอยู่ดี มันก็ใช่…ก็เพราะ " แต่งอยู่ดี " นี่แหละที่ต้องตรวจ เพราะถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมีเชื้อเอดส์ ก็จะได้ป้องกันอีกฝ่ายไม่ให้อีกฝ่ายรับเชื้อ ดีกว่าที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่แล้วติดไปด้วยกันทั้งคู่ มีชายหญิงคู่หนึ่งมาตรวจเลือดก่อนแต่ง ปรากฏว่าฝ่ายชายเลือดเอดส์บวก ฝ่ายหญิงไม่บวก ผมถามผู้หญิงว่า รู้อย่างนี้แล้วยังจะแต่งไหม เธอบอกว่า รักเขามาก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ก็ยังยืนยันจะแต่ง ยิ่งมารู้ว่าเขาป่วย จะทิ้งเขาได้อย่างไร จะอยู่กับเขา จะดูแลปรนนิบัติเขาจนกว่าเขาจะหาชีวิตไม่ หลังจากพูดคุยกันแล้วผมก็แนะนำให้ฝ่ายชาย ใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ เธอถามว่าแล้วอย่างนี้ก็ไม่มีโอกาสมีลูกซิ เธอต้องการมีลูกกับเขา เพื่อเป็นตัวแทนเขาเมื่อยามที่เขาไม่อยู่แล้ว จะให้ทำอย่างไร เพราะถ้าอยากมีลูกก็ต้องไม่ใช้ถุงยางอนามัย ซึ่งก็เสี่ยงต่อการรับเชื้อ ผมก็แนะนำว่า ถ้าอย่างนั้นก็อาจใช้วิธีผสมเทียม ให้มีการปฏิสนธินอกร่างกายแล้ว ค่อยนำตัวอ่อนฉีดเข้ามดลูก ก็จะช่วยลดอัตราเสี่ยงการติดเชื้อต่อเธอ ได้

"เอดส์" แม้ยังไม่มียาอะไรจะรักษาได้ แต่เราก็สามารถรักษาเอดส์ได้
ด้วย "ความรัก" และ "กำลังใจ" ครับ

PS.  บางทีการร้องไห้กับใครสักคน.... อาจมีค่า.... มากกว่าการหัวเราะคนเดียวมากเกินจะบรรยายเป็นคำพูดออกมาได้.... (เพราะคิดคำบรรยายไม่ออกง่ะ กร้ากก)

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 28 พฤษภาคม 2556 เวลา 10:44 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

36

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
711
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าสมมุติว่าไป ตรวจHIv มาและผลเป็นบวก ก่อนหน้านี้เคยทำแท้งมาค่ะ เห็นบอกว่า อาจจะเป็น"ผลบวกปลอม มีไหม ? มีครับ แต่ก็น้อยยยยยยย แล้วปลอมมาจากไหน ก็จากแอนติบอดีต่อกล้ามเนื้อเรียบ ต่อไมโตคอนเดรียในเซลล์ของร่างกาย ต่อไวรัสชนิดอื่นที่คล้ายกัน ฯลฯ"
  แล้วแอนติบอดีต่อกล้ามเนื่อเรียบเนี่ย เห็นในเวบบอกว่า กล้ามเนื้อเรียบ : พวกกระเพาะปัสสาวะและช่องท้อง, มดลูก, ท่อทางเดินในระบบสืบพันธุ์เพศชายและหญิง, ทางเดินอาหาร, ทางเดินหายใจ, หลอดเลือด, ผิวหนัง, กล้ามเนื้อซิลิอารี และม่านตา ที่โกลเมอรูลัส ไม่รู้ว่า ที่ได้ผลบวกเนี่ยจะเกี่ยวกับ แอนติบอดีต่อกล้ามเนื้อเรียบชนิด มดลูก หรือ ระบบสืบพันธ์ หรือเปล่าค่ะ เพราะตอนทำแท้งได้เอาออกโดยการทานยาขับ แล้วระยะเวลาก็ไม่นาน คือ ทำแท้งมาไม่ถึงเดือนก็มาตรวจเลือด มันพอจะเป็นผลบวกปลอมได้ไหม๊ แล้วถ้ามันปลอมจริง ตรวจ western blot จะสามารถแยกออกไหม๊ค่ะ ว่าผลที่ได้เป็น บวกปลอม ในเมื่อ western blot เป็นการตรวจยืนยัน ถ้าตรวจไม่ได้ แล้ววิธีไหนค่ะที่จะตรวจได้ว่า เป็นผลบวก ปลอม ใครรู้ช่วยบอกหน่อยนะคะ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดิฉันอายุ ๕๐ปีแล้ว อยู่ต่างประเทศ ไปตรวจร่างกายเพื่อต่อวีซ่า พบผลเลือดเป็นบวก หมอขอตรวจซ้ำ ดิฉันกลุ้มใจมาก
  ผลเลือดดิฉันเป็นดังนี้ค่ะ แอบSELOXไว้ ชุดนึง ขอความกรุณาผู้รู้ช่วยอธิบายให้ทราบ รวมทั้งวิธีปฎิบัติตัวด้วยค่ะ
  สามีก็ขอตรวจด้วย เป็นปกติดี ด้วยความเคารพ
  Specimen : SERUM
  HEPATITIS B SEROLOGY:
  HBsAg :  Negative
  HIV [ 1+2 ]Ag/Ab : Negative
  TREPONEMAL SCREEN : REACTIVE
  Rapid Plasma Regin Test [ RPR ]:  Negative
  T.pallidum Haemagglutination:  Negative
  FURTHER TREPONEMAL TEST  [ EIA ]: REACTIVE
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตรวจเลือด แล้วออกมา เป็น nagative คือไรค่ะ

  อยากรุ้ๆ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอ่ออออ แล้วถ้าไปมีอ่าไรทางทวารหนักอะคับ   แค่ไม่กี่นาที

  จะเป็นมั๊ยเราเป็นคนทำนะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ท่านเวปมาสเตอร์ ช่วยตอบคำถามด้วยค่ะ ของคุณค่ะ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าเกิดกำลังมีกิจกรรมทางเพศกับเพศตรงข้าม แล้วถุงยางอนามัยเกิดแตกหรือขาด ถ้าเปนอย่างนี้แล้วรีบไปล้างฟอกสบู่จะติดเชื้อไหมครับ
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตอบ คห.2 คุณน่าจะเป็น ซิฟิลิส ระยะแฝง ครับ ไม่ต้องตกใจ  รักษาได้ด้วยยาฉีดไม่กี่เข็ม ครับ....หายขาดครับ...ติดมาทางเพศสัมพันธ์ ครับ  อาจจะนานนนนนนมาแล้ว ครับ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่อยากให้ใช้คำว่า สำส่อน เพราะคนทั่วไปมัก มองว่าตนเองไม่ใช่คนสำส่น
  และตีความคำว่าสำส่อนไม่เหมือนกัน
  อาจเกิดการประมาทและไม่มีการป้องกันถ้าคิดว่าตนเองไม่สำส่อน
  ขอบคุณครับ
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่เดียว ตอบอาจารยืได้ครบเลย ขอบคุณคร้าบบบบ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คบกับแฟนมาแล้วมีไรกันโดยที่ไม่ได้ป้องกันเลย...พึ่งมารู้ทีหลังว่าเขาเคยมีเมียมาหลายคนมากไม่รู้ว่าติดเอดส์มาหรือเปล่า ตอนนี้กลัวมากๆๆเลยค่ะมีวิธีไหนบ้างค่ะที่ป้องกันต่อไปเพราะกลัวติดเอดส์มากเลย...............
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Negative ก็ผลเป็น ลบ จิครับ ไม่เปงเอดส์  ถ้า positive ผลเปงบวก เปงเอดส์
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีข้อสงสัยค่ะคือดิฉันไปเสี่ยงมาเมื่อวันที่27/10/53 และก็ได้ไปตรวจเลือดเมื่อวันที่24/01/54 ผลออกมาปรกติ อย่างนีิ้เชื่อถือได้ไหมค่ะ??คือดิฉันได้รับการตรวจที่ต่างประเทศและคุณหมอบอกว่าถ้าไม่ได้มีความเสี่ยง1เดือนก่อนมาตรวจก็ถือว่าปลอดภัย
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าไปตรวจแล้ว  ออกมามีทั้ง บวกทั้งลบ ละจทำไง (มีอย่างละครึ่งอะ)  
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณครับเขียนแล้วอ่านเข้าใจจง่ายดี
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กลัวมากเลยมังคงเป็นอารมชัววุบ ทุกครั้งก็ป้องกันนะ  แต่ทำไม้วันนี้ถึงได้ยอม  อยากให้เวลาผ่านไปไวไวจังเลย  จะได้ไปตรวจให้รุ้ชัดเจน  กังวลจนกินไม่ได้นอนไม่หลัว  คิดว่าต้องเป็นแน่นอน  กลัวจังเลย
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีประโยชน์มากครับ ขอบคุณคับ
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Nagative ผล ลบ ไม่เป็นเอดส์

  Positive ผล บวก เป็นเอดส์

 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนูไปตรวจเลือดมาคุณหมอบอกเป็นบวกค่ะ และส่งตรวจcd4แล้ว คุณหมอบอกหนูเป็นเกือบปีแล้วค่ะแต่ในช่วงเวลา3ปีมานี้อยู่กับสามีคนเดียว ไม่เคยใช้สารเสพติดและไม่เคยสัมผัสเลือดใครค่ะ และสามีตรวจแล้วสองครั้งผลเป็นปกติค่ะ หนูอยากทราบว่าเป็นผลบวกปลอมได้ไม๊ค่ะ?แล้วหนูเป็นอะไรถึงได้ผลบวกค่ะ?ใครรู้ช่วยตอบด่วนด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมสงสัยว่าผมเป็นซิฟิลิสเลยไปตรวจเลือดหาซิฟิลิสและเอดส์ ด้วยเลย แต่หมอให้ตรวจซ้ำผมกลุ้มใจมากว่าตรวจซ้ำนี่หาอ่ะไร ระหว่างเอดส์ กับซิฟิลิสแล้วถ้าเป็นซิฟิลิสทำไมถึงต้องตรวจซ้ำด้วยครับ ขอคำตอบหน่อยหมอ
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกหกแฟนว่าม่ะเคยมีอะไรกับใคร อยากรู้ว่า ไปตรวจเลือดบอกกับหมอว่า ตรวจความสมบูรณ์ของเลือดจะทำให้รู้ว่ามีเชื่อ HIV ไหมอ่ะ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การตรวจต้องตรวจกี่ครั้งคับ แล้ว2สัปดาห์สามารถตวรจได้ไหม
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่สาวหนู่แต่งงานกับผู้ชายที่เคยมีภรรยาแล้ว โดยไม่รู้ว่าเขาเป็นเอดส์ อยู่ด้วยกันมา 5 ปี ผู้ชายคนนี้มีอาการเจ็บป่วยหลายครั้ง เข้าโรงพยายบาลหลายครั้ง แต่หมอก็ไม่เคยบอกพี่สาวหนูว่าสามีเธอเป็นเอดส์ ทั้งๆที่หมอและคนไข้ต่างก็รู้ว่าเป็นเอดส์ จนกระทั่งสุดท้าย ช่วยสงกรานตร์ผู้ชายป่วยหนัก พี่สาวหนูพยายามจะให้เขาย้ายโรงพยาบาล หมอก็บอกว่าไม่มีประโยชน์ พี่สาวก็พยายมถามหมอ ดาวไปทุกโรค จนมาดาวว่าหรือว่าสามีเธอเป็นเอดส์ หมอก็พยักหน้า พี่สาวหนูก็รีบตรวจเลือดเมื่อวันที่ 25/4/55 ผลเป็นลบ หมอบอกว่าให้ตรวจซ้ำอีกทีหลัง 3 เดือน พอครบ 3 เดือนพี่สาวไปตรวจใหม่ปากฎว่าผลออกมาเป็น บวก หนูไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นแบบนี้ แสดงว่าพี่สาวหนูพึ่งจะติดเชื้อหรือว่าติดมานานแล้ว อยากให้ผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ แล้วทำไมหมอรู้ว่าสามีเธอเป็นเอดส์ทำไมถึงไม่เตือนเธอ หรือแจ้งให้เธอทราบทั้งๆที่เธอเป็นภรรยาของคนไข้ เธอน่าสงสารมากเลย อยู่ดีๆก็ต้องมาเป็นแบบนี้
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราได้มีอะไรกะผู้ชายคนนึง เขาเปนคนผอมมาก ๆ แต่เราไม่รู้ว่าเค้าเป็นอะไร แต่เคิาอายุ 50 แร้วเรานึกว่าเค้าแก่ เรยไม่ได้ป้องกัน เรามีอะไรกะเค้าตั้งแต่เดือยพฤษภาคม 55 แต่มีคนมาบอกเราว่าเค้าเป็นเอดส์ เราจะไปตรวจเลือดแร้วเราจะรู้ผลเรยไหม เรากลุ้มใจมาก ๆ เรย
  เรามีลูกต้องดูแลอีกคน ส่วนพ่อของลูกเลิกกันนานแร้ว เราจะได้รับเชื้อไหม เรากลุ้มใจมาก สงสารลูก
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอ็ดส์ หมายถึง ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เกิดจากไวรัส HIV
  เมื่อไวรัสตัวนี้เข้าสู่ร่างกาย มันจะฝังตัวเองในเซลเม็ดเลือดขาว ชื่อ CD4
  เมื่ออยู่ในเซล CD4 มันก็จะบังคับให้ DNA ของ CD4 แบ่งตัว RNA มันออกมา
  เมื่อมีจำนวนเพื่มขึ้น มันก็ออกไปยึดเซล CD4 อื่น ๆ และทำแบบเดียวกัน
  เมื่อ CD4 ถูกยึดครองและทำลายโดยเชื้อ HIV
  CD4 เลยไม่สามารถสร้าง NK Cell ซึ่งมีหน้าที่มากำจัดไวรัสและเชื้อโรคต่าง ๆ
  จึงเกิดสาเหตุของโรคแทรกซ้อนขึ้นมาและป่วยได้ง่ายขึ้น
  นี่แหละครับคือผลทางอ้อมหลังจากติดเชื้อ HIV

  แต่ปัจจุบันนี้โรคเอดส์ไม่ได้เป็นที่น่ากลัวและวิตกกังวลเหมือนเมื่อสมัยก่อนๆ แล้ว
  แต่จะมีในเรื่องของโรคฉวยโอกาส คือเมื่อเป็นโรคเอดส์ระบบภูมิคุ้มกันจะต่ำมาก จนทำให้ไม่ว่าเชื้อโรคไหนเข้ามาร่างกายจะสู้ไม่ได้ แต่หากเราดูแลระบบภูมคุ้มกันให้แข็งแรงเราก็ไม่ค่อยมีปัญหาเกี่ยวกับโรคแทรก ก็จะสามารถสู้กับความเจ็บป่วยได้ มีผู้ป่วยจำนวนมากที่ใช้ทรานส์เฟอร์ แฟกซ์เตอร์ เพื่อเสริมภูมคุ้มกันจากตัวอย่างค่า CD4 ต่ำจนไม่ถึง10 ยังสามารถเพิ่มขึ้นไปจนสู่ปกติได้และสามารถไปทำงานได้เช่นเดิมโดยที่ไม่มีใครทราบว่าเป็นโรคเอดส์ ลองอ่านดูในเว็บ 4Lifedd.com ดูนะคะ หรือโทรคุยข้อมูลได้ที่พรพรรณ โทร.087 1245563/086-3229702 ***โรคนี้ก็เหมือนโรคเรื้อรังทั่วไปเช่นเบาหวาน , ความดัน, หัวใจ หากเรารู้วิธีควบคุมมันก็สามสารถอยู่กันไปอย่างคนปกติอื่นๆนั้นล่ะค่ะ *** ยินดีให้ข้อมูลค่ะ
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเสี่ยงมาเมื่อวันที่12 ต.ค 55 ไปตรวจเลือดวันที่ 25 ม.ค 56 ผลเป็นลบ คนให้คำปรึกษาที่โรงพยาบาลบอกว่าปลอดภัยแต่เราก็ยังเป็นกังวลอยู่คือตรวจที่โรงพยาบาลรัฐอ่ะเครียดมากๆเลยใครมีความรู้เรื่องตรวเอดส์ช่วยตอบทีจะขอบคุณมาก
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมกลัวมากครับกลุ้มใจมากเลยใช้ชีวิตแบบไม่มีความสุขกังวลมากครับ 
  หลังจากเสี่ยงครั้งล่าสุด วันที่ 2 มกราคม 2556 จนถึงวันที่ 25 มกราคม 2556 ผมได้ไปตรวจที่คลีนิคนิรนามมา ผลออกมาเป็น เลือด(-)
  อยากทราบว่า ผ่านมาแค่ 24 วันเลือดเราติดเชื่อแล้วหรือยัง หรือต้องรอ 3 เดือนไปตรวจถึงจะชัวร์กว่า แล้วตรวจจากคลีนิคจะชัวร์กว่าตรวจที่ รพ.รัฐ หรือเปล่าครับ แตกต่างกันอย่างไร ????
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คือผมมีอะไรโดยไม่ป้องกันประมาณปีกว่าๆแล้วผมก็ไม่เคยมีอารัยกับเธออีกแต่ตอนนี้ผมรู้สึกว่าอาการที่ผมเป็นไม่ว่าจะเป็นไข้ไม่หาย ท้องร่วง ลิ้นเป็นฟ้าขาว เหนื่อยๆซึ่งผมก็คิดว่าใช่แล้วแน่ๆแต่พอผมไปตรวจเลือดที่คลีนิกหาเชื้อเอดส์ไงหมอบอกว่าไม่มีครับทั้งเอดส์ ทั้งกามโรค ซึ่งอาการผมมันก็ยังเป็นอยุ่แล้วถ้าผมจะไปตรวจเลือดซ้ำเลยจะได้ไหมเพราะผมพึ่งไปตรวจมาอาทิตย์เดียวครับ
  ขอความอนุเคาะร์ผู้รู้ตอบทีนะครับ
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอถามหน่อยครับ พอดีผมไปบริจาคเลือดมา แต่หมอบอกว่าผลตรวจ เจอเลือดบวก (ในขั้นที่ 2) โดยใช้น้ำยาและเครื่องตรวจอัตโนมัต และหมอได้ทำการตรวจขั้นต่อมาคือ DNA ของเลือดผม แต่ผลกลับเป็นลบ (-)  หากผลเป็นแบบนี้ผมจะมีเชื้อ HIV ป่ะครับ และอีกอย่างผมได้บริจาคเลือดหลายครั้งแต่เลือดผมกลับใช้ไม่ได้เลย เพราะมีผลเป็นบวกในขั้นตอนการตรวจที่ 2 แต่ตอนตรวจ DNA เป็นลบ ผมเลยงง อยากถามว่าผมควรทำอย่างไรต่อไปดีครับ ขอบคุณครับ
 29. ความคิดเห็นที่ 29 ถูกลบเนื่องจาก

  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 30. ความคิดเห็นที่ 30 ถูกลบเนื่องจาก

  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ต้องกังวนครับแค่คุณมีเงินตอนนี้เอดส์รักษาหายได้100%แล้วแต่แพงหน่อยนะเยี่ยม
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ลอง หา ตัวยาชื่อ Berberine HCI Gold คือ ตัวยานี้ คิดค้นจากประเทศ ญี่ปุ่น เป้นยาฆ่าเชื้อ HIVโดยตรง ทางอเมริกา และ ยุโรป และ การแพทย์ไทย ก็ทราบกันดี ว่า ยาตัวนี้ ฆ่าเชื้อให้หายขาดได้อย่างเฉียบพลัน แต่เพราะ ปัญหาด้านธุรกิจ จึงนำมารักษาให้คนไข้ในประเทศไทยไม่ได้ คนรวยส่วนมากที่เป็น เขาบินไปรักษาต่างประเทศกันคับ มีตัวยาหลายตัว ที่ฆ่าเชื้อเอดส์ได้ ที่เรายังไม่รู้ เพราะ ธุรกิจ คือ ธุรกิจ คับ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: