มาจดลิขสิทธิ์กันเถอะ

ความคิดเห็น

81

ติดตามกระทู้

11

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
109

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


มัลลิกานะคะ

วันนี้เอาสาระมาฝาก

หลังจากที่เกิดการลอกกันขึ้นหลายครั้งหลายหน

แล้วไม่มีมาตรการลงโทษที่ชัดเจนทำให้นักลอกทั้งหลายได้ใจ

กลายเป็นแฟชั่นที่มีการเอาอย่างกันไปทั่วเป็นระยะ ๆ

เพราะทำแล้วก็ลอยนวลอย่างมากก็แค่ถูกด่าแล้วก็เขียนคำขอโทษแบบขอไปที

แค่นั้นก็จบ ดังนั้นนักเขียนทั้งหลายควรมาป้องกันตัวเองจะดีกว่านะคะ

มัลลิกาจึงได้ไปศึกษาการจดลิขสิทธิ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา

เพื่อเก็บขั้นตอนมาฝากเพื่อน ๆ ซึ่งไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยค่ะ

โดยมีขั้นตอนและเอกสารประกอบการจดลิขสิทธิ์ดังนี้

1.มีผลงานที่สร้างสรรด้วยตัวเองเสร็จสมบูรณ์ 1 ชิ้น ปริ๊นออกมาเป็นฮาร์ก็อปปี่ แล้วนำไปเย็บรูปเล่มให้เรียบร้อย โดยจะเย็บสันกาว ใส่กระดูกงู หรืออื่น ๆ ทำเองก็ได้ เน้นว่าให้ทำเป็นรูปเล่มเพื่อใช้เป็นหลักฐานประกอบ
 
2.เข้าไปในเว็บของกรมทรัพย์สินทางปัญญาเพื่อดาวโหลดแบบฟอร์ม ลข.01 ซึ่งเป็นแบบฟอร์มที่ใช้กรอกเพื่อยื่นขอจดลิขสิทธิ์ ในเว็บไซต์ดังนี้

http://www.ipthailand.org/dip/index.php?option=com_docman&task=cat_view&gid=143&Itemid=162&lang=en

พอได้แบบฟอร์มมาแล้วก็ปริ๊นออกมากรอกรายระเอียดให้เรียบร้อย ถูกต้อง จำนวน 2 ชุด

3.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน เซ็นต์สำเนาถูกต้องด้วย จำนวน 1 ชุด

4.ส่งเอกสารทั้งหมดไปที่

สำนักลิขสิทธิ์    กรมทรัพย์สินทางปัญญา
เลขที่ 44/100    ถ.สนามบินน้ำ
ต.บางกระสอ   อ.เมือง
จ.นนทบุรี  11000

5. หากมีข้อสงสัย โทรถามเจ้าหน้าที่ได้ที่เบอร์ 02-547-4621-3 รับรองว่าเจ้าหน้าที่น่ารักมาก พูดจาไพเราะเต็มใจให้บริการ ต้องขอยกนิ้วให้ข้าราชการยุคใหม่

เมื่อทางสำนักลิขสิทธิ์รับเรื่องแล้วจะออกเลขรับรองเรื่องให้ โดยส่งให้เราเองถึงบ้าน จากนั้นจึงเข้าสู่ขั้นตอนการจดลิขสิทธิ์ ซึ่งจะมีตามมาทีหลัง หลังจากเราจดลิขสิทธิ์เรียบร้อยแล้วทางสำนักลิขสิทธิ์จะส่งตัวลิขสิทธิ์รับรองมาให้เราถึงบ้านมีหน้าตาคล้าย ๆ กับโฉนดที่ดิน ซึ่งจะทำให้งานเขียนเป็นของเราเพียงคนเดียวใครลอกเลียนแบบสามารถฟ้องร้องได้เต็มที่ โดยไม่ต้องหาหลักฐานมาอ้างอิงให้วุ่นวาย

มัลลิกาอยากให้เพื่อน ๆ ทุกคนจดลิขสิทธิ์งานเขียนเป็นของเราให้เรียบร้อยนะคะ แม้ว่าจะมีเอกสิทธิ์คุ้มครองแล้วก็ตาม เพราะหากเกิดเรื่องลอกขึ้นจริง ๆ เราก็ต้องยุ่งยากหาหลักฐานมายืนยัน แต่ถ้าจดลิขสิทธิ์แล้วปัญหาเหล่านี้จะไม่มีแน่นอนค่ะ อุ่นใจด้วย ไม่ต้องกลัวว่าใครจะมาลอกงานที่เราคิดขึ้นมาแทบตาย

รักนะ.....มัลลิกาPS.  ท่ามกลางแสงจันทร์เรื่อเรือง สายใยแห่งรักถูกถักทอขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ผูกพันหัวใจสองดวงด้วยบ่วงแห่งรักที่เหนียวแน่นมั่นคง แม้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่รับรู้ได้ด้วยหัวใจ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 23 มีนาคม 2556 เวลา 19:10 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


1 โหวต จากทั้งหมด 2 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

81

ติดตามกระทู้

11

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
109
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมว่านะความคิด บางครั้งอาจจะเหมือนกัน ใครจดก่อนก็ได้ก่อน ผมว่าไม่แฟครับ
  1. กฎหมายลิขสิทธ์จะใช้หลัก Fair Use คะ ถึงจดก่อน แต่หากมีผู้อื่นสร้างสรรค์งานขึ้นมาภายหลัง หรือพร้อมๆ กัน แต่ไม่ได้จดลิขสิทธิ์ และที่สำคัญเค้าไม่ได้เปลี่ยนแปลงสาระสำคัญหรือลอกเลียนงานทั้งหมดของเจ้าของลิขสิทธิ์ ก็ไม่ถือว่าผิดลิขสิทธิ์ค่ะ เคยมีกรณีเจ้าของลิขสิทธิ์ฟ้องผู้นำงานไปดัดแปลงแต่เจ้าของลิขสิทธิ์แพ้ก็มีนะคะเพราะเค้าไม่ได้ดัดแปลงสาระสำคัญ ฟ้องแหลกได้อย่างนี้เรียกว่าไม่แฟร์ค่ะเค้าจึงมีหลัก Fair Use ขึ้นมาเพื่อประกอบการพิจารณา
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากจะจดจริงๆ กลัวจะเหมือนคนอื่น เดี๋ยวเขาจะว่าคัดลอกคนอื่นเขามา เพราะว่าไม่เห็นสินค้าที่จดไปแล้วอะไรบ้าง ยี่ห้ออะไร ช่วยตอบทีจะไปดูสินค้าที่ไหน ว่าเหมือนกันรึเป่ลา
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่ๆครับผมขอถามอะไรนิดนึงนะคับ

  คือว่าผมคิดทำธุรกิจแปลกๆที่ยังไม่มีไครทำกัน แต่กลัวคนทำตาม และที่ผมจะทำเนี้ยสมมุดนะว่า ผมจะทำรับซื้อผักโดยจ่ายเป็นค่าโทรของโทรศัพท์ทุกเครือข่าย ประมาณเนี้ยจะใด้มั้ยครับ จะสามารถจดใด้มั้ยครับ แล้วจะมีปัญหากับทางเครือข่ายรึป่าวครับ ที่ผมจะทำไม่ใช่นะแต่ประมาณนี้ละ อยากรู้มาก วานผู้รู้ช่วยบอกทีครับ จะขอบคุณมากครับ ไม่รู้ว่าพี่ๆจะขำกันมัย ผมไม่รู้จริงๆครับขอบคุณครับ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าสงสารคนที่ไม่รู้เรื่องนี้จังเลยน้าาาาา


  เพราะบางคนมีความรู้ ได้เรียน ได้รู้เรื่องของการจดฯ

  แต่ ต บางคนเป็นเพียงแม่ค้า ชาวนา มีความคิด ดีๆๆๆๆ กว่า ......

  ก็ถูกคนที่ไม่ดี เอาความคิดไป แล้วใช้การจด ฯ นี้ ......

  เศร้าาาาา

  เหมือนกับ.........
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ข้อมูลของคุณมัลลิกาถูกส่วนหนึ่งค่ะ แต่มีข้อมูลเพิ่มเติม กรณีที่กลัวว่าเขาจะจดตัดหน้า อันนี้ตัวเองเคยคุยกับพนักงานที่กรมทรัพย์สินทางปัญญาก็คือ ทางเขาไม่ได้มีการตรวจสอบว่าเราเป็นเจ้าของผลงานจริงหรือไม่เขารับจดอย่างเดียว การจดเป็นเหมือนการยืนยันผลงานที่เป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้น พูดง่ายๆก็คือมีหลักฐานที่ยืนยันผลงานของเราอีกชั้นหนึ่งเท่านั้น แต่หากมีการฟ้องร้องเราจะต้องหาหลักฐานมายืนยันผลงานว่าเป็นของเราค่ะ หลักฐานจากการจดลิขสิทธิ์ไม่ได้ช่วยค่ะ เพราะการที่เขาไม่ได้ตรวจสอบนั่นหมายความว่าอาจจะมีกรณีที่คุณมัลลิกาบอกก็คือ คนลอกเอามาจดทะเบียนก่อนเรา ดังนั้นเขาเลยให้ถือเอาว่าหลักฐานที่เรามีจากที่อื่นนั่นแหละคือ สิ่งที่ช่วยเราได้มากที่สุด แต่อันนี้ไม่ได้พูดทำนองว่าการจดลิขสิทธิ์ไม่สำคัญนะคะ สำคัญค่ะ เพราะมันช่วยป้อมปรามคนลอกได้ส่วนหนึ่ง แต่ความจริงงานเขียนที่ลงในเน็ต หากเราเป็นเจ้าของผลงานจริงๆโดยที่ไม่มีการลอกเลียนผลงานของคนอื่น มันจะเป็นผลงานของเราอยู่แล้วแบบถูกต้องตามกฏหมายตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์บนอินเทอร์เนต และเราสามารถเก็บหลักฐาน วันที่ที่ลงงานในเน็ตครั้งแรกเอาไว้เป็นใช้ในการเล่นงานคนที่คัดลอกผลงานของเราได้ค่ะ เพราะปรกติคนที่ลอกยังไงก็ต้องเผยแพร่งานของเขาหลังงานของเราอยู่แล้ว ถึงจะส่งไปให้สำนักพิมพ์แล้วพิมพ์ออกมาแล้วเราก็สามารถฟ้องร้องได้ การจดลิขสิทธิ์มันจะไม่สามารถป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์คือ ถึงที่สุดแล้วหากมีการลอกงานขึ้นมา เราจะต้องหาหลักฐานมายืนยันผลงานของเราอยู่ดีซึ่งหลักฐานการจดลิขสิทธิ์ไม่ใช่หลักฐานยืนยันการคิดค้นผลงานได้ 100 เปอร์เซ็นต์ค่ะ ต้องมีหลักฐานอื่นมาประกอบ ในทางกลับกันคนที่ลอกงานเราแล้วเอาผลงานมาจดลิขสิทธิ์ก่อน ก็ไม่สามารถจะรอดตัวข้อหาลอกผลงานหรือทำให้เจ้าของผลงานตัวจริงหมดสิทธิ์ในผลงานนั้นๆได้ค่ะ หากคนที่เป็นเจ้าของผลงานจริงๆเขามีหลักฐานว่าเขาเผยแพร่ผลงานก่อนคุณ คือมันลงวันที่ก่อนที่คุณจะเอาไปจดลิขสิทธิ์คุณก็จะถูกฟ้องได้อยู่ดี คือ สรุปง่ายๆก็คือ การจดลิขสิทธฺก่อนหลังไม่ใช่หลักฐานยืนยันว่าคุณคือเจ้าของผลงานที่แท้จริง คือ ลิขสิทธิ์งานเขียนมันไม่เหมือนลิขสิทธิ์อย่างอื่นค่ะ ดังนั้นใครที่ลงงานในเน็ตให้ปรินซ์สกรีน เซฟเวอร์เอาไว้ และให้ก๊อปปี้ข้อความอย่างเช่นคำโปรยของเรื่อง หรือส่วนหนึ่งของเรื่องย่อ ตัวละครว่ามีใครบ้าง ลงเอาไว้ในคอมเม้นท์แรกของหน้าบทความเพื่อยืนยันอย่างแน่นหนาว่าที่เราลงบทความมันมีเรื่องย่อ มันมีเนื้อหาจริงๆไม่ใช่เรื่องเปล่าๆหรือพล๊อตลอยๆ และคอมเม้นท์คนอ่านคนแรกที่มีแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาหรือตัวละครก็จะช่วยยืนยันได้อีกข้อความหนึ่งว่าเราลงผลงานเมื่อไหร่ค่ะ เซฟไว้หลายๆไฟล์กันหาย อ้อ การเขียนิยายให้ก๊อปปี้งานลงในแผ่นเอาไว้เรื่อยๆนะคะ เพราะหากคอมฯมีปัญหาเจอไวรัส หลักฐานของเราจะยังอยู่ค่ะ

  สรุปก็คือ การจดลิขสิทธิ์ช่วยยืนยันและเป็นหลักฐานให้เราส่วนหนึ่งแต่ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ หลักฐานในอินเตอร์เน็ตสำคัญด้วยค่ะ สำหรับคนที่ลงผลงานในเน็ต หากคุณคือเจ้าของ เก็บหลักฐานของคุณเอาไว้รับรอง คนที่ลอกจบเห่แน่นอน

  ส่วนคนที่คัดลอกผลงาน หากคุณเอาผลงานของคนอื่นไปจดลิขสิทธิ์ก่อนเขา แล้วคิดว่าตัวเองจะได้เป็นเจ้าของผลงาน คุณคิดผิดแล้วค่ะ เพราะหลักฐานที่ยืนยันจริงๆก็คือหลักฐานที่เขามีอยู่ก่อนหน้าที่คุณจะเอาผลงานไปจด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่ออกมาแล้ว หลักฐานจากอินเทอร์เนต ดังนั้นอย่าวี๊ดว้ายกระตู้ฮู้ไป เพราะความจริงมันไม่ใช่ ทางที่ดีอย่าลอกค่ะ
  PS.  ความสำเร็จของเราอาจจะกลายเป็นแค่เพียงความว่างเปล่า เมื่อเราหาความสุขจากความสำเร็จนั้นไม่เจอ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สรุปก็คือ การจดลิขสิทธิ์กับกรมทรัพย์สินทางปัญญาช่วยยืนยันและเป็นหลักฐานให้เราได้แบบชัดๆและช่วยป้อมปรามการลอกได้มากในทางปฏิบัติ เฉพาะกรณีที่เราไม่ได้ลงงานในเน็ตหรือคนที่จดลิขสิทธิ์ก่อนจะลงงานในเน็ต ที่สำคัญหากมีการลอกกรณีที่เราขายผลงานให้กับสำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์ก็จะทำการฟ้องร้องแทนเราโดยที่เราไม่ต้องวิ่งวุ่น ส่วนคนที่จดทะเบียนหลังจากเอางานลงในเน็ตจะมีความยุ่งยากและปวดหัวมากกว่าในทางปฏิบัติ ตรงที่คนลอกส่วนใหญ่ไม่รู้ว่ามันมีกฏหมายคุ้มครองงานวรรณกรรมในเน็ต ทำให้พวกนี้ได้ใจแอบคัดลอกผลงานแอบดัดแปลงผลงานเอาไปขายหรือแม้แต่จดลิขสิทธิ์ และพอนักเขียนบางคนไม่รู้กฏหมายตรงนี้ก็เลยละเลยไม่เก็บหลักฐานการลงงานเอาไว้ ทำให้เวลามีการฟ้องร้องต้องวุ่นวายพอสมควรกับการค้นหาหลักฐาน ดังนั้นสำหรับคนที่ลงงานในเน็ตแล้วยังไม่ได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์เนื่องจากคุณจะต้องเขียนไปอัพไป หากคุณเก็บหลักฐานของคุณเอาไว้รับรอง คนที่ลอกจบเห่ตั้งแต่ไม่ได้ขึ้นศาลแน่นอนค่ะ การจดทะเบียนเป็นการแจ้งการมีผลงานเป็นลายลักษณ์อักษรเท่านั้นค่ะ กรณีที่คุณลงงานในเน็ตไม่จำเป็นจะต้องจดเพราะพรบ.คุ้มครองอยู่แล้ว ย้ำค่ะว่าไม่จำเป็นจะต้องจด แต่ก็อย่างที่บอกต้องเก็บหลักฐานเอาไว้ทุกอย่าง แต่... แต่นะคะ หากคุณไม่ได้ลงงานในเน็ต ย้ำว่าไม่ได้ลงงานในเน็ต จะต้องจดค่ะเพื่อความมั่นใจ

  ส่วนคนที่คัดลอกผลงาน หากคุณเอาผลงานของคนอื่นไปจดลิขสิทธิ์ก่อนเขา แล้วคิดว่าตัวเองจะได้เป็นเจ้าของผลงาน คุณคิดผิดแล้วค่ะ เพราะหลักฐานที่ยืนยันจริงๆก็คือหลักฐานที่เขามีอยู่ก่อนหน้าที่คุณจะเอาผลงานไปจด ไม่ว่าจะเป็นหนังสือที่ออกมาแล้ว หลักฐานจากอินเทอร์เนต ดังนั้นอย่าวี๊ดว้ายกระตู้ฮู้ไป เพราะความจริงมันไม่ใช่ ทางที่ดีอย่าลอกค่ะ

  ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ กรมทรัพย์สินทางปัญญา 02-547-4625 ขอติดต่อฝ่ายลิขสิทธิ์ซึ่งเขาจะให้กดเบอร์ 1004 แล้วเขาจะให้คุยกับฝ่ายกฎหมายของกรมที่รับผิดชอบเรื่องการจดลิขสิทธิ์ เขาจะอธิบายข้อมูลให้ฟังนี่ชัดมากๆค่ะ ได้ยินแล้วคนที่เป็นเจ้าของผลงานที่ไม่ได้ลอกงานใครมั่นใจได้เลยว่าหากมีการลอกเราชนะแบบใสๆเพราะคนลอกมันผิดแบบเต็มประตู เพิ่มเติมหากต้องฟ้องร้องเก็บหลักฐานเอาไว้ทุกอย่างมอบให้ตำรวจจัดการค่ะ


  PS.  ความสำเร็จของเราอาจจะกลายเป็นแค่เพียงความว่างเปล่า เมื่อเราหาความสุขจากความสำเร็จนั้นไม่เจอ
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ารักจังเลย ที่เข้าใจหัวอกเดียวกัน
  ขอบคุณม๊าก มาก คร่า
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีประโยชน์มากมายเลยค่ะกับข้อมูล เพราะตัวเองกำลังจะเขียนงานจบ ก็เกิดอาการกลัวขึ้นมาเหมือนกัน  อย่างนี้เราก็ส่งเรื่องไปทางไปรษณีย์ำได้เลยใช่หรือเปล่าค่ะ แล้วงานหรือหนังสือที่เราแนบไปด้วย ทางกรมเขาจะคืนเราหรือเปล่าหรือว่าเก็บไว้เอง ถ้าอย่างนั้น เราก็ไม่รู้ว่าเรื่องไปถึงกรมหรือยังถ้าส่งไปทางไปรษณีย์จริงหรือเปล่าค่ะ

  PS.  "ไอดินกลิ่นรัก" นิยายรักเรื่องแรก ของ "สิตาลัย" เมื่อไอดิน โชยกรุ่นกลิ่นไอรัก
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะ กำลังหาข้อมูลอยู่พอดี ^^

  PS.  ฮยอก เซะซี่สุด ๆ รักฟิคเรื่อง Cinderella Boy ซินซ่า..ล่ารัก [-.,-] วิวาห์ป่วนรัก [-.,-] U Coffee [-.,-] แฝด.รัก.อันตราย [-.,-] E-Devil ปีศาจแสนหวาน [-, .-] อาจารย์..อย่า [-.,-] แกแค้น แสนสุข
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พอได้อ่านกระทูนี้ก็ลองโทรไปสอบถามตามหมายเลขที่โพสต์เอาไว้ บอกได้คะเดียวว่าผิดหวังสุดๆ ค่ะ มารยาทแย่มากๆ ไม่รู้ไปกินรังแตนที่ไหนมา น่าจะพัฒนาได้แล้ว
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จำๆไว้นะครับ ลิขสิทธิ เป็นเฉพาะงานวรรณกรรม หรืองานเพลง ที่ไม่ไช่เป็นการประดิษสิ่งของน่ะครับ ส่วนสิทธิบัตรเป็นสิ่งที่เราประดิฐขึ้นมา เป็นสิ่งของอะครับ เช่นกังหันลม อะไรงี้

  ลิขสิทธิคุ้มครองงานของพวกท่านทันที โดยไม่ต้องจดทะเบียน แต่หากเกิดการละเมิดมันจะทำให้การพิสูจน์ความจริงลำบาก ดังนั้น จดไว้ก็ดีนะครับ
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  วู้วว ความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย! ผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับพวกนี้พอดีเลยครับ
  PS.  การคิดถึงตนเอง ไม่ใช่เรื่อง "เห็นแก่ตัว" แต่คนเห็นแก่ตัว คือคนที่กอบโกย โดยไม่คิดถึงคนอื่น
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าผมทำสิ่งประดิษฐ์ที่มีประโยชน์มากๆต่อโลกใบนี้ และมันทำเงินได้มหาศาล และแน่นอนว่ายัง   ไม่มีใครคิดค้นได้สำเร็จและผมทำสำเร็จ อยากถามนะครับว่า
    
  1. ผมไม่ได้จบสูง เลยไม่สามารถเขียนแบบกลไกตามหลักวิทยาศาตร์ได้ แต่เขียนแบบตามความเข้าใจของผมและอธิบายให้เข้าใจได้  ผมจะจดได้ใหมครับ

  2. ลิขสิทธิ์ที่จดในประเทศไทยป้องกันได้ทั่วโลกหรือไม่ครับ

  3. ผมเคยอ่านว่ามีคนเคยนำสิ่งประดิษฐ์ที่เขาคิดค้นได้มาจดลิขสิทธิ์ แต่ว่าเจ้าหน้าที่ให้ทำโน้นทำนี่แต่ก็ยังจดไม่ได้สักทีเข้าๆออกๆสำนักงานหลายครัง และในที่สุดสิ่งประดิษฐ์ของเขาก็มีคนนำไปทำธุรกิจวางขายทั่วไป  และเขาก็ไม่ได้จดลิขสิทธิ์   ในเมื่อผมนำสิ่ประดิษฐ์ของผมไปจดลิขสิทธิ์ จะมั้นใจได้หรือไม่ครับว่าจะไม่เป็นอย่างนี้ ผมควรทำอย่างไรครับ ขอบคุณครับ
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะ เพิ่งจะเริ่มหัดแต่งนิยาย จะได้ไปจดบ้าง ^^
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ส่งไปเกือบจะครึ่งปี ยังดำเนินการอยู่เลย มีวิธีไหนบ้างที่จะทำเรื่องแบบเร็วๆ   เราจะรีบทำทันที ตอนนี้กำลังเขัียนภาคสองให้จบก่อน เสร็จสรรพเมื่อไร จะไปยื่นด้วยตอนเองเลย อยากได้เร็วๆ 

   ขอบคุณเจ้าของกระทู้ค่ะ

  PS.   ฝากนิยาย เดอะเกตเวย์ด้วยนะคะ ^ ^ และ อ่านนิยาย.com http://xn--q3ca1aa5c4ado0p.com/
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีใจจังเลยขอบคุณนะมัลลิกา  เป็นประโยชน์มากเลย  ว่าแต่ลิขสิทธ์แบบนี้เนี่ยเราเอาไปยืนยันและสามารถตีพิมพ์เป็นเล่มได้เลยใช่มั้ย  คือแบบนวนิยายเอลยอ่ะ  ตอบด้วยน้า  แล้วเราไม่ต้องพิมได้ปะ  จดปากกาเป็นเล่มสมบูรณืแล้วอ่ะ  เอาไปให้เขาได้เลยไหม ?????????????
  ใครก็ได้ช่วยตอบที................
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากค่ะ  แต่ว่าเราจะเอาแบบฟอร์มมาได้ไงง่ะ  รู้ว่าอยู่ในเว็ปไหนแต่เปิดไปไม่เห็นเจอเลย  ไงก็วานพี่มัลลิกาช่วยบอกด้วยนะค้าาาาาาาาาาาาาาาาาา  ขอบคูณค่ะ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นี่  เราขออะไรสักอย่างได้ป่ะ คือเราดาวน์โหลดม่ายด้ายอ่ะ  วานมัลลิกาหรือใครก็ได้ก็อปปี้แบบฟอร์มมาให้หน่อยได้ไหม  น้าขอร้อง
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าผมคิดอุปกรณ์เสริมของรถยนต์สามารถจดได้มั้ยครับ
  1. 69-1
   guest
   ทนายคมสันต์
   ทนายคมสันต์ 101.108.46.23
   สวัสดีครับ สำหรับอุปกรณ์เสริมสำหรับรถยนต์อาจจดเป็นสิทธิบัตรหรืออนุสิทธิบัตรหรือสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ แล้วแต่อุปกรณ์เสริมของรถยนต์จะประกอบเป็นส่วนไหนของรถยนต์ครับ หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อทนายคมสันต์ LAWYER CLUSTER หรือสอบถามได้ที่เว็บไซต์ www.LawyerCluster.co.th
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอสอบถามหน่อยนะคะ ถ้าเป็นพวกงานแฮนด์เมดนี่ก็จดได้ใช่ป่าวค๊ะ
  แล้วมีการเสียค่าใช้จ่ายใดๆหรือป่าวค๊ะ

  แนะนำทีคะอยากจด ขอบคุณนะคะ
  1. 70-1
   guest
   นายคมสันต์ สุขกุ
   นายคมสันต์ สุขกุ 101.108.46.23
   สวัสดีครับ งานพวกแฮนด์เมด ต้องดูลักษณะของงานว่าเป็นแบบไหนครับ ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งสิทธิบัตรหรืออนุสิทธิบัตรการประดิษฐ์ ในส่วนกลไก เทคนิค โครงสร้าง และกระบวนการ หรือจะเป็นสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ (ลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์) ในกรณีที่เป็นรูปร่าง และรูปทรง (ไม่เกี่ยวกับเทคนิค) ครับ...ทนายคมสันต์ LAWYER CLUSTER สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.LawyerCluster.co.th
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แล้วจดสิขสิทธิ์รูปภาพหล่ะค่ะ ต้องทำไงบ้าง เหมือนกันรึป่าว?ฮือฮือ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าไม่จดลิขธิ์ แต่เก็บหลักฐานที่มีวันที่จะได้หรือครับ

  สมมติว่าก็อปข้อมูลของเราไปแล้วก็โพส แล้วก็เขียนวันโพสเป็นวันที่ก่อนเรา
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สวัสดีคะ ดิฉันเข้ามาอ่านหลายรอบ เป็นประโยชน์มากเลยคะ ขอบพระคุณมากที่ได้ให้ข้อมูลเพื่อเป็นวิทยาทาน ดิฉันกำลังจะเขียนหนังสือเสร็จ และกำลังจะไปจดลิขสิทธิ์ แต่ยังไม่เข้าใจขั้นตอนว่าจะเริ่มต้นอย่างไรก่อนเหมือนกัน หากคุณพอมีเวลากรุณาได้ให้คำแนะนำมาเพื่อเป็นวิทยาทานด้วยนะคะ

  นุช
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ช่วยบอกได้ไหมคะ ว่า
  โดยรวมแล้วการจดลิขสิทธิ์จะต้องใช้ระยะเวลานานเท่าใดจึงจะสำเร็จเรียบร้อย หรืออย่างน้อยไม่ควรรอนนานเกินระยะเวลาเท่าไหร่คะ
  และค่าดำเนินการต่างๆ อยู่ราวๆที่ประมาณเท่าไหร่
  ใครเข้าใจหรือเคยจดแล้วก็ช่วยแจกแจงให้หน่อยนะคะ
  ขอบคุณค่ะ
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สมมุดว่าจะเปิดร้านขายชุดกีฬา แล้วต้องไปจดหรือขอลิขสิทธหรือป่าวคับ
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แล้วถ้ามันเป็นชื่อผลิตภัณฑ์ละครับ ตัวสินค้ายังไม่ได้ทำจะจดอะไรได้มั้ยเหมือนจองชื่อไว้ก่อน
  1. 76-1
   guest
   นายคมสันต์ สุขกุ
   นายคมสันต์ สุขกุ 101.108.46.23
   กรณีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เป็นรูปร่าง รูปทราง (ไม่เกี่ยวกับเทคนิค) ให้ยื่นจดเป็นสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ (ลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์) แต่มีอายุการคุ้มครองเพียง 10 ปี เท่านั้นครับ...ทนายคมสันต์ LAWYER CLUSTER. สอบถามข้อมูลได้ที่ www.LawyerCluster.co.th
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  77
  guest
  นายคมสันต์ สุขกุ
  นายคมสันต์ สุขกุ 101.108.46.23
  กรณีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์เป็นรูปร่าง รูปทราง (ไม่เกี่ยวกับเทคนิค) ให้ยื่นจดเป็นสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ (ลักษณะภายนอกของผลิตภัณฑ์) แต่มีอายุการคุ้มครองเพียง 10 ปี เท่านั้นครับ...ทนายคมสันต์ LAWYER CLUSTER. สอบถามข้อมูลได้ที่ www.LawyerCluster.co.th
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: