ตามรอย "ครุฑ-นาค" จากละคร กาษานาคา

ความคิดเห็น

438

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
2

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ
ละคร กาษานาคา พึ่งจะลงจอฉายวันแรก หลายๆ คนก็เริ่มพูดถึงกันแล้ว โดยเฉพาะตำนาน "นาค-ครุฑ" มีที่มา ที่ไปอย่างไรนั้น ลองดูข้อมูลก่อน จะได้ดูละครสนุกขึ้น 

ครุฑ เป็นพญานกที่มีรูปครึ่งมนุษย์ ครึ่งนกอินทรี  เป็นเทพพาหนะของพระวิษณุ เป็นโอรสของพระกัศยปมุนี และนางวินตา  พระกัศยปมุนีเป็นฤษีที่มีอำนาจมากตนหนึ่ง  นอกจากนางวินตาแล้ว ก็ยังมีนางกัทรู ซึ่งเป็นพี่น้องกับนางวินตาเป็นภริยาอีกคน  โดยนางกัทรูได้ขอพรจากสามีให้มีลูกจำนวนมาก และต่อมาก็ได้ให้กำเนิดนาคหนึ่งพันตัว อาศัยอยู่ในแดนบาดาล ส่วนนางวินตาขอลูกเพียงสององค์และขอให้ลูกมีอำนาจวาสนา 

ต่อมานางได้คลอดลูกออกมาเป็นไข่สองฟอง คือ อรุณ และครุฑ  ซึ่งต่อมาอรุณได้ไปเป็นสารถีของสุริยเทพ   ส่วนครุฑเมื่อแรกเกิดว่ากันว่า มีร่างกายขยายตัวออกใหญ่โตจนจรดฟ้า ดวงตาเมื่อกระพริบเหมือนฟ้าแลบ  เวลาขยับปีกทีใด ขุนเขาก็จะตกใจหนีหายไปพร้อมพระพาย  รัศมีที่พวยพุ่งออกจากกายมีลักษณะดั่งไฟไหม้ทั่วสี่ทิศ 

ครั้งหนึ่งนางกัทรูและนางวินตาได้พนันกันถึงสีของม้าที่เกิดคราวกวนเกษียรสมุทร โดยว่าใครแพ้ต้องเป็นทาสอีกฝ่ายห้าร้อยปี  นางวินตาทายว่าม้าสีขาว แต่นางกัทรูทายว่าสีดำ   ซึ่งความจริงม้าเป็นสีขาวดังที่นางวินตาทาย แต่นางกัทรูใช้อุบายให้นาคลูกของตนแปลงเป็นขนสีดำไปแซมอยู่เต็มตัวม้า นางวินตาไม่ทราบในอุบายเลยยอมแพ้ ต้องเป็นทาสและถูกขังอยู่ในแดนบาดาลถึงห้าร้อยปี  ทำให้ครุฑและนาคต่างก็ไม่ถูกกันนับแต่นั้น   

ครั้นต่อมาครุฑได้ทราบความจริงถึงอุบายของนางกัทรู  แต่เพื่อช่วยแม่ให้เป็นอิสระ ครุฑจึงได้ทำความตกลงกับพวกพญานาคที่ต้องการเป็นอมตะว่าจะไปนำน้ำอมฤตที่อยู่กับพระจันทร์มาให้  ครั้นแล้วก็บินไปสวรรค์ คว้าพระจันทร์มาซ่อนไว้ใต้ปีก  แต่ถูกพระอินทร์และทวยเทพติดตามมา และเกิดต่อสู้กันขึ้น แต่ทวยเทพทั้งหมดแพ้ครุฑ  ยกเว้นพระวิษณุเท่านั้นที่ไม่แพ้ แต่ก็แย่ไปเหมือนกัน  ดังนั้นต่างจึงทำความตกลงหย่าศึก  โดยพระวิษณุหรือพระนารายณ์สัญญาว่าจะให้ครุฑเป็นอมตะ  และให้อยู่ตำแหน่งสูงกว่าพระองค์ 

ส่วนครุฑก็ถวายสัญญาว่าขอเป็นพาหนะของพระวิษณุ และเป็นธงครุฑพ่าห์สำหรับปักอยู่บนรถศึกของพระวิษณุอันเป็นที่สูงกว่า  นี่เองจึงเป็นที่มาว่าเหตุใดครุฑจึงเป็นพาหนะของพระวิษณุ ส่วนหม้อน้ำอมฤตนั้น พระอินทร์ได้ตามมาขอคืน ครุฑก็บอกว่าตนต้องรักษาสัตย์ที่จะนำไปให้นาคเพื่อไถ่มารดาให้พ้นจากการเป็นทาส  และให้พระอินทร์ตามไปเอาคืนเอง  เมื่อครุฑเอาน้ำอมฤตไปให้นาคก็วางไว้บนหญ้าคา (และว่าได้ทำน้ำอมฤตหยดบนหญ้าคา ๒-๓หยด ด้วยเหตุนี้ หญ้าคาจึงถือเป็นสิ่งมงคล ใช้ประพรมน้ำมนต์  ส่วนงูเมื่อเห็นน้ำอมฤตบนหญ้าคาก็ไปเลียกิน ด้วยความไม่ระวัง จึงถูกคมหญ้าคาบาดกลางเป็นทางยาว งูจึงมีลิ้นแตกเป็นสองแฉกสืบมาจนทุกวันนี้)  

ส่วนนาคเมื่อเห็นน้ำอมฤตก็ยินดีปล่อยนางวินตาแม่ครุฑให้เป็นอิสระ  ขณะพากันไปสรงน้ำชำระกายเพื่อจะมากินน้ำอมฤตนั่นเอง พระอินทร์ก็นำหม้อน้ำอมฤตกลับไป ทำให้นาคไม่ได้กิน และยิ่งเพิ่มความเป็นศัตรูกับครุฑยิ่งขึ้น  อย่างไรก็ดี มีเรื่องเล่าต่อมาว่า จากการที่พระอินทร์ได้ให้พรครุฑ จับนาคเป็นอาหารได้นั้น ทำให้พญานาควาสุกรีเกรงว่านาคจะสูญพันธุ์ จึงตกลงจะส่งนาคไปให้ครุฑกินที่ชายหาด วันหนึ่งถึงคราวของนาคหนุ่มชื่อสังขจูทะ จะต้องไปเป็นเหยื่อ แม่ก็ตามมาด้วยความรักและอาลัย ขอรัองอย่างไรก็ไม่ยอมกลับ  วิทยาธรตนหนึ่งชื่อว่า ชีมูตวาหน เป็นผู้มีใจบุญสุนทานตัดแล้วซึ่งโลกีย์วิสัย ได้มาพบ ก็สอบถามได้ความแล้ว จึงเสนอตัวเองปลอมเป็นนาคให้ครุฑกินแทน

ปรากฏว่าขณะที่ครุฑกำลังกินนาคปลอม แทนที่จะแสดงความเจ็บปวด ชีมูตวาหนกลับแสดงความปลื้มใจจนครุฑผิดสังเกตว่าต้องผิดตัวแน่   แต่สอบถามก็ไม่ยอมรับ ขณะนั้นเองนาคสังขจูทะก็ได้มาแสดงตัว ว่าตนคือเหยื่อของครุฑ เมื่อทราบความจริง ครุฑก็เกิดความสำนึกบาป และซาบซึ้งในความเสียสละของชีมูตวาหน    จึงวิ่งเข้าไปในกองไฟหมายจะฆ่าตัวตายเพื่อชำระบาป แต่ชีมูตวาหนได้ร้องห้าม  และว่าหากจะหยุดทำบาปก็ให้เลิกกินนาคเป็นอาหารต่อไป  ครุฑก็เชื่อและได้เหาะไปนำน้ำอมฤตมาประพรมกระดูกนาคที่ตนเคยจิกกินมาแต่กาลก่อน  จนนาคทั้งหมดได้ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมาใหม่

ครุฑมีชายาชื่ออุนนติหรือวินายกา  โอรสชื่อ สัมปาติหรือสัมพาที และชฎายุ  ตามวรรณคดีพุทธศาสนากล่าวว่าครุฑมีขนาดใหญ่มาก วัดจากปีกข้างหนึ่งไปยังอีกข้างหนึ่งได้ ๑๕๐ โยชน์ เวลากระพือปีกสามารถทำให้เกิดพายุใหญ่ เกิดมืดมนและทำลายบ้านเมืองให้หมดสิ้นไปได้ ที่อยู่ของครุฑเรียกว่า สุบรรณพิภพเป็นวิมานอยู่บนต้นสิมพลีหรือต้นงิ้ว อยู่เชิงเขาพระสุเมรุ ครุฑมีชื่อเรียกหลายนาม เช่น กาศยปิ และเวนไตย อันเป็นชื่อสืบมาจากกัศยปและวินตา บิดามารดา สุบรรณ หมายถึง ผู้มีปีกอันงาม ครุตมาน เจ้าแห่งนก  สิตามัน มีหน้าสีขาว รักตปักษ์ มีปีกแดง เศวตโรหิต มีสีขาวและแดง สุวรรณกาย มีกายสีทอง  คคเนศวร เจ้าแห่งอากาศ  ขเคศวร  ผู้เป็นใหญ่แห่งนก  นาคนาศนะ ศัตรูแห่งนาค  สุเรนทรชิต ผู้ชนะพระอินทร์  เป็นต้นส่วน พญานาค ก็มีตำนาน เล่าขานกันสืบต่อมาว่า

ตำนานความเชื่อเรืองพญานาคมีความเก่าแก่มาก ดูท่าว่าจะเก่ากว่าพุทธศาสนาอีกด้วย สืบค้นได้ว่ามีต้นกำเนิดมาจากอินเดียใต้ ด้วยเหตุจากภูมิประเทศทางอินเดียใต้เป็นป่าเขาจึงทำให้มีงูอยู่ชุกชุม และด้วยเหตุที่งูนั้นลักษณะทางกายภาพคือมีพิษร้ายแรง งูจึงเป็นสัตว์ที่มนุษย์ให้การนับถือว่ามีอำนาจ ชาวอินเดียใต้จึงนับถืองู

เป็นสัตว์เทวะชนิดหนึ่งในเทพนิยายและตำนานพื้นบ้าน บ้างก็ว่าเป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ มีความเชื่อเรื่องพญานาคแพร่หลายในภูมิภาคต่างๆ ทั่วทวีปเอเชีย โดยเรียกชื่อต่างๆ กัน

ต้นกำเนิดความเชื่อเรื่องพญานาคน่าจะอยู่ที่อินเดีย ด้วยมีนิยายหลายเรื่องเล่าถึงพญานาค โดยเฉพาะในมหากาพย์มหาภารตะ ซึ่งถือเป็นปรปักษ์ของพญาครุฑ ส่วนในตำนานพุทธประวัติ ก็เล่าถึงพญานาคไว้หลายครั้งด้วยกัน

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังมีตำนานเรื่องพญานาคอย่างแพร่หลาย ชาวบ้านในภูมิภาคนี้มักเชื่อกันว่าพญานาคอาศัยอยู่ในแม่น้ำโขง หรือเมืองบาดาล และเชื่อกันว่าเคยมีคนเคยพบรอยพญานาคขึ้นมาในวันออกพรรษาโดยจะมีลักษณะคล้ายรอยของงูขนาดใหญ่ และเมื่อไปเล่นน้ำในแม่น้ำโขงควรยกมือไหว้เพื่อเป็นการสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ลักษณะของพญานาคตามความเชื่อในแต่ละภูมิภาคจะแตกต่างกันไป แต่พื้นฐานคือพญานาคนั้นมีลักษณะตัวเป็นงูตัวใหญ่มีหงอนสีทองและตาสีแดง เกล็ดเหมือนปลามีหลายสีแตกต่างกันไปตามบารมี บ้างก็มีสีเขียว บ้างก็มีสีดำ หรือบ้างก็มี7สี และที่สำคัญคือนาคตระกูลธรรมดาจะมีเศียรเดียว แต่ตระกูลที่สูงขึ้นไปนั้นจะมีสามเศียร ห้าเศียร เจ็ดเศียรและเก้าเศียร นาคจำพวกนี้จะสืบเชื้อสายมาจาก พญาเศษนาคราช(อนันตนาคราช) ผู้เป็นบัลลังก์ของพระวิษณุนารายณ์ปรมนาท ณ เกษียณสมุทร อนันตนาคราชนั้นเล่ากันว่ามีกายใหญ่โตมหึมามีความยาวไม่สิ้นสุด มีพันศรีษะ พญานาคนั้นมีทั้งเกิดในนำและบนบก เกิดจากครรภ์และจากไข่ มีอิทฤทธิ์สามารถบันดาลให้เกิดคุณและโทษได้ นาคนั้นมักจะแปลงร่างเป็นมนุษย์รูปร่างสวยงามพญานาค เป็นสัตว์มหัศจรรย์ ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ สามารถแปลงกายได้ พญานาค มีอิทธิฤทธิ์ และมีชีวิตใกล้กับคน พญานาค สามารถแปลงเป็นคนได้ เช่นคราวที่แปลงเป็นคนมาขอบวชกับพระพุทธเจ้า ในหนังสือไตรภูมิพระร่วง กล่าวถึงนาคที่ชื่อ ถลชะ ที่แปลว่า เกิดบนบก จะเนรมิตกายได้เฉพาะบนบก และนาคชื่อ ชลซะ แปลว่า เกิดจากน้ำ จะเนรมิตกายได้เฉพาะในน้ำเท่านั้น

พญานาค ถึงแม้จะเนรมิตกายเป็นอะไร แต่ในสภาวะ 5 อย่างนี้ จะต้องปรากฎเป็นงูใหญ่เช่นเดิม คือ ขณะเกิด ขณะลอกคราบ ขณะสมสู่กันระหว่างนาคกับนาค ขณะนอนหลับ โดยไม่มีสติ และที่สำคัญ ตอนตาย ก็กลับเป็นงูใหญ่เหมือนเดิม

พญานาค มีพิษร้าย สามารถทำอันตรายผู้อื่นได้ด้วยพิษ ถึง 64 ชนิด ซึ่งตามตำนานกล่าวว่า สัตว์จำพวกงู แมงป่อง ตะขาบ คางคก มด ฯลฯ มีพิษได้ ซึ่งก็ด้วยเหตุที่ นาคคายพิษทิ้งไว้ แล้วพวกงูไปเลีย พวกที่มาถึงก่อนก็เอาไปมาก พวกมาทีหลัง เช่น แมงป่อง กับ มด ได้พิษน้อย แค่เอาหาง เอากันไปป้ายเศษพิษ จำพวกนี้จึงมีพิษน้อย และพญานาคต้องคายพิษทุก 15 วัน

พญานาค อาศัยอยู่ใต้ดิน หรือบาดาล คนโบราณเชื่อว่าเมื่อบนสวรรค์มีเทพอาศัยอยู่ลึกลงไปใต้พื้นโลก ก็น่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ ในหนังสือไตรภูมิพระร่วง กล่าวว่า ที่ที่นาคอยู่นั้นลึกลงไปใต้ดิน 1 โยชน์ หรือ 16 กิโลเมตร มีปราสาทราชวังที่วิจิตรพิสดารไม่แพ้สวรรค์ ที่มีอยู่ถึง 7 ชั้น เรียงซ้อนๆ กัน ชั้นสูงๆ ก็จะมีความสุขเหมือนสวรรค์

พญานาค สามารถผสมพันธุ์กับสัตว์ชนิดอื่นได้ แปลงกายแล้วผสมพันธุ์กับมนุษย์ได้ เมื่อนาคตั้งท้องจะออกลูกเป็นไข่เหมือนงู มีทั้งพันธุ์เศียรเดียว 3, 5 และ 7 เศียร

สามารถขึ้นลง ตั้งแต่ใต้บาดาลพื้นโลก จนถึงสวรรค์ ในทุกตำนานมักจะกล่าวถึงนาคที่ขั้น-ลง ระหว่างเมืองบาดาล กับเมืองสวรรค์ ที่จะแปลงกายเป็นอะไรตามที่คิด ตามสภาวะเหตุการณ์นั้นๆ

ภาพประกอบจาก เป่าจินจง, ช่อง 7
 
Link หน้านี้ : http://variety.hunsa.com/index.php?page=view&id=997
 

PS.  I know that he loves me cause told so. I know that he loves me cause his feelings show.

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 14 มกราคม 2555 เวลา 12:56 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

438

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
2
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 4

ความคิดเห็นที่ 151 - 200

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 5

ความคิดเห็นที่ 201 - 250

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 6

ความคิดเห็นที่ 251 - 300

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 7

ความคิดเห็นที่ 301 - 350

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 8

ความคิดเห็นที่ 351 - 400

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 9

ความคิดเห็นที่ 401 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนุกดี ชอบนุ่นและแตงโมน่ารักมากกกกกกกก อยากให้ออกอีก
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบนุ่นมากกว่าแตงโม
  นุ่นสวยมาก
  อยากให้มีละครมาลงจออีก
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่น่าเชื่อว่าจะสนุกขนาดนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ชอบสีแดง ชอบสีฟ้า เกิดสีฟ้าพอดี
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


               แล้วก็ชอบครุฑมากกกด้วยยยยยยยยยย..............
                      ชอบถึงชอบที่สุดดดดดดดดดดดเลย............
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดิฉัน         ......   เชียนาคจร้า       มีความรู้ดีจังคะ  ...ฮิฮิ     นาคไทฃม่จำเป็นต้องแพ้ครุฑตลอดไปนะคะ
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนู  เชีย   พี่นาคคะ   .....   นาคไม่จำเป็นต้องแพ้ตลอดไปนะคะ   ...........ฮิฮิ  
                

                                            พี่นาคสู้สู้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เมื่อไรจะมีใครใครซักคนที่เปิดหนังให้ดูอีก55555555555555555555+..............
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากให้มาเล่นในช่วงปิเทอมในตอนกลางวัน
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  If you want to buy real estate, you would have to get the <a href="http://bestfinance-blog.com">loans</a>. Furthermore, my sister all the time utilizes a auto loan, which seems to be really firm.
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบพี่นุ่นมากอยากดูอีกได้ไหมค่ะ   ผู้กำกับ  ชอบดูนุ่นนุ่นน่ารักเเต่เกลียดเเตงโม
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ได้ข่าวว่านาคามีหลานนี่ค่ะ
  PS.  ผู้ชายในอุดมคติต่างจากผู้ชายในความจริง
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ได้ข่าวว่านาคามีหลานนี่ค่ะ <<<<<ใช่ค่ะ นาคมีหลานวิชรู้ด้วยล่ะว่าเป็นใครฮุๆ
  PS.  อดีต(ความฝัน) ปัจจุบัน(ความจริง) อนาคต(สิ่งที่ไม่แน่นอน)
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบละครีเรื่องนี้มากเลย  ขอบคุณพระเจ้า
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นุ่นแก่แล้ว แตงโมยังสวยอยู่ชอบแตงโมมาก
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ข้าต้องชนะมันตลอดไป ต้องมีสักวัน
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตำนาน ครุฑ-นาค ถ้าต่อสู้กันครุฑชนะ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ครุฑกับนาคก้อเปนพี่น้องกันนั่นแหละนะ
  พี่น้องต่างมารดา
  เรื่องนี้เรารู้ดี
  เพราะว่าพ่อเรากับแม่เราก้อเล่าเรื่องนี้ให้ฟัง
  และอีกอย่างนาคกับครุฑสามารถรักกันได้ไม่อย่างนั้นจะมีนาคปักษีได้ไง
  คือ นาคปักษีเป็น ครึ่งนาคครึ่งครุฑ
  พระนางนาคีรตา เป็นนางนาคที่อยู่ในถ้ำแล้ววันนึงนางเกิดเบื่อหน่ายที่จะอยู่ในถ้ำนางแอบหนีบิดาขึ้นมาบนโลกมนุษย์แล้วก้อเจอกับพญาครุฑเข้าพระญาครุฑมีนามว่า อินทนิล
  ครั้งแรกนางเห็นเป็นเพียงมนุษย์นางกหลุมรัก
  ส่วนพญาครุฑเห็นนางครั้งแรกก้อรู้ว่านางเปนนาค
  แพญาครุฑไม่ได้รักนางตั้งแต่ทีแรกอยากจะกินนางมากกว่าแต่เพราะว่านางสวยเหลือเกินพญาครุฑไม่อาจกินนางได้ลงจึงมีสัมพันกับนางสุดท้ายนางตั้งครรย์อละก้อมารู้ทีหลังว่าสามีของนางแท้จริงแล้วเป็นพญาครุฑแต่เพราะความรักนางจึงไม่ยอมบอกว่าตัวเองรู้เอางี้ตอนจบเลยดีกว่าเรื่องมันยาวมาก
  ก้อคือว่า สุดท้ายรักกันจร้า และลูกเกิดมามีลักษณะดังนี้  ศีรษะเป็นนก กายเป็นนก หางเป็นนาคลวดลายเป็นนาคสวยงาม สายตาเป็นพญานก เล็บเป็นนก บินสูง มีฤทธิ์มากมาย ร่างกายแผ่รังสีความน่าเกรงขามสรุปรูปงาม ชื่อว่า สีหบรรณธร อ่านว่า สี-หะ-บัน-ทะ-ระ  เรื่องทั้งหมดมีเท่านี้แหละ
  PS.  http://daraoke.gmember.com/embed_mv.jsp?MV_ID=0400450901
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบมากเลยค่ะเพลงก็เข้ากับเรื่องด้วยอยากให้ออกอีกอยากให้มีละครแบบนี้อีกค่ะและทำให้ร้องให้ด้วยมันซึ้งด้วยระหว่างความรักของนาคในชาตฺก่อนและความรักและการชดใช้กรรมในชาติที่มีความรักที่พักพรากจากกันแต่ความรักยังอยู่เสมอถึงแม้เราจะตายจากกันไป            เกิดชาติไหนให้เราได้รักกันเหมือนเดิมแฟนของดิฉันกำลังจะไปบวชเหมือนกันแต่ดิฉันไม่อยากให้ไปเลยเพราะกลัวเราสองคนจะพรากลาจากกันคบคนไหนก็เห็นเข้าพูดแต่จะไปบวชมันรู้สึกยังไงก็ไม่รู้กลัวมากเลยไม่อยากห่างกันแล้วเขาก็บอกให้รอเขาบวชเสร็จเขาจะกับมาหาไม่อยากให้รักเสี่ยมคายเลยมันปวดร้าวทรมานมากเลยค่ะ
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เมื่อคืนดูละครเรื่องนี้ย้อนหลัง 14 ม.ค. 55 ดูบ่อยนะ  นุ่นสวยมากเปรียบเทียบกับเดี๋ยวนี้ต่างกันเลยแต่สวยเหมือนเดิมนะ คนอะไรเสดงเก่งจริงๆโคตรสวยเลยบทร้ายก็ร้ายน่ารัก มันก็เหมือนคนสวยถ้าบทแต่งตัวขี้เหร่ก็น่ารักเหมือนเดิม  เขตต์โง่มากรักษาความรักไม่ได้เมียทุกวันนี้เทียบนุ่นไม่ติดเลยเย้
  ต๊อดวาสนาดีมีเมียสวยน่ารักควงไปไหนๆคนมองตาเป็นมันเล้ย
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: