เอาวิธีทำขนมปุยฝ้ายหลากสีมาฝาก

ความคิดเห็น

6

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด


ส่วนผสม

ไข่เป็ด 2 ฟอง
แป้งสาลีร่อนแล้ว(ประมาณ 4-5 ถ้วย) 1/2 ก.ก.
เอส พี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย(ประมาณ 2 ถ้วย) 400 ก.
นมข้น 1-2 กระป๋อง
น้ำดอกมะลิ 2 ถ้วย

วิธีทำ

1.ตีไข่ (ใช้ทั้งไข่แดง-ขาว) ให้ขึ้นฟู
2.ใส่ เอส พี แล้วตีต่อไป
3.ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป และเริ่มใส่น้ำดอกมะลิลงไปบ้าง
4.ใส่นมข้น แล้วตีไปเรื่อย ๆ จนนมหมด
5.ใส่แป้งสลับกับน้ำดอกมะลิที่เหลือจนหมด
6.เอากระทงใส่ในพิมพ์เล็กหรือใหญ่ตามชอบ ใส่ขนมลงไปให้เต็ม นึ่งในน้ำเดือดแรง กระทงใหญ่นึ่ง 15-20 นาที กระทงเล็ก 10-15 นาที

วิธีสลับสี

ตัดปุยฝ้ายแต่ละชิ้นที่แตกจากกันออกมา ใช้ไข่ขาว 1/2 ถ้วย หรือจะใช้แป้งของขนมปุยฝ้ายเก็บไว้ 1/2 ถ้วย ตัดแต่ละดอกออกมา 3 สี แล้วใช้ไข่ขาวหรือตัวขนมทาติดกันให้ทั่ว ใส่ถ้วย นึ่งอีก 5 นาที ยกลงจากเตาทิ้งไว้ให้เย็น แล้วยกขนมออกทั้งกระทง

สิ่งที่ทำให้ขนมฟูได้แก่

ไข่ แป้งข้าวหมาก ผงฟู ยีสต์ โซดาไบคาร์บอเนตถ้าใช้ในปริมาณที่ถูกต้อง จะทำให้ขนมมีคุณภาพ ถ้าในทางตรงข้ามขนมจะมีสี รส กลิ่น เปลี่ยนไปด้วย
PS.  mi.tokiya : กรี๊ดดด !!! สอบตก 6 วิชาแล้ว mikung : 555+ สอบเข้าคณะแพทย์ได้แล้วโว้ยยย

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา 19:44 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

6

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

  1. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    อ่า เราชอบกิน
  2. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เอส  พี   คืออารายหรอบอกหน่อยซิ
  3. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    s pคืออะไร
  4. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    อยากทำจังเลย7
  5. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เอฟ  พี    คือผงฟูหรอค่ะ
  6. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    sp คือสารที่ทำให้ขนมคงรูปค่ะ ถ้าเกิดใส่มากไปจะทำให้ขนมคงรูปแต่ไม่ฟูมากค่า7
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: