เรื่องย่อนวนิยายโรแมนติก "ข้างหลังภาพ"

ความคิดเห็น

38

ติดตามกระทู้

8

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
55

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


ข้างหลังภาพ

 

หม่อมราชวงศ์กีรติดำรงความเป็นสาวอยู่จนเข้าขีดความสาวทึมทึก   ก็ยังไม่พบรักหรือชายที่สมควรแก่ความรักของเธอมาสู่ขอในขณะที่อายุย่างเข้าปีที่ 35 จึงมีข้าราชการชั้นพระยาอายุ 50 ปี ซึ่งเป็นพ่อหม้ายมีลูกติด 2 คนมาสู่ขอ ด้วยความหมดหวังที่จะได้พบชายที่ดีกว่านั้น        และนิสัยนักศิลปะของเธอทำให้มีความต้องการจะรู้จักความเป็นไปของโลกให้กว้างกว่าที่ได้พบเห็นอยู่ในวงแคบเป็นเวลาถึง 35 ปี หม่อมราชวงศ์กีรติจึงได้ยอมแต่งงานกับเจ้าคุณผู้นั้น และแล้วก็ได้พบเห็นโลกภายนอกบ้านของเธอสมความปรารถนา เจ้าคุณสามี ( พระยาอธิการบดี ) พาเธอไปเที่ยวญี่ปุ่น ณ ที่นั้นเอง หม่อมราชวงศ์กีรติก็ได้พบกับนพพร  นิสิตหนุ่มแห่งมหาวิทยาลัยริคเคียว  ซึ่งเป็นบุตรชายของเพื่อนสามี  และซึ่งสามีของเธอขอร้องให้ช่วยจัดหาบ้านพักและนำเที่ยวด้วยเป็นครั้งแรก

หม่อมราชวงศ์กีรติยังสาวและสวยสดชื่นอยู่   เช่นเดียวกับสุภาพสตรีสมัยใหม่ที่รู้จักบำรุงรักษาความงามแลวัยไว้ได้    ด้วยเหตุนี้ เธอจึงเป็นที่สะดุดตาสะดุดใจของนพพร เด็กหนุ่มผู้ห่างการสมาคมกับสุภาพสตรีไทยถึง 3 ปีเศษแล้วอย่างมากมาย และโดยที่ได้ติดต่อกันอยู่ตลอดเวลาที่หม่อมราชวงศ์กีรติกับสามีพักอยู่ที่ประเทศนั้นจึงทำให้นพพรกับหม่อมราชวงศ์กีรติคุ้นกันจนถึงขีดสนิทสนม ประกอบกับได้อยู่ด้วยกันท่ามกลางภูมิภาพอันสวยงามของประเทศญี่ปุ่น และความงามความเปล่งปลั่งของหม่อมราชวงศ์กีรติเป็นสื่อชักจูงใจด้วยในที่สุดนพพรเด็กหนุ่มผู้ไม่เดียงสาในเรื่องรัก ก็เกิดความรักในหม่อมราชวงศ์กีรติขึ้น

          ความรักอันบริสุทธิ์และร้อนแรงของผู้ที่เพิ่งมีความรักเป็นครั้งแรกนี้ดูเหมือนจะทำให้หม่อมราชวงศ์กีรตินักศิลปะซึ่งไม่เคยได้พบความรักเลยรู้สึกลำบากใจที่จะข่มใจไว้อยู่มากเหมือนหัน แต่หม่อมราชวงศ์กีรติมีอายุมากแล้ว และทั้งได้รับการอบรมศึกษาในทางดีงามในชีวิตเบื้องต้นมาแล้ว ก็ข่มใจไว้อย่างดี จนนพพรไม่สามารถจะทราบได้ว่า หม่อมราชวงศ์กีรติรักตนหรือไม่ ครั้นแล้วทั้งสองก็จากกัน เมื่อกำหนดการเที่ยวญี่ปุ่นของพระยาอธิการบดียุติลง  ความรักของนพพรคงรบเร้าจิตใจให้กระสับกระส่ายจนถึงขีดสุด เมื่อตอนที่จากกันไปใหม่ๆครั้นแล้วก็ค่อยๆอ่อนลงตามธรรมชาติของคนที่มีภาระที่จะต้องใส่ใจมากกว่าความรู้สึกนี้ จนในที่สุดเมื่อสองปีล่วงไปแล้ว นพพรก็รู้สึกในกีรติอย่างมิตรคนหนึ่งเท่านั้น

          6 ปีล่วงไป นพพรสำเร็จการศึกษาและฝึกหัดงานที่ญี่ปุ่นพอสมควรแก่การแล้วก็กลับสยาม ในขณะนี้หม่อมราชวงศ์กีรติเป็นหม้ายแล้ว และบำเพ็ญชีวิตอยู่อย่างสงบเสงี่ยม เขาทั้งสองคนได้พบกันอีกครั้งหนึ่ง แต่เป็นการพบที่นพพรรู้สึกเหมือนพบพี่สาวที่ดีคนหนึ่งเท่านั้น เวลา 6 ปีในญี่ปุ่นได้เปลี่ยนจิตใจของนพพรเด็กหนุ่มผู้อ่อนแก่ความรักให้เป็นชายหนุ่มญี่ปุ่นที่ไม่ใคร่จะคิดถึงใครจะคิดถึงอะไรนอกจากงานและการตั้งตัวเท่านั้น ครั้นแล้วนพพรก็แต่งงานกับคู่หมั้นที่บิดาหาไว้ไห้เมื่อครั้งยังศึกษาอยู่ในญี่ปุ่น เมื่อแต่งงานแล้วได้สองเดือน นพพรได้ทราบว่าหม่อมราชวงศ์กีรติได้เจ็บหนักด้วยโรควัณโรค และอยากพบเขา จนแพทย์และพยาบาลรู้สึกว่าควรจะมาตามเขาให้ไปพบ เพื่อให้คนไข้ได้สงบจิตใจในวาระสุดท้าย นพพรก็ไปเยี่ยมและหม่อมราชวงศ์กีรติก็ให้ภาพเขียนที่ระลึกถึงสถานที่ให้กำเนิดความรักแก่เขาทั้งสอง  ซึ่งเป็นภาพวาดโดยฝีมือของเธอเอง พร้อมด้วยคำตัดพ้อบางประโยคเป็นที่สะกิดใจนพพรให้ระลึกถึงความหลังและหวนคิดเสียดายอาลัยคนรักคนแรกของตน ครั้นแล้วหม่อมราชวงศ์กีรติสตรีผู้อาภัพในเรื่องรักก็ถึงแก่กรรมใน 7 วันต่อมา และเรื่องก็จบลงเพียงเท่านี้

 

ข้อคิดที่ได้จากเรื่องข้างหลังภาพ

 

1.ชีวิตของคนเราที่สมบูรณ์หรือดีพร้อมก็พบกับความเศร้าได้ เช่น

ชีวิตของท่านหญิงกีรติที่ดูเหมือนจะสมบูรณืหรืองามพร้อมก็พบกับความเศร้าได้ เพราะสิ่งที่เป็นจริงแท้ก็คือ “สิ่งที่มีชีวิตจะต้องรู้จักเจ็บปวดเหมือนกันหมด ไม่เลือกเชื้อชาติ วรรณะ เพศ สัตว์ มนุษย์”

2.ความแตกต่างระหว่างความรักที่มีสตินำ  ได้แก่ความรักของคุณหญิง กับความรักที่มีอารมณ์นำ ซึ่งก็คือนพพร เช่นคำพูดที่นพพรพูดไว้ว่า “ความรักมีอำนาจเหนือผม ความรักตรึงใจผม ทำให้ผมหมดสติ”

3.รู้จักสถานะแห่งตนเอง  เมื่อครั้นเจ้าคุณตายไป คุณหญิงก็ไม่เคยปริปากพูดตรงๆอีกเรื่องความรัก แต่จะใช้คำพูดที่มีความหมายล้ำลึกภายใน เช่น “ฉันก็อิ่มใจว่าฉันมีคนที่ฉันรัก”

4.หม่อมราชวงศ์กีรติเป็นแบบหนึ่งของสุภาพสตรีไทยสมัยสังคมของเรา  คือไม่ปล่อยให้ความปรารถนาเป็นใหญ่ในใจเมื่อมีโอกาสจะทำได้

5.ความรักของสตรีและบุรุษนั้นต่างกัน เช่น เมื่อเวลาผ่านไป 6 ปี ความรักของนพพรก็จืดจางลงกลับกลายเป็นความรักแบบมิตร แต่คุณหญิงยังรอความรักจากนพพรตลอดมาจนสิ้นชีวิตก็ยังรัก ดังนั้นเวลารักใครจึงไม่ควรทุ่มเทให้ทั้งชีวิต ควรเผื่อใจไว้ให้ตัวเองบ้าง

6.ความคิดค่านิยมที่ผิดๆของสังคมชั้นสูงที่วิจารณ์สถานะนักเรียนนอกที่ทุกคนพากันคิดว่า จบจากนอกแล้วต้องเก่งกว่า ดีกว่าซึ่งเป็นความคิดที่ผิดๆ  ถึงเป็นนักเรียนนอกถ้าไม่รู้จักแสวงหาโอกาสทำคุณประโยชน์ให้กับบ้านเมืองก็จะกลายเป็นคนไร้ค่า เช่น

“เราจะมีวุฒิพิเศษอะไรเล่า สิทธิพิเศษอะไรที่จะไปเดินเชิดหน้าทำทีว่าเรามีวุฒิพิเศษกว่าใครๆในวงสมาคมเมืองไทย”

7.การแบ่งเพศทางสังคม สังคมที่ผู้ชายเป็นผู้นำ และผู้หญิงเป็นเครื่องรองรับอารมณ์ตน ดังตอนที่คุณหญิงกล่าว “เธอจงเห็นใจฉันเถิด เราเกิดมาโดยเขากำหนดให้เป็นเครื่องประดับโลก ประโลมโลก มันเป็นหน้าที่ของเรา ยิ่งกว่านั้น บางทีคุณงามความดีของสตรีก็ถูกมองข้ามไปเลย ถ้ามิได้อยู่ในความงาม”

8.ความรับผิดชอบต่อหน้าที่ ดังเช่นการกระทำของนพพรตัดสินใจอยู่เรียนที่ญี่ปุ่นจนจบ โดยไม่ได้ตามคุณหญิงกลับมาเมืองไทยแล้วละทิ้งการเรียนที่ญี่ปุ่น

 

 www.mp3-down.th.gs โหลดเพลงฟรี มากมาย ไทย เทศ มีหมด


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 13 มกราคม 2556 เวลา 13:03 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

38

ติดตามกระทู้

8

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
55
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆๆเลยจ้า

  น่าสงสารกีรติจัง
  PS.  ราชันย์อารมณ์ดี ราชินีอารมณ์ขัน เฮฮามันส์ทั้งวัน เพราะฉันคือ"ราชันย์อารมณ์ดี"
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต๊งมากมาย

  พุ่งนี้สอบพอดีเรย

  ขอบคุณจขกท.นะคะ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กหปหหกพะพกะสกดะรพำเดนก่รำพ่ระรำไรนะไนระนรร่ะรกไรนร่ะสาก่ะนำเษฤฆ ฌ์\
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตัวละครน่า LOVE
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบ มาก  ละครดีมีข้อคิด8
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พรุ่งนี้สอบข้างหลังภาพด้วย

  ขอบคุนน้า.....
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆ  เราต้องทำรายงานเรื่องนี้ส่งอาจารย์พอดีเลยอ่ะ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีคร้าหนุกมากเรยชอบมากคร้าขอบคุนนะคร้าสำหรับเรื่องนี้
  *-*
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นิดนึง

     ก่อนที่นพพรจะทราบความในใจของคุณหญิงในวันที่เขาไปเยี่ยมคุณหญิงและรับของขวัญแต่งงานจากเธอ ซึ่งคือ ภาพวาดสีน้ำที่มิตาเกะ ซึ่งคุณหญิงบอกว่าเป็นที่ที่ “ความรักของเราเกิดขึ้นที่นั่น” ก่อนที่จะตอกย้ำนพพรว่า “ความรักของเธอเกิดที่นั่น และก็ตายที่นั่น แต่ของอีกคนหนึ่งยังรุ่งโรจน์อยู่ในร่างที่กำลังจะแตกดับ      
     ก่อนสิ้นใจคุณหญิงเขียนลงกระดาษเพื่อพูดกับนพพรในสภาพที่เธอไม่มีแม้เรี่ยวแรงจะพูดว่า “ฉันตายโดยปราศจากคนที่รักฉัน แต่ฉันก็อิ่มใจว่า ฉันมีคนที่ฉันรัก”
      

     --- http://lepidopterans.blogspot.com/2007/03/blog-post_19.html ---10
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะวันนี้สอบพอดี5555
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากจ้าา

  เราเอาไปใช้ทำงานได้เยอะเลยย ^^
  PS.  แจมรักหมียุนนนนนนนนนนนนนนนน >O< อยากกอดหมีจัง >///////<
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆสำหรับเรื่องย่อนะ
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  พอดีต้องทำรายงานส่ง
  PS.  alway keep faith.... I ♥ TVXQ.... เทพจะไม่กลับมาหาแคสเพราะเทพจะไม่จากแคสไปไหน เทพจะมีแค่ 5 คนตลอดปัย Yunho Jaejung Yoochun Junsu Changmin
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คุณความคิดเห็นที่ 12 มีปัญหาไรกะชีวิตหรือทางครอบครัวรึเปล่า ??  ไม่ทราบว่าที่พูดมาเนี่ย เคยอ่านของจริงรึยัง ว่าของจริงเค้ามีความยาวขนาดไหน
  แล้วที่ว่าเค้าไม่มีหัวสมอง เราว่าคุณนั่นแหละ ที่ไม่มีหัวสมองจะคิดทำประโยชน์อย่างอื่น นอกจากมาด่าว่าคนนู้นคนนี้ แล้วขอฝากอีกอย่างนึง ไม่ทราบว่าเกิดเป็นคนไทยจริงรึเปล่า พิมพ์ภาษาไทยยังผิดแล้ว แล้วยังจะมีหน้าไปว่าคนอื่นเค้าไม่มีหัวสมอง แค่นี้แหละ (ด้วยความหวังดี อยากให้ระดับความคิดของคุณสูงขึ้นกว่านี้นิดหน่อย) ขอบคุณ
  .. .
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ซึ้งมากๆๆๆเลย
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากนะค่ะ


  ได้ประโยชน์มากเลยคร๊


 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราก็ต้องกานเหมือนกันเลย
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนที่  ด่า  อ่ะ  แหละ  ไม่  มี  สมอง

  เรา  เข้า  มา  เนีย  ได้  ประ  โยชน์  ตั้ง  เยอะ

  โง่  เอง  เปล่า  ถึง  ไม่รู้  เรื่อง  อ่ะ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความคิดเห็นที่ 12 .. อ่านแล้วรู้สึกถึงความต่ำทางความคิดและการมีสมองไว้ขั้นหู+เติมเต็มกะโหลกไม่ให้กลวงได้เลยนะเนี่ย.. ขอแนะนำให้ไปเรียนภาษาไทยมาใหม่นะ พอแค่นี้ละกัน เสียเวลา ไม่อยากจะพิมพ์ เดี๋ยวติดนิสัยบัฟมาีอีกคนจะแย่.. หึ

  ขอบคุณสำหรับเรื่องย่อนะคะ ตอนนี้เรากำลังอ่านฉบับจริงอยู่ เพราะงานโรงเรียนห้องเราคิดกันไว้ว่าจะแสดงเรื่องนี้ เป็นประโยชน์มากมายเลย ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ ^^
  PS.  ความรัก เป็นสิ่งเลอค่า และอาจจะด้อยค่าได้ในคราวเดียวกัน เราควรรักให้ถูกวิธี ไม่อย่างนั้นความรักนั่นแหละที่จะเป็นตัวย้อนมาทำร้ายเรา.....
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุง คร้าบ~ พรุ่งนี้จะสอบด้วย T^T
  PS.  รักเฮียหู้ แคร์เป็ดจง คิดถึงมินโฮ มีใจให้มักเน่ ยอมพลีกาย(เป็นคนใช้ - -**)ให้คีย์!! อ๊ากกกกกกก ไอ้บ้าาา
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอิ่ม ค.ห.ที่ 12 ใจเย็นๆน้า ^^; จิงๆคนตั้งกระทู้เขาก็ปราถนาดีที่จะให้ผู้อ่านได้รับประโยชน์จากเรื่องย่อมากที่สุดแหละจ่ะ - - จิงๆเราอ่านแล้วเราก็ต้องไปย่ออีกทีแหละ ให้เป็นภาษาของเราเพื่อความเข้าใจส่วนบุคคลน่ะจ่ะ ไม่มีใครถูกใครผิดหรอกจ้า ณ จุดนี้

  มันก็ยังดีกว่าไม่มีคนมาย่อให้อ่านอ่านะจ่ะค.ห. ที่ 12


  PS.  รักเฮียหู้ แคร์เป็ดจง คิดถึงมินโฮ มีใจให้มักเน่ ยอมพลีกาย(เป็นคนใช้ - -**)ให้คีย์!! อ๊ากกกกกกก ไอ้บ้าาา
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หยิ่งนักรักซะให้เข็ดอยากอ่านจังมีอ่ะป่ะ
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห 12 ถ้าทางจะประสาทแดร๊ก ไปหาจิตแพทย์ไป

  จ ข ก ท ขอบคุณสำหรับเรื่องย่อนะคะ ได้ประโยชน์มาก แถมสรุปให้ด้วย ขอบคุณจริงๆค่ะ
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณจ้า^^
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะ ต้องทำงานส่งวิชาดนตรี กำลังขี้เกียจหาอยู่เลย
  PS.  บันไดแห่งวิวัฒนาการ..คือบันไดที่โชกชุ่มไปด้วยโลหิตสีแดงฉาน..แล้วเหตุใดเผ่าพันธุ์ที่เชื่อว่าตนมีวิวัฒนาการสูงส่งที่สุดอย่างมนุษย์..จึงพยายามลบล้างคราบเลือดในสองมือเล่า..?
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สงสารกีรติที่สุดอยากให้ทำเป็นละครอีกอะ
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   นพพรนิสัย!!! ช่างไม่รู้เรื่องอะไรเลยอ่ะ คุนหญิงอุส่าเปนโสด
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะ เนื้อเรื่องของจิง สนุกมาก ;]]
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆค่ะ

  คห.12 บางทีก็เยอะไป...ลืมกินยาหร๋อค่ะ;)
  PS.  THE BEGIN OF THE END...THIS IS MY LIFE& THE BREATH...
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

     ชอบจังเยย
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากนะคะใกล้จะสอบแล้ว ขอบคุณจริงๆๆๆ
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมาก
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากค้าบบบบ พรุงนี้สอบแล้ว สนุกมากเลย
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จากคำพูดที่ท่านหนึ่งที่ว่า
  เวลารักใครจึงไม่ควรทุ่มเทให้ทั้งชีวิต ควรเผื่อใจไว้ให้ตัวเองบ้าง
  ผมเห็นว่า ความรักที่แท้จริงเป็นสิ่งที่อุบุัติขึ้นในจิตใจ เมื่อมีความรักแล้วควรรักให้เต็มทั้งหัวใจ รักจนหมดหัวใจ จึงจะเป็นความรักที่ยั่งยืนไม่เปลี่ยนแปลง
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆ กับเนื้อหาต่าง ๆ ที่ได้รับจากการค้นคว้า
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไมมันสั้นจัง แล้วจะทำการบ้านภาษาไทยได้ไหมเนี่ย...
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: