กำเนิดปากกา

ความคิดเห็น

48

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


                                                            กำเนิดปากกา


           นอกจากตัวอักษรหรือตัวหนังสือซึ่งมนุษย์ได้คิดประดิษฐ์ขึ้นมาใช้แล้ว " เครื่องมือ " หรือ " อุปกรณ์ " ที่ใช้สำหรับการขีดเขียนก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะกว่าที่เราจะเขียนหนังสือด้วย "ปากกา " หรือ " ดินสอ " ดังเช่นในปัจจุบันนี้ มนุษย์ต้องใช้เวลาในการพัฒนาเครื่องมือที่ใช้ในการขีดเขียนเป็นเวลานานหลายพันปี  

      ในยุคอดีตมนุษย์อาจจะใช้นิ้วจุ่มดินหรือหินสี ที่บดเป็นผงผสมกับยางไม้ หรือกาวจากหนังสัตว์ ขีดเขียนบนผนังถ้ำหรือเพิงผา ต่อมาอาจใช้ ดิน หิน ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม โดยการนำมาฝนหรือทำให้เป็นแท่งเพื่อความสะดวกในการขีดเขียน เช่น นำหินชนวนมาทำเป็นดินสอหิน สำหรับเขียนบนกระดานชนวน หรือการทำชอล์กจากผงแคลเซียมซัลเฟต จากเกลือจืด หรือยิปซัมผสมน้ำ แล้วทำให้เป็นแท่งเพื่อสะดวกในการใช้งาน เช่นในปัจจุบันนี้  
วิวัฒนาการของการเขียน
    จากการเขียนบนฝาผนังถ้ำ นำมาสู่การเขียนบนแผ่นไม้หรือแผ่นโลหะ ตลอดถึงการเขียนบนใบไม้ (เขียนหรือจารคัมภีร์โบราณลงบนใบลาน) มาจนถึงการประดิษฐ์กระดาษขึ้นใช้ จนกระทั่งถึงทุกวันนี้ มนุษย์ได้มีการพัฒนาเครื่องมือและกรรมวิธีในการเขียนมาอย่างต่อเนื่อง  
     ชาวอียิปต์โบราณเป็นชาติแรกที่ใช้แปรงเขียนหนังสือบนแผ่นกระดาษที่ทำจากต้นปาปิรุส (papyrus) เป็นการเริ่มต้นวิธีการเขียนด้วยการปล่อยหมึกหรือสีบนแผ่นรองเขียน เช่นเดียวกับการเขียนหนังสือด้วยพู่กันของจีนและญี่ปุ่น ซึ่งอาจเป็นแนวความคิดเบื้องต้นที่พัฒนาไปสู่การประดิษฐ์ปากกา  
    ชาวกรีกโบราณประดิษฐ์ปากกาขึ้นจากต้นกกไส้กลวง โดยการปาดให้มีปากหลายๆแบบ ทำให้เขียนเส้นได้หลายขนาด ปากกานี้ไม่ใช้หมึกแต่ใช้เขียนบนผิวไม้ที่เคลือบขี้ผึ้งไว้ ทำให้เกิดรอยเป็นตัวอักษรบนผิวขี้ผึ้ง  
"ปากกาแพร่หลายในอังกฤษ"
   การนำวัสดุผิวเรียบมาเป็นสิ่งรองเขียนก่อให้เกิดการพัฒนา " เครื่องเขียน " ที่มีระสิทธิ ภาพสอดคล้องกับการใช้สอย มนุษย์เริ่มนำขนนกหรือขนห่านมาทำเป็น " ปากกา " เรียกว่า " ปากไก่ " สามารถเขียนได้คมชัดและเขียนติดต่อกันได้นาน ในศตวรรษที่ 5 " ปากไก่ " เป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในประเทศอังกฤษ นับเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้ในการเขียนหนังสือของชาวตะวันตก ในขณะที่ชาวตะวันออกยังนิยมใช้พู่กันไม้อยู่ แต่ทั้ง "ปากไก่" และ "พู่กัน" ไม่มีหมึกในตัวเอง ต้องจุ่มหมึกทุกครั้งที่ใช้เขียนทำให้เขียนได้ไม่สะดวก ต่อมาประมาณคริสต์ศตวรรษที่ 15 มนุษย์เริ่มประดิษฐ์ " ปากกา " ที่มีปากเป็นโลหะและมีรอยผ่าตรงกลางปาก ทำให้เขียนได้นานโดยไม่ต้องจุ่มหมึกทุกครั้งที่เขียน  
  ในประเทศอังกฤษมีการทำปากกาชนิดนี้ขึ้นใช้กันอย่างแพร่หลาย มีการผลิต " ปากกา " ที่ปลายปากทำด้วยวัสดุต่างๆกัน เช่น เขาสัตว์ เปลือกหอย เหล็กและทอง มีการผลิตกันมากขึ้นจนกลายเป็นโรงงานอุตสาหกรรม แข่งขันกันในเรื่องของความสวยงาม พร้อมกับประดิษฐ์กล่องและที่ใส่หมึกควบคู่ไปกับปากกาด้วย แม้ว่าจะได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่ก็ไม่มีผู้ใดสามารถประดิษฐ์ปากกาที่มีหมึกในตัวเองได้  
"บิดาแห่งการประดิษฐ์ปากกาหมึกซึม"
     ปี ค.ศ. 1884 Lewis Edson Waterman ได้ผลิตปากกาที่มีหมึกในตัว เรียกว่า " ปากกาหมึกซึม " (Fountain pen ) ที่นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา จึงถือว่า Waterman เป็นบิดาแห่งการประดิษฐ์ปากกาหมึกซึม มีการคิดค้นพัฒนาปากกาชนิดนี้ให้มีคุณภาพดีขึ้น สะดวกในการใช้งานและมีรูปทรงสวยงาม ผลิตในระดับอุตสาหกรรมทั้งในอเมริกา ยุโรป ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ สืบต่อมาจนถึงในปัจจุบัน มีนักประดิษฐ์ปากกาที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี อาทิเช่น George Parker, Walter A. Sheaffer เป็นต้น และได้ครอบครองความเป็นจ้าวแห่งเครื่องมือสำหรับการเขียนมาโดยตลอดเป็นเวลานานหลายสิบปี  
   ในปี ค.ศ. 1900 " ปากกาหมึกซึม " ได้พบคู่แข่งใหม่นั่นก็คือ " ปากกาลูกลื่น " ปากกาที่มีลูกกลิ้ง ( Ball ) กลมๆเล็กๆ อยู่ที่ปลายปาก เวลาเขียนลูกกลมๆเล็กๆนี้จะหมุน ( กลิ้ง ) ทำให้หมึกออกมาติดบนกระดาษ ปากกาชนิดนี้เกิดขึ้นมาประมาณ 100 กว่าปีมาแล้ว โดยชาวอเมริกาชื่อ จอห์น เอช. ลาวด์ เป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อใช้ขีดเขียนบนพื้นที่หยาบๆ ซึ่งไม่ใช่กระดาษ  
    ปลายปี ค.ศ. 1930 นักหนังสือพิมพ์และศิลปินชาวฮังกาเรียน ชื่อ ไบโร ได้ประดิษฐ์ปากกาลูกลื่นขึ้นมาใหม่ ในขณะที่ดำรงตำแหน่งเป็นบรรณาธิการนิตยสารฉบับหนึ่ง ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ไบโรได้เกิดแนวความคิดจากหมึกแห้ง ( Quick - drying ink ) ที่ช่างพิมพ์ในโรงพิมพ์นั้นใช้พิมพ์หนังสือ จึงคิดหาวิธีนำหมึกชนิดนี้มาบรรจุลงในปากกา โดยที่หมึกจะไม่ไหลและหยดออกมาจนเปื้อนกระดาษ ในที่สุดก็ประดิษฐ์ปากกาที่ใช้หมึกแห้งขึ้นมาจนเป็นผลสำเร็จ ซึ่งก็คือ " ปากกาลูกลื่น " ( Ball - point pen ) สามารถใช้ขีดเขียนโดยไม่มีหมึกหยดและไหลเปรอะเปื้อนเหมือนปากกาหมึกซึมแบบเก่า  
เส้นทางของปากกาลูกลื่น
    ปี ค.ศ. 1938 ไบโรได้ทำการจดทะเบียนสงวนลิขสิทธิ์ แต่ได้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้นมาก่อน เขาจึงได้หนีนาซีไปอยู่ที่ฝรั่งเศส สเปน และเร่ร่อนไปเรื่อยๆ จนในที่สุดก็ไปอยู่ที่ประเทศอาร์เจนตินา  
     ต้นปี ค.ศ. 1940 ณ กรุงบัวโนส ไอเรส ไบโรได้รับความช่วยเหลือจากพี่ชายซึ่งเป็นนักเคมีผลิตปากกาลูกลื่นออกจำหน่าย แต่เนื่องจากขาดทุนทรัพย์ เขาจึงขายลิขสิทธิ์สิ่งประดิษฐ์นี้ให้กับราชการทหารของอังกฤษและสหรัฐอเมริกาในราคาไม่กี่เหรียญ ภายหลังลิขสิทธิ์ได้ถูกขายต่อให้กับบริษัท BIC ( ของฝรั่งเศส ) ทำการผลิตปากกาลูกลื่นยี่ห้อ BIC ออกจำหน่ายไปทั่วโลก ในระหว่างปี ค.ศ. 1950 - 1980 สามารถจำหน่ายได้กว่า 10 ล้านด้าม / วัน  
    ในขณะเดียวกับที่ผู้เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ที่แท้จริงกลับไม่ประสบกับความสำเร็จในชีวิต สิ่งที่คงเหลืออยู่ก็คือความภูมิใจในสิ่งประดิษฐ์ที่คนทั่วโลกรู้จักและใช้ประโยชน์มาตราบเท่าทุกวันนี้  


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 30 ธันวาคม 2553 เวลา 11:24 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

48

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณครับสำหรับความรู้ใหม่ๆ
  PS.  ความร่ำรวยเปรียบเหมือนน้ำทะเล ยิ่งดื่มมาเท่าไหร่ก็ยิ่งกระหายมากขึ้นเท่านั้น
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความรู้ใหม่ๆ (สำหรับเรา)
  PS.  ความรักไม่มีวันตาย มันจะทำให้เรามีความสุขตลอดไป แม้จะโดนหักอกแต่ก็จะจำช่วงเวลาดีๆไปตลอดกาล เข้ามาอ่านนิยายเราบ้างเน้อ ช่วงนี้เงียบเหงาชักกล - -"
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  *-* น่าทึ้ง
  PS.  _// ไม่ว่าอดีตจะเลวร้าย_อนาคตจะหมดหวัง_แต่ปัจจุบันฉันมีเธอ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะคะ ได้ความรู้เยอะเลย
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ๆค่ะ 

 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับสาระดี ๆ
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะ เพิ่งรู้ว่านอกจาก ปากกา ยังมีปากไก่ เเล้วปากกาหมึกซึม ยังเเข่งกันกับปากกาลูกลื่นอีก หื่มๆ

 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  thanksssssssssss a lot! >_<
  PS.  loveนู๋อินฮวานที่สุดเลยย..ย..ย
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความรู้ทั้งนั้น ชอบคุณค่ะ
  PS.  ชีวิตนี้ขาดตนตรีและบทกวีไม่ได้ ..
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปากกาหมึกซึมที่จริงใช้เขียนบนกระดาษก็สวยนะครับ เสียแต่ถ้าเขียนผิดแล้วเขียนทับบนน้ำยาลบคำผิดแล้วมันจะไม่แห้ง

  ผมใช้ทั้งลูกลื่นทั้งหมึกซึมครับ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  -ขอบคุงค๊าบ

 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  http://board.narak.com/topic_light.php?No=222778

  ขอบคุนค่ะ
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ThanKsss

 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าทึ่งสุดๆ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าไม่มีปากกา  เราก้คงไม่มีอะไรให้ควงอ่านะ

  เหอๆ   ขอบคุณคนคิดค้นปากกามากมาย
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนูชอบใช้ดินสออ่าค่ะ ลบง่ายเด เหอะๆมันเกี่ยวกันมั้ย -  - แต่คนคิดนี่เขาก้อเก่งจิงๆนะ ขนาดเปนแค่วัตถุเล็กๆยังมีประวัติที่ยาวนาน นับถือๆ

 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่ครับ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ้อ เขาเรียกว่าปากไก่ด้วยรึเนี่ยะ แง่มๆ ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่คับ

  กระทู้ดี ต้องโหวต


  PS.  แม้...ไม่อาจเทียบหนึ่งในล้าน ลูกขอตั้งปณิธาน สานสิ่งที่พ่อสร้างไว้ จะขอ...เดินตามรอยเท้าพ่อไป เหนื่อยยากเพียงไหน ไม่ทำให้พ่อผิดหวัง
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้  http://my.dek-d.com//story/view.php?id=297366

  เว็บที่มีการรวบรวม  Emoticon มากจัด  ติดอันดับ 2 ในเมืองไทยขณะนี้

  และบ้านหลังที่ 2

  http://my.dek-d.com/I_inlove/story/view.php?id=333486
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านดูแล้วก้อรู้เอง เธอชอบสีขาว --- เขาชอบสีดำ เธอชอบตุ๊กตาหมี --- เขาชอบรถถัง เธอชอบนั่งดูตะวันขึ้นที่ชายทะเลในตอนเช้า เขาชอบบรรยากาศของแสงไฟในเมืองตอนกลางคืน เธอชอบจักรยาน เพราะความช้าของมันทำให้เธอมีเวลาดูอะไรหลายๆอย่างที่ผ่านไป เขาชอบความเร็วของมอเตอร์ไซค์ เพราะมันทำให้เขาไปถึงที่หมายทันเวลา เธอนอนสี่ทุ่ม ตื่นตีสี่เพื่อใส่บาตร --- เขานอนตีสี่ ตื่นสี่โมงเย็น เพราะกลับดึก เธอได้ท๊อบ เกือบทุกวิชา --- เขาได้0 เกือบทุกวิชา เธอถูกชมและรับรางวัลเด็กนักเรียนดีเด่น เป็นประจำ --- เขาถูกด่าและมีชื่ออยู่ในบัญชีดำของโรงเรียน เธอยิ้มง่าย รักเด็กๆ และกล้าแสดงออก --- เขาหงุดหงิด เกลียดเด็กๆ และขี้อาย เธอไม่ชอบกีฬากลางแจ้ง --- เขาชอบเล่นบาส กับ ฟุตบอล เธอขี้แย --- เขาเข้มแข็ง เธอกลัวฟ้าร้อง --- เขาชอบฝนตก เธอเกลียดความเหงา และไม่ชอบอยู่คนเดียว เขาเบื่อสังคม และชอบเก็บตัวในห้อง เธอร้องไห้ในเรื่องที่เราไม่คิดว่ามันน่าเศร้า เขากลั้นน้ำตาในเรื่องที่อยากฆ่าตัวตาย เธอมองหน้าเขาแล้วเห็นผู้ชายที่แสนดีคนหนึ่ง --- เขามองหน้าเธอแล้วเห็นนางฟ้าที่ดีที่สุดในชีวิตเขา เธอจับมือเขาไว้ในวันที่เขาท้อแท้ เขานั่งลงข้างๆเธอในวันที่เธอว้าเหว่ เธอเบื่อคำชื่นชมจอมปลอม และต้องการได้ยินเสียงเขา แม้จะเป็นการด่าก็ตาม --- เขาอยากได้ยินคำชื่นชมจอมปลอม ขอแค่มันมาจากปากเธอ เธอจมปลักอยู่ในความทุกข์ในวันที่เขาหายไป เขาจมดิ่งลงในความสุข ในวันที่เธออยู่ข้างๆ วันใดก็ตามที่เขาท้อแท้ หรือ ยอมแพ้ เธอจะโทรไปหาเขา พูดแต่คำว่า รักเธอนะ --- วันใดก็ตามที่เธอผิดหวัง หรือ เหงา เขาจะโทรไปหาเธอ และจะเงียบ อยู่อย่างนั้น จนกว่าเธอจะหยุดร้องไห้ วันใดก็ตามที่เขาได้รับชัยชนะ เธอจะตรงเข้าไปหา แล้วกอดเขา วันใดก็ตามที่เธอได้รางวัล เขาจะตรงเข้าไปหา ยิ้มให้ ชูนิ้วโป้ง แล้วพูดคำว่า ยินดีด้วย วันเกิดเขา เธอหอมแก้มเขาฟอดหนึ่ง แล้วพูดคำว่า ฉันรักเธอ วันเกิดเธอ เขาโทรมาตอนเที่ยงคืน แล้วพูดคำว่า ฉันก็รักเธอ เธอจับมือเขา เพื่อจะเตือนให้เขารู้ว่าเขาสำคัญสำหรับเธอมากแค่ไหน เขานั่งข้างๆเธอ เพื่อให้เธอรู้ว่าเธอไม่ได้อยู่คนเดียว เธอจะร้องไห้ และขอร้องให้คนที่ทำร้ายเขาหยุดการกระทำ เขาจะต่อยหน้า ใครก็ตามที่ทำร้ายเธอ เมื่อเขาโกรธ เธอจะรอให้เขาหายโกรธ แล้วโทรไปบอกว่า ขอโทษนะ เมื่อเธอโกรธ เขาจะดึงมือเธอไว้ แล้วพูดคำว่า ฉันขอโทษ เธอโทรไปหาเขาทุกวันเพื่อพูดคำว่า ฉันรักเธอ --- เขารอคอยโทรศัพท์เธอทั้งวัน เพื่อรอฟังคำว่า ฉันรักเธอ วันนี้ตอนเที่ยงคืนรักแท้ของคุณจะได้รู้ว่าเค้าชอบคุณ อะไรดีๆ บางสิ่งจะเกิดขึ้นกับคุณในวันพรุ่งนี้ตอนบ่ายโมงถึงบ่ายสอง มันจะเกิดขึ้นที่ไหนก็ได้ใน msn นอกโรงเรียน หรือที่ไหนก็ตาม เตรียมตัวรองรับไว้สำหรับอาการช็อกของคุณ ถ้าคุณไม่ส่งต่อไป คณจะถูกสาป คุณจะไม่มีคู่รักไป 10 ปี ไปให้คน 1 5 คน ภายใน 1 5 นาที. ป.ล คน

 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ใช่เลย.... มีจักรพรรดิเมืองหนึ่ง ได้ทำสงครามกับเมืองอื่น เเต่พระองค์ทรงพลาดท่าโดนธนูปักตา เเละทรงดึงธนูออกมาเขียน...เเละพูดกับองครักษ์คนสนิทว่าปักตาเเต่องครักษ์ได้ยินว่าปากกา เเละจึงเรียนวัตถที่เขียนได้ว่า "ปากกา
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  22
  guest
  หนอนหนังสือ
  หนอนหนังสือ 222.123.172.187
  คห. 25 ไม่ตลกจิงๆ เอิ๊กๆ ขอบคุณมากเลยสำหรับความรู้ใหม่
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความคิดเห็นที่ 25
  ไม่ใช่เลย.... มีจักรพรรดิเมืองหนึ่ง ได้ทำสงครามกับเมืองอื่น เเต่พระองค์ทรงพลาดท่าโดนธนูปักตา เเละทรงดึงธนูออกมาเขียน...เเละพูดกับองครักษ์คนสนิทว่าปักตาเเต่องครักษ์ได้ยินว่าปากกา เเละจึงเรียนวัตถที่เขียนได้ว่า "ปากกา
  Name : ไม่ตลกใช่ไหม... [ IP : 117.47.148.26 ]
  Email / Msn:
  วันที่: 17 กันยายน 2550 / 16:11


  ครับ ไม่ตลก
  PS.  Nicole The PCD---Will you marry me Nick??
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  งง ที่- - บอกว่าไม่ตลก - - ยังไง ไม่เข้าใจ
  PS.  +--------- Shin Solki Net Idol No. 2 ---------+ .. ยุนสามีที่รัก มิกกี้กิ๊กใจดี พี่สาวแสนดีโซลกิจัง ..
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความรู้ใหม่นะเนี่ย
  PS.  PS. เค้าจะรัก TVXQ+SUJU+SNSD ตลอดปายนะค่ะ (มาเยี่ยมบทความเค้ามั่งนะตัวเอง)
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความรู้ใหม่เลย
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ๊าๆๆๆๆๆๆๆ

  เพิ่งรู้นะเนี่ย ความรู้ใหม่อย่างแรง

  ขอบคุณคะ

 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณที่หัยความรู้ใหม่นะครับ

 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  http://www.gdiclu.ws  
  "" นี่คือรายได้พิเศษ ที่พิเศษจริงๆ ลงทุนต่ำ ทำง่าย ระบบออนไลน์ 100% ด้วยบริษัทที่ได้รับรางวัลธุรกิจดีเด่นในอเมริกา ""
  ธุรกิจนี้มี บริษัท Intel และ eBay เป็น Partner เปิดดำเนินการมาแล้ว 6 ปี
  ไม่ต้องไปขายของ ไม่ต้องอบรม ไม่ต้องประชุม เริ่มธุรกิจของคุณจากทางหน้าจอคอมพิวเตอร์
  ลงทุนต่ำเพียงเดือนละ $10 (ประมาณ 340บาท) สามารถสร้างรายได้ ได้ทันทีภายใน 7 วัน ขั้นต่ำ $100 (ประมาณ 3,400บาท)

  "ไม่ใช่การคลิกแบนเนอร์โฆษณา ประธานาธิบดีจอร์ช บุช ก็เป็นสมาชิกธุรกิจนี้"
  ข้อมูลรายละเอียด ถูกแปลเป็นภาษาไทยแล้วที่ http://www.gdiclu.ws

 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีปากกาแล้วก็ต้องมีลิควิด   แล้วใครเป็นคนเสกสรรสร้างมันขึ้นมาอีกละเนี่ย?


  PS.  There is nothing good or bad, but thinking makes it so. ไม่มีสิ่งใดดีหรือเลว นอกจากคิดไปเองเท่านั้น
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โอ้ว .. อ่นจบเลย ฮ่าๆๆๆ
  .. พึ่งรู้นะเนี่ย ปากกาที่เราใช้มาจนถึงปัจจุบันนี้ มีต้นกำเนิดมาจากคนๆนี้นี่เอง "ไบโร"
  ของที่เราใช้ในปัจจุบัน ที่เราไม่รู้คุณค่าว่ามันประดิษฐ์มาอย่างไรนั้น
  มันวิวัฒนาการมาเป็น พันๆๆปีเลย
  ................................
  ผมว่าคนสมัยก่อนที่สามารถประดิษฐ์ของชนิดต่างๆนี้
  เค้าฉลาดโครตๆๆเลย
  ^^
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เค้าเรียกว่าปากไก่ด้วยหรือเนี่ย  (ไม่เคยรู้อะไรกะเค้าเลย..)
  PS.  ฝาก My.Id lจ้าหญิงติดดิu~ ด้วยนะ!! **I love Jinny and Sochi**
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  .

  อ่า . . .

  จัยเน้อ . . .

  ฟามรุหมั่ย

  ^^

  .


  PS.  -*~ อยากสูงต้องเขย่ง _ อยากเก่งต้องขยัน ~*-
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพิ่งรุ้นะเนี่ย


  PS.  ++บางสิ่งก้อเราไม่ควรจำ ถ้ามันทำให้เจ็บ แต่บางสิ่งก้อควรจะเก็บถ้ามันเป็นเจ็บที่น่าจำ++
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สมัครด่วน!!! ระบบสร้างรายได้ กระทิงแดงเปิดโอกาศไห้สร้างรายได้แบบง่ายๆ
     
  กระทิงแดง เครื่องดื่มชูกำลังสัญชาติไทย ซึ่งมียอดขายประมาณ 2.6 พันล้านกระป๋อง จาก 130 ประเทศทั่วโลกในปี 2548
  จนส่งผลให้เจ้าของซึ่งเป็นคนไทย รวยติดอันดับ 2 ของประเทศไทย และอันดับที่ 292 ของโลกในปี 2548
  และขึ้นเป็นอันดับ 1 อย่างไม่เป็นทางการในปี 2550 ด้วยสินค้าแค่ไม่กี่ตัว
   จนกลายเป็นบริษัทที่น่าจับตามองเรื่องแผนการตลาดมากที่สุดในประเทศและต่างประเทศ

  "เหตุผลสำคัญของความสำเร็จนั้นมาจากการทำการตลาดที่ครอบคลุมได้เกือบทั้งโลกนั่นเอง"

  วันนี้ เจ้าของสินค้าคนเดียวกัน กำลังจะสร้างปรากฎการณ์อีกครั้งหนึ่ง ตามกระแสของธุรกิจที่มาแรงที่สุดในปัจจุบันนี้
  โดยได้เปิดตัวธุรกิจขายตรงสัญชาติไทย ที่จะให้คนไทยเป็นต้นสาย ก่อนที่จะขยายตลาดไปยังต่างประเทศ
  ทั่วโลก โดยใช้ความได้เปรียบของตัวเอง และบริษัทในเครือ รวมทั้งชื่อเสียของกระทิงแดง เป็นจุดขายสำคัญ
  ซึ่งได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในเดือนกันยายน 2550 ที่ผ่านมานี้ ที่บริษัทจะเปิดรับสมัครสมาชิกต้นสาย อย่างเป็นทางการ
   และก็เป็นโอกาสอันดี ที่ธุรกิจที่ดี ๆ เช่นนี้ควรจะมีท่านเป็นหุ้นส่วนสำคัญ

  ธุรกิจนี้ เป็นธุรกิจของโอกาสจริง ๆ เพราะการที่เศรษฐีอันดับ ต้น ๆ ของโลกและของประเทศ ยอมเอาชื่อเสียงของตนเอง
  และบริษัทที่มีมายาวนาน มาแลก.. ย่อมไม่ใช่เรื่องธรรมดา
  "หากคุณไม่มีเรื่องต้องเสียเหมือน ท่าน แล้ว อย่าช้า ที่จะตัดสินใจ"

  เว็บไซต์ http://www.nature-maxsys.com/biz?id=516
  เป็นเว็บไซต์เดียวในขณะนี้ที่มีระบบขยายงานที่สมบูณ์แบบที่สุด เพื่อรองรับ และสนับสนุนทีมงานให้เติบโตทั้งใน และต่างประเทศ
  ดูรายละเอียดและสมัครขอเว็บแบบเดียวกันฟรีได้เลย....

  "ความสำเร็จในอนาคต อยู่ที่การตัดสินใจของคุณในวันนี้"
  โอกาส!!! มีไว้สำหรับผู้ที่ไขว่คว้าเท่านั้น
  จากใจคนที่ตั้งใจทำงาน
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีประโยชน์มากมาย ขอบคุณ
  PS.  ในวันนี้ท่านย้ำถึงการใช้พลังของชีวิต ไปในทางที่ถูกที่ควร เป็นผู้ให้แก่โลก โลกก็จะให้ตอบแทนกลับมาอย่างคุ้มค่า อย่าทะนงตนว่าที่ทำไปในวันนี้ดีที่สุดแล้ว ยังหรอก นี่เป็นเพียงการเริ่มต้นเท่านั้น
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีใครบอกได้ว่า น้ำหมึกปากกาใช้อะไรลบได้บ้าง ยกเว้นลิขิตเปเปอร์
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   หว่าว..............สุโค่ย อิอิ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: