Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อาหารญี่ปุ่น(เมนู"เส้นๆ")

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
1. ราเมง Ramen

พูดถึงราเมง ใครจะไม่รู้จัก ถ้าอาหารแห้ง ชูชิเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ราเมงคงเป็นอาหารน้ำที่สร้างชื่อเช่นกัน เส้นราเมงสีเหลือง มีวิธีทำที่ง่าย และสามารถหากินได้ตามร้านข้างทางทั่วไป ราคาตั้งแต่ชามละไม่กี่ร้อยเยน ไปจนถึงเป็นพันเยน คนญี่ปุ่นนิยมกินราเมงกันมาก เรียกได้ว่า สองวันต้องกินราเมงหนึ่งชาม ปัจจุบัน เมนู ราเมง มีมากมายกว่าร้อยเมนู ซึ่งเกิดจากการคิดประดิษฐ์ให้ได้รสชาติใหม่ๆ ขึ้นอยู่เสมอ เมนู "ราเมง" ที่เราเห็นบ่อยๆ ได้แก่




shoyu
โชยุราเมง Shoyu Ramen
ราเมงน้ำใส รสต้นตำรับ ชื่อก็บอกแล้วว่า มีโชยุเป็นส่วนประกอบสำคัญของน้ำซุป



miso
มิโสะราเมง Miso Ramen
ราเมงน้ำข้น ที่มีน้ำซุปมีส่วนผสมจาก มิโสะ หรือ เต้าเจี๊ยวญี่ปุ่น



shio
ชิโอะราเมง Shio Ramen
ราเมงน้ำใสเช่นกัน แต่ส่วนผสมของน้ำซุปจะเป็นน้ำซุปดาชิ และเกลือเป็นส่วนใหญ่



tonkotsu
ทงโคทสึราเมง Tonkotsu Ramen
เป็นราเมงน้ำสีขาวข้น ที่ได้จากการต้มกระดูกหมูนานหลายชั่วโมง ทำให้ได้น้ำที่เข้มข้ม กลมกล่อม ในบรรดาราเมงที่กล่าวมา นี่คงเป็นเมนูราเมงที่ผมรักที่สุด เพราะไปไหน ก็สั่งแต่ ทงโคทสึ ตลอด...



chashu
ชาชูเมง Chashumen
เป็นราเมงที่มี หมูที่เรียกว่า ชาชู อยู่บนราเมง



wantan
วันตันเมง Wonton ramen
ก็บะหมี่เกี๊ยวน้ำบ้านเราแหละครับ



yakisoba
ยากิโซบะ Yakisoba
ชื่อบอกว่าเป็นโซบะ แต่จริงๆ เป็นเส้นราเมงสีเหลือง เอามาผัดกับกระหล่ำปลี แครอท และซ๊อสสีดำ ได้รสชาติกลมกล่อมหากินง่ายทั่วไป ราคาย่อมเยา



2. อุด้ง Udon

เป็นเส้นสีขาว อ้วนๆ แต่มีบางที่ เส้นจะเล็กคล้ายเส้นเล็กบ้านเรา มีความเหนียว ส่วนใหญ่รับประทานเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ไม่ค่อยได้เห็นเอามาทำเมนูอื่นมากนัก แต่ปกติผมชอบเอามาผัดนะ อร่อยดี



kitsune-udon
คิซึเนะอุด้ง Kitsune Udon
คิซึเนะ แปลว่า หมาจิ้งจอก ไม่ทราบที่มาที่ไป เหมือนกันว่าทำไมถึงได้ชื่อนี้ ถ้าใครู้บอกหน่อยนะครับ เมนูนี้จะดูง่ายเพราะว่าบนตัวอุด้งจะมีแผ่นเต้าหูทอดโป๊ะอยู่



udon-tanuki
ทานุกิอุด้ง Tanuki Udon
นี่ก็แปลกอีก ทานุกิ แปลว่า แรคคูน อุด้งของแรคคูน เป็นอุด้งที่ใส่ เศษของเทมปุระบนหน้าอุด้งครับ



tsukimi
ทสึกิมิอุด้ง Tsukimi Udon
อันนี้กินบ่อย เพราะแถวบ้านทำอร่อยมากครับ แต่แปลกนะไปไหนหากินเมนูนี้ไม่ค่อยได้ เป็นอุด้งธรรมดาข้างหน้าจัดแต่งด้วยนารุโตะ แล้วก็มีไข่ครับ



041124curry-udon
อุด้งแกงกระหรี่ Curry Udon
อันนี้ไม่คิดจะแตะเลย กินไม่ไหวครับ คนญี่ปุ่นเองก็กิน แต่ไม่นิยมนัก เพราะว่าเวลากินเส้นมันจะสะบัด แล้วไปโดนเสื้อผ้า ยิ่งเป็นแกงกระหรี่นี่ติดทนนานเลย



tenpura udon
เทมปุระอุด้ง Tenpura Udon
ตามชื่อเลยครับ อุด้งที่มีเทมปุระวางอยู่ข้างบน รสชาติไม่ต่างจากอุด้งทั่วไปเท่าไหร่




3. โซบะ Soba

เป็นเส้นที่ผมไม่ชอบที่สุดในบรรดาเส้นทั้งหลาย เพราะว่า มันไม่มีความเหนียวเอาซะเลย กินแล้วมันยุ่ยในปาก ไม่รู้ใครเป็นเหมือนผมรึปล่าวนะ ปกติโซบะ และ อุด้งจะมีเมนูคล้ายกัน เช่น ถ้าสั่ง คิซึเนะ เค้าก็ถามว่าเอาเส้นอะไร ระหว่าง โซบะ กะ อุด้ง ซึ่งผมก็เลือกอุด้งมาตลอด เมนูสำคัญของ โซบะ ได้แก่

ซารุ โซบะ Saru Soba
ผมเรียกว่า "โซบะชาบู" เพราะเวลากินต้องเอาเส้นมาใส่ในถ้วยที่มีน้ำซ๊อส แล้วกิน

soba




4. โซเม็ง Somen

พูดถึง "โซบะชาบู" ไป ก็คงพูดถึง โซเม็ง ด้วย โซเม็ง มีสีขาวนวลมากกว่าโซบะ ถ้าลวกน้ำและพักไว้ จะได้เส้นขนมจีน ซึ่งใช้กินกับแกงได้จริงๆ แต่ความเหนียวจะสู้ขนมจีนไม่ได้ เส้นโซเมงมีทั้งแบบแบนและกลม แล้วแต่ชอบ

somen

จากstatic.flickr.com
PS.  ...เวลาแห่งความสุข...แม้มันจะเป็นแค่ช่วงเวลาที่สั้นๆ...แต่มันก็ทำให้เป็นความทรงจำดีๆที่เราไม่มีวันลืม...

แสดงความคิดเห็น

>

4 ความคิดเห็น

skycoaster 15 ก.ย. 50 เวลา 09:45 น. 3

น่ากินจัง


PS.  ความร่ำรวยเปรียบเหมือนน้ำทะเล ยิ่งดื่มมาเท่าไหร่ก็ยิ่งกระหายมากขึ้นเท่านั้น
0
fuchingi jikara 15 ก.ย. 50 เวลา 14:19 น. 4

อยากกินนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน


PS.  ความรักไม่มีวันตาย มันจะทำให้เรามีความสุขตลอดไป แม้จะโดนหักอกแต่ก็จะจำช่วงเวลาดีๆไปตลอดกาล เข้ามาอ่านนิยายเราบ้างเน้อ ช่วงนี้เงียบเหงาชักกล - -"
0