ไวรัสตับอักเสบ

ความคิดเห็น

0

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ไวรัสตับอักเสบ

คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพรณรงค์โรคไวรัสตับอักเสบของโลกในเดือนตุลาคมปีนี้ โรช ประเทศไทย จัดเสวนาโรคไวรัสตับอักเสบ การตรวจเพื่อค้นหาโรค การรักษา ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ป่วยโรคไวรัสตับอักเสบ และข้อแนะนำเพื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงในการได้รับเชื้อไวรัสตับอักเสบ

โรคไวรัสตับอักเสบที่พบได้บ่อยในประเทศไทยคือตับอักเสบชนิดบีและซี โรคไวรัสตับอักเสบบี ปัจจุบันพบในประชากรกว่า 3 ล้านคน ในประเทศไทย ซึ่งสาเหตุเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งอัตราการติดต่อง่ายกว่าเชื้อเอชไอวีถึงกว่าร้อยเท่า นอกจากนั้นยังติดต่อจากมารดาสู่ทารก ทางเลือด การสัก เจาะและใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน การติดเชื้อในผู้ป่วยฟอกไต ส่วนไวรัสตับอักเสบซีติดต่อได้ทางการรับเลือดหรือใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน และร้อยละ 80 ของผู้ป่วยไวรัสตับอักเสบซีเป็นโรคชนิดเรื้อรัง

ศ.พญ.ชุติมา ประมูลสินทรัพย์ หัวหน้าหน่วยโรคทางเดินอาหารและอายุรศาสตร์เขตร้อน โรงพยาบาลรามาธิบดี และประธานชมรมโรคตับแห่งประเทศไทย กล่าวว่า "ถึงเวลาแล้วที่คนไทย จะหันมาสนใจโรคไวรัสตับอักเสบบีและซีซึ่งเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สําคัญทั่วโลกโดยในปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีมากกว่า 350 ล้านคน และมีผู้ติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมากกว่า 170 ล้านคน ทั่วโลก ปัญหาที่สำคัญของโรคไวรัสตับอักเสบทั้งบีและซีคือในช่วงแรกคนไข้จะไม่มีอาการแสดงแต่จะมีการดำเนินไปของโรคอย่างต่อเนื่องทําให้คนไข้ไม่ได้ดูแลตนเองหรือรับการรักษาจากแพทย์อย่างถูกต้องแต่เนิ่นๆ และจะกลายเป็นโรคตับแข็งและมะเร็งตับในที่สุด"

ทั้งนี้ โรชจัดกิจกรรมรณรงค์โรคไวรัสตับอักเสบที่โรงพยาบาลรามาธิบดี 1 ตุลาคม โรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา 2 ตุลาคม วิทยาลัยแพทยศาสตร์กรุงเทพฯและวชิรพยาบาล 9 ตุลาคม โรง0พยาบาลบำรุงราษฎร์ 13 ตุลาคม โรงพยาบาลสมิติเวช 14 ตุลาคม โรงพยาบาลค่ายประจักษ์ศิลปาคมอุดรธานี 15 ตุลาคม โรงพยาบาลศิริราช 18 ตุลาคม โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ สงขลา 23 ตุลาคม โรงพยาบาลกองบิน 41 เชียงใหม่ 24 ตุลาคม 2 โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช 26 ตุลาคม โรงพยาบาลเปาโล กรุงเทพฯ 27 ตุลาคม โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เชียงใหม่ 28 ตุลาคม

จาก มติชน หน้า 5PS.  ความรักไม่มีวันตาย มันจะทำให้เรามีความสุขตลอดไป แม้จะโดนหักอกแต่ก็จะจำช่วงเวลาดีๆไปตลอดกาล เข้ามาอ่านนิยายเราบ้างเน้อ ช่วงนี้เงียบเหงาชักกล - -"

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

0

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

คนที่ดูกระทู้นี้มักจะดูกระทู้เหล่านี้ต่อ

ซ่อน
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: