"ดร.ป๊อป" ฐาวรา สิริพิพัฒน์ "ผมแค่นักอยากเขียน"

ความคิดเห็น

81

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


จากมติชน

โดย สุทธาสินี จิตรกรรมไทย
คงยังจำกันได้ หลายปีก่อนมีนักเขียนวัยรุ่นคนหนึ่งโด่งดังแทบจะเรียกได้ว่า "ชั่วข้ามคืน" ด้วยผลงานนวนิยายแนววิทยาศาสตร์แฟนตาซีชื่อ "เดอะ ไวท์ โรด"

ยอดอ่าน-ยอดขายถล่มถลายเสียจนแม้แต่เจ้าตัวเองยังไม่อยากเชื่อ ชื่อเสียงเริ่มมีเข้ามาจนรับมือไม่ทัน เกิดเป็นวิกฤตช่วงหนึ่งของชีวิต แต่ท้ายสุดก็ผ่านพ้น

วันนี้ ""ดร.ป๊อป" ฐาวรา สิริพิพัฒน์" ในวัย 22 ใกล้ 23 เพิ่งสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค)-พ้นจากเด็กวัยรุ่นเข้าสู่วัยหนุ่ม ยังดูเต็มไปด้วยพลังและจินตนาการเหมือนเช่นเคย

เขาผลักความกระตือรือร้นและจินตนาการที่พลุ่งพล่านในตัวออกมาเป็นผลงานเล่มใหม่ "เดอะ ซีรีส์ ออฟ ไซออน (The Series of Sion)" ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์มติชน

""ผมไม่ใช่นักเขียนนะครับ ผมเป็นแค่นักอยากเขียน...แต่งานเพลงนี่สิ ผมศึกษาจริง"" ดร.ป๊อปเน้นเสียง

เป็นอย่างไรต้องลองพูดคุยกับ ดร.ป๊อป

- "ครอบครัวเลี้ยงดูมาอย่างไร?"

คุณพ่อ (สุรเชษฐ์ สิริพิพัฒน์-กรรมการผู้จัดการ บริษัท เครดิตฟองซิเอร์ ลินน์ ฟิลิปส์ มอร์ทเก็จ) และคุณแม่ (จุรีรัตน์ สิริพิพัฒน์-กรรมการผู้จัดการ บริษัท ควอลิตี้ คอนเซอร์น จำกัด) เลี้ยงแบบอิสระ คือทำอะไรก็ได้ ทำไปเลย จะได้รู้เองว่าผลลัพธ์เป็นยังไง

คุณแม่จะสอนหลัก 3 อย่างในการใช้ชีวิต คือไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน ไม่เบียดเบียนใคร และไม่ทำผิดกฎหมาย ถ้าอยู่ใน 3 ข้อนี้ผมจะทำอะไรก็ได้ และสอนไม่ให้เป็นคนเถียงด้วย ตอนเด็กผมโดนคนอื่นดุก็จะเงียบ พอกลับบ้านแม่รู้แม่จะถามว่าผมผิดไหม ถ้าไม่ผิดทำไมไม่เถียง ทำไมไม่ใช้เหตุผลบอกเขา

ครอบครัวเรามีคุณยายเป็นชาวนา ต้องปากกัดตีนถีบกว่าจะถึงจุดนี้ คุณแม่จึงอยากให้ลูกเป็นคนสู้ชีวิต ถ้าเราไม่ผิด เราต้องชนะ แต่ถ้าผิดให้เงียบไปอย่าเถียง

เพราะฉะนั้นผมเลยใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง ไม่ทำร้ายใครแต่ใครอย่ามาทำร้ายผมก่อน อย่างที่มหาวิทยาลัยจะรู้เลยว่าผมแรง (หัวเราะ) มีครั้งหนึ่งผมดูเกรดอยู่ที่บอร์ด ซึ่งมันออกมาไม่ดี ก็มีรุ่นน้องมาถามว่าทำไมผมไม่เก่งเหมือนในทีวีเลย ผมก็ถามว่าเขาได้เกรดอะไร ซึ่งเกรดเขาก็ไม่ดีเหมือนกัน ผมเลยบอกว่า ถ้าเขาสนใจเรื่องของตัวเองมากกว่านี้เขาจะสอบผ่าน เขาฟังแล้วอึ้ง ถามว่าทำไมผมพูดแรง ผมก็ถามกลับว่าแล้วน้องแรงมาก่อนหรือเปล่า

- "ผู้ใหญ่จะมองว่าป๊อปก้าวร้าวหรือเปล่า?"

กับผู้ใหญ่ผมจะนอบน้อม รู้จักกาละเทศะ สังคมบ้านเรายังไงต้องเคารพผู้อาวุโส

ผมเคยมีเรื่องกับอาจารย์ครั้งหนึ่งสมัยเรียน ม.ปลาย พอมาคิดดูผมรู้สึกว่าไม่ต้องทำแบบนั้น ทุกคนต้องการคำดีๆ จากคนอื่น ผมก็ด้วย เพราะฉะนั้นถ้าจะเถียงต้องมีเหตุผลดีๆ

- "ชอบอ่านหนังสือตั้งแต่เด็กไหม?"

ชอบครับ แต่อ่านไม่ซีเรียส ตอนเด็กจะอ่านหนังสือของวอลต์ ดิสนีย์ ที่เป็นหนังสือภาพมีภาษาอังกฤษประกอบ พอชั้นประถมเริ่มเข้าห้องสมุด อ่านสารานุกรม อ่านเชอร์ล็อค โฮล์มส์ แต่อ่านเฉพาะตอนที่ชอบ พอมัธยมผมอ่านการ์ตูน ซึ่งเป็นแนวชอบเลย อ่านหนังสือพวกปรัชญาจีน จิตวิทยาปกครองคน ฯลฯ ของคุณแม่ อ่านวรรณกรรมเยาวชน

ปกติผมไม่อ่านวรรณกรรมเยาวชนนะครับ แต่ตอนนั้นแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ดัง ผมเลยอ่าน

- "นักเขียนที่ชอบ?"

เจเน็ท อีวาโนวิช ผู้เขียน "วีรกรรมทำเพื่อเงิน" เซอร์อาร์เธอร์ โคนัน ดอยล์ ผู้เขียน "เชอร์ล็อค โฮล์มส์" และ ปราบดา หยุ่น คนนี้ชอบ แต่ไม่เคยอ่านงานเขา ชอบเพราะชื่นชมที่เขาผ่านกระแสซีไรต์ได้ ผมชอบคนที่แข็งแกร่ง คนที่ฝ่าฟันทุกอย่างด้วยตนเอง

- "เริ่มเขียนหนังสือตั้งแต่เมื่อไหร่?"

จริงๆ เริ่มเขียนหนังสือการ์ตูนตอน ป.5 ผมชอบดรากอนบอล กับ สตรีท ไฟต์เตอร์ เลยเอาตัวเองกับเพื่อนๆ มาเขียนเป็นการ์ตูน ไม่ชอบอาจารย์คนไหนก็เอามาเขียนเป็นเรื่องอ่านกันเอง (หัวเราะ)

เรื่อง เดอะ ไวท์ โรด ผมคิดโครงเรื่องไว้ตอน ม.3 อายุ 14 ปี ผมเป็นคนฟุ้งซ่าน วันหนึ่งคิดอะไรได้ตลอดเวลา พอวรรณกรรมเยาวชนดัง ผมเริ่มอยากเขียนนิยาย ได้แรงบันดาลใจทั้งจากการ์ตูน เกม หนัง ผสมผสานเป็นเดอะ ไวท์ โรด แต่เขียนไม่จบ จนขึ้น ม.ปลายก็เขียนต่อแล้วเอาโครงเรื่องตอน ม.ต้นมาปรับ เอาเวลาหลังเลิกเรียนหรือวันหยุดเสาร์อาทิตย์มาเขียน เขียนแล้วส่งให้เพื่อนอ่าน มีความสุขมาก โลกเป็นสีชมพู

แล้วเอาลงเว็บไซต์เด็กดี (www.dek-d.com) อ่านความเห็นแล้วมาปรับปรุงงานเขียน จนตีพิมพ์เป็นหนังสือในปี 2545

- "กระแสเป็นอย่างไรบ้าง?"

ตอนลงเว็บไซต์เด็กดีกระแสตอบรับดี 100 เปอร์เซ็นต์ แต่พอคนเริ่มรู้จักมากขึ้นเริ่มมีกระแสแง่ลบ อย่างการหาว่าผมโปรโมตตัวเอง ซึ่งเพื่อนผมจะไปเขียนโปรโมตตามเว็บว่านิยายเรื่องนี้ดีอย่างนั้นอย่างนี้ กลายเป็นว่าเยอะจนผิดสังเกต มีคนตรวจไอพี (IP) ถึงรู้ว่าเป็นคนคนเดียวกัน ผมเลยไปแก้ว่าขอโทษด้วยที่เพื่อนผมทำแบบนี้

กลายเป็นว่าผมแก้ตัวในสิ่งที่ผมไม่ได้ทำ

ตอนนั้นเหมือนดังข้ามคืนจริงๆ ผมทำตัวไม่ถูก คิดว่าต้องทำตัวให้ทุกคนชอบและรักเรา ไปๆ มาๆ ไม่มีความสุข ความคิดที่อยากให้ทุกคนรักกลับทำร้ายเรา

ยังมีอีก...หาว่าผมหยิ่ง เป็นเกย์ หลอกแฟนคลับผู้หญิงก็มี ผมไม่เคยโดนใครว่าเยอะขนาดนี้มาก่อนในชีวิต ตอนนั้นสอบปลายภาค สอบเอ็นทรานซ์ ออกรายการทีวี ต้องให้สัมภาษณ์ ทุกอย่างเข้ามาหมด รู้สึกว่าเกินขีดจำกัดของเราแล้ว บางทีผมคุยโทรศัพท์กับเพื่อนแล้วร้องไห้ออกมาเลยนะ...ช่วงนั้นแหละที่แย่สุดในชีวิต

ถึงจุดหนึ่งผมไม่สบาย เพ้อเลยหนึ่งวันเต็ม วันนั้นแหละครอบครัวผมถึงรู้ว่าผมต้องเจออะไรบ้าง คุณแม่บอกว่าอย่าสนใจ ถ้าเราเป็นอย่างที่เขาว่าจริงคงไม่มีใครมาอ่านงานเรา และเราต้องเลือกสนใจคนที่เรารักและรักเราเท่านั้น จะสนใจความรู้สึกทุกคนคงไม่ได้

มีคนอื่นที่วิจารณ์งานผมนะครับ แต่ผมรู้สึกว่าเรื่องตัวผมจะดังกว่างานอีก (หัวเราะ)

- "คิดมาก่อนไหมว่างานเขียนจะโด่งดัง"

ไม่คิดเลย แต่พื้นฐานผมเป็นคนโชว์ออฟ แค่อยากเขียนหนังสือมาอวดเพื่อน แบบ...นี่ไง มีชื่อเราด้วย นี่ไงเด็กสามเสนวิทยาลัย พิมพ์ครั้งแรกเสร็จ 13 วันพิมพ์ครั้งที่ 2

ช่วงที่คนเริ่มรู้จักผมอยู่ ม.ปลายสายวิทย์-คณิต กำลังจะสอบเอ็นทรานซ์ อยากเข้าคณะด้านสารสนเทศแต่เอ็นท์ไม่ติด เริ่มเครียด เอ็นท์ไม่ติดทำไงดี พอดีเอแบคเสนอทุนให้เรียนคณะบริหารธุรกิจเลยตกลง

พอรู้ว่าได้ทุน ผมไม่เข้าห้องเรียนแล้ว เริ่มกร่าง คิดว่าตัวเองแน่ ฉันหาเงินได้เป็นแสนเป็นล้าน ฉันไปออกรายการทีวีเกือบทุกช่อง แถมยังได้ทุนเรียนอีก คิดอย่างงี้เลย...พออาจารย์ว่าก็ชี้หน้าว่าอาจารย์ เปรี้ยวขนาดไหนคิดดู อาจารย์อีกคนก็มาบอกว่าทำไมป๊อปพูดแบบนี้ ตลอด 6 ปีที่ผ่านมาทุกคนรักป๊อปหมด แล้วแค่แป๊บเดียวทำไมเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้

ผมเครียดนะ เพื่อนก็แอนตี้ บอกว่าถ้าไม่ขอโทษอาจารย์จะไม่คุยด้วย อาจารย์ก็เตือนว่าได้ชื่อเสียงมาแล้วต้องดูแลให้เป็น ป๊อปยังเด็ก อย่าให้ชีวิตเหลวเพราะเรื่องชื่อเสียง ผมก็สำนึกผิดเข้าไปกราบขอโทษอาจารย์

ตั้งแต่นั้นมาผมเตือนตัวเองตลอด ว่าต้องรู้จักกาละเทศะ อย่าก้าวร้าวกับผู้ใหญ่ อย่าให้ชื่อเสียงมาเปลี่ยนเรา ต้องไม่ลืมว่ากำพืดเรามาจากไหนและอย่าเหลิง ผมโชคดีที่มีเพื่อนและครอบครัวคอยเตือน

- "มีคนเข้ามากรี๊ดเพราะหน้าตาดี?"

ผมว่าผมหน้าตาธรรมดา และคิดว่าคนที่ชื่นชมงานเขียนเขาจะมีความฟีเวอร์หนังสือมากกว่าดารานักร้อง หนังสือเป็นเรื่องของระยะยาว เพลงฟังไม่กี่นาที

คือความผูกพันกับหนังสือจะเยอะกว่า เพราะฉะนั้นจะมีคนมาขอลายเซ็นผม แต่ไม่ได้เข้ามากรี๊ด

- "คิดว่าตัวเองเป็นต้นแบบนักเขียนเด็กคนอื่นๆ ไหม?"

คิดครับ เพราะตั้งแต่งานผมออกไปก็มีคนกล้าจะเขียนมากขึ้น ผมชอบเป็น "เฟิร์สต์ มูฟเวอร์" ทำอะไรเป็นคนแรก ไม่คนแรกก็คนที่ 2 เพื่อดูว่าคนแรกมีข้อผิดพลาดยังไงจะได้เอามาปรับปรุง แต่ปัจจุบันผมขอเป็นคนท้ายๆ เพราะจะได้ดูให้หมดเลยว่าต้องเพิ่มอะไร (หัวเราะ)

- "เป็นคนมั่นใจตัวเองสูงมาก?"

ครับ แล้วจะไม่ชอบโดนขัด อย่างไปดูคอนเสิร์ตก็ทะเลาะกับน้องสาว ผมเป็นคนเปิดเผย สนุกก็กระโดดๆ แต่น้องกับแม่จะห่วงภาพลักษณ์ (หัวเราะ) เขาจะคอยบอกอย่ากระโดดๆๆ ผมก็อ้าว...อยากกระโดด

ตอนเข้ามาเรียนปี 1 ผมมั่นใจตัวเองมาก แต่งพั้งก์ไปเรียน เล่นสเก๊ตเข้าห้องเรียน เพื่อนคนไทยแทบไม่คบผมเลย

ผมเสียใจนะ ทำไมไม่มีเพื่อนคนไทยเลย ผมพยายามผูกมิตรกับคน แต่ถูกหาว่าสร้างภาพ จนมาเจอเพื่อนกลุ่มหนึ่งที่รับเราได้ เลยเริ่มรู้จักเพื่อนคนไทยมากขึ้น รู้จักสังคมมากขึ้น กว่าจะปรับตัวได้ก็ปี 3 ปี 4

ผมไม่ใช่กู๊ด บอย นะครับ (หัวเราะ)

- "เรื่องเดอะ ซีรีส์ ออฟ ไซออน (The Series of Sion)?

เกิดจากวอลต์ ดิสนีย์ แฟนตาเซีย ไม่มีบทพูดเลย มีแต่เพลงดูแล้วชวนหลับ แต่น่าสนใจตรงที่มีเรื่องเทพ มีเซ็นทอร์ มีเทพซุส เทพอพอลโล

ได้แรงบันดาลใจจากวิชาอารยธรรมโลก (เวิลด์ ซิวิไลเซชั่น) ตอนปี 2 อาจารย์สอนดีทำให้เราชอบวิชานี้เลยตั้งใจเรียน พอถึงส่วนประวัติศาสตร์กรีก-โรมัน มีพูดถึงเทพ มีมหากาพย์อีเลียด สนุกมากๆ เลยศึกษาจริงจัง

ผมเป็นคนได้แรงบันดาลใจอะไรง่ายและเป็นช่วงๆ บางช่วงผมบ้าศิลปะ บางช่วงบ้าแฟชั่น ดีที่เรื่องเทพเป็นความสนใจที่อยู่นาน จนเขียนโครงเรื่องได้ เลยสานต่อมาเป็นเรื่องเดอะ ซีรีส์ ออฟ ไซออน ที่ใช้คำว่า "ไซออน" เพราะคำนี้ฟังแล้วดูมีพลัง

เขียนเป็นแนวไซไฟ-โมเดิร์น ภาษาเปลี่ยนจากเดอะ ไวท์ โรด เยอะมาก ดูมีพัฒนาการขึ้น ค้นคว้าข้อมูลจากหนังสือเทพภาษาไทยและภาษาอังกฤษเยอะมาก ผมอยากให้คนอ่าน-อ่านแล้วอยากศึกษาเรื่องเทพเพิ่มเติมครับ

- "แล้วถ้าคนที่ไม่เคยอ่านงานของ "ดร.ป๊อป" มาก่อนอ่านได้?"

ต้องยอมรับว่าคนอ่านนิยายของผมโตขึ้น บางคนแต่งงานมีลูกแล้วด้วยซ้ำ ทุกคนโตขึ้น มีความคิดขึ้น เราจะป้อนแต่สิ่งที่ทำให้เขาเด็กลงไป ก็ไม่ใช่แล้ว

เป็นผมก็อยากอ่านงานของนักเขียนที่มีพัฒนาการ ซึ่งเดอะ ซีรีส์ ออฟ ไซออน ก็มีพัฒนาการและเป็นงานที่ผมคิดว่าโตขึ้น

ถ้าไม่เคยอ่านงานผม รับรองอ่านเรื่องนี้แล้วสนุกแน่นอน (ยิ้ม)

- "สนใจเรื่องข่าวสารบ้านเมือง?"

สนใจเป็นบางเรื่อง จะสนใจเรื่องที่สนุก ผมชอบเรื่องบันเทิงอย่างหนัง ดนตรี ข่าวนวัตกรรมใหม่ ส่วนการเมืองผมคิดว่าเป็นเรื่องที่คุยแล้วต้องทะเลาะกัน ในครอบครัวเดียวกันยังเห็นไม่ตรงกันเลย และถ้าใครถาม ผมก็ไม่อายด้วยที่จะบอกว่าไม่รู้เรื่อง

- "ป๊อปจะออกเทป?"

ครับ แต่ยังไม่สังกัดค่าย ตอนนี้ทำเองหมดเลยทั้งดนตรี แต่งเนื้อเพลงทั้งไทยทั้งอังกฤษ แต่งทำนอง ร้องก็ร้องเอง

ผมเคยอยู่สังกัดใหญ่แต่ออกมาเพราะสไตล์เรากับเขาไม่เหมือนกัน แนวผมจะประมาณฮิพฮอพ-อาร์แอนด์บี

ผมฟังเพลงฝรั่งเยอะ ศึกษาว่าเขาใช้ดนตรีอะไรใหม่ๆ กระแสดนตรีช่วงนั้นช่วงนี้เป็นยังไงบ้าง

โปรดิวเซอร์คนไหนมาแรง จะศึกษาว่าเขาทำงานอย่างไร เพลงหนึ่งเพลงผมฟังเป็นร้อยรอบ ฟังเพื่อแกะว่าเขาใช้เสียงร้องกี่เสียง ดนตรีเป็นยังไง โน้ตกี่ตัว ฟังแต่ละรอบก็จะมีอะไรใหม่ๆ ผมศึกษาเรื่องดนตรีมาก ผมอยู่กับดนตรีมากกว่าเขียนหนังสือซะอีก

ตอนนี้ยังไม่มีกำหนดออกเทป แต่ดนตรีผมเสร็จไป 20 เพลงแล้ว ได้ 2 อัลบั้มแล้ว (หัวเราะ) เหลือแค่เข้าห้องอัด

แรงบันดาลใจในการทำเพลงก็เอามาจากการฟังเพลง ผมฟังหลายแนวมาก การาจ, ฮิพฮอพ, อาร์แอนด์บี, เทคโน, เฮาส์, บัลลาด ฯลฯ บริตนีย์ สเปียร์ส,คริสติน่า อากีเลร่า, จัสติน ทิมเบอร์เลค, มิสซี่ อีเลียต ฯลฯ ผมฟังหมดไม่ปิดกั้นตัวเอง

อยากให้เห็นว่าผมทำเพลงเป็น เพลงที่ผมทำเมื่อ 2-3 ปีก่อนก็มาเป็นเทรนด์ในตอนนี้ แสดงว่าความคิดเรื่องดนตรีเราก็ไปได้

ที่มหาวิทยาลัยจะรู้จักว่าผมเต้นมากกว่าเป็นนักเขียนด้วยซ้ำ เวลามีงานของมหาวิทยาลัยผมก็เต้นฮิพฮอพ เหมือนได้ปลดปล่อย เวลาที่อยู่บนเวทีเป็นช่วงที่ผมมีความสุขที่สุด

- "ไม่กลัวว่าคนจะมองภาพป๊อปว่าไม่ชัดเจน เดี๋ยวเขียนหนังสือ เดี๋ยวออกเทป?"

ผมรู้สึกว่านี่น่าจะทำให้คนรู้จักตัวจริงของผมมากกว่า

ผมไม่ใช่นักเขียน ผมเป็นนักอยากเขียน ผมไม่มีคุณสมบัติของความเป็นนักเขียนที่ดี ตอนที่ผมเข้าไปในแวดวงนักเขียนผมบอกตัวเองแล้วว่า ผมไม่ใช่นักเขียน

บางคนบอกด้วยซ้ำไปว่าผมนอกคอก ด้วยบุคลิก การแสดงออก มันไม่ใช่ ผมไม่ใช่คนที่อ่านหนังสือเป็นบ้าเป็นหลัง ไม่ใช่คนที่ศึกษาวรรณศิลป์อะไรอย่างถ่องแท้ ผมแค่อยากเขียน

แต่งานเพลงนี่สิผมศึกษาจริง ศึกษาทุกอย่าง วงการนี้ใครเด่นเรื่องไหน ดนตรีแบบไหนเป็นยังไง บางทีดนตรีขึ้นมาสามารถบอกได้เลยว่าใครแต่ง...คือรักจริงไงครับ

คุณแม่ไม่สนับสนุนให้ผมเป็นนักร้อง แต่ผมจะทำ ทำดี-ดีไป ทำไม่ได้เดี๋ยวรู้เอง

ผมไม่เคยเหนื่อยกับเรื่องเพลงครับ มีท้อบ้างแต่ไม่หยุด

"เพราะเป็นคนอยากทำอะไร ต้องทำให้ได้"

PS.  สาวกอาวุโสบอร์ดASKMEDIA.CO.THรอบรู้เกือบทุกอย่างเรื่องตำนานเทพกรีก อยากรู้เรื่องอะไรเกี่ยวกับเทพกรีก ถามมาได้ แต่ตอบได้หรือไม่อีกเรื่อง(แล้วตกลงมันรู้จริงๆหรือเปล่าเนี่ย)

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 20 ธันวาคม 2555 เวลา 19:24 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

81

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านดูแล้วและทราบถึงเหตุการต่างๆพอสมควร และผมเชื่อว่าเขาจะได้รับในสิ่งที่เขาทำครับ ^ ^
  ส่วนเขาจะเขียนอะไรต่อไปมันก็เป็นสิทธิ์ของเขาล่ะนะ

  ส่วนเรื่องงานเพลงก็รอดูเถิดว่าผลมันจะออกมาเป็นอย่างไร

  เอาตัวเองเข้าพิสูจน์ครับ เหอะๆ

  ปล.ผมยังไม่ว่าง งานเยอะมากๆ

  เหอะๆ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่า-0-

  ดร.ป๊อป ไม่รู้เบื้องลึกเบื้องหลัง แต่ก็เป็นคนหนึ่งที่เคยชอบและชื่นชมพี่เขา

  เขาเป็นคนที่ทำให้เรารู้จักเว็บเด็กดีแห่งนี้

  แต่...พอเริ่มอ่านไวท์โรดภาค 2 มันทำให้เรารู้สึกหมดความชื่นชอบไปกับพี่เขาเยอะมาก

  เพราะอะไร? อันนี้เราไม่รู้แต่เรารู้สึกอย่างนั้นจริงๆ

  ไวท์โรด 2 เป็นอะไรที่ ก่งก๊งมาก ถึงมากที่สุด((พูดในฐานะคนอ่าน))
  สรุปโดยรวมๆแล้ว ผลงานของพี่เขาไม่เหมาะสมที่จะเอามาโฆษณาว่าดีอย่างนั้น อย่างนี้เลย

 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าไม่ได้คิดอะไรมากก็สนุกดี ใช้ได้เลยนะคะนิยายของคุณ ดร.ป๊อป (เคยอ่านสมัย ม.ต้นค่ะ แต่ก็แค่ภาคเดียวเท่านั้นเพราะทนความ

  เพอร์เฟ็คต์ของพระเอกไม่ไหว 5 5 5 เพื่อนผู้ชายหลายคนก็ชอบน่อ) แม้ภาษาจะติดๆขัดๆ พล็อตซ้ำๆ หรือไม่ใส่ใจรายละเอียด -*- เขียนเหมือน

  ไม่เคยคิดโครงมาก่อนก็ตาม

  โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าคุณดร.ป๊อปก็คงเสียใจกับสิ่งที่เขาทำไปในอดีตนะคะ แต่มันก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว คุณทำตัวของตัวเองนะคะ ไม่มีใครบังคับ

  ให้คุณทำเลย 

  เพื่อนเรามีรูปถ่ายคู่กับดร.ป๊อปที่งานหนังสือ -*- 5 5 5 ทั้งๆที่มันไม่เคยอ่านผลงานเลยเนี่ยนะ -*- ตลกดี

  ก็หวังว่าผลงานต่อๆมาของคุณจะดีขึ้นต่อไปค่ะ เชื่ว่าแฟนๆต้องติดตามล่ะนะ ^ ^ อาจจะแปลกๆที่คนไม่ค่อยโพสต์บอร์ดนี้อย่างเรามาเขียน

  แต่เราอ่านอยู่เงียบตลอดน่อ (ผีบอร์ด...ว่างั้น -*-)
  PS.  เล่นเกมอย่างมีวินัย ใส่ใจการเรียน ไม่เกรียนเกินงาม ใครถามย่อมเอ็นดู
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อืมม... เราก็เคยอ่านไวท์โรดแค่ภาคแรกอ่ะ เพราะอ่านไปอ่านมาแล้วมันเบื่อยังไงไม่รู้ มันยาวอ่ะ = =" ก็เคยชื่นชมนะ แต่พอได้รู้เบื้องหลังแล้ว...ก็นะ

  สรุป no comment =_="

  (นานๆ จะโผล่มาเม้นท์ที เหอะ ๆ)
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดอกเตอร์ป็อบ อ่ะ นะ -*-


  อืม ตอนอ่าน ไวท์โรดเล่มแรก มันคุ้นๆ

  อยากจะบอกว่า นี่ มันเอา ไฟนอล 8 มาแปลไทยแล้วลอกมานี่หว่า มิน่าล่ะ ถึงได้แต่ง เก่งผิดปกติ

  แต่ก็ลอกมานิดเดียวหรอกนะ แคต่ฉากแรกๆ ทีนี้พอใครไม่รู้จักไฟนอลก็เลยว่ามันสนุก แถมยังมีคนเอาไปเทียบกับไฟนอลอีก หลังๆก็ออกทะเล

  อีกอย่าง รู้สึกว่าตอนหลังๆจะยำไปเรื่อยยืดไปเรื่อยนะคะ คิดว่า... ช่างเขาเถอะ ไม่นับถือแล้ว -*-
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่คิดอ่านไวท์โรด

  เห็นหน้าปกก็ไม่อ่านแล้วอะ - -*

 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง

  เมื่อทำผิดแล้วกล้ายอมรับผิด นี่แหละคน
  PS.   รักกันไว้เถิด เราเกิดร่วมแดนไทยจะเกิดชาติไหนก็ไทยด้วยกัน @#$ ยิ้มวันละนิดจิตแจ่มใส
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราชื่นชม ดร.ป๊อป มากๆ แต่ เราไม่รู้เบื้องหลังอะไรของ ดร.ป๊อปเลยซักนิด 
  แต่ชื่นชมเพราะเขาเป็นคนจุดประกายความคิดให้เด็กไทย หลายๆคน ว่าเราก็สามารถแต่งนิยายได้
  (ซึ่งตอนนี้เราก็แต่งอยู่ -*- แต่รู้สึกจะไม่มีคนอ่าน อิอิ)  ส่วนเรื่องภาษาแปลกๆในหนังสือ บอกตรงๆว่าเราเป็นคนที่ไม่ค่อยเก็บเอามาใส่ใจ บางวันเราอ่านนิยาย 2 เรื่อง แล้วชื่อพระเอกนางเอก มันก็ตีกันมั่วเลยอ่ะ  T ^ T อนาถจิต
  สรุปว่า อ่านแล้วก็สนุกดี  และก้อขอโทษพี่ๆทุกคนด้วยนะคะ ถ้า คห.ของเราไปทำให้ใครไม่พอใจ 
  บายจ้า

 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อือ

  เรื่องจริงหรอ??

  เพิ่งจะรู้เเฮะ

  ยังไงก็อย่าไปใส่ใจมากนักเลย

  เวลามีน้อย

  ทำอะไรที่มันสุขใจดีกว่าเนอะ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ค่อยชอบหน้าปกเล่มล่าสุดเท่าไร
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แ ย่ จัง ไม่ ส นุ ก เ ท่า ที่ คิ ด แหะ
  หา เ ว ลา ว่า ง ไ ป แ ก้ ไ ข บ ท ค วา ม ตั ว เ อ ง ก่ อ นที่ จะ ติ คน อื่ น ดี ก ว่า ครับ 

  อ่านด้วยนะ คนเขียนเรื่องนี้

 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  62
  guest
  อยากบอกให้รู้ก็แค่นั้น
  อยากบอกให้รู้ก็แค่นั้น 124.120.167.4
  ตอนแรกสุดเราบ้าไวท์โร้ดมากมาย ซื้อมันทุกเล่มและสุดท้ายก็เลิกซื้อเมื่อซื้อจนมาถึงภาค 2 เล่ม 2 เพราะอะไร เพราะการที่เราเริ่มแต่งนิยาย ทำให้เราเริ่มรู้ซึ้งถึงไวท์โร้ด และตอนนี้ กลายเป็นเกลียดไวท์โร้ดไปเลยขอตอบคนที่ถามว่า ทำไมคนในเด็กดีถึงไม่ชอบเขา งั้นเราตอบเองก็ได้ ไม่ใช่เพราะนิสัยเขาหรอกนะที่คนในเด็กดีไม่ชอบ แม้จะเป็นส่วนหนึ่งแต่เพราะการแต่งนิยายที่เอ่อ...ไม่ค่อยดีนัก แล้วก็ไม่ต้องมาว่าเรากลับด้วยนะ ว่าของคุณดีพอสำหรับเขามั้ย บอกตามตรง เราเลือกหนังสือที่จะอ่านมาก(ที่ตอนแรกเราซื้ออ่ะ เพราะความไม่รู้) ดังนั้น เราจะอ่านแต่หนังสือที่มีคุณภาพจริงๆไม่ว่าจะเป็นสำนวนหรืออะไรก็แล้วแต่ (ซึ่งที่ผ่านมา ไวท์โร้ดเทียบไม่ติด)พล็อต ไม่ต้องถามว่าทำไมถึงเกลื่อน มีแต่คนบอกว่า พล็อตโรงเรียนเอามาจากแฮร์รี่หรอ เอามาจากไวท์โร้ดหรอ บอกได้เลย สำหรับเราตอนที่เราอยู่ป.6 เราไม่เคยอ่านแฮร์รี่มาก่อน ไม่เคยได้ยิน พูดง่ายๆ ไม่สนใจเลยด้วย ยังแต่งเกี่ยวกับโรงเรียนเลย แถมโรงเรียนของเรา คือโรงเรียนไฮเทคคล้ายๆไวท์โร้ด มันเกลื่อนจะตาย แถมพระเอกของเรื่อง เพอร์เฟ็คมากนะ เพียบพร้อมไปหมด น่าจะเอาให้เป็นถึงเจ้าชายเทพที่สูงสุดในออโรล่าเลยมันจะได้ไม่ขาดไม่เกินเพิ่งเจอมา ตอบช้าหน่อย
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โอ้~ท่านดล เค้ามาแรงจริงๆ*0*
  PS.  เซปเป้ สังกัดG.Stung ขอรายงานตัวค๊าฟฟสาวกEvanescence เพลงเขาดีจริงๆนะ เชสเด้~!!
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่เคย  อ่านเดอะไวท์โรด   หรอกนะคะ

  แต่เคยเจอและก้อติดต่อกับพี่ป๊อป
  ด้วยความที่เค้ามั่นใจในตนเองมากไปนิด  
     ........  ทำให้กลายเป็นความหยิ่งผยองในสายตาของผู้ใหญ่บางท่าน


  เท่าที่คุยกับพี่เค้า  พี่เค้าจะเป็นคนประมาณว่า  สนุกสนุก  แล้วก้อ  ไม่รุคิดไปเองเปล่านะ  เป็นผู้ชายประเภทมือไว...อ่ะ

  นึกจะกอดก้อกอด   แล้วก้อดูจะรับวัฒนธรมตะวันตกเข้ามาในจิตวิญญาณมากกกกกกกกกกกกกกกกกก
  แต่พี่เค้าดีตรงที่มนุษย์สัมพันธ์เยี่ยม

          แป้งว่า นะ   เราอย่าเพิ่งไปบอกว่าเค้าไม่ดีเลยเนอะ     แป้งยังไม่แน่ใจเลย
    ..ว่าถ้าแป้งไปอยู่บนจุดอย่างพี่เขา

  แป้งอาจจะแบบว่า...........มากกว่าพี่เค้าก้อได้                  เงิน  ชื่อเสียงบางทีก้อทำให้คนเปลี่ยนได้  บางคน อายุ 70-80  เขาไล่แทบตายให้ออกจากตำแหน่ง


  ไม่..ยอมออกกกก   จนกระทั่งเจอคำสั่งศาลโน่น    ความหน้าด้านหน้าทนจึงจำใจต้องถอย

    
     นับประสาอะไรกับ พี่ป๊อบ  นักเขียน อายุ 23   หรือ แป้งร่ำ  นักอยากเขียน  อายุ 1611,12,16
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไมคุณคิดว่ามันไม่สนุกอ่ะเรื่อง เดอะ ไวท์ โรด อ่ะหนุกมากมายนะไม่เชื่อลองซื้อมาอ่านดิรับไม่ลองนะคือความคิดของแต่ละคนมันคงไม่เหมือนกันหรอกนะจะบอกแต่เราคิดว่าพี่เค้ามีจินตนาการที่เยี่ยมมากนะ อย่าไปติโชมมมมเพ่เค้ามากนักนะ จะบอกให้ว่านักเขียน เอ้ยยย!!!
  นักอยากเขียนอ่ะนะจะต้องรวบรวมข้อมูลเป็นวัน เป็นเดือน เป็นปี หรือสิบปี นะหรืออย่างคนที่มีจินตนาสูงอาจจะแค่วันเดียวนะ ฮิๆ
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  66
  guest
  สุวิศิษฎ์ บัณฑิตย์
  สุวิศิษฎ์ บัณฑิตย์ 61.7.174.60
  ผมอยากได้เบอร์ดร.ครับ
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอิ่ม
  จากการทีอ่านงานเขียนของดร.ป๊อป
  รู้สึกว่า
  ทนอ่านไปได้
  แล้วซื้ออ่านมาเรื่อยๆเพราะโดยส่วนตัวเปนคนที่อ่านอะไรแล้วต้องอ่านไห้จบถึงจะรู้สึกห่วยแตกแค่ไหน

  รู้สึกว่า
  ไวท์โรด..มันก้หนังสืออ่านปล่อยจินตนาการ เบาสมองดีนะ
  แบบตอนเดกๆก้อยากจะทำแบบนั้นได้มั่งปล่อยพลังได้มั่งบินได้มั่ง
  งานเขียนของเค้ามันก้จินตนาการของเค้าอ่ะแหละ
  เหมือนเดกน้อยวาดรูป ไม่ว่ายังไงผู้ไหยคงบอกว่าเก่งมากกสวยมาก
  ทั้งที่อาจจะดูไม่รู้เรื่องหรือดูไม่ได้
  เพราะเค้าเปนแค่เดก
  แล้วจินตนาการของเดกเปนสิ่งที่ดี:)
  คงจะไม่มีไครแย่งผู้กันไปจากมือเดกแล้วพูดว่าโครงสร้างกล้ามเนื้อของผีเสื้อมันต้องแบบนี้!
  ผู้ไหย่จะสนับสนุนประทับใจแล้วเฝ้ารอการ เติบโตของเดกน้อย:)
  "แต่"
  การที่โปรโมตมากขนาดนั้น
  ผู้หลักผู้ใหย่ควรจะสังเกตุด้วยว่ามันมีผลกระทบไนสังคมอย่างไร
  ประโยคเหล่านั้น การสะกดคำสมควรแล้วหรอที่จะไห้ คำนิยามว่า มาจากเดกอัจฉริยะ

  -*-
  เอาจิงๆเราก้เปนเดกที่ติดตามไวท์โรดมานานตั่งแต่เดกๆ(จนตอนนี้ก้ยังเดกอยู่:) )
  ยังคิดได้นะว่ามันแบบว่าน่าจะมีวิจารนยาน กว่านี้หน่อยไนการโปรโมทคลั่งๆๆๆอะ
  ช่วยอย่าลดระดับวรรนกรรมจากเยาวชนไทยด้วยการโปรโมตแบบนี้ได้มั้ยหรือ เพราะคนไทยเวลาเห่ออะไรก้เห่อๆ อันนี้ไม่รู้เหมือนกัน
  ท่าแบบดร ป๊อปเกิดไนครอบครัวที่จนไม่มีจะกินไม่มีโอกาส จะดังได้ขนาดนี้มั้ยด้วยอาสัยแค่ผลงาน?
  โอเคล่ะมันคงมีหลายประเดนที่พูดแต่ที่จะพูดคือ ผลงาน
  ท่ามองที่ตัวผลงาน อยากจะพูดด้วยความเหนส่วนตัว(ไม่ได้จะโน้มน้าวไคร)
  แต่ท่าดรป๊อปมาอ่านคงอยากจะอ่านเพราะเปนหนึด่งไนคอมเม้นของคนอ่าน
  ว่าเหนด้วยกับประโยคที่บอกว่าสงสารต้นไม้ทีตายเพื่อมาทำเปนหนังสือของดร ป๊อป
  มากมากเว่อๆ
  ไม่รุนะ คนเราเวลาจะมีชื่อเสียงด้วยผลงาน ก้ควรจะมีชื่อเสียงด้วยผลงานจริงๆ:0
  ที่ตัวบุคคล
  ไม่เหนด้วยกะการที่ดรป๊อปพยามพูดว่าไม่แคคนที่ว่าร้าย บอกว่าตัวเองแรง
  เหมือนหลอกตัวเองแล้วพยายามบิ้วตัวเองไห้เซลฟ์แต่ความจิงไม่ไช่
  ไม่รุอะ ดูโง่ๆยังไงบอกไม่ถูก พยายามหาพื้นฐานธรรมชาติแห่งความสุขไปนะเพื่อน!
  ปัจจุบันเรื่องเล่นเส้นลูกหลานใครในสังคมไทยมันเยอะนะ:)
  ก้ไม่ได้บอกอะนะว่าไนกรนีนี้ไช่ป่าวแต่ท่าไช่ก้ละอายซะ:)
  ขอโทษนะคะสำหรับการสะกดคำแล้วประโยคที่เรียบเรียงได้ยำ่แย่มากๆๆๆๆ (รู้ตัวอยู่:) )
  แต่พิมในไอโฟนมันขี้เกียจมากมาก:))แล้วก้ลำบากมาก

  แล้วก้ไห้กำลังไจดร.ป๊อปนะ หวังว่าจะปรับปรุงมากมากมากมาก
  ก่อนจะโปรโมตอะไรบางอย่างเพื่อตัวเองอ่า สู้ต่อไป
  งานเขียนก้งานเขียน อย่าทำลายโอกาสคนเขียนดีๆเพื่อสร้างพื้ยฐานจากงานเขียนแย่ๆไห้ตัวเองดังไปก่อนแล้วไปสู่สิ่งอื่น
  ขอโทษอีกครั้งสำหรับบางความเหนที่อาจจะดูแรง
  แต่มันก้แค่ความเหนส่วนตัว อาจจะไม่จริงก้ได้ ไครจะไปรู้:)
  เลิ้ฟ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สู้ๆค่ะ เปนกำลังใจให้

  ชีวิตลิขิตเอง
  PS.  ถามใจตัวเองให้ดีว่าสิ่งไหนดีที่สุดสำหรับตัวเรา ตามหาตัวตนของเราให้เจอ แล้วทำในสิ่งที่มันเรียกร้องออกมา
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เท่าที่ข้าพเจ้าได้ทราบมา พวกท่านกำลังวิจารณ์ด้วยความเห็นของตนเอง มิได้เป็นกลางแต่อย่างใด จากที่วิพากษ์อุปนิสัย และผลงานมา ท่านทั้งหลายทราบแล้วหรือ ถึงตัวตนที่แท้จริงอันไม่เกี่ยวข้องกันผลงานของเขา ทราบข้อเท็จจริงต่างๆแน่ชัดแล้วจริงหรือ ข่าวก็ย่อมเป็นเพียงข่าว ปะปนด้วยความจริงและเท็จ ไม่ใช่ความจริงทั้งหมด อีกประการหนึ่งอันอุปนิสัยของผู้เขียนนั้นย่อมเป็นเรื่องส่วนบุคคลของเขา ไม่มีเหตุอันใดที่จะต้องมาเดือดร้อนกัน ผู้เขียนไม่ใช่บุคคลสาธารณะ ไม่ใช่บุคคลที่จะต้องเป็นคนที่ดีรอบด้าน ทุกประการ เมื่อมีแง่บวกย่อมมีแง่ลบ เป็นธรรมดาของโลก จากคำอธิบายชี้แจงข้างต้น ข้าพเจ้าจึ่งเห็นว่าไม่มีสาเหตุประการใดที่จะต้องไปเดือดเนื้อร้อนใจ วิพากษ์วิจารณ์ดุจประหนึ่งเป็นธุระของตนเอง ซึ่งมิใช่เลย...
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราชอบมากนะ  DR.POp พี่เขาเป็นคนที่เราคิดว่าดี(เเม้ในสายตาคนอื่นจะเป็นอย่างไรก็ตาม)
  พี่เค้ามา ร.ร. มาให้คติมากมาย ในการใช้ชีวิต พี่เค้าเป็นคนที่เรานับถือจริง ๆ เก่งจริง ๆ
  ไม่ว่าอย่างไร เมื่อเราดังต้องมีคน อิจฉา หรือหลายๆ อย่าง เเต่อย่างที่พี่เขาว่าอะนะ
  ถ้ามันเป็นสิ่ง ที่บุคคลคนหนึ่งทำผิดพลาดอะไรบางอย่าง เราก็ไม่ควรกลับไปขุดคุ้ยขึ้นมาว่า
  เมื่อเขาได้ดี ไม่ใช่หรอ (คุณลองคิดสิ ถ้ามีคนนำเรื่องที่คุณทำผิดพลาดไปบ้างเเล้วขึ้นมาเป็นประเด็นว่าไม่ชอบคุณ คุณจะรู้สึกอย่างไร) ไม่ว่าใครจะว่าอย่างไร ก็ขอเป็นกำลังใจ ให้ พี่ POP สู้ต่อไปนะคะ
  >ที่เขาอิจฉาเราเพราะเราดีกว่าเขา<หนูคิดว่าพี่เป็นคนที่เก่งจริง ๆ ค่ะ (ไม่ว่าคนอื่นจะว่าอย่างไรก็ตาม)
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนเราก็มีข้อดีข้อเสียบ้างแหละ
  อย่าง ดร. ป๊อป  เราว่าแกมีข้อเสียนะ
  แต่ข้อดีแกก็มีอะ

  เราเจอแกมาแล้วเฟรนลี่มาก
  แต่นิสัยติดจะแรงๆ    แต่ก็ไม่ทำให้ใครเดือดร้อนจริงๆแหละ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ด.ร ป๊อปน่ารักมากตอนมาโรงเรยนคณะราษ น่าร๊ากสุดยอด
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่pop. เป็นคนมีพรสวรรค์ด้านการเขียนมาก ชอบเรื่อง Girls & A Doll  มากๆครับ เป็นเล่มแรกที่ผมอ่านและชอบขึ้นมาทันที ผมเป็นแฟนคลับครับ จะรับฟังแต่เรื่องดีๆพอ ส่วนเรื่องที่ไม่ดี ไม่ว่ามีคนสร้างเรื่องขึ้น หรือเป็นความจริง ผมก็ถือว่า เป็นเรื่องส่วนตัวของพี่ครับ อยากเป็นกำลังให้พี่เขียนหนังสือสนุกๆออกมาเยอะๆนะครับ. สู้ๆ รอ Boys & A Doll อยู่นะครับ
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนังสือที่คุณชอบใช่จะดีไปซะทุกหน้าหนังสือทีคุณไม่ชอบใช่จะเลวไปซะทั้งหมดต่างคนต่างความคิดเลือกเอาตามหัวใจของคุณครับชอบก็อ่านไม่ชอบก็วางคิดไรมาก
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพิ่งจะเคยเห็นกระทู้นี้ (เพิ่งเข้ามาดู)

  เราก็เป็นคนนึงนะที่กล้าพูดได้เลยว่า "ชอบในตัวและผลงาน ดร.ป๊อป" มาก เพราะคิดว่าเค้าเป็นคนเก่งและอีกหลายๆเหตุผล
  แต่...
  ก็เพิ่งเคยรู้จากการอ่าน ความเห็นด้านบน ว่า ดร.ป๊อป มีอดีต ที่ไม่ค่อยเป็นที่น่าพอใจของหลายๆคน  เราไม่เคยรู้เรื่องพวกนั้นเลยด้วยซ้ำ  
  ...ถึงยังไง สำหรับเราก็ยังชื่นชม ผลงาน ของ ดร.ป๊อป อยู่ดี ก็แล้วแต่คนจะมองนะเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่ป๊อปมาร.ร หนูด้วยหล่อมาก  เลย
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   อ่านๆไปเหอะครับ-_- ถ้าอ่านแล้วสนุกก็ดีไปถ้าไม่สนุกก็เอาไปปาหัวหมาเล่น(= =) จะสนใจตัวนักเขียนทำไม (ปล.นี่เป็นแค่ความคิดเห็นส่นตัวโปรดอย่าถือสา)
  PS.  ว้าว!
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  78
  guest
  แฟนคับนิยาย
  แฟนคับนิยาย 110.49.234.41
  เราว่า(คิด)มี(อาจ)2เล่มแต่เรามี1เล่มนานมากเมื่อไรเล่มใหม่จะมากไม่มีไรอ่าน.......
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พวกผู้ใหญ่ดราม่ากันจริงจัง
  ควายคีย์บอดไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เฮีย ถึงหน้าปกไม่สวย แต่ชอบบอกไม่ถูก
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: