ประโยชน์ของดาวเทียมไทยคม

ความคิดเห็น

33

ติดตามกระทู้

1

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


ถึงมันอาจจะเก่านะแต่ก้เอาให้ได้อ่านกันจ้า

** ดาวเทียมไทยคม ดาวเทียมสื่อสารแห่งชาติ **

ย้อนกลับ : HOME  

   

ภายหลังจากรัฐบาลไทยในปี พ.ศ.2526 มีนโยบายที่จะให้ประเทศไทยมีดาวเทียมสื่อสารภายในประเทศเป็นของตนเอง จึงได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมศึกษาความเป็นไปได้ ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีความเห็นว่ารัฐบาลไม่สมควรที่จะลงทุนดำเนินกิจการเอง จึงเปิดโอกาสให้เอกชนที่สนใจจะลงทุนยื่นข้อเสนอให้รัฐบาลพิจารณา

          ในปี พ.ศ. 2534 กระทรวงคมนาคมได้พิจารณาและเห็นชอบในข้อเสนอของ บริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด และได้นำเสนอคณะรัฐมนตรี ซึ่งมีมติอนุมัติเมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2534 และวันที่ 6 สิงหาคม 2534 ให้บริษัทชินวัตรฯ เป็นผู้ได้รับสัมปทานโครงการดาวเทียมสื่อสารภายในประเท โดยกระทรวงคมนาคมและบริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด ได้ลงนามในสัญญาดำเนินกิจการโครงการดาวเทียมสื่อสารของไทยอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 11 กันยายน 2534

 
          โครงการดาวเทียมสื่อสารแห่งชาตินี้ เป็นโครงการของประเทศไทย ซึ่งหมายความว่าทางราชการไทย คือกระทรวงคมนาคมเป็นเจ้าของโครงการตัวดาวเทียม สถานีควบคุมภาคพื้นดินและอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะเป็นทรัพย์สินของรัฐบาลในทันที่การจัดสร้างและจัดส่งดาวเทียมเสร็จสิ้น โดย บริษัท ชินวัตรคอมพิวเตอร์ แอนด์ คอมมิวนิเคชั่นส์ จำกัด จะทำหน้าที่ในการจัดสร้าง จัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ตลอดจนบริหารโครงการฯ และให้บริการวงจรดาวเทียม เพื่อให้ประเทศไทยมีดาวเทียมสื่อสารใช้เป็นเวลา 30 ปี
          บริษัท ชินวัตรฯ จึงจัดตั้งบริษัท ชินวัตรแซทเทลไลท์ จำกัด ขึ้น เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2534 เพื่อรับผิดชอบดำเนินกิจการโครงการดาวเทียมสื่อสารแห่งชาติ มีที่ทำการ ณ สถานีควบคุมดาวเทียมไทยคม ถ.รัตนาธิเบศร์ นนทบุรี ในการดำเนินโครงการดาวเทียมไทยคมนี้ ได้มีการลงนามสัญญาว่าจ้างบริษัทของต่างประเทศเข้าร่วมโครงการด้วย 3 บริษัท คือ บริษัท Hughes Aircraft จำกัด (สหรัฐอเมริกา) เป็นบริษัทคู่สัญญาดำเนินการจัดสร้างดาวเทียมไทยคมและให้คำปรึกษาแนะนำทางเทคนิคเกี่ยวกับการใช้งานของดาวเทียมและสถานีควบคุมดาวเทียมภาคพื้นดิน  บริษัท Arianespace จำกัด (ฝรั่งเศส) เป็นบริษัทคู่สัญญาในการดำเนินการจัดส่งดาวเทียมไทยคมเข้าสู่ตำแหน่งวงโคจรบนยานอวกาศโดยใช้จรวด Arianespace 4 จัดส่ง และ บริษัท Telespace จำกัด (แคนาดา) เป็นบริษัทคู่สัญญาดำเนินการเป็นที่ปรึกษาทางเทคนิคและโครงการ
     
  
     
เสด็จฯ ทอดพระเนตรจานรับสัญญาณ
ดาวเทียมไทยคม
 เสด็จฯ ทอดพระเนตรและสาธิต
การควบคุมสถานีดาวเทียมไทยคม
 ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับคณะ
ผู้บริหารกลุ่มชินวัตร
  
  
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินเป็นการส่วนพระองค์
ทอดพระเนตรกิจการและการสาธิตการควบคุมสถานีดาวเทียมไทยคม

ไทยคม
          "ไทยคม" ดาวเทียมสื่อสารแห่งชาติดวงแรกของรัฐบาลไทย ผลิตโดย บริษัท
Hughes Aircrafts จำกัด (ประเทศสหรัฐอเมริกา) ดาวเทียมไทยคมมีรูปทรงกระบอก เป็นดาวเทียมรุ่น HS-376 ซึ่งเป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมใช้อย่างแพร่หลาย เพราะมีขนาดกะทัดรัด มีน้ำหนักค่อนข้างเบา มีอายุการใช้งาน 15 ปี ทั้งนี้เป็นเพราะอายุการใช้งานจะขึ้นกับความจุของเชื้อเพลิง โดยดาวเทียมรุ่น HS-376 สามารถบรรจุเชื้อเพลิงได้สำหรับใช้งานเต็มที่ 15 ปี ดังนั้นในช่วงระยะเวลาสัมปทานของโครงการฯ รวม 30 ปี จะต้องมีการจัดส่งดาวเทียมขึ้นสู่ตำแหน่งวงโคจรบนอวกาศอย่างน้อย 2 รุ่นด้วยกัน และตามข้อกำหนดในสัมปทานนั้น ในการส่งดาวเทียมแต่ละรุ่นจะต้องส่งเป็นจำนวน 2 ดวง เพื่อเป็นการขยายให้มีจำนวนทรานส์พอนเดอร์สำหรับใช้งานมากขึ้น เมื่อรวมทั้งหมดแล้ว โครงการดาวเทียมไทยคม จะมีการยิงดาวเทียมขึ้นสู่ตำแหน่งวงโคจรทั้งสิ้นอย่างน้อย 4 ดวง
 

ส่วนประกอบของดาวเทียมไทยคม
          ดาวเทียมไทยคมเป็นดาวเทียมที่หมุนรอบตัวเองเพื่อสร้างเสถียรภาพในอวกาศโดยมีส่วนสูงเมื่อซ้อนพับเก็บระหว่างการขนส่งขึ้นสู่อวกาศ 2.56 เมตร กว้าง 2.16 เมตร และมีขนาดเมื่ออยู่บนวงโคจร เมื่อใช้งานคือ ส่วนสูงเท่ากับ 6.76 เมตร กว้าง 2.16 เมตร และมีขนาดจานสายอากาศเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.8 เมตร น้ำหนักของดาวเทียมขณะยิงขึ้นสู่วงโคจรเท่ากับ 1,078 กิโลกรัม น้ำหนักแรกเริ่มเมื่อใช้งานบนวงโคจรเท่ากับ 627 กิโลกรัม และน้ำหนักเมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งานเท่ากับ 439 กิโลกรัม ระบบพลังงานของดาวเทียม "ไทยคม" จะมี 2 แบบ คือ ใช้ซิลิคอนโซลาร์เซลบนผิวรอบนอกทรงกระบอกของดาวเทียม และระบบพลังงานโดยใช้เชื้อเพลิงแบบแบตเตอรี่ ชนิดนิเกิลไฮโดรเจนสำหรับจ่ายพลังงานในขณะเกิดสุริยคราส ดาวเทียม "ไทยคม" จะหมุนรอบตัวเอง 55 รอบใน 1 นาที ในการให้ดาวเทียมอยู่ในตำแหน่งจะใช้จรวดขับดัน 4 ตัว โดยใช้เชื้อเพลิงแบบไฮดราซีน (Hydrazine)
องค์ประกอบหลักของดาวเทียมไทยคม
          ดาวเทียมไทยคม รุ่น
HS-376 ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์สำหรับส่งสัญญาณที่เรียกว่า "ทรานสพอนเดอร์" (Transponders) จำนวน 12 ทรานสพอนเดอร์ แบ่งเป็นความถี่ย่าน C-Band
          จำนวน 2 ทรานสพอนเดอร์ : มีพื้นที่ บริการครอบคลุมเฉพาะประเทศไทย และในภูมิภาคใกล้เคียงเฉพาะเขตภูมิภาคอินโดจีน
ประโยชน์ของดาวเทียมไทยคม
          ดาวเทียมไทยคมมีข้อได้เปรียบกว่าดาวเทียมดวงอื่นๆ ที่ประเทศไทยใช้อยู่คือ มีความแรงของสัญญาณเหมาะสมกับประเทศไทยเป็นพิเศษ และเป็นดาวเทียมดวงเดียวในภูมิภาคนี้ที่มีความถี่ย่าน
Ku-Band ประโยชน์ของดาวเทียมไทยคม แบ่งได้ดังนี้
          ด้านโทรทัศน์
          สถานีแม่ข่ายสามารถส่งรายการผ่านดาวเทียม ไปยังสถานีเครือข่ายหรือสถานีทวนสัญญาณ เพื่อออกอากาศแพร่ภาพต่อในเขตภูมิภาค สามารถทำการถ่ายทอดสดผ่านดาวเทียมได้โดยอุปกรณ์เคลื่อนที่
      
   ด้านวิทยุกระจายเสียง
          สามารถถ่ายทอดสัญญาณไปมาระหว่างสถานีวิทยุจากภูมิภาคที่ห่างไกลกัน เพื่อรวบรวมข่าวสาร รวมทั้งแพร่สัญญาณถ่ายทอดต่อ ณ สถานีทวนสัญญาณ
       
  ด้านโทรศัพท์
          สามารถเชื่อมโยงเครือข่ายโทรศัพท์จากชุมสายต่างๆ เข้าด้วยกัน สามารถใช้อุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก เพื่อเชื่อมโยงพื้นที่ห่างไกลเข้ากับเครือข่ายโทรศัพท์ ทำให้การสื่อสารสะดวก สามารถส่งผ่านได้ทั้งข้อมูล เสียง และภาพ
สถานีดาวเทียมไทยคม
          สถานีดาวเทียม "ไทยคม" ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางควบคุมและติดตามดาวเทียม
Telemetry, Tracking, Control & Monitoring ซึ่งทันสมัยที่สุด ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 17 ไร่ ในที่ดินของการไปรษณีย์โทรเลข ถนนรัตนาธิเบศร์ จังหวัดนนทบุรี ดำเนินการโดย บริษัท ชินวัตรแซทเทลไลท์ จำกัด (มหาชน)
          ระบบสถานีภาคพื้นดิน (Ground Station) มีองค์ประกอบหลัก 2 ส่วนคือ
 1. Satelite Control Facility (SCF) ได้แก่ อาคารปฏิบัติการและระบบสนับสนุนต่างๆ ที่ทันสมัย ส่วนด้านหน้าชั้นล่างของอาคารได้จัดเตรียมไว้เป็นห้องสัมมนาทางวิชาการ และห้องนิทรรศการ ให้ผู้ที่เข้าสัมมนา และผู้เยี่ยมชมได้ศึกษาหาความรู้โดยได้จัดเตรียมไว้บริการเพื่อได้ประโยชน์สูงสุด
  ชั้นล่างส่วนกลางของอาคาร ประกอบด้วยระบบไฟฟ้าต่อเนื่อง (
  Uninterrupt Power Supply หรือ UPS ขนาด 400 กิโลวัตต์ ) และแบตเตอรี่สามารถจ่ายไฟได้นานถึง 30 นาที ระบบเครื่องกำเนิดไฟฟ้าสำรองขนาด 1,000 กิโลวัตติ์ สามารถจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบได้ภายใน 3 วินาที เมื่อเกิดเหตุระบบไฟฟ้าปกติขัดข้องและผลิตไฟจ่ายได้ไม่ต่ำกว่า 42 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีระบบป้องกันไฟกระชาก ( Surge Protection
  ) ระบบสายล่อฟ้า ระบบป้องกันเพลิง ระบบดับเพลิง และระบบควบคุมความปลอดภัย
  ส่วนหลังของอาคารประกอบด้วยห้องควบคุมและติดตามดาวเทียม (
  Control Room) ประกอบด้วยห้องอุปกรณ์ความถี่วิทยุ (RF Room) และสนามจาน สายอากาศ 5 จาน ประกอบด้วยจาน C-Band 3 จาน (ขนาด 11 เมตร 2 จาน สำหรับไทยคม 1,2 ส่วนจานที่ 3 เป็นจานสำรองขนาด 8.1 เมตร ใช้สำหรับกรณีจานใดจานหนึ่งต้องการการซ่อมแซม หรือถึงกำหนดการดูแลรักษา ส่วน Ku-Band มี 2 จาน มีขนาด 11 เมตร เช่นกัน เพื่อใช้กับไทยคม 1,2 ในย่าน Ku-Band)
 2. Telemetry Tracking Control & Monitoring (TTC&M) ระบบตรวจวัด ติดตาม ควบคุมและเฝ้าดูผล ระบบนี้จะเป็นที่มีทั้งส่วนที่อยู่บนตัวดาวเทียม และที่สถานีควบคุมภาคพื้นดิน โดยระบบตรวจวัด (Telemtry) จะส่งข้อมูลที่ได้จากการตรวจวัดสัญญาณควบคุมต่างๆ อาทิ แรงดันในถังเก็บเชื้อเพลิง แรงดันกระแสไฟฟ้า เป็นต้น

          ในส่วนที่ผลิตพลังงานไฟฟ้าตลอดจนค่ากระแสและแรงดันต่างๆ ในอุปกรณ์สื่อสารอิเล็คโทรนิคส์บนตัวดาวเทียม แล้วส่งมายังสถานีควบคุมภาคพื้นดิน ส่วนระบบติดตาม (Tracking) เป็นระบบที่อยู่บนภาคพื้นดิน ซึ่งคอยจัดการเกี่ยวกับข้อมูลทางตำแหน่งของตัวดาวเทียม เช่น ระยะห่างจากโลก มุมกวาดในแนวนอนของจานสายอากาศ (Azimuth) และมุมเงยของจานสายอากาศ (Elevation) จากการตรวจจับพารามิเตอร์ทั้งสามซ้ำๆ กันหลายครั้ง ก็จะทำให้สถานีควบคุมสภาคพื้นดิน สามารถกำหนดตำแหน่งที่ถูกต้องของตัวดาวเทียม ณ ขณะนั้นๆ ได้ อุปกรณ์ภาคพื้นดินที่ติดตั้งอยู่มีความแม่นยำในการบอกตำแหน่งของดาวเทียมได้ภายในระยะผิดพลาดไม่เกิน 100 เมตร ในขณะที่ดาวเทียมมีวงโคจรอยู่เหนือพื้นผิวโลกประมาณ 35,786 กิโลเมตร การรับสัญญาณระบบตรวจวัด (Telemetry) จากดาวเทียมและข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งและวงโคจร จากระบบการติดตาม (Tracking) จะทำให้สถานีควบคุมภาคพื้นดินสามารถส่งสัญญาณควบคุม (Command Control) ไปยังตัวดาวเทียมเพื่อใช้ในการปรับสภาพต่างๆ ให้เหมาะสมในการทำงานได้ตลอดเวลา
           ส่วนการเฝ้าดูแล (
Monitoring) นอกจากจะดูผลหลังจากการควบคุมและออกคำสั่งแล้ว สถานีควบคุมดาวเทียมยังสามารถดูผลของการใช้ช่องสัญญาณ (Transponder) แต่ละช่องสัญญาณ อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพสูงสุด มีการตรวจสอบว่ามีการรบกวนซึ่งกันและกันหรือไม่ เนื่องจากข้อมูลที่ได้จากดาวเทียมนั้นมีจำนวนมากและซับซ้อน จึงจำเป็นต้องนำระบบคอมพิวเตอร์และการประมวลผล (Computer and Data Processing System)
เข้ามาช่วยในการคำนวณและประมวลผล
          สถานีควบคุมดาวเทียมไทยคมนี้ประกอบด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติงาน พร้อมกันนั้นยังมีหน่วยงานอื่นๆ อาทิ ฝ่ายการพาณิชย์ ฝ่ายธุรการและงานบริการทั่วไป ที่สามารถให้บริการแก่ผู้เช่าช่องสัญญาณได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

เม้นกันด้วยว่ามันเปนยังไงบ้าง

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2550 / 06:43
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 29 พฤศจิกายน 2550 / 07:18

PS.  ไม่เกรงใจคัยรักแดนบีมบิ๊ก

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 10 มิถุนายน 2556 เวลา 19:44 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

33

ติดตามกระทู้

1

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เม้นกันหน่อยนะจ้ามันมีประโยชนืนะเราอยากรู้ว่าประชากรไทยสนใจมากน้อยแค่ไหน  ขอบใจนะ

 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะคะ  กำลังหาอยู่พอดีเลยค่ะ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่า  กำลังทำรายงานพอดีๆๆๆๆๆๆๆๆ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากค่า
        กำลังหาทำร่ยงานเหมือนกัน
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุงๆ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคูณ นะ คับ กำลังทำรายงานพอ เด เลย 20หน้าขึ้น ( เดิน ) สุดเมื่อย

  นิวรักมดจ้า .........*-*6
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มะเปงไรจ้า

  ตอนเราลงไว้

  เราก้ทำรายงานพอดี

  อิอิ
  PS.  หน้าตาไม่ดีแต่มีความจริงจัยมอบให้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบใจมากๆจ้า
  กำลังทำงานอยู่พอดีเลย
  ง่ายไปหนึ่งแล้ว ดีใจจัง
  (Voteไปแล้วนะจ๊ะ☻)
  PS.  ความจริงสิ่งดีๆอยู่รอบตัวเรา เพียงแต่เราไม่เห็นเท่านั้นเอง
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  guest
  ด.ญ. วริษา  รีชีวะ
  ด.ญ. วริษา รีชีวะ 117.47.29.197
  กำลังหาพอดีเลย  เพราะมีออกข้อสอบปลายภาคที่โรงเรียน7
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  10
  guest
  ด.ญ.วริษา  รีชีวะ
  ด.ญ.วริษา รีชีวะ 117.47.29.197
  ขอโทษนะคะกระทู้ที่แล้วเขียนผิด  แป้งจะเขียนว่า   กำลังหาอย่พอดีเลย  เพราะมีออกข้อสอบที่โรงเรียน   ที่จริงไม่มีเลข7 ค่ะ มือมันเผลอไปโดนโทษที7
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากรู้ประโยชน์ของดาวเทียมโว้ยยยยยยยยยย(ไอGoogh)Ba
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบกำลังทำรายงานเรื่องนี้อยู่เลยคร้าบผม
  ผมอยู่ รร.กาญจนานุเคราะห์ (ร.ร.พระราชทานปี2550)คร้าบ^ -^ คุคุคุคุคุ  
  คุณคงรู้จักที่มีผอ.ชื่อ นายจักรกฤษ  แย้มสรวจ  อะคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
  กระผมเป็นคน ญี่ปุ่น คร้าบบผมพ่อเป็นญี่ปุ่น แม่เป็น คนไทยอะครับบบบบบบบบบบบ
  ผมเรียน EP คร้าบ ผมเป็นกระเทยครับผมเรียนหนังสือไม่เก่งและผมชอบ ฮาร์ด มันด้วยและคร้าบบบบบ
  สุงท้ายนี้ผมอยากจะบอกว่า ผม ฮัก ในหลวงคร้าบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบบ
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Thank you จ้า


  กำลังอยากได้ข้อมูลพอดีเลย


  ^^


  PS.  In fact,nobody understand me.
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  THX มากๆคร้า

  ข้อมูลเยี่ยมมาก
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใจ
  มากๆๆๆๆๆๆๆ
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะคะพี่รูใหญ่
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีมาก ดีมากมาก
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากค่ะ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าจะเอาข้อมูลดาวเทียมมาหั้ยมากๆ
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  I received my first <a href="http://bestfinance-blog.com">loans</a> when I was 20 and that supported my family a lot. Nevertheless, I require the commercial loan also.
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากค่ะ :)

  PS.  รักหมอเก่ง ซารางวาโย รักเฮียที่เฮียเป็นเฮีย I am wayoclub
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะกำลังหาอยู่เยย
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้  สุดยอดเลย มีงานส่งจารแว้วววววว
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีประโยชน์มากๆๆเลย
  กำลังจะสอบพอดี^^ขอบคุณน้า
  PS.  ที่สุดของหัวใจคือ HEY! SAY! JUMP คือ Yama-chan
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

                              de   กำลังหาอยู่พอดีคะ  


                                                   ขอบคุณนะค่ะ         มากๆเลย
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีประโยชน์มากค่ะถ้าไม่มีดาวเทียมเราก็ไม่รู้เรื่องร้างต่างต่าง
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รู้เรื่องร้างต่างต่าง                                                                                                                                                
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  THX. น๊ะจร้ ที่มีข้อมูลหั้ยดูอ่า:))
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากนะค่ะ ที่ทำให้หนูเข้าใจมากขึ้นและทำข้อสอบได้
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณจากเด็ก ซป :3
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมาก เป็นตัวช่วยในการทำการบ้านพอดีเลย
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: