บทความนี้โพสโดย
พี่เหมี่ยว
 
 
อ่านข้อมูลนี้ พร้อมความเห็นจากทางบ้านได้ที่
http://www.dek-d.com/content/view.php?id=13109

 

 

อ่านบทความสนุกๆอีกเพียบที่ Dek-D.com

 

  พี่เหมี่ยวพาสาวๆ ย้อนวันวานไปนั่งเล่นตุ๊กตากระดาษกับเพื่อนๆ กันดีกว่า

    สวัสดีค่ะสาวๆ dek-d.com... พบกับพี่เหมี่ยวที่คอลัมน์ "ของใช้ฮิตๆ สำหรับเรา" เป็นครั้งแรกของปี 2009 นะคะ เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยปีใหม่ที่ผ่านมา ไปเที่ยวที่ไหนกันมาบ้างคะ?

    เข้าสู่ปี 2009 เป็นสัปดาห์ที่สอง แน่ล่ะค่ะสัปดาห์ที่สองของเดือนมกราคมของทุกปีจะมีวันสำคัญอยู่หนึ่งวัน นั้นก็คือ "วันเด็กแห่งชาติ"... พอถึงวันเด็กทีไรก็ทำให้พี่เหมี่ยวนึกย้อนไปถึงวันวานยังหวาน(มันส์)ของตัวเองอยู่เรื่อยเลยล่ะค่ะ

 

     แต่งตัวตุ๊กตาเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่เด็กผู้หญิงชอบเล่นไม่แพ้การเล่นขายของ หรือเล่นพ่อแม่ลูกเลยนะคะ ไม่ว่าจะยุคไหนสมัยไหนเด็กผู้หญิงก็ยังชื่นชอบการเล่นแบบนี้ทั้งนั้น และถ้าลองย้อนเวลาไปเมื่อประมาณ 20 ปีที่แล้ว พี่เหมี่ยวเชื่อว่าต้องไม่มีเด็กผู้หญิงคนไหนที่ไม่รู้จัก "ตุ๊กตากระดาษ" อย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ


     ตุ๊กตากระดาษ ก็คือ ภาพวาดรูปคน (ส่วนมากจะเป็นผู้หญิง) กับ ชุดเสื้อผ้าในรูปแบบต่างๆ ลงสีสวยงาม พิมพ์ลงบนกระดาษแข็ง มีรอยปรุไว้ให้แกะตัวตุ๊กตากับเสื้อผ้าออกจากแผ่นได้โดยง่าย หนึ่งแผ่นถือเป็นหนึ่งคอลเล็กชั่น ที่เราสามารถจับตุ๊กตาในแผ่นนั้นแต่งตัวให้เฉิดฉันไฉไล ตามแต่ใจจะคิด ^^


   
ถึงแม้ว่าแต่ละคนจะมีตุ๊กตาในแบบอื่นๆอยู่ที่บ้าน ทั้งตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาบาร์บี้ หรือตุ๊กตาเด็กทารก แต่ตุ๊กตาเหล่านั้นก็พกมาเล่นที่โรงเรียนไม่ได้ ไม่เหมือนกับ “ตุ๊กตากระดาษ” ตัวแบนๆสองมิติ ที่พกติดตัวใส่กระเป๋านักเรียนไปโรงเรียนด้วยได้ แถมเวลาพักกลางวันก็ยังชวนเพื่อนๆ มาจับกลุ่มนั่งเล่นกันหลังห้องได้อีก สำหรับในตอนเด็กแล้วขอบอกว่าเล่นตุ๊กตากระดาษเนี่ยสนุกเพลิดเพลินสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ

    เสน่ห์ของตุ๊กตากระดาษนั้นมีมากมายหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็นราคาที่ถูกแสนจะถูก(สมัยพี่เหมี่ยวเด็กๆ ซื้อมาเล่นในราคาแค่แผ่นละบาทสองบาทเองนะคะ) ซึ่งก็คงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเด็กผู้หญิงหนึ่งคนจะมีตุ๊กตากระดาษไว้ในครอบครองเป็นสิบคอลเล็กชั่น แถมวิธีการเล่นก็ยังครีเอทสุดๆ เพราะเด็กผู้หญิงเค้าจะนำตุ๊กตากระดาษแต่ละคอลเล็กชั่นจัดเรียงใส่ไว้ตามสมุดเรียน หนังสือเรียน (แค่จำให้ได้เท่านั้นว่า ต้องไม่ใช่เล่มที่เอาส่งคุณครู 555+)

 

     อาจจะมีบ้างในบางทีที่อาจจะหยิบยืมเอาชุดจากคอลเล็กชั่นนู้นมาใส่กับตัวนี้ ตัวไหนที่ชอบมากหน่อยสภาพก็จะยับเยินอ่อนปวกเปียกไปบ้าง (โดยเฉพาะตรงคอ) แต่เราก็มีวิธีการซ่อมแบบง่ายๆ ด้วยการแปะเทปใสไว้ข้างหลังแค่นั้นเอง

    พี่เหมี่ยวต้องขอชมเชยคนที่คิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์เจ้าตุ๊กตากระดาษเหล่านี้ขึ้นมาจริงๆ เลยล่ะค่ะ ถือว่าเป็นภมิปัญญาง่ายๆ เพียงแค่วาดเงี่ยงกระดาษเล็กๆ ยื่นออกมาจากตัวชุด พับไปทางด้านหลังให้กลายเป็นตาขอเกี่ยวกับตัวตุ๊กตา ด้วยวิธีการง่ายๆแค่นี้ ก็สามารถเปลี่ยนชุดเก่าใส่ชุดใหม่ให้ตุ๊กตาสาวตาโตๆ ในมือได้ง่ายกว่าในชีวิต จริงของเราเสียอีกนะคะ

      ถึงแม้ว่าเดี๋ยวนี้เราจะยังพอเห็นตุ๊กตากระดาษอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มากเหมือนสมัยก่อนแล้ว ไม่ว่าจะด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปหรืออะไรก็ตาม แต่สำหรับพี่เหมี่ยวแล้ว ยังไงซะ "ตุ๊ำกตากระดาษ" ก็ยังคงเสน่ห์และความน่ารักแบบเด็กผู้หญิงไว้อย่างเต็มเปี่ยม ... เรายังยิ้มได้ทุกครั้งเมื่อกลับมานึกถึงตอนที่เรานั่งล้อมวงเล่นตุ๊กตากระดาษกับเพื่อน เปลี่ยนชุดโน้นชุดนี้ให้กับตุ๊กตาตัวน้อยของเรา >>> จะมีอะไรมีความสุขไปกว่านี้อีกมั้ยเนี่ย >..<

 

โปรดทราบ
ข้อมูลที่พิมพ์มานี้เป็นข้อมูลที่นำเสนอบนเว็บ Dek-D.com ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่ได้รับการแต่งขึ้นมาใหม่ หรือเกิดจากการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นการเคารพสิทธิ์เจ้าของข้อมูล โปรดตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง