บทความนี้โพสโดย
พี่เหมี่ยว
 
 
อ่านข้อมูลนี้ พร้อมความเห็นจากทางบ้านได้ที่
http://www.dek-d.com/content/view.php?id=13438

 

 

     สวัสดีค่ะน้องๆ dek-d.com ... นี่ก็เพิ่งผ่านพ้นช่วงตรุษจีนไป อาหมวยอาตี๋ dek-d.com คงได้แต๊ะเอียกันมาเพียบเลยสินะคะ อิจฉาจังเลยค่ะ ก็ปีนี้พี่เหมี่ยวยังไม่ได้แต๊ะเอียซักกะบาทเลยTT^TT

     ว่าแต่ว่าน้องๆ dek-d.com ได้เงินมาเยอะๆ แบบนี้ มีวิธีแบ่งสรรบันส่วนยังไงบ้างคะ ไม่ใช่ว่าได้เงินมาแล้วจะใช้ช้อปปิ้งหมดเลยนะคะ แบบนั้นพี่เหมี่ยวว่าคงไม่ดีแน่ เพราะหนึ่งในอุปนิสัยที่ดีที่น้องๆ ควรฝึกไว้ให้เป็นนิสัยนั่นก็คือ "การออม" ค่ะ

     "การออม" จะเป็นสิ่งที่ช่วยฝึกให้เราเป็นคนที่มีวินัยในการใช้จ่ายเงินทอง ช่วยให้เรารู้จักค่าของเงิน และมีความอดทนในการเก็บเงินเพื่อซื้อของที่ตัวเองอยากได้โดยที่ไม่ต้องรบกวนคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ

     ถ้าอย่างงั้นพี่เหมี่ยวว่า วันนี้เรามารู้จักวิธีง่ายๆ ในการออมเงินค่าขนม กันดีกว่าค่ะ รับรองว่าไม่ยากแน่นอน ลองทำตามดูนะจ๊ะ

     1. ถ้าน้องๆ เป็นคนต่างจังหวัดแต่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ พี่เหมี่ยวแนะนำเปิดบัญชี ATM ในสาขาของกรุงเทพ เพราะถ้าเปิดบัญชีที่สาขาต่างจังหวัด ต้องเสียค่าบริการเวลากดข้ามเขต อีก 30 บาท น้องๆ ลองคิดดูสิคะว่า ปีหนึ่งเสียเงินตรงนี้ไปเท่าไร เห็นมั้ยล่ะคะ

     2. คิดเสมอว่า เอ๊ะ เงินในกระเป๋าเราหายไปไหนนะ ใช้ทำอะไรไปแล้วบ้าง เวลาซื้อของก็ต้องเก็บบิลล์ไว้ด้วยนะคะ จะได้รู้ว่าเราเสียเงินซื้ออะไรไปแล้ว

     3. ไม่ใช้สินค้าแบรนด์เนม ที่ส่วนใหญ่มักจะมีราคาสูง ซึ่งสำหรับไวของน้องๆ แล้วพี่เหมี่ยวคิดว่าน่าจะเลือกใช้ของที่คุณภาพมากกว่าแบรนด์ดังๆนะคะ

     4. กินข้าวเย็นที่บ้านบ้างก็ดีนะจ๊ะ จะได้ไม่ต้องเสียเงินแถมยังได้อยู่กับครอบครัวพร้อมหน้าพร้อมตากันอีกด้วยนะคะ


     5. คอยระวังเรื่องค่าโทรศัพท์มือถือให้ดีด้วยนะคะ เพราะน้องๆ บางคนเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้เยอะมาก ทางที่ดีที่สุดน้องๆ อาจตั้งระบบให้โทรศัพท์มือถือเตือนเป็นนาทีก็ได้ หรือเลือกโปรโมชั่นที่เหมาะสมกับตัวเราที่สุด

     6. รู้จักปฏิเสธปาร์ตี้ซะบ้าง โดยเฉพาะปาร์ตี้กลางคืนเพราะบางครั้งปาร์ตี้กลางคืนจะมีแอลกอฮอร์ลเป็นส่วนประกอบ และถ้าเราเกิดพลาดพลั้งนำแอลกอฮอร์ลเข้าร่างกายไปแล้วเกิดเมาขึ้นมา นั่นก็อาจจะส่งผลให้เราขาดความยั้งคิดในการใช้เงินก็ได้นะคะ

     7. ใช้บัตรนักเรียนให้คุ้มค่าที่สุด เช่นการใช้บัตรนักเรียนในการเป็นส่วนลดต่าง คูปองลดราคาต่างๆ เพื่อเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าเรายังไงล่ะคะ

     8. ออมเงินให้ได้ 10% จากค่าขนมของทุกเดือน แล้วพอผ่านไปหนึ่งปีน้องๆ ลองมาเปิดบัญชีดูสิคะ เราอาจจะมีเงินเก็บก้อนโตเลยก็ได้นะ

และนี่ก็คือวิธีการออมเงินง่ายๆ ที่น้องๆ dek-d.com สามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวันนะคะ ... เริ่มต้นออมเงินกันตั้งแต่วันนี้ น้องๆ จะได้มีวินัยในการใช้จ่ายยังไงล่ะค่ะ ^^

อ่านบทความสนุกๆอีกเพียบที่ Dek-D.com

โปรดทราบ
ข้อมูลที่พิมพ์มานี้เป็นข้อมูลที่นำเสนอบนเว็บ Dek-D.com ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่ได้รับการแต่งขึ้นมาใหม่ หรือเกิดจากการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นการเคารพสิทธิ์เจ้าของข้อมูล โปรดตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง