บทความนี้โพสโดย
พี่นัท
 
 
อ่านข้อมูลนี้ พร้อมความเห็นจากทางบ้านได้ที่
http://www.dek-d.com/content/view.php?id=16560

 

 

ดื่มเก๊กฮวยแก้เก็กซิม น้องๆชาว Dek-d.com เคยได้ยินกันหรือเปล่าจ๊ะ แล้วรู้หรือเปล่าเอ่ยว่ามันหมายความว่าอะไร เก๊กซิมแปลว่ากลุ้มใจจ๊ะ เค้าว่ากันว่ามันแก้กลุ้มใจได้จริงหรอ ใช่จ๊ะเพราะดอกเก็กฮวยมีคุณสมบัติในการระงับอาการปวดหัวได้ด้วยนะ อิอิ ไหนๆก็ไหนๆแล้ววันนี้พี่นัทจะพาน้องๆชาวDek-d.com ไปรู้จักกับเจ้าน้ำสีเหลืองๆแบบนี้กันจ้า

น้ำเก๊กฮวย

เก๊กฮวย เป็นไม้ดอกตระกูลเดียวกับทานตะวัน ปลูกมากทางภาคเหนือ เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นตรง ลักษณะใบเป็นรูปใข่ ปลายใบแหลม ขอบเว้า ออกดอกเป็นกระจุก ดอกสีเหลืองขนาดเล็ก นำมาตากแห้งเก็บไว้ได้นาน คราวน้พี่นัทจะมาบอกวิธีทำน้ำเก็กฮวยแบบง๊าย...ง่ายมาฝากจ้า

ใช้ดอกเก๊กฮวยแห้ง มาล้างให้สะอาด เติมน้ำลงในหม้อต้ม ใส่เก๊กฮวยลงในหม้อ ต้ม 2 นาที จนน้ำที่ต้มเป็นสีเหลือง แล้วนำมากรอง เอากากออก เติมน้ำตาลลงไป ต้มจนน้ำตาลละลาย จะได้น้ำเก๊กฮวยที่มีรสชาติหวานหอมชื่นใจ

แถมเจ้าเก๊กฮวยประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพรแบบที่เราอาจคาดไม่ถึงด้วยนะเนี่ย
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศหนู มีน้ำมันหอมมระเหย มีรสขม
- ดอก เป็นยาระงับอาการปวดศีรษะ ไข้หวัด ขับลมในลำไส้ บำรุงประสาท
- ดอกและใบ ต้มละลายนิ่ว
- ใบและต้นใช้รักษาโรคผิวหนังได้
- เก๊กฮวยพันธุ์เบญจมาศสวน มีน้ำมันหอมมระเหย มีสารฝาดสมาน
- ดอก ช่วยย่อยและเจริญอาหาร เป็นยาระบาย แก้กระหายน้ำ แก้อาการร้อนใน
- ใบ แก้ปวดศีรษะ
- ต้น ผสมกับพริกไทยดำรักษาโรคโกโนเรียย ถ้าสกัดเอาน้ำจากต้นสด ช่วยลดอาการอักเสบ


 เด็กดีดอทคอม :: "เก็กฮวย"ช่วยแก้ปวดหัวได้; tags: สุขภาพ,วิธี,เลือก,อาหาร,เก็กฮวย,กิน,ร่างกาย,โปรตีน,เครื่องดื่ม,สมุนไพร"เก็กฮวย"ช่วยแก้ปวดหัวได้

 

พี่นัทขอขอบคุณข้อมูลจาก horapa.com และภาพประกอบจาก slide.comอ่านบทความสนุกๆอีกเพียบที่ Dek-D.com

โปรดทราบ
ข้อมูลที่พิมพ์มานี้เป็นข้อมูลที่นำเสนอบนเว็บ Dek-D.com ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่ได้รับการแต่งขึ้นมาใหม่ หรือเกิดจากการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นการเคารพสิทธิ์เจ้าของข้อมูล โปรดตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง