บทความนี้โพสโดย
พี่ลาเต้
 
 
อ่านข้อมูลนี้ พร้อมความเห็นจากทางบ้านได้ที่
http://www.dek-d.com/content/view.php?id=9721

 

              สวัสดีคร๊าบ Close Up สัมภาษณ์กวดวิชาดัง ประจำเดือนกรกฎาคมมาแล้วครับ...พี่ลาเต้ เชื่อว่าชาวเด็กดีดอทคอมคงตั้งหน้า ตั้งตา ตั้งหู รออ่านกันอยู่ใช่ไหมหละ..อิอิ..ว่าแล้วก็อย่าให้เสียเวลาไปลุยกันเลย...โดยวันนี้ พี่ลาเต้ จะพาชาวเด็กดีไปรู้จักกับอาจารย์กวดวิชาท่านหนึ่งที่ยังหนุ่ม ยังแน่น และเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ ที่สำคัญประวัติไลฟ์สไตล์ส่วนตัวนั้นยังน่าสนใจไม่น้อย ซึ่งพี่ลาเต้ เชื่อว่าหากชาวเด็กดีได้อ่านกันแล้วจะต้องร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า "อิจฉาสุดๆ"  และอาจารย์ที่ พี่ลาเต้ พูดถึงนั้นก็คือ อ.บิ๊ก ดร.ธนพงษ์  กรีธาดำรงเดช คร๊าบ...

พี่ลาเต้ : สวัสดีครับ..ดีใจมากๆ ที่ได้มาเจอ อ.บิ๊ก ในวันนี้ เริ่มต้นให้ อ.บิ๊ก แนะนำตัวกับชาวเด็กดีดอทคอมก่อนเลยครับ
อ.บิ๊ก : สวัสดีครับ ดร.ธนพงษ์  กรีธาดำรงเดช หรือ อ.บิ๊ก ครับ
ประวัติการศึกษา 
มัธยมศึกษา : สายวิทย์ - คณิตฯ โรงเรียนบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
ปริญญาตรี : ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ปริญญาเอก : สาขาเคมีอินทรีย์ University of Pittsburgh ประเทศสหรัฐอเมริกา

พี่ลาเต้ : โอ้โห..เรียนด้านวิทยาศาสตร์มาตลอดเลย...เห็นบอกว่าเป็นเพราะได้รับทุน พสวท.เลยต้องเรียน มันยังไงเหรอครับ
อ.บิ๊ก : 555+ คงต้องย้อนไปตอนใกล้ๆจบ ม.ต้น ครับ ตอนนั้นได้สมัครสอบชิงทุนการศึกษาโครงการพัฒนาและส่งเสริมทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ พสวท. แล้วปรากฏว่าได้ ซึ่งในเงื่อนไขของทุนก็ระบุไว้ว่า จะต้องเรียนเฉพาะด้านสายวิทยาศาสตร์ และโดยส่วนตัวก็เป็นคนที่ชอบวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็เลยตัดสินใจเลือกทุนนี้ครับ ก็ใช้ทุนตั้งแต่ ม.ปลาย ยาวไปจนถึง ปริญญาเอก จนปัจจุบันจบมาก็มาทำงานใช้ทุน โดยเป็นอาจารย์อยู่ที่ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยครับ

 

 

พี่ลาเต้ : ทุน พสวท. นี้มีข้อดี หรือจุดเด่นยังไงเหรอครับ อ.บิ๊ก ถึงสนใจรับทุนนี้
อ.บิ๊ก : ทุนนี้เหมือนเป็นการค้นหาเด็กที่มีความสามารถด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อมาฝึกฝน และเรียนรู้ให้รอบด้านครับ โดยการเรียนการสอนของนักเรียนทุนนี้ ก็จะมากกว่าเด็กสายวิทย์ปกติทั่วไป เพราะมีการเข้าค่าย มีการฝึกทดสอบ มีการทดลองที่เข้มข้น และลึกว่า ซึ่งจุดประสงค์ของทุนก็คือเพื่อต้องการส่งเสริมให้เด็กได้เรียนวิทยาศาสตร์ตามความสนใจอย่างแท้จริง โดยหวังต่อยอดเมื่อเรียนจบแล้วจะต้องกลับมาทำงานใช้ทุนเพื่อการพัฒนาสังคมต่อไป ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีอยู่ไม่กี่โรงเรียนที่เป็นเครือข่ายของโครงการทุนนี้ เช่น บดินทรเดชา สามเสนวิทยาลัย เป็นต้นครับ

 

 

พี่ลาเต้ : แล้วจากอาจารย์ประจำที่คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ มาเป็นอาจารย์ กวดวิชาที่บ้านคำนวณ ได้ยังไงครับผม
อ.บิ๊ก : โดยบุคลิกส่วนตัวแล้ว เป็นคนชอบสอน ชอบถ่ายทอดครับ และก็ได้ลองสอน ลองติวมาตั้งแต่เป็นนิสิตจุฬาฯ อยู่ปี 2 ตอนนั้นเป็นพี่ติวในโครงการติวน้องปี 1 ครับ ก็รู้สึกว่าน้องๆ หลายคนชอบ หลายคนสนใจ จากวันแรกมาฟัง 10 คน จนหลังๆ ห้องเริ่มล้นจนไม่มีที่นั่ง และพอได้เห็นน้องๆ หลายคนชอบ หลายคนสนใจ อีกอย่างเราก็สามารถช่วยคนอื่นๆ ที่ไม่เข้าใจให้เข้าใจได้ ก็เลยเริ่มสอนมาโดยตลอดครับ ปี 3 ปี 4 ก็สอนแต่เป็นกลุ่มเล็กๆ ในกลุ่มเพื่อน และน้องที่รู้จัก จนกระทั่งจบมาทำงานเป็นอาจารย์ที่จุฬาฯ ได้สักพัก ทางผู้บริหารของบ้านคำนวณก็ติดต่อมาและเห็นว่ามีจุดมุ่งหมายเดียวกัน จากนั้นก็ได้มาเป็นอาจารย์กวดวิชาที่สถาบันบ้านคำนวณแห่งนี้หละครับ สอนวิชาวิทยาศาสตร์ ม.ต้น และเคมี ม.ปลายครับ

 

 


พี่ลาเต้ : รักการสอน ชอบการอธิบายอย่างนี้ มาถูกทางแล้วล่ะครับ..มาที่เรื่องแนวการสอนกันบ้างดีกว่า อ.บิ๊ก มีเอกลักษณ์ในการสอนยังไงบ้างครับ เอาแบบไม่เหมือนใครนะครับ
อ.บิ๊ก : ความเป็นกันเองครับ..ตั้งแต่สอนมาจะเน้นให้ความสำคัญที่ความเป็นกันเองมากที่สุด โดยมองว่าเด็กส่วนใหญ่จะกล้าถามสิ่งที่สงสัยกับคนที่คุ้นเคยและเป็นกันเอง ประกอบกับวิชาเคมี ที่สอน ค่อนข้างยากและเสี่ยงต่อการไม่เข้าใจ ดังนั้นการเป็นกันเองกับลูกศิษย์จะช่วยให้เขาสบายใจในการถามมากขึ้น ส่วนในด้านเนื้อหาการสอนที่เป็นเอกลักษณ์ก็จะเน้นปูพื้นความรู้ตั้งแต่รากฐาน จะไม่สอนแบบที่อื่นๆ เขานิยมทำคือ เร่งทำโจทย์ เร่งทำแบบฝึกหัดอย่างเดียว แต่ที่นี่จะเน้นตั้งแต่พื้นฐานความรู้ ความเข้าใจ ไล่ขึ้นมาจนถึงการฝึกทำโจทย์ทั้งหมดเลย

พี่ลาเต้ : แตกต่างจากที่อื่นจริงๆ แล้ว อ.บิ๊ก มีหลักสูตรไหนที่เป็นจุดเด่น หรืออยากแนะนำไหมครับ
อ.บิ๊ก : ก็อยากจะแนะนำคอร์สเคมีโอลิมปิกครับ เพราะเป็นคอร์สที่มีมากกว่าคอร์สเคมีธรรมดาทั่วไป แนวเนื้อหาที่สอนก็จะเป็นความรู้ความเข้าใจในวิชาเคมีที่เจาะลึก เพื่อเตรียมพร้อมในการทำโจทย์โอลิมปิก ซึ่งทุกวันนี้ก็ถือเป็นคอร์สที่น้องๆหลายคนให้ความสนใจ และอยากมาลงเรียนครับ

พี่ลาเต้ : เห็นเก่งโดดเด่นเรื่องเคมีอย่างนี้..ถาม อ.บิ๊ก อีกว่าสมัยเรียนมัธยมมีเทคนิคเรียนวิชาเคมีอย่างไร ให้เก่งๆ ครับ น้องๆ หลายคนอยากรู้
อ.บิ๊ก : สมัยเรียนมัธยมก็จะเหมือนเด็กทั่วๆ ไปครับ จะชอบมาขยันอ่านหนังสือตอนใกล้ๆ จะสอบ แต่สิ่งที่คิดว่าทำให้เรียนแล้วประสบความสำเร็จในวิชานี้ก็คือ การมีใจรักในวิชาเคมีครับ พอรัก พอชอบ มันก็อยากทำ อยากค้นหา จำได้เลยว่าตอนเรียนแรกๆชอบเรียนวิชาเคมี แต่จะทำชีวะได้คะแนนดีกว่า ซึ่งหากไม่ใช่เพราะชอบและรักในวิชานี้ ก็คงหันไปเอาดีทางชีววิทยาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะทำให้ประสบความสำเร็จในวิชานี้ก็คือ ฝึกทำโจทย์บ่อยๆ และมากๆ และขยันที่จะทบทวนและทำความเข้าใจครับ

 

 


พี่ลาเต้ : เคมี ม.ปลาย กับ เคมี ในมหาวิทยาลัย มันยากง่ายต่างกันมากไหมครับ
อ.บิ๊ก : ต่างกันมากๆ ครับ การเรียนเคมีในมหาวิทยาลัยในชั้นปีที่ 1 จะเป็นการเรียนทบทวนพื้นฐานของ ม.ปลาย แต่พอขึ้น ปี 2 ปี 3 ปี 4 ก็จะเป็นความรู้ที่ลึก และสูงขึ้น บางบท บางเนื้อหาที่เรียนพูดได้เลยว่ายังไม่ได้นำมาใช้ในประเทศไทย เพราะเป็นความรู้ที่สูง และลึกมากๆ ซึ่งหากถามว่ายากหรือง่าย ก็ตอบได้คำเดียวคือ ยากครับ แต่หากเราฝึกฝนทบทวนก็สามารถผ่านไปได้


พี่ลาเต้ : หากมีน้องๆ คนหนึ่งที่ อ่อนวิชาเคมี อ.บิ๊ก จะแนะนำอะไรให้เขาบ้างครับ
อ.บิ๊ก : แนะนำให้เปิดใจรับในวิชานี้ครับ...หลายคนที่เรียนไม่ดีในวิชานี้ส่วนหนึ่งเพราะยังมีอคติ อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญและเป็นแผนมาตลอดคือการทบทวน และฝึกทำโจทย์ โดยเฉพาะการฝึกจะถือเป็นการทบทวนไปในตัว ผลที่ได้คือเข้าใจมากขึ้น และรู้แนวข้อสอบด้วย

พี่ลาเต้ : มาถามกันเรื่องแอดมิชชั่นกันบ้างครับ อ.บิ๊ก เห็นด้วยไหมครับที่ระบบแอดมิชชั่นปีมีการรวมสอบ ฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ไว้ในวิชาเดียว
อ.บิ๊ก : ไม่เห็นด้วยครับ มองว่าการใช้ระบบแบบนี้จะเกิดปัญหาขึ้นทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งฝ่ายคณะ ตามสถาบันต่างๆ ที่อาจจะได้เด็กที่คุณสมบัติไม่ตรง สมมติว่า คณะวิศวกรรมศาสตร์ ต้องการเด็กที่เก่งฟิสิกส์ แต่มีเด็กคนหนึ่งอ่อนฟิสิกส์มากๆ แต่ดันทำชีวะได้สูง จึงทำให้คะแนนสอบวิชาวิทยาศาสตร์คะแนนสูงไปด้วย และเด็กคนนั้นก็ติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ เมื่อเด็กคนนั้นเข้าไปเรียนในคณะที่ต้องการเด็กเก่งฟิสิกส์ ก็จะทำให้ลำบากมากๆ ครับ ปัญหาอีกส่วนหนึ่งก็จะอยู่ที่ตัวนักเรียนหรือผู้สอบที่จะต้องอ่านหนังสือมากขึ้น บางคนเก่งชีวะ ก็ต้องแบ่งเวลามาอ่านเคมี เพื่อทำคะแนนให้ดีๆ ไม่ฉุดกัน ซึ่งผลสุดท้ายอาจะพลาดทั้งคู่ สู้หากมีการแยกสอบ ทุ่มกับวิชาใด วิชาหนึ่งไปเต็มๆ จะได้ผลที่ดีกว่า

พี่ลาเต้ : คำถามข้อนี้ถามแบบตรงๆ เลยนะครับ ข้อสอบเคมี ออกแนวไหนครับ
อ.บิ๊ก : ข้อสอบจะออกไม่ต่างจากปีก่อนๆ เลยครับ..จะผิดเพี้ยนกันไม่มาก จะมีบ้างแต่ก็น้อยมากๆ หากน้องคนไหนที่อยากรู้ว่าข้อสอบโอเน็ตปีนี้จะออกแนวไหน ต้องไปดูแนวข้อสอบเก่าๆ ครับ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้รู้ทั้งแนวข้อสอบ และเข้าใจโจทย์มากขึ้นด้วยครับ
พี่ลาเต้ : ข้ามขั้นมาที่การเลือกคณะเข้ามหาวิทยาลัยกันบ้างครับ คณะที่ถนัด VS คณะที่ชอบ หากจะต้องเลือก อ.บิ๊ก จะเลือกอะไรครับ
อ.บิ๊ก : เลือกคณะที่ชอบครับ เพราะหากชอบสิ่งไหนมันจะมีแรงบันดาลใจในการทำสิ่งนั้นได้ดีครับ ส่วนคณะที่เราถนัด ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าหากเรียนไปแล้วเราถนัดจริงไหม เพราะในมหาวิทยาลัยการเรียนมันมากกว่าที่เรารู้จัก บางอย่างเราเคยทำแต่พื้นฐานก็ตีความว่าเราถนัด แต่พอได้ทำลึกๆ ลงไป อาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราถนัดก็ได้ อยากให้น้องๆ เลือกในสิ่งที่ชอบ และสิ่งที่มีความสุขครับ

 

พี่ลาเต้ : ถามถึงเรื่องแอดมิชชั่นกันแล้ว อยากให้ อ.บิ๊ก ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังเตรียมตัวในการสอบแอดมิชชั้นปีนี้ด้วยครับ
อ.บิ๊ก : ให้ทำให้เต็มที่ครับ อย่างแรกเลย คือการวางแผน จากวันนี้ก็เหลือประมาณ 200 กว่าวัน พยายามแบ่งตารางการอ่านทบทวนหนังสือให้ครบทุกวิชา และเมื่อวางแล้วก็ต้องทำให้ได้ อีกอย่างที่สำคัญคือการฝึกทำโจทย์ข้อสอบ มันคือเทคนิคที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จในการสอบครับ

พี่ลาเต้ : สุดท้ายนี้ สิ่งที่ อ.บิ๊ก ภูมิใจมากที่สุดในชีวิตการเป็นครูคืออะไรครับ
อ.บิ๊ก : สิ่งที่ภูมิใจที่สุดเลย คือส่งให้น้องๆ ประสบความสำเร็จในการเรียนครับ แต่ละปีที่ประกาศผลแอดมิชชั่นก็จะลุ้นและเช็คข่าวให้น้องๆ ตลอดเวลา ดีใจ และภาคภูมิใจมากๆที่น้องๆ ที่เป็นลูกศิษย์เราประสบความสำเร็จในการสอบครับ

ด.ช.บุญยเกียรติ ธรรมเศรษฐ์ 
มหิดลวิทยานุสรณ์

เหรียญทอง วิทยาศาสตร์ สสวท. ป.6,
เคมี สอวน. ค่าย 1  2549, ค่าย 2  2550,
เหรียญเงินเคมี สอวน. แห่งชาติ ครั้งที่ 4 2551,
ติดเคมี สอวน. ตั้งแต่ม.2
---------------------------------------------
ครูบิ๊กเป็นอาจารย์ที่สอนดีจริงๆครับ เน้นความเข้าใจมีโจทย์ให้ทำหลากหลายและครอบคลุมเนื้อหา การเรียนการสอนเป็นกันเองมากๆครับ ทำให้เรียนแล้วไม่รู้สึกเบื่อ ครูบิ๊กสามารถสอนเนื้อหายากๆ ให้เข้าใจง่าย ครูบิ๊กทุ่มเทกับการสอนเกินร้อยและมีความรู้แบบหาที่สุดไม่ได้ ครูบิ๊กจะสร้างบรรยากาศในการเรียนให้สนุก น่าเรียนรู้อยู่เสมอ  ผมเริ่มเรียนเคมีกับพี่บิ๊กตั้งแต่ผมมีความรู้น้อยมาก ตอนแรกคิดว่า คงยากต่อการเข้าใจแต่พี่บิ๊กสามารถใช้เทคนิคการสอนที่ทำให้ผมเข้าใจได้อย่างลึกซึ้งและสนุกไม่น่าเบื่อจนในขณะนี้ผมเองสามารถสอบคัดเลืกวิชาเคมี สอวน.ได้แล้วครับ พี่บิ๊ก..นายแน่มาก..ขอบอก

 

ด.ช.สิรภัทร จงอร่ามรุ่งเรือง    
มหิดลวิทยานุสรณ์

ตัวแทนประเทศไทย  เหรียญเงิน 
โอลิมปิกวิทยาศาสตร์ ม.ต้น นานาชาติ (IJSO) 2550
---------------------------------------------
พี่(อาจารย์)บิ๊กสอนสนุกมากครับ ไม่เบื่อ ทำให้เวลาเรียนผ่านไปอย่างรวดเร็ว เมื่อผมได้มาเรียนกับพี่บิ๊กทำให้ผมมีความรู้เพิ่มมากขึ้นครับ มีแนวโจทย์ให้ทำหลากหลายตั้งแต่พื้นฐานจนถึงขั้นประยุกต์อย่างยาก เหมาะสมกับผู้เรียนทุกระดับความเร็วในการสอนไม่เร็วหรือช้า
จนเกินไป เรียนแล้วสามารถนำไปใช้ได้จริงในการสอบต่างๆ ตั้งแต่ในห้องเรียนจนถึงการสอบแข่งขัน

 

 

ชาติยาภรณ์ มโนมยางกูร    
แพทยศาสตร์ จุฬา

รอบสุดท้ายเคมี สสวท. 2550
---------------------------------------------
อ.บิ๊กเป็นอาจารย์ที่มีความรู้แบบเต็มเปี่ยมจริงๆ แล้วก็ทำเรื่องยากๆให้เข้าใจได้ง่ายๆเลย  ที่สำคัญที่สุดก็คือเป็นอาจารย์ที่ใส่ใจแล้วก็ให้ความเป็นกันเองกับนักเรียนมากๆ  ขอบคุณที่ทำให้พลับชอบเคมีมากขึ้นค่ะ

คำพูดติดปาก “ครูเคยโกหกมั๊ย”
มุขเด็ดประจำตัว  ที่ครูดูเด็กขนาดนี้ได้ ต้องขอบคุณฟอร์มาลีนเช้า-เย็น ระหว่างวันใช้สารกันบูด
เรื่องขำขำในคลาส  เยอะมากกก..ต้องมาฟังเองในคลาส
วิธีแก้เผ็ดเด็กกวน  บอกเบอร์โทรผู้ปกครองของเด็กคนนั้นกลางห้อง ??
มุขหล่อของอาจารย์  หน้าครูไปคล้ายแจจุง หรือยูโน่หรือไง
เสื้อผ้าตัวเก่ง  แพง ไม่แพง ขอแดงไว้ก่อน
ของที่พกติดตัวเป็นประจำ  กระเป๋าหลุยส์คู่กาย
นิสัยแบบนี้ใช่เลย  ใจดี ยิ้มได้ ไม่เคยโกรธ
ชอปปิ้งแบบอาจารย์  เดินตั้งแต่มาบุญครอง ยันพารากอน
 คติประจำใจ  คนกตัญญู ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้
 เครื่องรางนำโชค  ความดี
 อาหารที่ชอบ  สตาร์บัคส์
 สีที่ชอบ  แดง
 ของสะสม/งานอดิเรก  ความรู้และประสบการณ์

อ่านบทความสนุกๆอีกเพียบที่ Dek-D.com

โปรดทราบ
ข้อมูลที่พิมพ์มานี้เป็นข้อมูลที่นำเสนอบนเว็บ Dek-D.com ซึ่งอาจจะเป็นข้อมูลที่ได้รับการแต่งขึ้นมาใหม่ หรือเกิดจากการอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นการเคารพสิทธิ์เจ้าของข้อมูล โปรดตรวจสอบแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องอีกครั้งหนึ่ง