ความคิดเห็น

4

จำนวนแชร์
1,718
2 เครื่องมือจับเท็จสุดโหด! ที่จับโกหกกันถึงสมอง
 
   
       เขาว่ากันว่า คนเราถ้าได้โกหกสักครั้งแล้ว ก็จะต้องมีโกหกครั้งต่อๆ ไป ไม่ใช่เพราะติดนิสัย "ขี้โกหก" หรอกนะคะ แต่ต้องพยายามโกหกเรื่อยๆ เพื่อมาปิดบังสิ่งที่เคยโกหกไว้ ทุกวันนี้ คนเรารับไม่ค่อยได้ เมื่อรู้ว่ามีคนกำลังพยายามโกหกใส่ ทั้งๆ ที่การโกหก แทบจะเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต และคนทุกคนก็ต้องเคยโกหกมาแล้วทั้งนั้น
       พี่มิ้นท์เชื่อว่า หลายคนคงเคยได้ยินวิธีการจับโกหกด้วยตัวเอง ประมาณว่าโกหกมาเถอะ ฉันดูออกแน่! ด้วยวิธีสังเกตอากัปกิริยาต่างๆ ของคนที่เราสงสัย เช่น คนโกหกจะกระพริบตาน้อยลง เพราะมัวไปจดจ่ออยู่กับคำโกหก หรือ เวลาถูกกดดันหนักๆ จะตอบคำถามแบบติดๆ ขัดๆ เพราะสมองกำลังคิด-ประติดประต่อคำโกหกอยู่นั่นเอง แต่ในระดับการสืบสวนสอบสวน ลำพังการจับพฤติกรรมก็คงได้ผลไม่เพียงพอ ต้องมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย!

 
2 เครื่องมือจับเท็จสุดโหด! ที่จับโกหกกันถึงสมอง
 

      น้องๆ คงเคยได้ยินเครื่องจับเท็จ หรือ โพลีกราฟ กันแล้วใช่มั้ยคะ เป็นเครื่องมือที่ใช้กระแสไฟฟ้าตรวจจับปฏิกิริยาทางสรีรศาสตร์ของคนเมื่อถูกถามคำถาม เช่น วัดการหายใจ วัดความดัน วัดการเต้นของหัวใจ ถ้าถูกกดดันมากๆ ปฏิกิริยาต่างๆ เหล่านี้จะเปลี่ยนไป ผลก็จะฟ้องออกมาว่ามีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น และนำไปแปลงผลต่อไป วิธีนี้มีใช้อยู่จริง แต่ก็ยังไม่ค่อยเป็นที่่ยอมรับกันเท่าไหร่ เพราะติดปัญหาว่า ผู้ร้ายอาจโกหกหน้าตาย ตายด้าน ไร้ความรู้สึก ก็ไม่มีผลการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หรือ คนบริสุทธิ์ถูกสอบสวน ตื่นเต้น จนเกิดปฏิกิริยาต่างๆ ก็มีสิทธิ์ถูกตัดสินเป็นแพะได้

      แล้ว มีเทคโนโลยี จับโกหกอีกหรือเปล่า? มีแน่นอนค่ะ และแม่นยำว่าโพลีกราฟอีกด้วย

      อย่างแรก คือ เทคนิคการถ่ายภาพสมอง (Functional magetic resonance imaging : fMRI) เป็นการวัดการเปลี่ยนแปลงของการทำงานของระบบประสาทส่วนกลางโดยตรงค่ะ โดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์อย่างเครื่องสแกน MRI ในการสแกนภาพสมอง และยังใช้หาตำแหน่งในสมองที่เกิดกิจกรรมเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้น และวัดการใช้ออกซิเจนของเซลล์ประสาทในสมอง ผลที่ได้จากการถ่ายภาพสมอง fMRI ก็คือ ถ้าพูดเท็จหรือหลอกลวง ปฏิกิริยาการทำงานของสมองส่วนหน้าจะเพิ่มขึ้น ซึ่งสมองส่วนนี้จะเป็นตัวควบคุมการเคลื่อนไหว การออกเสียง ความคิด ความจำ ความรู้สึกและอารมณ์ นั่นหมายความว่า ในขณะที่คนร้ายพยายามคิดข้ออ้างมาโกหก เครื่องสแกนจะจับได้ทันทีจากภาพว่าสมองทำงานหนักขึ้น   

 
2 เครื่องมือจับเท็จสุดโหด! ที่จับโกหกกันถึงสมอง
credit : https://en.wikipedia.org/wiki/Functional_magnetic_resonance_imaging

      แม้ว่าเทคโนโลยีจะได้ผลที่ค่อนข้างแม่นยำ แต่ก็มีข้อเสียค่ะ เพราะเจ้าเครื่อง MRI ที่ว่านี้มีราคาแพงทีเดียว และยังต้องอาศัยความชำนาญพิเศษเฉพาะด้านด้วย ที่สำคัญไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปใช้งานได้ตามใจชอบ

      ส่วนอีกวิธีก็คือ การวัดคลื่นสมองตรวจจับความทรงจำ หรือ  ElectroEncephaloGram (EEG) เป็นการวัดสัญญาณไฟฟ้าจากบริเวณหนังศีรษะหรือจากผิวสมองภายในกะโหลกศีรษะ EEG จะวัดความสัมพันธ์เกี่ยวโยงกับสมองหรือเส้นประสาทในบริเวณที่ตรวจวัด วิธีนี้จะใช้ตรวจสอบความทรงจำ โดยเฉพาะกรณีที่เกี่ยวกับอาชญากรรม เพื่อตรวจสอบว่า ผู้ที่ถูกทดสอบจำสถานการณ์ได้มั้ย ถ้าจำสถานการณ์ได้ (คนร้ายตัวจริง) สมองจะสร้างคลื่นสมองเฉพาะขึ้นมา ตรงกันข้ามถ้าจำไม่ได้ ก็จะไม่มีคลื่นที่ว่านี้ เรียกว่าหาหนทางโกหกยังไงก็ได้ แต่คงโกหกความทรงจำได้ยากหน่อยล่ะค่ะ
    
        พี่มิ้นท์เชื่อว่าในอนาคตก็คงจะมีเทคโนโลยีที่ดีกว่านี้ และแม่นยำมากขึ้น เพราะ 2 วิธีนี้ที่ว่าดี ก็ยังได้ประสิทธิผลอยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่สำคัญการใช้งานยังไม่ค่อยทั่วถึง เพราะมีราคาแพงและต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งถ้าวันนึงความก้าวหน้าทำให้เครื่องจับเท็จมีประสิทธิภาพมากขึ้น เห็นทีอาชญากรคงต้องกลับตัวกลับใจ เพราะโกหกไปยังไงก็ไม่เนียน ส่วนคนธรรมดาสามัญอย่างเรา จะจับโกหกใครสักคน ก็อาศัยการดูพฤติกรรมแบบเดิมไปก่อนแล้วกันนะคะ^^

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
www.gits.kmutnb.ac.th/ethesis/data/4670283383.pdf,
วารสารนิติเวชศาสตร. ปีที่ 4, ฉบับที่ 2. www.forensicchula.net/FMJ/journal/topic/11-9.pdf,
www.dek-d.com/education/31621/,
นิตยสารวิทยาศาสตร์ SCIENCE ILLUSTRATED ฉบับมิถุนายน 2016,
https://en.wikipedia.org/wiki/Functional_magnetic_resonance_imaging
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Education > เรื่องวิทย์จี๊ดสุดๆ
ความคิดเห็น

4

จำนวนแชร์
1,718

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  17 ก.ค. 2559, 10:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เอาไปไว้ที่ห้องปกครองในโรงเรียนไว้โรงเรียนละเครื่อง 555555555 

  555+

  #2

4 ความคิดเห็น

 1. 16 ก.ค. 2559, 12:01 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ไทยน่าจะมีแน่นอน

  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  17 ก.ค. 2559, 10:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เอาไปไว้ที่ห้องปกครองในโรงเรียนไว้โรงเรียนละเครื่อง 555555555 

  555+

  #2
 3. #3 Puncat
  18 ก.ค. 2559, 17:32 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต
  ว้าว เริศคร่ะเยี่ยม
  #3
 4. 27 ก.ค. 2559, 20:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ถ้าเขาคิดมากว่าพวกคนพวกนี้จะจับเราเป็นแพะไหม แล้วคิดมาก จะไม่โดนหาว่ากำลังโกหกหรอ?

  #4

แสดงความคิดเห็น

ฝนตกแล้ว, บอมบอมเอาอะไรกันฝนดี (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .