ความคิดเห็น

10

จำนวนแชร์
1,429
10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว) 10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
    
       สวัสดีน้องๆ ชาวมัธยมทุกคนค่ะ เจาะลึกโรงเรียนกลับมาอีกแล้ว หลังจากห่างหายไปบางสัปดาห์ กลับมาคราวนี้ขอแหวกแนวกว่าเดิม ด้วย 10 เรื่องเด็ดจากโรงเรียนต่างๆ ประเดิมที่แรกที่ โรงเรียนดรุณสิกขาลัย (โครงการ วมว.) โรงเรียนประจำ เน้นวิทยาศาสตร์ ที่เด็กโรงเรียนนี้มักนิยามว่ามีการเรียนการสอนที่แปลกแบบสุดๆ (อ่านเพิ่มเติม ที่นี่) นอกจากเรื่องหลักสูตรการเรียนแล้ว มีเรื่องเด็ดๆ อะไรอยู่ในโรงเรียนนี้บ้าง ตามอ่านกันได้เลยค่ะ

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
 
   1. อยู่หอแล้วน้ำหนักลดจริงหรือ??
       ทุกคนอาจคิดว่าอยู่หอนี่คงกินน้อย เรียนเยอะแล้วเครียด เดินขึ้นหอ 3 ชั้น เดินไปนั่งไปนี่ได้ออกกำลังกายเยอะจะตาย ยิ่งที่โรงเรียนมีบังคับให้ออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้งแล้วนี่ ยิ่งต้องผอมและหุ่นดีมากแน่ๆ
       แต่ความจริงคือเราเอาแต่กินค่ะ กินระหว่างวันโดยการไปซื้อที่มินิมาร์ทและสหกรณ์ยังไม่พอ ต้องกินตอนกลางคืนด้วย สหกรณ์ก็ยังตามมาอยู่บนหอ กินกันทั้งวันทั้งคืนยันเที่ยงคืนตีหนึ่ง แล้วทำไงคะ ก็อ้วนสิคะ calories intake กับที่ใช้ไปไม่สมดุลกัน กีฬาก็ไปแตะๆ สนามนิดนึงแล้วขึ้นห้อง หรือถึงจะออกกำลังกายขนาดวิ่งรอบบ่อไตเป็นกิโลเมตรก็ยังเบิร์นออกไม่ถึงครึ่งเลย ส่วนใหญ่แล้วผู้หญิงมักจะน้ำหนักขึ้น แต่ผู้ชายคือฟิตค่ะ พวกนางบอกอยากมีซิกแพ็ค เลยฟิตจนผอมลงอย่างเห็นได้ชัด มีผู้หญิงเพียงส่วนน้อยที่เข้ามาอ้วนแต่ลดน้ำหนักจนสวยเมื่อจบ ม.6 ไป ซึ่งแน่นอน เราไม่ใช่หนึ่งในนั้น (นี่อ้วนขึ้นประมาณเกือบ 5 กิโลกรัมได้ ;_____;)

   
2. ยุงโหด เจาะทะลุทุกสิ่ง
        แน่นอนว่ายุงประเทศไทยโหดมากอยู่แล้ว แต่สำหรับสถานที่แบบนี้นี่... แหล่งเพาะพันธุ์ยุงชัดๆ! คือรอบๆ มหาวิทยาลัยมีแต่ป่าชายเลนและบ่อกุ้ง มีวันนึงเคยไปนั่งกินข้าวร้านซีฟู้ดแถวมหาลัย ร้านเป็นลักษณะบ้านๆ ยื่นไปในบ่อน้ำไง แล้วในน้ำนี่เป็นแกงค์ยุงลายเต็มเลย น่ากลัวสุดๆ แล้วทุกวันอาทิตย์หรือวันหยุดวันสุดท้ายจะมีเช็กชื่อเข้าหอตอน 1 ทุ่มครึ่ง ช่วงที่เช็กชื่อนี่ทุกคนเต้นกันหมดเลย คือยุงเยอะมาก ใครแพ้ยุง (แบบเรา) ก็ซวยไปจ้า แต่ก็ป้องกันได้นะด้วยการฉีดยากันยุงไว้ก่อน

  
3. อุปกรณ์ห้องแล็บ ซื้อมาเท่าไหร่ ยิ่งใช้ยิ่งพัง
       เกิดเรื่องสดๆ ร้อนๆ กับรุ่นเราเลย คือที่โรงเรียนจะมีห้องแล็บ 2 ห้อง คือแล็บชีววิทยากับแล็บเคมี ซึ่งแล็บชีวะนี่ไม่ค่อยเกิดอะไรหรอก ของไม่ค่อยเยอะ อย่างมากก็ petri dish หรือพวกสไลด์ตกแตก
        แต่เรื่องมันจะเกิดที่แล็บเคมี (และอุปกรณ์ห้องแล็บเคมีไม่ว่าจะอยู่ในแล็บชีวะหรือเคมีก็ตามแต่ คือเคยมีตะเกียงแอลกอฮอล์จากแล็บเคมีไปทำโต๊ะแล็บชีวะไฟลุกด้วย) อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นก็จะมีตั้งแต่แท่งแก้วคนสารแตก บีกเกอร์ร้าว น้ำเข้าลูกยางปิเปต ดรอปเปอร์ปลายแตก ไปจนถึงไฮโดรมิเตอร์ (เอาไว้วัดแอลกอฮอล์/น้ำตาล) แตก ปกติแล็บเคมีมีไฮโดรมิเตอร์วัดแอลกอฮอล์แค่อันเดียว ช่วงนี้รุ่นเราต้องทำโปรเจคน้ำตาลเมาไง แทบทุกกลุ่มเลยต้องเอาไปวัด ซึ่งพอใช้ไปซักพักก็มีคนทำแตก คนที่ทำแตกก็ไปซื้อมาใหม่ อันที่ซื้อมาใหม่ใช้ได้ไม่ถึงวันก็แตกอีก สุดท้ายเพื่อนเลยไปซื้อมา 3 อัน แตกหมดก็ให้รู้ไป 555+ แต่ถึงจะพังเยอะ พังกระจายขนาดนี้ โรงเรียนก็มีอุปกรณ์พร้อมสำหรับแล็บเสมอนะ ทั้งตู้ laminar flow (ที่เสียงดังตลอดเวลา) อุปกรณ์กลั่น อุปกรณ์ย้อมแกรม กล้องจุลทรรศน์ กล้องสเตอริโอ เรียกได้ว่าเป็นแล็บที่อลังการมากๆ ในโรงเรียนมัธยมด้วยกัน

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
ไฮโดรมิเตอร์ผู้น่าสงสารที่พังหลังซื้อมาไม่ถึง 1 วัน

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
กรองน้ำตาลเมาเพื่อนำมากลั่นหาปริมาณแอลกอฮอล์

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
เตรียมอาหารเลี้ยงเชื้อแบบวุ้นในตู้ laminar flow

 
   4. แคลคูลัสสุดสะพรึง ตกกันเกือบทั้งห้อง
       หึๆ ใครว่าผีแม่ชีจาก The Conjuring หลอนแล้ว ที่นี่มีสิ่งหลอนกว่า นั่นคือวิชา Math of change ตอน ม.5 เทอม 1 ปกติแล้วโรงเรียนอื่นเค้าเรียนแคลคูลัสกันตอน ม.6 แต่ที่นี่ยัดไปตั้งแต่ ม.5 เทอม 1 แถมเรียน Advance ไปยันมหาลัย ปี 1 ปี 2 กันเลยทีเดียว
       ช่วงแรกๆ เรียนลิมิตยังพอชิลๆ นะ พอเริ่มดิฟคนเริ่มตก พออินทิเกรตก็ตกกันหมดเลยจ้า ไฟนอลผ่านกัน 5 คน ขนาดตัดอิงกลุ่มแล้วนะ ถ้าอิงเกณฑ์คงไม่ถึง C+ ทั้งห้องแน่ๆ ตอนเรียนแคลนี่คือต้องลงทุนโหลด Wolfram Alpha ซึ่งไม่ฟรีใส่ไอแพด เพื่อช่วยดิฟและอินทิเกรตแบบที่มีวิธีให้เบ็ดเสร็จ เป็นวิธีแก้ปัญหาที่ไม่ควรเอาเป็นเยี่ยงอย่างเป็นอย่างมาก ตอนคะแนนไฟนอลวิชานี้ออกนี่ทุกคนพูดประมาณว่า “ตรูว่าแล้วววว” เพราะเป็นไปตามคาดจริงๆ เป็นตัวฉุดเกรดเทอมนั้นอย่างแรง โรงเรียนนี้หน่วยกิตคณิต 1 ขึ้นไปทุกเทอม มีบางวิชาหน่วยกิต 2 หน่วยกิต 3 งี้ด้วยนะ อ้อ แต่รุ่นพี่ที่จบออกไปมักจะบอกว่า เวลาเข้าเรียนมหาลัยน้องจะสบายมากกับการเรียนแคลเพราะเจอของยากมาแล้ว ก็ขอให้จริงอย่างที่พี่ๆ เขาว่าไว้แล้วกัน

 
5. นอนดึกนี่ไม่ใช่ว่าทำงานนะ ดูซีรี่ส์จ้า ดูกันจนไม่ได้นอน
      ก็ตามหัวข้อนั่นแหละ ดูแต่ซีรี่ส์ ถ้าอย่างหอชายก็เล่นเกมส์ คือโรงเรียนนี้นอนกี่โมงก็ได้แต่ต้องตื่นไปเรียนทัน เลยเป็นอย่างที่เห็น นอนกันไม่ต่ำกว่าเที่ยงคืน ยกเว้นบางคนที่นอนเร็วอยู่แล้วก็นอนไป พวกที่ “สำลักอิสรภาพ” (พวกรุ่นพี่เค้าชอบพูดแบบนั้น) ก็นอนกันเกือบเช้า บางคนโต้รุ่งก็ยังมี สุดท้ายงานก็ไม่เสร็จ ต้องมาปั่นเอาตอนจะส่ง แต่พอสำลักมากๆ ส่วนใหญ่ก็จะหาความพอดีในตัวเองเจอนะ แล้วจะมีชีวิตอย่างพอดี พอเข้ามหาวิทยาลัยก็เอาการจัดแบ่งเวลาไปใช้ได้

  6. หมูกระทะทำพิษ
      เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับรุ่นเราเอง ตอนปีที่แล้วช่วงเดือนกรกฎาคม รุ่นเราลงมากินหมูกระทะเลี้ยงส่งเพื่อนคนนึงไปอเมริกา สั่งกันมาทั้งชุด 300 บาท และ 500 บาท คือ 500 บาทจะมีซีฟู้ดกับออปชั่นเพิ่มอื่นๆ ด้วย กลุ่มผู้หญิงนั่งกินอยู่ที่โต๊ะหมูล้วน (300 บาท) ส่วนพวกผู้ชายอยู่โต๊ะ 500 กินเสร็จก็แยกย้ายกันขึ้นหอเพื่อวันต่อไปจะต้องตื่นเช้าไปค่ายที่สถานีวิจัยฯ สะแกราช จ.โคราช เราเพิ่งมารู้หลังกลับจากค่ายว่าคืนที่กินหมูกระทะกันนั้น หอชายท้องเสียกันรัวๆ มีเพื่อนผู้หญิงท้องเสียเหมือนกันนะแต่ไม่รู้ว่าเป็นเพราะหมูกระทะด้วยรึเปล่า สันนิษฐานกันว่าน่าจะเป็นเพราะไปกินชุด 500 แล้วอาจจะมีอะไรที่ไม่ค่อยดีในชุดนั้น จากนั้นเราเลยเปลี่ยนร้านสั่งกันเลย กลัวจะท้องเสียอีก
     อยากแอบเม้าท์นิดนึงว่า รุ่นเรากินหมูกระทะกันเยอะมากจนมีวันนึงเอาใบสะสม 10 ใบ ฟรีชุด 300 ออกมานับ ได้ตั้ง 15 ใบ บวกของอาจารย์อีก 5 ใบ กินกันอิ่มมากเลยวันนั้น
หมูกระทะแสนอร่อย

 
10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)

   7. อาหารดีก็มีชัยไปกว่าครึ่ง
       อย่าคิดว่าอยู่หอแล้วอาหารที่โรงเรียนจะมีแต่ข้าวต้ม ผัดกะเพรา ข้าวไข่เจียว เพราะที่นี่อาหารแปลกแหวกแนวได้ตลอดเวลาภายใต้งบที่จำกัด ร้านที่มาทำให้จะชอบถามว่ามื้อต่อไปอยากกินอะไร ถ้าทำได้ร้านก็จัดให้เต็มๆ อาหารที่กินแล้วฟินสุดคือสเต็กหมู อร่อยมากๆ มีทั้งเฟรนช์ฟรายส์ สลัด ข้าวผัด ขนมปัง ไข่ดาว ดีงามมาก อีกอย่างคือหมูจุ่มที่ต้มกันสดๆ ตรงนั้น แล้วกินเลย พวกอาหารมื้อดีๆ มักจะเอามาจัดในวันสำคัญๆ เช่น วันบายเนียร์ และวันเรียนวันสุดท้าย เป็นต้น แถมที่นี่เวลาตักข้าวก็ตักไม่จำกัดนะ แต่ควรให้คนอื่นลงมากินให้หมดก่อน ไม่อย่างนั้นคนหลังๆ ก็จะไม่ได้กิน อย่างที่บอกไปแล้วในข้อ 1 ว่าโรงเรียนเรานิ่งเป็นหลับขยับเป็นกิน กินตลอดเวลา ปากขาดอาหารแทบไม่ได้ เรื่องอาหารการกินเลยสำคัญอันดับต้นๆ สำหรับโรงเรียนเราเลย มีอาจารย์ที่จบด้านโภชนาการมาดูแลเรื่องอาหารให้เราโดยเฉพาะด้วย

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
หมูจุ่มวันบายเนียร์
+ สเต็กหมู
  
 
  8. สหกรณ์หยิบเองจ่ายเอง แต่บางทีก็เจ๊งเพราะคนไม่ยอมจ่าย!!!
        อันนี้อาจจะดูเป็นด้านไม่ค่อยดี แต่มันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงๆ เนื่องจากนักเรียนในโรงเรียนเราขาดขนมไม่ได้ เลยมีรุ่นพี่คิดทำสหกรณ์ในโรงเรียนแล้วตกทอดมาจนถึงตอนนี้ ซึ่งสหกรณ์เนี่ยเราต้องหยิบเอง จ่ายเอง คนที่จัดการสหกรณ์ประจำปีนั้นๆ มีหน้าที่แค่ซื้อของมาเติมในแต่ละสัปดาห์ ทีนี้พอหลายๆ คนอยู่ ม.6 ก็เริ่มเกิดอาการขี้เกียจจ่าย (อาจจะเพราะจนด้วยเพราะจ่ายค่าสอบ ค่าเรียนพิเศษไปเยอะ) เลยหยิบของไปแล้วไม่กลับมาจ่าย บางครั้งอาจจะลืมจริงๆ บางคนอาจจะจงใจไม่จ่ายเลย แต่ก็เกือบทำให้สหกรณ์ล่มมาแล้วเพราะขาดทุน เพราะฉะนั้นมาอยู่โรงเรียนนี้ต้องซื่อสัตย์เนอะ อย่าเอาเปรียบคนอื่น

  
  9. #ทีมเที่ยว
       ขึ้นชื่อว่าเน้นปฏิบัติ เรียนกันนอกกรอบแหวกแนวขนาดนี้ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการไปภาคสนามหรือการ “ไปเที่ยว” นั่นเอง พวกเราได้ไปข้างนอกบ่อยมากๆ แทบจะทุกเดือนเลยก็ว่าได้ เพราะการเรียนถ้าเรียนไปแล้วไม่ได้เห็นของจริงก็คงไม่ดี โดยรายชื่อกิจกรรมที่ได้ไปทำและบรรดาค่ายต่างๆ มีดังนี้
     ม.4 : จปร., ป่าชายเลน, ปลูกข้าว ดูดาว เกี่ยวข้าว, ทำค่ายวิชาการ, สุโขทัย, ค่ายสานสัมพันธ์ฉันท์ วมว. (สถานที่จัดแล้วแต่ปีว่าโรงเรียนไหนเป็นเจ้าภาพ)
    ม.5 : สะแกราช, พระนครศรีอยุธยา, ทริปโรงงานพลาสติกและพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ, MWITS Science Fair, ค่ายอาสา, SCiUS Forum (วมว. ฟอรั่ม สถานที่แล้วแต่เจ้าภาพ)
    ม.6 : ทริปรอบเกาะรัตนโกสินทร์, ชมสวนน้ำตาล, มิวเซียมสยาม, ค่ายนายาว

      นอกจากนี้อาจมีเพิ่มทริปขึ้นมาอีกได้แล้วแต่อาจารย์ในแต่ละเทอม อย่างที่เจอมาเช่น ไปฟังโอเปร่าที่มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นต้น บอกเลยว่าเป็นชีวิต ม.ปลายที่สนุกมาก ตอนที่อยู่ ม.4 มีช่วงก่อนค่ายสานฯ ที่เราต้องไปสุโขทัยกัน เรากลับมาถึงกรุงเทพฯ แล้วพักได้แค่วันเดียว วันต่อมาก็ต้องนั่งรถไปสงขลาเพื่อไปค่ายสานฯ ซะแล้ว ปีที่แล้วรุ่นน้องหนักกว่าคือไม่ได้พักเลย จากสุโขทัยแล้วตรงดิ่งไปมหาสารคาม ถึงจะเหนื่อยแต่ช่วงนั้นก็สนุกมากจริงๆ เราได้ไปทำอะไรที่ไม่เคยทำ ได้ดูของใหม่ๆ ได้ความรู้เยอะแยะมากมาย รักโรงเรียนนี้ก็เพราะได้เที่ยวนี่แหละ >___<


 
10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
ได้เจอแพทย์หญิงพรทิพย์โดยบังเอิญตอนไปเที่ยวสุโขทัย

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
ไปฟังโอเปร่าที่มหาวิทยาลัยมหิดล

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
วมว. ฟอรั่ม ครั้งที่ 6 ณ แสนปาล์มเทรนนิ่งโฮม ม.เกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน

 
10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
ทริปน้ำตาล

10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
ทริปบางแสน

   10. อาถรรพ์คู่รัก เพราะระยะทางทำให้เราห่างกัน
      โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนประจำ ฉะนั้นคนที่คบเป็นแฟนกันมักจะไม่ค่อยได้เจอกันเหมือนแต่ก่อน ว่ากันว่าทุกคนที่มีแฟนเป็นคนนอกโรงเรียนก่อนเข้า ม.4 ที่นี่ จะเลิกกับแฟน เกือบมีคนทำลายอาถรรพ์นี้สำเร็จแต่สุดท้ายก็เลิกกันอยู่ดี เลิกกันแล้วยังไงน่ะเหรอ ก็กลับมาคบกันเองในโรงเรียนเนี่ยแหละ อาจจะเป็นเพราะเราอยู่หอ สนิทกัน รู้จักกันดีมากๆ ถ้าใครถูกคอกันนี่ก็เป็นแฟนกันไปยาวๆ จนจบ ม.6 แต่เดี๋ยวก่อน! อาธรรพ์ไม่ได้จบแค่นั้น เพราะ “ส่วนใหญ่” คู่รักที่รักกันในโรงเรียนแล้วจบออกไปพร้อมๆ กันนั้นมักจะเลิกกัน แต่ก็มีหลายคู่ที่อยู่รอด มีคู่นึงคบกันตั้งแต่อยู่ ม.ปลายจนตอนนี้เรียนจบปริญญาตรีแล้วยังคบกันอยู่เลย ขอให้รักกันไปนานๆ นะพี่ >___< ส่วนคู่ที่มีอยู่ตอนนี้ก็ขอให้โชคดีเนอะ อย่าปล่อยให้ระยะทางระหว่างเรามาแยกเราออกจากกันเลย <3

ขอขอบคุณรูปภาพจาก
อาจารย์ เพื่อนรุ่น 7 และชุมนุมวันนี้คุณถ่ายแล้วหรือยัง

►►►►►►►►►►►►►►►►►►►►►

สำหรับน้องๆ ที่สนใจแชร์เรื่องราวในโรงเรียนในเพื่อนๆ ในเว็บ Dek-D รู้จักบ้าง
เลือกหัวข้อเขียนได้ใน 3 หัวข้อด้านล่างนะคะ

   ทดสอบ Icon  เจาะลึกโรงเรียน ตอบให้ครบทุกคำถาม แล้วส่งกลับมาได้เลย (ดาวน์โหลดคำถามที่นี่)
  
ทดสอบ Icon  10 เรื่องเด็ดโรงเรียน! เรื่องไหนดี เรื่องไหนเด็ด เล่ามาได้เลย
   ทดสอบ Icon  10 มุมเด็ดโรงเรียน! ถ่ายภาพมุมเด็ดๆ พร้อมคำอธิบายภาพให้โรงเรียนอื่นต้องทึ่ง

ทำกี่หัวข้อก็ได้ พิมพ์ใส่ Word แล้วส่งมาให้พี่มิ้นท์ได้ที่

kamonkarn@dek-d.com

จากนั้น รอติดตามทางหน้าเว็บได้เลยจ้า


 
10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว) 10 เรื่องเด็ด! รอบรั้วโรงเรียนดรุณสิกขาลัย (#สายกิน #สายเที่ยว)
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Education > เจาะลึก รร. มัธยม
ความคิดเห็น

10

จำนวนแชร์
1,429

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  22 ส.ค. 2559, 20:41 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  อยากเรียนที่มากอ่าาาารักเลยรักเลย

  อยากรู้ว่าข้อสอบเข้ายากไหมค่ะแล้วออกประมาณไหน

  #1

10 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  22 ส.ค. 2559, 20:41 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  อยากเรียนที่มากอ่าาาารักเลยรักเลย

  อยากรู้ว่าข้อสอบเข้ายากไหมค่ะแล้วออกประมาณไหน

  #1
  • 24 ส.ค. 2559, 11:09 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   สอบรอบแรกพร้อมรร.มหิดลวิทยานุสรณ์ใช้ข้อสอบเดียวกัน สำหรับสอบรอบที่ 2 เป็นข้อสอบที่รร.ออกเอง ถ้าถามว่ายากไหม ก็พอสมควรค่ะ ส่วนออกประมาณไหน รอให้รุ่นพี่มาตอบแล้วกันนะ ^,^
   #1-1
  • เมื่อ 28 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ขอบคุณคะเย้
   #1-2
 2. 23 ส.ค. 2559, 12:25 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต

  น่าสนมากๆครับรักเลยรักเลยรักเลย

  #2
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เนื่องจาก
   ถูกลบโดยเจ้าของ

  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เนื่องจาก
   ถูกลบโดยเจ้าของ

 3. #3 บุคคลไร้นาม
  24 ส.ค. 2559, 17:05 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ข้าวแพงมั้ยคะ แล้วปกติตอนไปทัศนศึกษามักจะไปตอนไหนกันหรอคะ ตอนต้นเดือนหรือปลายเดือน เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์หรือแล้วแต่คะ
  #3
  • 24 ส.ค. 2559, 21:53 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ปกติทางโรงเรียนสนับสนุนค่าอาหารให้นักเรียนในช่วงวันจันทร์ถึงศุกร์ แต่ถ้าพูดถึงราคาอาหารหากต้องซื้อเองก็ราคาของโรงอาหารในมหาวิทยาลัยซึ่งราคาประมาณ 30-35 บาท สำหรับค่ายถ้าเป็นนอกสถานที่ 3 วัน 2 คืนมักจะเป็น ศุกร์-อาทิตย์ หรือ เสาร์-จันทร์ แต่บางค่ายก็อาจจะจัดในช่วงปิดเทอมเช่น ค่ายสานสัมพันธ์ของโครงการวมว.และ ค่ายวมว.ฟอรั่ม สำหรับทริปวันเดียวมักจะจัดในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ แต่ก็อาจจะต้องดูสถานการณ์ตามเหตุปัจจัยไม่มีอะไรตายตัวในเรื่องวันค่ะ
   #3-1
  • 25 ส.ค. 2559, 00:14 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ว้าว อาจารย์มาเอง 555555 //อย่าลืมมาโหวตให้คนเขียนกระทู้ด้วยนาจา http://www.dek-d.com/admission/reality/42336/
   #3-2

แสดงความคิดเห็น

อะไรเอ่ยเพนกวิ้น? นั่นแหละ อะไรคือ เพนกวิ้น? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .