ความคิดเห็น

3

จำนวนแชร์
3,819
              หลายๆ คนอาจจะมองปรากฎการณ์ Pokemon Go เป็นเรื่องตลก หรือหันไปโทษเกมว่าทำให้เกิดความเสียหาย มีโจรไปดักรอที่จุด PokeStop เพื่อรอปล้น ตั้งหน้าตั้งตามองแต่จอ จนเกิดอุบัติเหตุไปทั่วตามข่าวที่เราได้รับทราบจากทั่วโลก แต่ยิ่งเจ้าเกม Pokemon Go ยิ่งได้รับความนิยมก่นด่ามากเท่าไหร่ คนกลับยิ่งสนใจมากขึ้น ทั้งคนที่รอเล่นอยู่แล้ว และคนที่อยากลองเล่นด้วย นี่ขนาดไทยเรายังไม่ได้เล่นเกมนี้อย่างเป็นทางการ ยังได้รับข่าวสารขนาดนี้เลยนะ!

 
ใครว่า Pokémon GO สร้างแต่อุบัติเหตุ เรื่องดีๆ ก็มีเหมือนกัน!

            แน่นอนว่าแม้จะมีคนไม่ชอบ และมีรายงานข่าวด้านลบจากผู้เล่นเกมนี้มาตลอดก็ตาม แต่ก็มีอีกมุมหนึ่งก็มีคนมองว่าเกมนี้เป็นรางวัลแสนยิ่งใหญ่ที่จะสร้างโอกาสให้ผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ใกล้ชิดลูกๆ มากยิ่งขึ้น และยังทำให้คนเล่นเกม (ซึ่งอาจเป็นวัยรุ่นที่เก็บตัว) ได้เข้าสังคมมากขึ้นอีกด้วย ตามนี้เลยค่ะ


ผู้ใหญ่มีโอกาสได้ทำกิจกรรมร่วมกับวัยรุ่น! 

            อย่างที่ทราบกันนว่าเกมนี้ไม่ใช่ดังเฉพาะในหมู่วัยรุ่นเท่านั้น แต่ผู้เล่นกลุ่มใหญ่เป็นคนในวัยทำงานนี่แหละ ผู้ใหญ่ที่เล่นเกมนี้กับลูกหลานอาจจะเป็นผู้นำพาขับรถ หรือพากันไปเก็บไอเท็มตามสถานที่ต่างๆ ได้พร้อมๆ กัน ทำให้มีกิจกรรมร่วมกันโดยปริยาย แต่แน่นอนว่าก็แบ่งเวลาให้มีการพูดคุย พักกินอาหารระหว่างทางเก็บไอเท็มกันบ้าง ซึ่งก็จะเป็นเวลาทองให้ได้พูดคุยกับลูกหลานมากขึ้นเลยล่ะ

             มีเรื่องเล่าน่ารักๆ จากประเทศที่เล่นเกมนี้ได้ว่า คุณพ่อดีใจมากที่ลูกสามารถไปทำธุระให้เขาได้ เช่น ฝากส่งจดหมาย หรือให้ไปซื้อของใช้ที่ห้างสรรพสินค้า ซึ่งปกติลูกๆ มักจะอิดออดไม่ค่อยจะอยากไปทำให้ แต่ตอนนี้ลูกของเขาเต็มใจที่จะออกจากบ้านเพื่อไปตามจับไอเท็มที่อาจจะอยู่แถวๆ แหล่งที่พ่อแม่ให้ไปทำธุระให้ด้วย งานนี้ win - win กันทั้งสองฝ่าย ลูกก็อาจจะได้ไอเท็มหายาก พ่อก็ได้ฝากฝังให้ลูกช่วยงานอีกด้วย ฮ่าๆ 

 
ใครว่า Pokémon GO สร้างแต่อุบัติเหตุ เรื่องดีๆ ก็มีเหมือนกัน!
Image: Ryan Tracey, flickr.com
   

          อย่างไรก็ตามลักษณะของเกมมีจุดจับไอเท็ม เป็นพื้นที่หลากหลาย ดังนั้นผู้ใหญ่ยังต้องแนะนำให้รู้จักการระมัดระวังการเดินทางไปจับไอเท็มต่างๆ ที่พื้นที่แปลกๆ ไม่ควรเป็นลุกล้ำพื้นที่ส่วนตัวของคนอื่น (ต้องสอนเรื่องมารยาทการขอนุญาตเจ้าของ) ระวังตกน้ำตกท่า ข้ามถนนไม่ดูสัญญาณไฟ ระวังโจรในมุมมืด หรือแม้แต่พื้นที่สาธารณะ ก็จำเป็นต้องรู้หลักการดูแลข้าวของในสถานที่ต่างๆ อีกด้วยค่ะเกมทำให้คนกล้าคุยกับคนอื่นๆ มากยิ่งขึ้น

             ตามลักษณะเกม Pokemon Go ที่จะสามารถคุยกับผู้เล่นคนอื่นได้ ทำให้วัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ก็ตามได้เริ่มต้นสนทนากับคนอื่นๆ เพื่อหาช่องทางตามจับไอเท็ม จากกลุ่มตามจับไข่จับโปเกมอนธรรมดา กลายเป็นกลุ่มมิตรภาพคุยเรื่องอื่นๆ กันไป ได้พบมิตรภาพที่หลากหลายสังคมมากขึ้นค่ะ และทำให้วัยรุ่นที่อาจจะคุ้นเคยแต่เพื่อนๆ วัยเดียวกัน และไม่กล้าพูดคุยกับคนวัยอื่นหรือผู้ใหญ่กว่า ได้คุยกับคนวัยอื่นๆ มากขึ้น 
 
ใครว่า Pokémon GO สร้างแต่อุบัติเหตุ เรื่องดีๆ ก็มีเหมือนกัน!
Image: Makia Minich, flickr.com
 

               แน่นอนว่าการเริ่มต้นสนทนากับบุคคลอื่นๆ ที่ต่างเพศต่างวัย ย่อมต้องรู้จักมารยาทในการสนทนา โอกาสนี้ผู้ใหญ่หรือตัววัยรุ่นเองก็จะต้องรู้จัก มารยาทในการสนทนา การวางตัวกับบุคคลที่แตกต่างวัย การพยายามสื่อสาร หรือควบคุมอารมณ์เมื่อเจอคนแปลกๆ ที่อาจไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต (แต่มาเจอกันในเกม >.<) ซึ่งนับว่าเป็นการเรียนรู้การสื่อสารระหว่างบุคคลแบบหนึ่ง นับเป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้เรียนรู้จากเกมนะคะ แต่ก็ต้องเรียนรู้การตระหนักให้ข้อมูลส่วนตัวด้วย
 
       
          แต่เกมก็คือเกมค่ะ ส่วนเนื้อหานี้ก็เขียนขึ้นจากบริบทของประเทศที่เล่นเกมนี้ได้ค่ะ ไม่รู้ว่าในอนาคตถ้าไทยเราเล่นเกมนี้ได้อย่างเป็นทางการแล้ว จะเจอเหตุการณ์แปลกๆ เหล่านี้หรือเปล่า แต่ผู้เขียนเชื่อว่า เกม ส่วนใหญ่ไม่ได้ทำให้วัยรุ่นมีปัญหากลายเป็น "เด็กติดเกม" ค่ะ มันอยู่ที่การรู้จักวางบทบาท แบ่งเวลาให้อย่างเหมาะสม ซึ่งผู้ใหญ่สามารถเป็นผู้สอนผู้แนะนำให้วัยรุ่นรู้จักการแบ่งเวลาไปเล่นเกมอย่างเหมาะสมได้ค่ะ และตัววัยรุ่นเองก็ต้องรู้ตัวเองด้วยว่า หน้าที่สำคัญของตัวเองคืออะไร เราทำหน้าที่ของเราเสร็จหรือยัง จะเล่นเกมอย่างไรไม่ให้โดยผู้ปกครองตำหนิได้ด้วยค่ะ  

 
ใครว่า Pokémon GO สร้างแต่อุบัติเหตุ เรื่องดีๆ ก็มีเหมือนกัน!


               หาก Pokemon Go เปิดในไทยจริงๆ อย่าลืมนำเกมนี้ไปกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว และแวะอ่านบทความนี้ กฎ 9 ข้อ #PokemonGo ญี่ปุ่น ที่คนไทยก็น่าทำตามนะ! เพื่อเล่นเกมได้อย่างปลอดภัยค่ะ 
แหล่งข้อมูล, ภาพประกอบ: 
    - psychologytoday.com/blog/the-gift-adhd/201607/the-top-five-gifts-pokemon-go-parents 
    - imore.com/pokemon-go-parents-guide-10-things-you-need-know 
    - edition.cnn.com/2016/07/21/health/pokemon-go-advice-for-parents/ 
    - flickr.com/photos/threar/28713207176 
    - flickr.com/photos/ryan2point0/27936110744/ 
    - flickr.com/photos/edowoo/27541296473/ (sharing image)
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > วัยรุ่น VS ผู้ใหญ่
ความคิดเห็น

3

จำนวนแชร์
3,819

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

3 ความคิดเห็น

 1. 5 ส.ค. 2559, 18:28 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  โหลดมาเล่นแล้ว พอเราเดินตัวละครไม่เห็นมันจะเดินตามเลย สงสัย GPS เราเจ๊ง เสียใจ

  #1
  • Community
   6 ส.ค. 2559, 20:15 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   พี่ก็โหลดมาเล่นแล้วววว ขึ้นบทความปั๊บ โหลดเล่นได้เลย
   แต่ตอนนี้ฝนตก พี่จับไม่ได้เลย ไม่อยากตากฝน กางร่มเดินหา 55
   #1-1
 2. 23 ส.ค. 2559, 13:34 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  โหลดมาตั้งแต่วันแรกๆ แต่กว่าจะได้จับก็ได้เฉพาะตอนที่มีคนขับรถให้ ซึ่งยากมากเพราะตัวเองเป็นคนต้องขับรถไปส่งลูกชายทุกวัน(ลูกอยู่ม.6) ฝากให้เล่นแทนก็ไม่ยอมเล่นให้บอกไม่เล่นไม่ชอบ กลับกันคุณแม่เล่นคุณแม่ชอบค่ะ

  #2

แสดงความคิดเห็น

แม่ไม่ให้เข้าบ้าน พ่อบอกบ้านล็อค, บอมบอมควรใช้อะไรไขประตูบ้านดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .