ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
4,887
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins


 
          ช่วงนี้นอกจากเป็นฤดูของการจับโปเกม่อนแล้ว ยังเป็นช่วงของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกด้วยนะคะ แล้วน้องๆ รู้ไหมว่าโอลิมปิกปีนี้ หลายคนยกให้เป็น LGBT-Friendly Olympics เลยนะ เพราะนอกจากบทบาทของนักกีฬาชาย-หญิงที่เราเห็นๆ กันเป็นปกติแล้ว ยังเต็มไปด้วยข่าวคราวของเหล่าเพศทางเลือกในโอลิมปิกครั้งนี้ จะมีอะไรฟินๆ ชวนยิ้มบ้าง ไปดูกันค่ะ

 
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ภาพจาก pixabay.com 
โอลิมปิกปีนี้ มีนักกีฬาเพศทางเลือกมากที่สุดเลยนะ!
 
          เป็นเรื่องน่ายินดีมากๆ ค่ะ เมื่อยุคสมัยที่เปลี่ยนไป ทำให้นักกีฬาหลายคนกล้าเปิดเผยมากขึ้น จากตอนเซี่ยงไฮ้โอลิมปิกเมื่อปี 2008 ที่มีนักกีฬาเปิดเผยว่าตนเองเป็นเพศทางเลือกแค่ 12 คนเท่านั้น ก็เพิ่มเป็น 23 คนในลอนดอนโอลิมปิกปี 2012 และเพิ่มมาเป็น 49 คน ในโอลิมปิกที่ริโอนี้! (สังเกตไหมว่าเพิ่มทีละเท่าตัวเลย) ทั้งนี้ก็เพราะสภาพสังคมที่เริ่มเปิดกว้างมากขึ้น ทำให้นักกีฬาเหล่านี้กล้าออกมาเปิดเผยมากขึ้นนั่นเองค่ะ ถือเป็นเรื่องดีๆ เนอะ ^^
 
ทีมนักวิ่งคบเพลิง ก็มีคู่รักเพศทางเลือกอยู่
 
          ก่อนพิธีเปิดโอลิมปิกที่เมืองริโอจะเริ่มต้นขึ้น แน่นอนว่าก็ต้องมีการวิ่งเพื่อจุดคบเพลิงใช่ไหมคะ ซึ่งการวิ่งคบเพลิงที่เมืองริโอครั้งนี้ก็ถูกบันทึกให้อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์เลยล่ะ เมื่อเจ้าภาพบราซิลเลือกคู่รักเพศทางเลือกให้เป็นหนึ่งในทีมวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก ภาพที่เป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลกคือภาพที่ทั้งคู่จูบกันระหว่างส่งต่อคบเพลิงที่เมืองอิปาเนมา ซึ่งมีชาวรักร่วมเพศแวะมาท่องเที่ยวจำนวนมาก ถือเป็นสัญญาณเริ่มต้นที่สวยงามมากของริโอโอลิมปิกเลย
 
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ภาพจาก Twitter : @pedro_verissimo
 
ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่มีสาวข้ามเพศร่วมพิธีเปิด
 
          นอกจากจะคัดเลือกให้มีหนุ่มเพศทางเลือกเข้าร่วมการวิ่งคบเพลิงแล้ว เจ้าภาพบราซิลยังโชว์ความ LGBT-Friendly เข้าไปอีก เมื่อเลือกให้ Lea T. ซูเปอร์โมเดลสาวข้ามเพศเป็นส่วนสำคัญในพิธีเปิดโอลิมปิกด้วย นั่นคือการปั่นจักรยานประดับธงชาติ นำทัพนักกีฬาบราซิลเข้าสู่สนาม กลายเป็นสาวข้ามเพศคนแรกที่ได้เข้าร่วมพิธีเปิดโอลิมปิก ซึ่งเธอได้ให้ความเห็นไว้ว่า นอกจากโอลิมปิกครั้งนี้แล้ว เธอก็ยังอยากให้ในชีวิตประจำวันของชาว LGBT ทุกคน เท่าเทียมกับชายหญิงคนอื่นๆ เช่นกัน
 
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ภาพจาก IG : @leacerezo
 
คู่รักนักรักบี้หญิง ขอแต่งงานกันกลางสนาม
 
          เรื่องดีๆ ในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกคราวนี้ไม่ได้มีเฉพาะเรื่องใครได้เหรียญหรือใครทำลายสถิติเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีเรื่องราวของนักกีฬารักบี้หญิงทีมชาติบราซิลชื่อว่า Cerullo ที่เพิ่งเข้าร่วมโอลิมปิกเป็นครั้งแรก แต่แม้จะไม่ได้เหรียญอะไรกลับบ้านไป เธอกลับสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้เวทีโอลิมปิก เมื่อ Enya แฟนสาวซึ่งเป็นผู้จัดการทีมรักบี้ของเธอ ทำเซอร์ไพรส์ด้วยการขอ Cerullo ผ่านไมโครโฟนของสนามกีฬา พร้อมพร็อบน่ารักๆ อย่างลูกโป่งรูปหัวใจสุดมุ้งมิ้ง แล้วใครมันจะไปเซย์โนได้ลงคอ! เรื่องราวของทั้งคู่กลายเป็นข่าวโด่งดังไปทั่วโลก บ่งบอกว่า #LoveWins จริงๆ
 
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ภาพจาก Facebok : Marjorie Yuri Enya
 
คู่รักนักฮอคกี้สาว คว้าเหรียญร่วมกัน
 
          ความดีงามของการที่นักกีฬาเพศทางเลือกเปิดเผยตัวเองมากขึ้น ทำให้เราได้เห็นภาพน่าประทับใจในโอลิมปิกได้มากขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ เช่นนักกีฬาฮอคกี้หญิงทีมชาติอังกฤษคู่นี้ ที่ไม่ใช่แค่คู่รักธรรมดานะ แต่เป็นคู่ชีวิตที่แต่งงานกันแล้วเรียบร้อย ทั้งคู่จึงกลายเป็นคู่แต่งงานคู่แรก ที่แท็กทีมมาแข่งด้วยกัน ทีมเดียวกัน แล้วยังคว้าเหรียญร่วมกัน! สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ไปเลยจ้า แบบนี้ไม่เรียกว่า #LoveWins ก็ไม่รู้จะเรียกอะไรแล้ว
 
#นักกีฬาหล่อบอกต่อด้วย จากเกาะอังกฤษ พกแฟนหนุ่มมาให้กำลังใจถึงขอบสระ
 
          #นักกีฬาโอลิมปิคน่าจิ๊กกลับบ้าน ใครที่ติดตามแฮชแท็กนี้พี่กวางว่าต้องเห็นหน้าใสๆ ของ Tom Daley ผ่านตามาบ้างแน่นอน เพราะหนุ่มคนนี้เขาแซบจริงอะไรจริง แต่สาวๆ ก็ต้องหักห้ามใจไว้นะ เพราะทอมเปิดตัวเรียบร้อยว่ามีคู่หมั้นหนุ่มที่รักกันม้ากกก ถึงขนาดทำป้ายมาเชียร์กันถึงขอบสระเลยทีเดียว แน่นอนว่าพอหนุ่มทอมได้เหรียญทองแดงกลับบ้าน Dustin Lance Black คู่หมั้นของเขาก็ลงรูปแสดงความยินดีผ่าน IG ทันที รักกันออกนอกหน้าขนาดนี้ อิจฉาแป๊บบ
 
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ทำป้าย "GO TOM" มาเชียร์กับคุณแม่ด้วยนะ น่ารักมากกกก
ภาพจาก http://www.mirror.co.uk/รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ภูมิใจกับเหรียญด้วยกัน
ภาพจาก Twitter : @DLanceBlackถ้าอยากรู้ว่าปีนี้มีใครเป็น #นักกีฬาโอลิมปิคน่าจิ๊กกลับบ้าน บ้าง เช็กบทความนี้เลย!

http://www.dek-d.com/teentrends/42361/ 
IOC เริ่มพิจารณาให้ชาวเพศทางเลือกเข้าร่วมแข่งขันได้ง่ายขึ้น
 
          จริงอยู่ค่ะ ที่ IOC (Internation Olympic Committee) หรือคณะกรรมการโอลิมปิกสากล อนุญาตให้นักกีฬาข้ามเพศที่ผ่าตัดแล้วลงแข่งในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกได้ตั้งแต่ปี 2004 แต่กฎนี้กำลังจะถูกปรับปรุงใหม่ ให้ง่ายกับนักกีฬาข้ามเพศเหล่านี้มากขึ้น ด้วยการอนุญาตให้พวกเขาลงแข่งได้แม้จะยังไม่ผ่าตัดแปลงเพศ! โดยเฉพาะหากนักกีฬาหญิงคนไหนต้องการลงแข่งในฐานะเพศชาย สามารถทำได้ทันทีโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนนักกีฬาชายที่ต้องการลงแข่งในฐานะเพศหญิงก็สามารถทำได้ แม้จะยังไม่ผ่าตัดแปลงเพศ แต่จำเป็นต้องตรวจร่างกายว่ามีฮอร์โมนส์เพศชายในตัวต่ำตามที่ IOC กำหนด เป็นระยะเวลานานมากกว่า 1 ปี แม้จะยังเป็นที่ถกเถียงถึงความเหมาะสม แต่ก็มีแนวโน้มค่อนข้างสูงเลยนะคะที่จะผ่านการพิจารณา และยังมีแผนจะใช้กฎนี้กับการแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ ทั่วโลกด้วย

 
รวม 7 โมเมนต์ LGBT ในโอลิมปิกครั้งนี้ ที่จะทำให้รู้ว่า #LoveWins

ภาพจาก pixabay.com 
          น้องๆ เห็นข่าวเหล่านี้แล้วรู้สึกเหมือนพี่กวางไหมคะ ว่าโลกของเราค่อยๆ เปลี่ยนไปในทางที่สวยงามขึ้นแล้วจริงๆ แม้กระทั่งมหกรรมกีฬาระดับโลกที่ปกติแบ่งเป็นแค่นักกีฬาชายกับหญิง ยังค่อยๆ เปิดที่ยืนให้นักกีฬาเพศทางเลือกเลย น้องๆ รู้สึกตื่นเต้นกับข่าวไหน หรือใครสนับสนุนความหลากหลายทางเพศ #LoveWins ก็คอมเมนต์ไว้ได้เลย


 
ข้อมูลจาก
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > เรื่องรักรอบโลก
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
4,887

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

ถึงพี่จะน้ำเน่า แต่ก็เห็นเงาจันทร์นะจ๊ะ, พระจันทร์ดวงไหนหว่า? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .