ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
1,187


 
จริงปะเนี่ย! แค่รอยจูบที่คอก็ทำให้ตายได้!!!
 
         เมื่อหลายวันก่อน ข่าวต่างประเทศข่าวหนึ่งน่าสนใจมาก เรื่องมีอยู่ว่า “หนุ่มวัยรุ่นอายุ 17 ปี เสียชีวิตหลังจากการเล้าโลมก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ และพบสิ่งต้องสงสัยอย่างเดียวเท่านั้นคือ รอยช้ำที่คอ!?” โอ้โห... พี่หมอนึกถึงพวกซีรีส์สืบสวนสอบสวนขึ้นมาเลยครับ

         อาจจะเป็นเรื่องน่าแปลกใจและคงน่าตกใจสำหรับน้องๆ ที่เข้ามาอ่านว่า อ้าว! ตายละ ฉันจะต้องตายแบบน่าสยดสยองท่ามกลางท่าทางที่น่าเกลียดเปลือยเปล่าหลังจากการร่วมรักหรือนี่ พ่อแม่ฉันมาเห็นแล้วจะว่าอย่างไร หรือบางคนอาจจะคิดว่า นี่เป็นการตายที่โรแมนติกที่สุดที่ชีวิตจะทำได้

         อย่าเพิ่งหวาดกลัวไปครับ เรามาหาคำตอบเรื่องนี้กัน ทำไมริมฝีปากของใครบางคน ถึงฆ่าเราได้ ลองมาปูพื้นฐานความรู้กันก่อนครับ

 
จริงปะเนี่ย! แค่รอยจูบที่คอก็ทำให้ตายได้!!!


เส้นเลือดสำคัญที่คอของเรา

          ที่คอของเรานั้น มีเส้นเลือดที่เรียกว่า Carotid artery ทั้งสองด้าน ซึ่งโดยปกติแล้ว ทำหน้าที่ขนส่งเลือดดี หรือ เลือดแดงนั่นล่ะ ไปเลี้ยงสมองของเรา ถ้าเทียบกันแล้วก็คือท่อน้ำที่ขนส่งไปเลี้ยงโรงงานใหญ่แห่งหนึ่งนั่นเอง


เมื่อเส้นเลือดสำคัญตีบตัน

          ไม่ว่าจะด้วยความซวยและอื่นอีกมากมาย เช่น มีการสะสมของเกร็ดเลือด (Clot) ผนังเปราะบางเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เส้นเลือด Carotid artery นั้นตีบตันได้ เหมือนกับว่าในท่อขนส่งน้ำประปาของประเทศได้มีขยะมากองๆ รวมกันในท่อ และรอคอยการลอยไปยังที่ต่างๆ ซึ่งปกติหากไม่มีการกระตุ้น มันก็จะติดอยู่กับผนังท่อนั้นๆ นั่นเอง

 
จริงปะเนี่ย! แค่รอยจูบที่คอก็ทำให้ตายได้!!!


ตรวจพบได้ยังไง

          ในทางการแพทย์ เวลาตรวจร่างกายผู้ป่วยที่จำเป็นจะต้องคลำบริเวณคอ แพทย์จะต้องเอาเสียงมาฟังบริเวณคอทั้งสองด้านที่มีเส้นเลือดแดงนี้อยู่เสมอ เพื่อทดสอบว่าได้ยินเสียงฟู่หรือไม่ (Carotid Bruit) คือแสดงได้ว่าหลอดเลือดมีการตีบหรือท่อน้ำไหลได้ไม่ดีจากการมีสิ่งกีดขวางนั่นเอง เพราะหากว่าเราไปคลำในขณะที่คนไข้มีก้อนเลือดอยู่นั่นคือ เป็นการกระตุ้นให้ขยะในท่อหลุดออกมาจากผนังนั่นง่ายขึ้น และวิ่งไปตามกระแสน้ำ ซึ่งก็คือตามการไหลเวียนของเลือดแดงเรานั่นเอง จนสุดท้ายจะไปบริเวณที่ท่อตีบและเล็กลง ทำให้อุดตันบริเวณนั้นทั้งหมด จนเกิดโรคหลอดเลือดสมองได้นั่นเอง (Embolic stroke)


กลับมาที่ข่าว! หนุ่มน้อยเสียชีวิตได้อย่างไร

 
         สาเหตุการเสียชีวิตของหนุ่มน้อยวัย 17 ปี นั้นอธิบายได้ด้วยสาเหตุนี้เช่นกันครับ แต่ปกติแล้ว ภาวะเลือดแข็งตัวมักจะเกิดกับบุคคลที่มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว และโอกาสเกิดน้อยมากในคนวัยรุ่นขนาดนี้ นอกเสียจากว่ามีโรคทางพันธุกรรมที่ทำให้เกร็ดเลือดแข็งตัวผิดปกติได้ จึงเรียกว่า นี่เป็น rare case (เคสหายาก) จริงๆ

 
จริงปะเนี่ย! แค่รอยจูบที่คอก็ทำให้ตายได้!!!


         อ่านมาถึงตรงนี้ น้องๆ ชาว Dek-D.com ที่ชอบการทำสัญลักษณ์รอยช้ำอะไรแบบนี้อาจจะวิตกกังวลว่า เราจะซวยแบบนี้มั้ยนะ อย่างที่บอกครับว่ามันเป็นเคสหายากครับ แฟนสาวของหนุ่มรายนี้เองก็คงจะตกใจไม่น้อยเหมือนกัน ใครอยากรู้ว่าเรื่องราวเป็นยังไงต่อ ลองไปหาอ่านดูครับ

         อย่างไรก็ตาม การที่เราไม่รู้ ไม่ได้แสดงว่าเราจะไม่เป็นโรคเหล่านี้ได้เลย สิ่งที่ทำได้คือการระมัดระวัง จะฝากรอยรักอะไรกันก็เบาๆ กันหน่อยละกันครับ โอกาสเกิดอันตรายอาจจะน้อย แต่โอกาสที่คนอื่นจะสังเกตเห็นได้ว่าเป็นรอยอะไรนั้นมากกว่าครับ ฮ่าๆ เดี๋ยวจะหาว่าพี่หมอไม่เตือน!!!

         สุดท้าย มีปัญหาเพศศึกษาอะไรมาคุยกันได้ที่นี่เลย พี่หมอจะทยอยตอบข้อสงสัยให้ในบทความต่อไปนะครับ หรือใครใจร้อน อยากหาที่ระบาย อยากหาเพื่อนคุย เชิญที่ "เว็บบอร์ดปัญหาวัยรุ่น" เลยครับ แล้วพบกันใหม่ตอนหน้าครับ
 

ขอบคุณที่มาของข่าว http://metro.co.uk/

 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Love's Room > เจาะลึกเพศศึกษา
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
1,187

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. #1 a.pam194
  เมื่อ 12 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  อ่า...อย่างมันก็...น่ากลัวเกินไปแล้วค่าาา
  #1
 2. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .