ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
3,303
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ทุกคน ช่วงปิดเทอมเป็นช่วงเวลาทองที่นิสิตนักศึกษาหลายคนได้เริ่มฝึกงานเพื่อเก็บเกี่ยวหาประสบการณ์ให้ตัวเอง พี่แป๋ม เลยอยากนำเรื่องราวของคนดังผู้ประสบความสำเร็จที่ในอดีตเคยเป็นเด็กฝึกงานมาก่อนมาให้อ่านกันค่ะ แต่ละคนจะมีประสบการณ์การฝึกงานแบบไหนกันบ้าง ไปอ่านกันเลยยย 


Steven Spielberg

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : pixabay 

    สตีเฟ่น สปีลเบิร์ก ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกันที่เราทุกคนคุ้นชื่อกันดีคนนี้เคยเป็นเด็กฝึกงานที่ Universal Studios มาก่อนค่ะ  

   ตอนนั้นสปีลเบิร์กยังเป็นเด็กฝึกงานขำๆ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงในหลายๆ พื้นที่ รวมไปถึงตัวสตูดิโอด้วย แต่จะให้ทำอย่างไรได้ในเมื่อที่นั่นกลับเป็นที่ที่เขาสนใจที่สุด สปีลเบิร์กก็เลยหาทางแอบเข้าไปค่ะ ไปบ่อยมากจนเริ่มคลุกคลีกับผู้กำกับหลายคน ต่อมาก็ได้เริ่มทำหนังสั้นเป็นของตัวเอง จนผลงานไปเข้าตาเหล่าผู้บริหารของ Universal เข้า เลยถูกทาบทามให้มาทำงานที่ Universal ต่อด้วยสัญญาจ้างนานถึง 7 ปีแน่ะ  สปีลเบิร์กก็เลยกลายมาเป็นผู้กำกับที่อายุน้อยที่สุดที่สตูดิโอยักษ์ใหญ่อย่างฮอลลีวู้ดเคยจ้างมา เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยจริงๆ

  
     หนังสั้นยาว 26 นาทีเรื่อง Amblin’ (1968) เป็นเสมือนผลงานแจ้งเกิดของสปีลเบิร์กเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นหนังสั้นที่ไปกวาดรางวัลมามากมาย  และอย่างที่บอกคือเป็นเรื่องที่ทำให้เขาได้เซ็นสัญญา 7 ปีกับ Universal ค่ะ  ภายหลังสปีลเบิร์กเลยนำชื่อหนังเรื่องนี้มาตั้งเป็นชื่อบริษัทของตัวเอง ซึ่งก็คือ Amblin Entertainment บริษัทที่อยู่เบื้องหลังผลงานดัง ๆ อย่าง Jurassic Park นั่นเอง  

     จนถึงวันนี้ สตีเฟ่น สปีลเบิร์กก็ได้ผลิตงานภาพยนตร์คุณภาพออกมามากมายหลายร้อยเรื่อง เป็นผู้กำกับที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่งในวงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ซึ่งเมื่อย้อนกลับไปดูที่มาของผู้กำกับคนนี้ดีๆ แล้ว ก็จะเห็นว่า ครั้งหนึ่งเขาก็คือเด็กฝึกงานคนหนึ่งในสตูดิโอที่มีใจรักและมีความฝัน ไม่ต่างไปจากน้องๆ หลายๆ คนเลยค่ะ :)   

 

 
Bill Gates

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : luxehighlight.com

   
     บิลล์ เกตส์​ เศรษฐีพันล้าน หนึ่งในผู้ก่อตั้งไมโครซอฟต์ หากเอ่ยชื่อเขาขึ้นมาคิดว่าทุกคนต้องนึกถึงอะไรที่เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีเป็นแน่ แต่ใครจะรู้ว่า สมัยที่บิลล์ เกตส์ยังเป็นนักเรียน เขาเคยเป็นเด็กฝึกงานในรัฐสภามาก่อน คาดไม่ถึงเลยใช่ไหมล่ะ 

     บิลล์ เกตส์เป็นเด็กที่จัดได้ว่าหัวดีและเรียนเก่งมาก ๆ คนหนึ่ง แต่ปัญหาก็คือ เขานั้นเก่งทุกอย่างจนไม่แน่ใจว่าตัวเองอยากจะทำอะไรในอนาคตกันแน่  รู้แค่ว่าพ่อกับแม่อยากให้เรียนกฎหมาย ช่วงปิดเทอมหน้าร้อนก่อนที่เขาจะขึ้นชั้น ม.6 เพื่อนเก่าของพ่อแม่เขาซึ่งทำงานในรัฐสภาจึงได้แนะนำให้เขาลองไปฝึกงานที่นั่นดู ด้วยความที่อยากรู้ว่างานจะเป็นยังไง จะใช่สิ่งที่ตัวเองชอบหรือไม่ บิลล์เกตส์ก็เลยลองสมัครไป แล้วก็ผ่านการคัดเลือกจนได้ไปฝึกงานที่รัฐสภาในหน้าร้อนปี 1972 นั่นเอง

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : CBS/Youtube

    งานในรัฐสภาอาจจะฟังดูดีและมีเครดิตสำหรับคนที่ต้องการเรียนต่อทางด้านนิติศาสตร์ แต่สำหรับบิลล์ เกตส์แล้ว เขาได้ค้นพบว่าที่แห่งนี้ไม่ใช่ที่สำหรับเขา การฝึกงานที่ต้องวนเวียนอยู่ในระบบราชการ พัวพันกับการเมือง เป็นเด็กส่งเอกสาร คอยช่วยงานสมาชิกวุฒิสภาไปวัน ๆ ตามแต่เขาจะสั่งไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายอะไร แต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่เขาอยากจะทำไปตลอดชีวิตเช่นกัน

    หลังปิดเทอมนั้น บิลล์ เกตส์กลับมาสนใจเรื่องคอมพิวเตอร์อย่างจริงจัง มีเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจนมากขึ้น เขาก็เลยเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของคนที่กล้าทำ กล้าลองเพื่อให้รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และเมื่อหาตัวเองเจอแล้ว ก็โฟกัสกับความชอบนั้นไปจนถึงที่สุดค่ะ

    ทุกวันนี้ บิลล์ เกตส์คือนักธุรกิจที่มั่งคั่งร่ำรวยที่สุดในโลก และยังเป็นเจ้าของมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ทำประโยชน์ให้สังคม บริจาคเงินเพื่อการกุศลอย่างสม่ำเสมออีกด้วย


 Oprah Winfrey

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : abeikusantana.com
   
     'โอปราห์ วินฟรีย์' ใครที่คลุกคลีอยู่กับสื่อต่างประเทศบ่อยๆ คงไม่มีใครไม่รู้จักผู้หญิงคนนี้ เพราะเธอเป็นถึงพิธีกรรายการ The Oprah Winfrey Show รายการทอล์คโชว์ที่มีเรตติ้งสูงที่สุดเป็นประวัติกาล (ในรายการประเภทเดียวกัน) อีกทั้งยังเป็นนักแสดง เป็นโปรดิวเซอร์ และเป็นเจ้าของสื่ออีกมากมาย จะกล่าวว่าเธอเป็นผู้หญิงที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งในวงการโทรทัศน์ก็คงไม่ได้ฟังดูเวอร์เท่าไรนัก
     
      แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ โอปราห์ วินฟรีย์ก็มีจุดเริ่มต้นที่ไม่ได้แตกต่างจากคนธรรมดาทั่วไปเลยค่ะ เธอมีชีวิตวัยเด็กที่ยากลำบากมากเสียด้วยซ้ำ พอเข้ามัธยมปลายถึงได้เริ่มฉายแววความสามารถ ได้เข้าทีมวาทศิลป์ของโรงเรียน ได้ไปลองอ่านข่าวที่สถานีวิทยุท้องถิ่น ได้ไปแข่งขันสุนทรพจน์จนได้รางวัลชนะเลิศ และได้ทุนการศึกษาเต็มจำนวนเพื่อเข้าเรียนต่อในคณะนิเทศศาสตร์ที่มหาวิทยาลัย Tennessee State University ที่ซึ่งเธอได้แสดงศักยภาพของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : nextshark.com

      ช่วงที่เป็นนักศึกษา เธอได้รับคัดเลือกให้ไปฝึกงานที่เครือโทรทัศน์ CBS และนั่นก็เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เธอได้เข้าวงการอย่างจริงจังค่ะ  โอปราห์ วินฟรีย์ทำผลงานไว้ดีมากตอนเป็นเด็กฝึกงาน เธอเลยถูกทาบทามให้มาเป็นผู้ประกาศข่าวแบบเต็มเวลา สิ่งที่พิเศษก็คือ เธอเป็นทั้งผู้ประกาศข่าวหญิงที่อายุน้อยที่สุดและเป็นผู้ประกาศข่าวหญิงแอฟริกัน-อเมริกันคนแรกที่เคยมีมาค่ะ
     
     โอปราห์ วินฟรีย์ เริ่มต้นจากศูนย์เหมือนคนทั่วไป แต่ก็ได้ใช้ความสามารถพิเศษส่วนตัวค่อย ๆ ไต่เต้าตัวเองให้เข้าใกล้จุดหมายทีละขั้น ๆ จนไปถึงจุดสูงสุดของสายอาชีพที่เธอรักได้ นับว่าเป็นบุคคลที่น่ายกย่องชื่นชมมากจริง ๆ ค่ะ


Steve Jobs

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : busniessinsider

   
     สตีฟ จ๊อบส์ อดีต CEO ของแอปเปิ้ล บุคคลสำคัญและทรงอิทธิพลต่อโลกยุคปัจจุบัน ไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อเขาแน่ ๆ ค่ะ ลองนึกภาพชีวิตประจำวันของผู้คนทุกวันนี้ถ้าไม่มีโอโฟน ไอแพด ไอพอด ไม่มีแมคบุ้ค ไม่มีไอแมค ฯลฯ ก็คงจะแปลกน่าดูเหมือนกัน เพราะเทคโนโลยีเหล่านี้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของพวกเราไปเสียแล้ว 

     ตอนที่สตีฟ จ๊อบส์อยู่ประมาณม.2 เขาอยากสร้างเครื่องนับความถี่แต่ไม่มีวัสดุอุปกรณ์ ด้วยความคึกคะนองตามประสาเด็กวัยรุ่นเลยเปิดสมุดโทรศัพท์โทรหาบิลล์ ฮิวเล็ตต์ (ซึ่งต่อมาภายหลังคือ CEO ของ HP) ทั้งสองคนคุยกันอย่างถูกคอ ถึงแม้ว่าตอนนั้น ฮิวเล็ตต์จะไม่รู้จักจ๊อบส์เลยก็ตาม แต่ฮิวเล็ตต์ก็ถูกใจในความกล้าบ้าบิ่นของเด็กม.2 อย่างจ๊อบส์มาก เลยตอบตกลงให้ชิ้นส่วนจ๊อบส์ไปสร้างเครื่องนับความถี่ และยังชักชวนให้มาฝึกงานช่วงหน้าร้อนที่บริษัท HP อีกด้วย 

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
Photo credit : weneedfun.com

     จ๊อบส์ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารเพลย์บอยเมื่อปี 1985 ว่าเขารู้สึกตื่นเต้นมากที่จะได้ฝึกงานที่ HP ถึงแม้ในช่วงแรกๆ เขาจะยังทำอะไรผิดๆ ถูกๆ อยู่ก็ตาม แต่นั่นก็หมายความว่าเขาได้เรียนรู้อะไรมากมายทีเดียว เขายังบอกอีกว่า "ผมไม่เคยเจอใครที่ผมไปขอความช่วยเหลือแล้วเขาไม่อยากช่วยผมนะ" และทิ้งท้ายว่า

     "บางทีคนเราก็พลาดอะไรหลายอย่างในชีวิตเพราะพวกเขาไม่เคยถาม ไม่เคยขอ หัวใจสำคัญก็คือ เมื่อคุณอยากได้อะไร ขอให้กล้าที่จะพูดมันออกมา"  

      นี่ล่ะค่ะ คำแนะนำของผู้ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นเด็กชายตัวแสบโทรศัพท์ไปขอส่วนประกอบจากบริษัทใหญ่อย่าง HP และได้ไปลองทำงานที่นั่น  เด็กชายที่ 'กล้าขอ กล้าถาม กล้าทำในสิ่งที่ตนต้องการ' ผลลัพธ์ก็คือ เขาได้ในสิ่งที่เขาต้องการ เขาทำเรื่องที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เป็นไปได้จริง 

      แม้ว่าทุกวันนี้สตีฟ จ๊อบส์จะไม่อยู่แล้ว แต่สิ่งที่เขาได้คิดค้นริเริ่มไว้นั้น ได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนทั้งโลกไปอย่างมากมายทีเดียว  นับว่าสตีฟ จ๊อบส์ เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่โลกจะต้องจดจำไปอีกนานแสนนานเลยค่ะ 

   
    
      ได้อ่านกันไปแล้วนะคะกับเรื่องราวสมัยเป็นเด็กฝึกงานของผู้ประสบความสำเร็จระดับโลกทั้ง 4 คนนี้ ใครที่กำลังฝึกงานอยู่ก็ขอให้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ให้เต็มที่ หาตัวเองให้เจอ และสนุกสนานกับการทำงานกันถ้วนหน้านะคะ แล้วพบกันใหม่บทความหน้าค่ะ :D 

4 ผู้มีอิทธิพลระดับโลก ที่เริ่มต้นจากการเป็น "เด็กฝึกงาน"
 Sources
http://www.businessinsider.com/12-famous-people-who-paid-their-dues-as-interns-2011-6?op=1
http://www.hollywoodreporter.com/lists/celebrites-who-were-interns-before-827266
http://mentalfloss.com/article/58610/25-famous-people-who-were-once-interns
http://heatherhuhman.com/5-lessons-historys-famous-interns/
http://www.internships.com/eyeoftheintern/news/famous-interns/oprah-winfrey/ 
http://www.businessinsider.com/what-we-can-learn-from-the-gutsy-way-steve-jobs-landed-a-job-at-hp-2015-7
http://nextshark.com/oprah-winfrey-story/

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > วัฒนธรรมต่างประเทศ
ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
3,303

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

1 ความคิดเห็น

  1. 30 มิ.ย. 2559, 21:47 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
    แต่ละคนไม่ธรรมดาจริงๆ!!
    #1

แสดงความคิดเห็น

ยิ้มค่อยๆ แค่เธอยิ้มค่อยๆ, ยิ้มคือหน้าไหน? ช่วยยิ้มให้ดูหน่อย :) (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .