ความคิดเห็น

30

จำนวนแชร์
9,968
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com พี่เชื่อว่ามีน้องๆ หลายคนที่มีความชื่นชอบในประเทศเกาหลีใต้และอยากมาเรียนต่อปริญญาตรีที่นี่ แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดีหรือสงสัยว่าขั้นตอนจะวุ่นวายมั้ย วันนี้ พี่โปร จะขอมาแนะนำวิธีการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาจากประสบการณ์ส่วนตัวกันของตัวพี่เอง ให้น้องๆ ได้ลองศึกษากันค่ะ โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยอื่นๆ ได้เช่นกันค่ะ


How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
     
     ก่อนอื่นขอแนะนำตัวก่อนนะคะ พี่ชื่อโปร ตอนนี้กำลังศึกษาชั้นปีที่สี่ คณะ Media Studies เอก Television & Films ที่มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวาค่ะ
   
    จุดเริ่มต้นที่ทำให้สมัครเรียนที่นี่ก็เพราะว่า ตอนนั้นคือช่วงม.6 กำลังเตรียมตัวสอบมหาวิทยาลัย และตอนนั้นพี่มีความรู้สึกว่าอยากเรียนที่เกาหลีใต้ เพราะชื่นชอบศิลปินเกาหลี แต่นั่นไม่ใช่เหตุผลหลัก สิ่งที่ทำให้ตัดสินใจเรียนที่นี่ก็คือ สายวิชาที่อยากเรียน นั่นก็คือนิเทศศาสตร์ เนื่องด้วยตอนนี้สายนี้ที่เกาหลีกำลังมาแรงและ น่าสนใจมากๆ ด้วยความที่ปัจจุบันนี้สื่อเกาหลีกำลังดังไปทั่วโลก เลยทำให้อยากรู้ว่า ที่เกาหลีเขาสอน และทำงานกันอย่างไร เลยตัดสินใจลองหาทุน และมหาวิทยาลัยที่เปิดรับนักเรียนต่างชาติดู ตอนนั้นส่งไปสองมหาวิทยาลัย ก็คือยอนเซกับอีฮวา แต่ว่าที่นี่ประกาศผลก่อน ก็เลยเอาที่นี่เลย ตอนนั้นดีใจมากๆ ที่ติดเพราะไม่คิดเลยว่าจะติด และด้วยความที่เป็นการสมัครเข้ามหาวิทยาลัยต่างประเทศเป็นครั้งแรกในชีวิต
 
วันนี้เป็นโอกาสดีเลยจะมาแชร์ประสบการณ์กันค่ะ ว่าตอนนั้นทำอะไร เตรียมอะไรบ้าง
 
     เริ่มจาก การติดตามข่าวสารการเปิดรับสมัครของมหาวิทยาลัยกันก่อนค่ะ เว็บไซต์ admission.ewha.ac.kr คือเว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวสาร ข้อมูลต่างๆ เกี่ยวก้บการสอบเข้ามหาวิทยาลัยสตรีอีฮวา ตอนนั้นพี่ก็ตามจากทางเว็บ Dek-D นี่ล่ะค่ะ หลังจากนั้นก็ดูระยะเวลาที่มหาวิทยาลัยกำหนดให้ว่าวันไหนอะไร ต้องทำยังไงบ้าง ที่ต้องดูเวลาก่อนเพราะมันคือสิ่งสำคัญมากในการวางแผนว่าเราจะสามารถทำอะไรก่อนหลังได้บ้าง

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
 

ระยะเวลา 

     โดยปกติแล้วมหาวิทยาลัยที่เกาหลีจะแบ่งเทอมเป็นสองเทอมหลักคือ Spring & Fall เราสามารถเลือกได้เลยว่า อยากสมัครเรียนเข้าเทอมไหน โดยที่เทอม Spring จะเปิดช่วงระหว่างเดือนกันยายน ถึง ตุลาคม และเทอม Fall จะเปิดช่วงระหว่างเดือนมกราคม ถึง เดือนกุมภาพันธ์และ เดือนเมษายน *ส่วนใหญ่สำหรับเทอม Spring จะเปิดเพียงรอบเดียว แต่เทอม Fall จะเปิด 2 รอบ เพราะฉะนั้น ติดตามกันดีๆ นะคะ
   
     หลังจากดูระยะเวลาเสร็จก็มาเช็คค่ะว่าในระยะเวลานั้นเราต้องทำอะไรบ้าง ซึ่งขั้นตอนหลักๆ ก็จะมีดังนี้ค่ะ

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)

ขั้นตอนในการเตรียมเอกสาร

     ขั้นตอนที่ 1 เมื่อเรารู้แล้วว่าเราต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ก็ถึงขั้นตอนในการเตรียมเอกสาร เอกสารมีอะไรกันบ้างมาดูกันค่ะ

เอกสารมีอะไรบ้าง
 1. ใบสมัคร ทั้งแบบออนไลน์และ hard copy
 2. เอกสารการสมัครเพิ่มเติม ในเอกสารก็จะมีให้เขียนเลือกคณะที่จะเข้า, จดหมายแนะนำตัว, Study Plan, ผลงานต่างๆและ ผลสอบทางภาษา (อธิบายแบบคร่าวๆ)
 3. จดหมายแนะนำจากอาจารย์ 2 ท่าน
 4. ใบแสดงผลการเรียน
 5. ใบยืนยันการเป็นนักเรียน นักศึกษาของสถาบันศึกษาเดิม (ใบที่ระบุว่าเรากำลังศึกษาชั้นอะไร และจะจบภายในวันไหน)
 6. ใบประกาศผลคะแนนสอบทางภาษา (TOEFL, IELTS หรือ TOPIK)
 7. สำเนาพาสปอร์ตทั้งผู้สมัคร บิดา มารดาของผู้สมัคร
 8. สูติบัตร หรือ เอกสารยืนยันความสัมพันธ์กับบิดาและ มารดา
 9. แฟ้มสะสมผลงาน Portfolio
 

     จากประสบการณ์ของพี่นะคะ ตอนนั้นเกรดมัธยมตอนนั้นได้ประมาณสี่ จดหมายแนะนำจากอาจารย์ตอนนั้นพี่ให้อาจารย์ประจำชั้นกับอาจารย์สอนภาษาอังกฤษเป็นคนเขียนให้ค่ะ  แล้วก็ทำแฟ้มสะสมผลงานส่งไปด้วย ตรงเรียงความเขียนตามความรู้สึกของตัวเองที่อยากถ่ายทอดไปเลยตรงๆค่ะ  แต่ก็เน้นด้วยว่าไปเรียนแล้วจะนำกลับมาปรับใช้กับที่ประเทศไทยได้อย่างไร ตอนนั้นพี่เล่าปัญหาของสื่อไทยไปค่ะ และก็บอกว่าจะนำสิ่งที่ได้เรียนไปปรับใช้ตรงไหน อย่างไร และก็ใส่ข้อมูลของมหาวิทยาลัย(อันนี้สำคัญมาก) ทั้งข้อมูลมหาวิทยาลัย คณะ รวมทั้งวิชาที่จะได้เรียน เพื่อแสดงให้เห็นว่าเราพร้อมแค่ไหนกับการที่จะมาเรียนที่นี่ ส่วนคะแนนภาษาเกาหลีตอนนั้นไม่ได้ส่งไปค่ะ เพราะว่าเพิ่งเริ่มเรียนภาษาเกาหลีแบบจริงๆ จังเอง แต่ได้ส่งใบcertificate ของสถาบันภาษาเกาหลีตอนที่เรียนที่ไทยไปด้วยค่ะ แล้วก็มีส่งคะแนนโทอิคด้วย คะแนนขอเป็นความลับนะคะ แต่บอกก่อนเลยว่าคะแนนออกมาไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ค่ะ T^T

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
     
     สำหรับน้องๆ ที่จะสมัครเรียนพี่แนะนำเลยว่ามีผลคะแนนสอบทั้งเกาหลีกับอังกฤษไว้ดีที่สุดค่ะ เราจะได้เปรียบกว่าคนอื่น ส่วนตัวแล้วพี่คิดว่าที่พี่ได้เข้าเรียน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแฟ้มสะสมผลงานด้วยค่ะ ยิ่งถ้าเราจะเข้าเรียนสายศิลปะ มีเดีย กีฬา หรือดนตรี แฟ้มสะสมผลงานสำคัญมากเพราะทางมหาวิทยาลัยจะได้พิจารณาด้วยว่าเราพร้อมจะเรียนสาขานี้มากน้อยแค่ไหน ตอนนั้นพี่มีผลงานอะไรตั้งแต่อนุบาลพี่จับใส่แฟ้มหมดเลยค่ะ เกียรติบัตรนี่ก็ต้องเก็บไว้ดีๆ นะคะ มีประโยชน์มากๆ ตอนทำแฟ้ม
 

ขั้นตอนในการสมัคร 

     ขั้นตอนที่ 1 เราก็เริ่มกับขั้นตอนการสมัครแรก ด้วยการสมัครออนไลน์และจ่ายค่าสมัครค่ะ ทางมหาวิทยาลัยจะบอกวิธีการสมัครตั้งแต่วิธีสมัครเป็นสมาชิกของเว็บจนกระทั่งวิธีสมัครออนไลน์เลยค่ะ สามารถติดตามได้ที่ Announcement ในเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย http://admission.ewha.ac.kr/admission/html/international/notice.asp
 
 
 
How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
   
     ทางมหาวิทยาลัยเน้นมาด้วยนะคะว่า การกรอกใบสมัครนั้นต้องระบุประเภทของทุนกับ เรื่องหอพักเพื่อเป็นการพิจารณาการเข้าเรียนต่อไปด้วยค่ะ และในเวลานี้ก็จะต้องจ่ายค่าสมัครไปพร้อมๆ กันเลย ซึ่งจะต้องจ่ายด้วยบัตรเครดิตเท่านั้นนะคะ เพราะว่าต้องจ่ายแบบออนไลน์ น้องๆ ลองถามคุณพ่อคุณแม่ได้เลยนะคะ เรื่องการจ่ายค่าสมัคร ตอนนั้นพี่ก็รบกวนบัตรเครดิตของคุณพ่อค่ะ  
 
     ขั้นตอนที่ 
2 ก็คือการส่งเอกสารสำคัญทั้งหมดให้กับทางมหาวิทยาลัย โดยเราสามารถเลือกได้ค่ะว่าจะส่งแบบไหน คือ ไปส่งเองถึงที่มหาวิทยาลัยหรือ ส่งทางไปรษณีย์ ซึ่งตรงนี้ก็ต้องกะเวลาเผื่อด้วยนะคะ ว่าเอกสารเราจะไปถึงเกาหลีวันไหน ส่วนใหญ่ถ้าส่งแบบ EMS ก็น่าจะประมาณ 3 วันถึงจะถึงที่เกาหลี หลังจากนั้นเราก็รอการประกาศผลสอบได้เลยค่ะ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือนในการคัดเลือกค่ะ

     ซึ่งในระยะเวลานี้ทางมหาวิทยาลัยอาจจะมีการขอสัมภาษณ์น้องๆ เพื่อพิจารณาทุนได้นะคะ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้หมั่นเช็คเมลและเตรียมตัวให้สัมภาษณ์ไว้ด้วยนะคะ พอมาถึงวันประกาศผล ทางมหาวิทยาลัยก็จะส่งผลการคัดเลือกมาทางอีเมลค่ะ ถ้าใครไม่ได้รับอีเมลประกาศผลสามารถส่งอีเมลไปถามได้เลยค่ะ วิธีการดูผลก็คือในอีเมลนั้นทางมหาวิทยาลัยจะระบุสองอย่างค่ะ คือ สอบติดหรือไม่ติด กับประเภทของทุนที่เราได้ แม้ว่าเราจะไม่ได้ทุนอย่างที่เราตั้งใจไว้ ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่ได้เข้าเรียนนะคะ ทางมหาวิทยาลัยจะระบุไว้ให้ค่ะ ว่าติด แต่ไม่ได้ทุน หรือติด แต่ได้ทุนประเภทอื่นแทน ซึ่งประเภทของทุนก็จะมีดังนี้ค่ะ

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
 
 1.  
  EGPP (Ewha Global Partnership Program) ทุนจำนวนเต็ม ที่รวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ด้วย
 2. ISS (International Students Scholarship) อันนี้จะเป็นทุนรับผิดชอบเฉพาะค่าเทอม กับค่าแรกเข้านะคะ ทุนนี้ก็จะแบ่งได้ตามนี้ค่ะ
  - ISS F ก็คือ ทุนค่าเทอมเต็มจำนวนพร้อม ค่าแรกเข้า ทุนนี้จะมี 3 ประเภทค่ะคือ
  - ISS F4 ทุนค่าเทอมเต็มสี่ปี
  - ISS F2 ทุนค่าเทอมสองปี
  - ISS F1 ทุนค่าเทอมปีเดียว
  - ISS H ก็คือ ทุนค่าเทอมครึ่งนึง ซึ่งปัจจุบันจะเหลืออยู่แค่ประเภทเดียวคือ
  - ISS H1 ทุนค่าเทอมครึ่งนึง หนึ่งปี
  - ISS E ทุนค่าแรกเข้า
 
3. Ewha Language Center Scholarship in Excellence in Korean Language  ทุนจากศูนย์ภาษาของมหาวิทยาลัย ซึ่งก็จะให้ส่วนหนึ่งของค่าเทอมเทอมแรก
   
     ขั้นตอนที่
3 ทางมหาวิทยาลัยจะมีเอกสารยืนยันสิทธิให้เรามากรอก เพื่อยืนยันสิทธิว่าเราจะเข้าเรียนที่นี่ เอกสารนั้นเรียกว่า Letter of Affidavit ค่ะ เมื่อเรากรอกเสร็จแล้วก็เมลส่งกลับไป หรือจะส่งเองให้กับมหาวิทยาลัยได้เลยค่ะ และในขั้นตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยก็จะส่งรายละเอียดการจ่ายค่าเทอมมาด้วยค่ะ เพราะว่าการจ่ายค่าเทอมก็ถือเป็นอีกการยืนยันว่าเราจะเข้าเรียนที่นี่
     ขั้นตอนที่ 4 ทางมหาวิทยาลัยก็จะออกเอกสารยืนยันการเข้าเรียน เพื่อที่เราจะสามารถนำเอกสารพวกนี้มายื่นขอวีซ่าได้ค่ะ
     ขั้นตอนที่ 5 เราก็นำเอกสารต่างๆ รวมทั้งเอกสารยืนยันการเข้าเรียนไปยื่นที่สถานทูตเกาหลีใต้ประจำประเทศไทยเพื่อขอวีซ่านักเรียนได้เลยค่ะ

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
         
      หลังจากที่เราได้รับวีซ่าแล้ว เตรียมตัวก่อนเปิดเทอมได้เลยค่ะ ทั้งการติดต่อหอพัก การซื้อตั๋วเครื่องบิน และการลงวิชาเรียนเป็นต้น


การลงวิชาเรียน

     ในส่วนของการลงวิชาเรียนเราต้องตามให้ดีๆ นะคะ เพราะแต่ละชั้นปีจะลงไม่พร้อมกัน โดยเฉพาะนักเรียนใหม่จะได้ลงเป็นกลุ่มสุดท้ายเลยค่ะ แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีวิชาลงนะคะ เพราะบางตัวเขาก็จะเก็บที่ไว้ให้นักเรียนใหม่ด้วยค่ะ

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)http://www.ewha.ac.kr/mbs/ewhakr/jsp/album/
   
     ในส่วนวิชาที่มหาวิทยาลัยเปิดสอน มีทั้งภาษาเกาหลีกับอังกฤษค่ะ และอิสระมากกกกกกกก ในการลงเรียน เราจะลงวิชาเรียนไหนก็ได้ค่ะ วิชาส่วนใหญ่ของมหาวิทยาลัยจะอิสระมากๆ ลงข้ามคณะ ข้ามเอกได้เลย ดังนั้นหากเอกที่น้องๆ เรียนยังไม่ค่อยเปิดเป็นภาษาอังกฤษ แล้วน้องๆ ยังไม่แข็งภาษาเกาหลีพอที่จะลงเรียนเป็นภาษาเกาหลีทั้งหมด ก็ไปลงวิชาที่เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษในเอกอื่นก่อนได้ค่ะ แต่ น้องๆต้องดูดีๆ นะคะว่าเอกของน้องๆ มหาวิทยาลัยกำหนดเกณฑ์ในการลงวิชาไว้ยังไง เช่น น้องๆ ต้องลงวิชาเอกกี่ตัว วิชาบังคับของมหาวิทยาลัยกี่ตัว ถ้าลงเพลินน้องๆ อาจจะไม่จบได้นะคะ วันนี้พี่ก็จะมาอธิบายประเภทวิชาที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนให้ได้อ่านและทำความเข้าใจกันคร่าวๆ 

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน) 
 
   
     ก่อนอื่นเลย เริ่มต้นที่ วิชาคณะ อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าทางคณะมีระเบียบการยังไงแบบไหน เพราะแน่นอนว่าแต่ละคณะจะมีเกณฑ์ที่ต่างกันค่ะ
     
     ต่อมา วิชาประเภทนี้สำคัญพอๆ กับวิชาคณะเลยค่ะ และยังเป็นกลุ่มวิชาที่ช่วยน้องๆได้ดีเลย หากน้องๆ ยังไม่เก่งภาษาเกาหลี นั่นก็คือวิชาบังคับของมหาวิทยาลัยที่น้องๆ จำเป็นจะต้องลงอยู่แล้ว เช่น วิชาภาษาอังกฤษ วิชาหลักภาษาเกาหลี วิชาศาสนาคริสต์เป็นต้น จริงๆ แล้ววิชาบังคับเปิดเป็นตัวอังกฤษเยอะมากค่ะ ช่วงปีแรกๆ น้องสามารถเก็บตัวพวกนี้ก่อนได้เลย พี่และเพื่อนคนต่างชาติส่วนใหญ่ก็จะลงวิชาเหล่านี้เป็นภาษาอังกฤษกันค่ะ เพราะนอกจากนับหน่วยกิตเป็นตัวบังคับแล้ว เรายังไม่ต้องไปลงวิชาที่สอนเป็นภาษาอังกฤษข้ามคณะให้เสียเวลาอีกด้วยค่ะ ส่วนใหญ่แล้ววิชาบังคับจะเป็นวิชาทั่วไปที่ครอบคลุมทุกคณะเลยค่ะ เพื่อที่จะให้นักเรียนทุกคนมีสิทธิลงเรียนได้เท่ากัน
 
How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
 
     และวิชาสุดท้ายที่สำคัญ ก็คือ วิชาแชเพิลค่ะ จริงๆ แล้วตัวนี้ดูไม่ค่อยเหมือนวิชาเท่าไหร่ แต่เป็นการเข้าหอประชุมเพื่อฟังการบรรยายต่างๆ คล้ายๆ การเข้าโบสถ์ค่ะ ด้วยความที่ว่ามหาวิทยาลัยนี้เป็นมหาวิทยาลัยคริสต์ ดังนั้นวิชาแชเพิลจึงเป็นวิชาที่สำคัญอีกวิชาค่ะ
   
      อ้อ สำหรับนักศึกษาต่างชาติเข้าใหม่จะมีการสอบวัดระดับภาษาเกาหลีและอังกฤษด้วยค่ะ เพื่อที่เราจะสามารถลงวิชาภาษาเกาหลีและอังกฤษที่เหมาะสมกับทักษะทางภาษาของเรา หรือไม่ น้องๆสามารถยื่นคะแนนภาษาให้ทางมหาวิทยาลัยโดยตรง เพื่อที่ทางมหาวิทยาลัยจะได้พิจารณาระดับภาษาของน้องๆ โดยที่ไม่ต้องสอบวัดระดับกับทางมหาวิทยาลัยอีกรอบค่ะ เมื่อเรารู้แล้วว่าเราอยู่ในระดับไหน เราก็สามารถที่จะลงวิชาภาษาเกาหลีและอังกฤษตามระดับที่น้องได้เลยค่ะ
 
How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
http://cms.ewha.ac.kr/
   
     *สำหรับภาษาเกาหลี หากน้องๆ มีคะแนนไม่ถึงระดับ 4 จาก 6 ระดับ หรือถึงแล้วก็ตาม น้องๆ สามารถเรียนเพิ่มกับทางมหาวิทยาลัยได้ค่ะ วิชาภาษาเกาหลีสำหรับนักศึกษาต่างชาตินั้นคือวิชาหนึ่งของทางมหาวิทยาลัยเลย ไม่ได้เป็นวิชาแยกของศูนย์ภาษา เพราะว่าวิชาภาษาเกาหลีของทางมหาวิทยาลัยนั้นจะนับหน่วยกิตด้วยค่ะ แต่แค่ไม่ออกเกรด (ยกเว้นระดับ ที่ออกเกรด) และก็จะรวมกับค่าเทอมไปเลย
     *ทางมหาวิทยาลัยค่อนข้างจะให้อิสระกับการลงเรียนภาษาเกาหลีนะคะ เราสามารถเลือกเรียนกับที่มหาวิทยาลัย หรือลงเรียนที่ศูนย์ภาษาของมหาวทยาลัย หรือที่อื่นก็ได้ค่ะตามที่เราสะดวก แต่ทางมหาวิทยาลัยกำหนดมาว่า น้องๆ จะต้องมีผลสอบ TOPIK ระดับ 4 ขึ้นไปก่อนจบการศึกษาด้วยนะคะ ไม่งั้นทางมหาวิทยาลัยจะไม่ให้น้องๆ เรียนจบจนกว่าน้องๆ จะมีผลคะแนนสอบ!

 
      ทั้งหมดนี้คือ วิธีการเตรียมตัวและสมัครเข้าเรียนที่อีฮวาค่ะ น้องๆคนไหนยังมีข้อสงสัยสามารถติดตามและสอบถามได้ที่ทาง http://admission.ewha.ac.kr/ หรือ ienter@ewha.ac.kr / admission@ewha.ac.kr และเมื่อน้องๆ สอบติดและเข้ามาเป็นนักศึกษาของที่มหาวิทยาลัยแล้ว จะมีสำนักงานที่คอยดูแลน้องๆ อยู่ค่ะ นั่นก็คือ OIA (Office of International Affairs) ถ้าน้องๆ มีปัญหาอะไรก็ตามเกี่ยวกับทางมหาวิทยาลัยหรือการใช้ชีวิตที่เกาหลี เช่น การเข้าเรียน หอพัก ทำเอเลี่ยนการ์ด หรือบัตรนักเรียน เป็นต้น สามารถสอบถามได้ที่ http://oia.ewha.ac.kr/ หรือ gsc@ewha.ac.kr
  
How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)
 
   
     สำหรับพี่แล้ว พี่ถือเป็นเกียรติมากๆ เลยที่ได้มีโอกาสได้ศึกษาที่นี่ พี่ได้เรียนรู้อะไรมากมายไม่ใช่แค่ในมหาวิทยาลัย แม้แต่การสมัครเรียนก็ได้ให้อะไรหลายอย่าง ทั้งเรื่องการตรงต่อเวลา ทำงานเป็นระบบ เป็นต้น เพราะฉะนั้นพี่อยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังเตรีมสมัครเรียนเมืองนอกไม่ว่าที่ไหนก็ตาม ขอให้วางแผนดีๆ นะคะ ถึงแม้ว่าทางมหาวิทยาลัยจะเปิดรับสมัครนักศึกษาใหม่ในทุกๆ เทอม แต่เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าอนาคตจะเปลี่ยนไปมากแค่ไหน เพราะฉะนั้นวางแผนและเตรียมตัวดีๆ พี่ก็ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ 화이팅!!!

How to สมัครเข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เกาหลี เริ่มต้นยังไง? (เล่าละเอียดทุกขั้นตอน)

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

30

จำนวนแชร์
9,968

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

30 ความคิดเห็น

 1. 30 มิ.ย. 2559, 16:51 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  อ่านแล้วท้อ ไม่ท้ออะไรหรอก กลัวเกรดตัวเองสู้กับเกรดของคนอื่นไม่ได้

  #1
 2. 30 มิ.ย. 2559, 21:37 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  สนใจ ม.นี้อยู่พอดีเลยคะ ขอบคุณคะ
  #2
 3. 30 มิ.ย. 2559, 21:37 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  สนใจ ม.นี้อยู่พอดีเลยคะ ขอบคุณคะ
  #3
 4. 30 มิ.ย. 2559, 21:37 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  สนใจ ม.นี้อยู่พอดีเลยคะ ขอบคุณคะ
  #4
 5. 1 ก.ค. 2559, 08:40 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าหนูจบการท่องเที่ยว แบบเป็นสายชีพอ่ะค่ะ หนูขอทุนไปเรียนต่อที่นี้ได้มั๊ยคะ รบกวนตอบหนูหน่อยนะคะ หนูสนใจจริงๆ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
  #5
  • Staff
   4 ก.ค. 2559, 10:57 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ลองสอบถามกับทางมหาลัยโดยตรงได้เลยนะคะ ienter@ewha.ac.kr :]
   #5-1
 6. #6 ธิดารัตน์ ขันตี
  3 ก.ค. 2559, 20:44 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ติดต่อพี่โปรได้ทางไหนคะ คือสนใจจริงๆว้าว
  #6
  • Staff
   4 ก.ค. 2559, 11:10 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ส่งข้อความลับมาทาง myid ก็ได้ค่ะ :]
   #6-1
 7. #7 kkkkkk
  4 ก.ค. 2559, 23:45 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  พี่โปรต้องเรียนภาษาเกาหลีก่อน 1 ปีไหมอะคะเขิลจุง
  #7
  • Staff
   5 ก.ค. 2559, 09:14 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ไม่ค่ะ ทางมหาลัยไม่บังคับนะคะ แต่น้องต้องมีคะแนนภาษาเกาหลีระดับ4ขึ้นไปก่อนจบค่ะ :]
   #7-1
 8. 16 ก.ค. 2559, 14:13 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  สวัสดีค่า อยากทราบว่าเวลาที่จะเขียนเรียงความอ่ะค่ะ พวกหลักสูตรหรือวิชา อาจารย์ที่มีชื่อเสียงอะไรแบบนี้ จะสามารถหาข้อมูลนี้ได้จากเว็บของมหาลัยหรอคะ

  #8
  • Staff
   18 ก.ค. 2559, 15:15 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ใช่ค่ะ !!
   #8-1
 9. #9 REAL_DLP
  20 ก.ค. 2559, 09:40 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  แล้วถ้าเราไม่ได้ภาษาก่อนไปต้องทำไงดีคะ
  แล้วก็ ถ้าเราไม่มีทุน เราจะทำยังไงคะ รึสอบเข้าเหมือนคนทั่วไปหรือ ลงทะเบียนในเว็บไซต์ทาง มหาลัยเหมือนพี่โปรคะ
  #9
  • Staff
   21 ก.ค. 2559, 10:15 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เรียนภาษาไปก่อนดูนะคะ อาจจะไม่ต้องลึกมาก เรียนพื้นฐานไปก่อนได้ค่ะ หรือถ้ายังมีเวลาเหลือ เรียนแบบจริงจังไปก่อนเลยได้เลยค่ะ

   ไม่ต้องค่ะ อย่างที่บอกไปตอนประกาศ มหาลัยจะแจ้งทั้งติดหรือไม่ติด และจะบอกด้วยว่าได้ทุนไหนมาด้วย ถ้าเกิดว่าไม่ได้ทุนแต่ทางมหาลัยรับเข้าเรียนอันนี้ขึ้นอยู่กับเราจะตัดสินใจไปเรียนหรือไม่ค่ะ ถ้าจะเรียนหรือไม่เรียน ก็สามารถเมลแจ้งมหาลัยได้เลยค่ะ
   #9-1
 10. #10 taylor swift
  23 ก.ค. 2559, 12:34 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  พี่โปรค่ะถ้ามีวุฒิ GED สมัครทุน egppได้ไหมคะ แล้วถ้าได้ทุน ที่อีฮามีป.ตรีคณะแพทย์ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
  #10
  • Staff
   27 ก.ค. 2559, 14:09 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ลองสอบทางมหาลัยได้เลยค่ะ ienter@ewha.ac.kr
   ส่วนตัวทุนให้ไม่จำกัดคณะที่จะเข้าเรียนค่ะ
   #10-1
 11. 1 ส.ค. 2559, 19:46 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  สามารถยื่นคะแนนโทอิคได้ใช่ไหมคะ?

  #11
  • Staff
   2 ส.ค. 2559, 09:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ได้ค่าาา
   #11-1
 12. 2 ส.ค. 2559, 20:02 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  พี่คะ ทางมหาลัยไม่ได้กำหนดเกรดใช่ไหมคะ แค่มีคะแนนยื่นไปสำหรับไอเอิลก็พอแล้วใช่ไหม คือเราเกรดไม่ดีมากค่ะ แต่ว่าพอมีความรู้ด้านภาษาอังกฤษและเกาหลีอยู่บ้าง เรายังไม่เคยสอบวัดภาษาเกาหลีแบบจริงจัง แค่อ่านออกเขียนได้ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน  ส่วนเรื่องที่พี่บอกว่าพี่ส่งพอร์ตไปพร้อมกับยื่นตอนแรกเลย พี่ส่งยังไงคะ คือเราอยากเรียนด้านนี้อยู่เหมือนกันค่ะ (แต่เราดูในเว็ปของทางมหาลัยแล้ว เราเจอแค่เป็นเอก Communication & media 

  ปล. อยากได้ช่องทางที่ติดต่อสะดวกคุยมากกว่านี้นะคะ แต่ถ้าหากพี่ไม่สะดวกก็ไม่เป็นไรค่ะ 

   รักเลย

  แก้ไขล่าสุด7 ส.ค. 2559, 15:58 น.

  #12
  • Staff
   3 ส.ค. 2559, 17:48 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ไม่นะคะ แต่ถ้ามีเกรดที่ดีๆ จะมีโอกาสมากกว่านะคะ
   ผลสอบทางภาษาขึ้นอยู่กับคณะที่น้องเขาค่ะ ถ้าเข้าคณะที่สอนเป็นภาษาเกาหลี ทางมหาลัยจะดูที่คะแนน TOPIK ด้วยนะคะ
   พอร์ตพี่ส่งไปพร้อมกับเอกสารการสมัครต่างๆ เลยค่ะ
   ส่วนการติดต่อ ส่งข้อความลับมาหาก็ได้ค่ะ :)
   #12-1
 13. 2 ส.ค. 2559, 20:28 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ไม่ต้องสอบตัวข้อสอบของทางมหาลัยหรอคะ หรือแค่มีผลคะแนนหลักฐานเอกสารต่างๆที่เขาต้องการครบก็สามารถยื่นแล้วรอประกาศผลสัมภาษณ์และทุนเลยใช่หรือเปล่า แล้วสัมภาษณ์ยากไหมคะ เห็นพี่บอกเตรียมตัวว่าจะเข้าตอนม.6 แสดงว่าพี่ต้องเก่งมากๆแน่ TTTTTTTT ตอนนี้อยู่ม.5แล้วแต่ยังเลือกคณะจริงๆจังไม่ได้สักที แต่ก็ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์มากๆเลยนะคะ

  #13
  • Staff
   3 ส.ค. 2559, 17:50 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   สำหรับนักเรียนต่างชาติไม่มีการสอบเข้านะคะ
   มีแค่ส่งเอกสารต่างๆ ตามที่มหาวิทยาลัยต้องการ
   ช่วงนั้น พี่ไม่ได้สัมภาษณ์อ่าค่าา

   สู้ๆนะคะ ถ้าตั้งใจ ฝันไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอนนนสู้สู้
   #13-1
 14. #14 nparich
  8 ส.ค. 2559, 17:51 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  สอบถามค่ะ จำกัดอายุไหมค่ะ จบ ป.ตรีแล้ว เรียน ป.ตรีได้ไหมค่ะ
  #14
  • Staff
   10 ส.ค. 2559, 10:49 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   สามารถเรียนป.ตรีได้ค่ะ
   #14-1
 15. #15 าดนำ
  21 ส.ค. 2559, 22:04 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  TOEIC นี่ควรได้คะแนนประมาณไหนคะ
  #15
  • Staff
   เมื่อ 29 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ตามระเบียบการปัจจุบัน ไม่ได้ระบุขั้นต่ำคะแนนของ TOEIC ไว้ ยังไงลองสอบถามกับมหาวิทยาลัยโดยตรงได้เลยนะคะ แต่ถ้าคะแนนสอบอื่นๆ มหาวิทยาลัยระบุไว้ตามนี้ค่ะ TOEFL (PBT 550, iBT 80), IELTS 5.5, TEPS 550 or above
   #15-1
 16. เมื่อ 27 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  อยากคุยกับพี่แบบละเอียดอ่ะคะ เพราะหนูเพิ่งซิ่วออกมา(ไปเรียนปี1ได้เดือนเดียว) ตั้งใจจะไปเรียนที่เกาหลีโดยตรงเลยค่ะ อยากปรึกษาและเตรียมตัวในการสมัครและการสอบต่างๆก่อนคะเพราะตอนนี้หนูไม่รู้อะไรเลย ภาษาอังกฤษก็ไม่ค่อยเก่งส่วนเกาก็ได้แค่อ่านออกแปลได้นิดหน่อย แต่อยากไปเรียนที่เกาหลีจริงๆนะคะ

  #16
  • Staff
   เมื่อ 27 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ส่งข้อความลับมาถามได้เลยค่ะ เยี่ยม
   #16-1
 17. เมื่อ 26 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  สำเนาพาสปอร์ตนี่จำเป็นต้องส่งทั้งของเราและของพ่อแม่เลยใช่ไหมคะ ถ้าส่งแค่ของเราแล้วของพ่อแม่เป็นบัตรประชาชนแบบนี้ได้ไหมคะ 

  #17
  • Staff
   เมื่อ 16 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ส่งสำเนาบัตรประชาชนด้วยได้ค่ะ
   #17-1

แสดงความคิดเห็น

อะไรเอ่ยเพนกวิ้น? นั่นแหละ อะไรคือ เพนกวิ้น? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .