ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
991

      สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ... ทักษะการฟังเป็นทักษะที่สำคัญมากๆ ในการเรียนรู้ทุกภาษา เพราะถ้าฟังไม่ออกก็คือจะไม่เข้าใจเลยว่าอีกฝ่ายพูดกับเราว่ายังไง วันนี้ พี่เป้ มี 5 เทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษมาฝากค่ะ
 

5 เทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษให้เก่ง

ฝึกฟังไปพร้อมกับอ่านสคริปต์
     
      หาบทความหรือบทสนทนาที่มีสคริปต์มาด้วยว่าเค้าพูดอะไรกัน ฟังไปพร้อมๆ กับอ่าน วิธีนี้ช่วยได้มากกกกกจริงๆ ค่ะ เราได้จะฝึกฟังการออกเสียงว่าคำๆ นั้นเค้าออกเสียงว่ายังไง ขอแนะนำเว็บ http://www.elllo.org เลยค่ะ มีบทสนทนาให้ฟังเยอะมาก ที่ดีสุดๆ คือมีคลิปของคนหลายเชื้อชาติที่ไม่ใช่ Native Speaker เช่น ไนจีเรีย เกาหลี นอร์เวย์ คนไทยก็มี จะได้ฟังสำเนียงของคนแต่ละชาติให้คุ้นหูด้วยค่ะ


ฝึกลองฟังเสียงที่ต่ำ
     
       แค่เข้าไปในยูทูบ กดดูคลิปซักคลิป แล้วเลื่อน volumn ให้ลดลงให้เบาลง ข้อนี้มีประโยชน์ตรงที่ว่าในชีวิตจริงเราไม่สามารถกำหนดได้ค่ะว่า เสียงที่เราได้ยินนั้นจะเบาหรือดัง อย่างตอนคุยโทรศัพท์ เสียงอีกฝ่ายอาจจะเบามากจนแทบไม่ได้ยิน ดังนั้นการลองฝึกเสียงที่เบานั้นจะช่วยทำให้ทักษะการฟังเราเป๊ะขึ้นได้ และสามารถปรับตัว(และหู)ได้หากได้ยินเสียงที่เบา


อัดเสียงตัวเองแล้วฟัง
   
      เป็นอีกวิธีที่พี่ชอบมาก ได้ฝึกทั้งพูดและฟังไปในตัว อาจจะใช้โปรแกรมอัดเสียงของโทรศัพท์มือถือก็ได้ แต่จริงๆ พี่ชอบโปรแกรมอัดเสียงออนไลน์บนเว็บมากกว่า (น้องๆ สามารถลองเซิร์ชว่า Voice Recorder แล้วลองใช้ดูค่ะ) อาจจะลองหาบทความสักอย่างมาอ่าน อัดเสียงแล้วค่อยเปิดฟังดู ว่าเราฟังสิ่งที่เราอ่านรู้เรื่องมั้ย บางทีตอนพูดออกไปก็รู้สึกว่าไม่ได้พูดแย่นะ แต่พออัดเสียงแล้วเปิดฟัง โอ้โห พูดอะไรไปอะ ไม่รู้เรื่องเลย สรุปคือไม่รู้ว่าพูดแย่หรือฟังแย่กว่ากัน

      เพื่อความสนุกในการพูดอัดเสียง ให้ลองเซิร์ชหาบทสัมภาษณ์ของเซเลบหรือคนที่เราชื่นชอบค่ะ เช่น Emma Watson Interview เวลาที่เราออกเสียงอ่านบทสัมภาษณ์นั้นๆ ก็จะให้อารมณ์เหมือนสวมวิญญาณเอมม่าแล้วกำลังให้สัมภาษณ์อยู่อะไรทำนองนั้นเลย(มโนสุด)

5 เทคนิคฝึกฟังภาษาอังกฤษให้เก่ง

ฝึกฟังบทสนทนาโดยไม่เริ่มฟังจากตอนต้น
   
       น้องๆ ลองเปิดดูรายการในยูทูบสักรายการ ลองสุ่มกดไปฟังตรงกลางดูค่ะ แล้วลองคิดตามจากสิ่งที่เราฟังว่า เขากำลังพูดอะไรกัน เหมือนบางครั้งที่เรากำลังเดินเข้าไปในห้องๆ หนึ่งแล้วได้ยินเพื่อนพูดอะไรกันก็ไม่รู้


ฟังเพลงช้าและลองเขียนเนื้อเพลงออกมา

       เปิดเพลงสากลช้าๆ สักเพลง ได้ยินอะไรก็เขียนตามเพลงนั้นเลยค่ะ วิธีอาจจะยากสักหน่อย เพราะเพลงที่ฟังง่ายสำหรับคนอื่น อาจไม่ใช่เพลงที่ง่ายสำหรับเรา แต่มีเพลงหนึ่งที่หลายๆ เว็บไซต์แนะนำว่าเหมาะกับการฟังเพื่อฝึกภาษาอังกฤษ นั่นก็คือ Lazy Song ของ Bruno Mars เพราะใช้ศัพท์ไม่ยาก แถมฟังเพลินๆ ด้วยค่ะ

Clip       เป็น 5 เทคนิคที่นำมาฝากน้องๆ ค่ะ หวังว่าจะมีประโยชน์กันไม่มากก็น้อยเนาะ ใครมีเทคนิคอื่นๆ ก็มาแบ่งปันเพื่อนๆ ได้ที่ด้านล่างเลย    


 

       
       

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
991

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

1 ความคิดเห็น

  1. #1 anya_deng
    21 ส.ค. 2559, 17:02 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
    เจอ Taylor Swift interview เข้าไป ไปไม่เป็นเลยค่ะ เทย์พูดเร็วมาก ฟังไม่ทัน555เสียใจ
    #1

แสดงความคิดเห็น

ตัดเลยตัดเลยชั๊บๆๆ ตัดให้ขาดเลยชั๊บๆๆ, ใช้อะไรตัดกระดาษดีนะ? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .