ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
956
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com วันนี้พี่จะมาเล่าเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายนักศึกษาปริญญาโทในอังกฤษให้ฟังว่า ชีวิตความเป็นอยู่ที่เมืองผู้ดีนั้นจะต้องเสียค่าอะไรบ้าง ซึ่งค่าครองชีพจะแตกต่างกันบ้าง ขึ้นอยู่กับสถานที่นั้นๆ ว่าเป็นเมืองหรือชนบท และความประหยัดของตัวน้องๆ เองด้วยค่ะ

ไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ 1 ปี เสียค่าใช้จ่ายอะไบ้าง?
 

ค่าเทอม
      
โดยเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 15,000 – 25,000 ปอนด์ (ประมาณ 675,000 – 1,123,000 บาท) อันนี้เป็นค่าเล่าเรียนรวมทั้งปีของมหาวิทยาลัยทั่วไปในอังกฤษ ไม่นับคณะที่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษ หรือมีการเดินทางไปต่างประเทศ และมหาวิทยาลัยดังในสาขานั้นๆ เพราะจะมีค่าเทอมสูงกว่าปกติ

ค่าที่พัก
       หอนักศึกษามีหลายประเภท มีตั้งแต่ห้องเดี่ยว มีห้องน้ำและครัวในตัว หรือการแชร์อพาร์ตเมนต์อยู่รวมกัน ซึ่งสถานที่ในเมืองกับนอกเมือง ก็จะมีผลกับราคาที่แตกต่างกัน โดยแบบกลางๆ จะอยู่ที่ 120-200 ปอนด์ (ประมาณ 5,400 – 9,000 บาท) ต่อคนต่อสัปดาห์  

ค่าเดินทาง
       ถ้าอยู่หอใกล้มหาวิทยาลัยก็สบายเลย เดินเอาได้ แทบจะไม่ต้องค่าใช้จ่ายตรงนี้เท่าไหร่ นอกจากจะไปซื้อของในเมืองหรือไปเที่ยวเท่านั้นเอง แต่ถ้าอยู่ไกลจากมหาวิทยาลัย แบบต้องนั่งรถเมล์ล่ะก็เตรียมตัวไว้เลย อัตราค่าโดยสารรถประจำทางแต่ละเมืองจะไม่เท่ากัน แต่โดยประมาณจะอยู่ที่ 1.5 ปอนด์ (ประมาณ 68 บาท) ต่อรอบ แต่บางเมืองจะมีบัตรสมาชิกสำหรับนักศึกษาโดยเฉพาะ ก็จะเป็นลัษณะบัตรเติมเงินที่หักไปเรื่อยๆ สะดวกกับผู้ใช้บริการ นอกจากนี้ยังมีบัตรขึ้นรถเมล์แบบกลุ่ม คือน้องต้องรวมเพื่อนสี่ถึงห้าคน แล้วขึ้นพร้อมกัน เพราะจะได้อัตราค่าโดยสารที่ต่ำกว่าปกติค่ะ

ไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ 1 ปี เสียค่าใช้จ่ายอะไบ้าง?

ค่ากิน
      ถ้าซื้อกินตามร้านอาหารตลอด บอกเลยว่าแพงแน่นอน เพราะอาหารที่นั่นมื้อนึงตกประมาณ 15 ปอนด์ (ประมาณ 700 บาท) แต่ถ้าทำกินเองบ้างก็จะถูกลงหน่อย ยิ่งทำเยอะๆ แชร์กับเพื่อนๆ กินด้วยกันนี่สบาย จะเหลือเพียงมื้อละ 2-5 ปอนด์ (ประมาณ 90 – 220 บาท) เองด้วยซ้ำ ส่วนน้ำดื่ม ตกขวดละ 0.5 ปอนด์ (ประมาณ 23 บาท) แต่จริงๆ แล้วน้ำก๊อก ที่เรียกว่า Tap water ก็ดื่มได้ ไม่เสียเงิน ประหยัดดี หรือถ้าใครไม่ชอบกลิ่นน้ำก๊อก ไปซื้อที่กรองมาก็ได้ อันละประมาณ 15-20 ปอนด์ (ประมาณ 700 – 900 บาท) ส่วนไส้กรองก็เปลี่ยนเอาซักสองอาทิตย์ครั้งก็ได้นะคะ

ค่าอุปกรณ์ของใช้
       เช่น หนังสือ สื่อการเรียน เครื่องเขียน หมอน ผ้าห่ม จานชาม หม้อ กระทะ เครื่องครัว กาน้ำร้อน ฮีตเตอร์ พรินเตอร์ ที่กรองน้ำ ไม้แขวนเสื้อ ตะกร้าผ้า พวกนี้ซื้อครั้งเดียวใช้ได้ทั้งปี รวมแล้วประมาณ 250-350 ปอนด์ (ประมาณ 11,000 – 16,000 บาท) และอีกส่วนคือของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ทิชชู่ ยาสีฟัน สบู่ ยาสระผม น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก และอื่นๆ พวกนี้ประมาณ 10-15 ปอนด์ (ประมาณ 500 – 700 บาท) ต่อเดือน

ค่าท่องเที่ยว
       อันนี้ขึ้นอยู่กับว่าไปไหน ในหรือนอกประเทศ ทริปยาวกี่วัน พักหรูหราแค่ไหน แต่ส่วนมากไปทีนึงก็หมดกันเป็นหมื่นบาททีเดียว ทั้งค่าเดินทางและค่ากิน ดังนั้นเที่ยวเยอะก็จ่ายเยอะนะจ๊ะ

ค่าช้อปปิ้ง
      อันนี้บานปลายแน่ๆ เลย แนะนำให้น้องๆที่ชื่นชอบการช้อปปิ้งอดใจรอ Boxing day ซึ่งเป็นวันที่แบรนด์เนมต่างๆ พร้อมใจกันลดราคากระหน่ำเลย หรือถ้ารอไม่ไหวก็ไป Outlet ตามเมืองต่างๆ เช่น Bicester Village  จะมีสินค้าหลากหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ ราคาย่อมเยาว์ บางร้านลด 30% 50% 70% ก็มี ที่นี่แหละ ช้อปกันมันไปเลย

ไปเรียนปริญญาโทที่อังกฤษ 1 ปี เสียค่าใช้จ่ายอะไบ้าง?
 
      
      นักเรียนทุกคนมีค่าใช้จ่ายมากมาย แต่ละอย่างก็ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อคำนวณตามอัตราแลกเปลี่ยนที่ขึ้นๆ ลงๆ แล้วยิ่งน่าเป็นลม บางคนเลือกที่จะทำงานพิเศษหารายได้เสริมเพิ่มเพื่อแบ่งเบาภาระผู้ปกครอง ยังไงก็ตาม น้องๆ ทุกคนต้องรู้จักบริหารจัดการ คำนวณค่าใช้จ่ายให้อยู่ในงบประมาณที่ผู้ปกครองให้มาด้วยนะคะ

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
956

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

ยิ้มค่อยๆ แค่เธอยิ้มค่อยๆ, ยิ้มคือหน้าไหน? ช่วยยิ้มให้ดูหน่อย :) (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .