ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
334
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com เชื่อว่าหลายๆ คนที่ชอบวิชาวิทยาศาสตร์และมีใจรักสัตว์อยู่แล้วน่าจะเคยสงสัยกันบ้าง ว่ามีสาขาวิชาอะไรบ้างที่สอนเกี่ยวกับสัตว์ หรือที่คนรักสัตว์น่าจะอยากเรียน และสามารถนำไปช่วยเหลือสัตว์ได้ วันนี้ พี่นิทาน มี 5 สาขาวิชาสำหรับคนรักสัตว์โดยเฉพาะมาฝากค่ะ 

1. Zoology (สัตววิทยา)


5 สาขาวิชาน่าเรียนสำหรับ "คนรักสัตว์" โดยเฉพาะ
   
    สาขานี้เหมาะสำหรับคนที่รักในวิชาชีววิทยาและรักสัตว์เป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้วนะคะ สัตววิทยาจะเรียนรู้เกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ของสัตว์ ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และสูญพันธุ์ไปแล้ว โดยจะเจาะลึกเรียนในหลายๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นสรีระของสัตว์, การพัฒนาการและการเติบโต, วิวัฒนาการ, ประเภทของสัตว์ต่างๆ, นิสัยของสัตว์, การใช้ชีวิตของสัตว์ และอื่นๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ นอกจากจะเรียนทฤษฎีกันแล้วยังเน้นไปที่ภาคปฏิบัติเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในห้องแล็บหรือออกนอกสถานที่ รับรองว่าสนุกและเหนื่อยสุดๆ กันแน่นอน (แต่ไม่ใช่ไม่ดีนะ) เป็นสาขาที่น่าสนใจและน่าเรียนมากค่ะ
 
มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน :   Miami University, University of Wisconsin - Madison, Colorado State University - Fort Collins, University of Florida 


2. Equine Science (ศาสตร์แห่งม้า)


5 สาขาวิชาน่าเรียนสำหรับ "คนรักสัตว์" โดยเฉพาะ
   
    เป็นสาขาวิชาสำหรับคนรักม้าที่สนใจในทุกๆ เรื่องของม้า ไม่ว่าจะเป็นสรีรวิทยาของม้า การเพาะพันธุ์ม้า กายวิภาคม้า อุปนิสัยและลักษณะของม้า อาหารการกิน การฝึกม้า และการจัดการธุรกิจที่เกี่ยวกับม้า คนที่เลือกเรียนสาขาวิชานี้ส่วนใหญ่จะอยากทำธุรกิจเกี่ยวข้องกับม้า และนอกจากมุ่งเน้นทฤษฎีเรื่องเกี่ยวกับม้าแล้วในบางมหาวิทยาลัยยังมีคอร์สสอนขี่ม้าและกิจกรรมที่เกี่ยวกับม้าให้ด้วย 
 


3. Veterinary Technology (เทคนิคการสัตวแพทย์)


5 สาขาวิชาน่าเรียนสำหรับ "คนรักสัตว์" โดยเฉพาะ
   
    อีกหนึ่งสาขาที่จบมาแล้วมีอาชีพที่ดีและมีคุณภาพแน่นอน เทคนิคการสัตวแพทย์นี้เป็นศาสตร์ที่ใช้การผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อช่วยเหลือสัตว์และพัฒนาคุณภาพการรักษาสัตว์ให้ดียิ่งขึ้น ผู้เรียนจะมีความรู้และทักษะที่สามารถวิเคราะห์และแก้ไขสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ (อาจเรียกได้ว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่มีไว้ช่วยเหลือและเป็นทีมเวิร์คกับสัตวแพทย์) นอกจากนั้นแล้วยังเป็นสาขาที่มีความรู้หลากหลาย ไม่ได้เฉพาะทาง ดังนั้นหากจบไปจะสามารถมีโอกาสทำงานได้ในหลายๆ สาขาที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นในองค์กรสัตว์ต่างๆ หรือโรงพยาบาล, คลินิค, ทำงานกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และงานช่วยเหลือสัตว์ในด้านอื่นๆ ค่ะ
 
มหาวิทยาลัยที่เปิดสอน : Massey University, Tarleton State University, Charles Sturt University, Michigan State University, Mercy College 


4. Dairy Science (ศาสตร์แห่งผลิตภัณฑ์นม)


5 สาขาวิชาน่าเรียนสำหรับ "คนรักสัตว์" โดยเฉพาะ
   
    สำหรับใครที่ชื่นชอบการดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมเป็นพิเศษก็ลองมาดูสาขานี้หน่อยนะคะ เผื่อว่าจะตรงกับที่อยากเรียนและต่อยอดไปสู่สาขาอาชีพในอนาคตได้ สาขา Dairy Science หรือศาสตร์แห่งผลิตภัณฑ์นมนี้จะมุ่งเน้นให้ความรู้แก่ผู้เรียนที่ใฝ่ฝันอยากทำธุรกิจเกี่ยวกับนม เน้นเทคนิคด้านการตลาดในการทำธุรกิจ เรียนรู้อุตสาหกรรมและกระบวนการผลิต เป็นต้น โดยแน่นอนว่าการเรียนการสอนนั้นจะได้เรียนไปกับวัวจริงๆ ในมหาวิทยาลัยด้วยค่ะ 
 


5. Animal Science (สัตวศาสตร์) 


5 สาขาวิชาน่าเรียนสำหรับ "คนรักสัตว์" โดยเฉพาะ
   
    อย่าเพิ่งนำไปรวมกับสัตววิทยานะคะ เพราะสาขาวิชาสัตวศาสตร์นี้จะเรียนต่างกันโดยเป็นศาสตร์ที่ผสมผสานระหว่างชีววิทยา, สัตวสรีรวิทยา, ชีวเคมี และวิทยาศาสตร์ด้านอื่นๆ เพื่อเชื่อมโยงเกี่ยวกับสัตว์ทั้งในการเพาะพันธุ์และการเจริญเติบโตของสัตว์ วิวัฒนาการ อาหารการกิน การจัดการสัตว์ โดยคนที่เรียนสาขานี้สามารถจบไปและเลือกอาชีพได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นผู้เพาะพันธุ์สัตว์, ผู้ผลิตอาหารสัตว์, ธุรกิจการเกษตร, ทำงานกับองค์กรเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ เป็นต้น 

    ดูแล้วก็อยากไปเรียนบ้างเลยนะคะ ถ้าได้เรียนและได้เจอสัตว์ต่างๆ คงจะสนุกน่าดู ใครที่สนใจก็อย่าลืมเข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมของสาขานั้นๆ นะคะ ถ้าชอบที่ไหนและอยากไปเรียนจริงๆ ก็ลองวางแผนดูเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้ ^^

5 สาขาวิชาน่าเรียนสำหรับ "คนรักสัตว์" โดยเฉพาะ
อ้างอิง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
334

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. 24 ส.ค. 2559, 20:41 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ติดสัตวศาสตร์ แต่ย้ายละ เรียนไม่ยาก แต่เบื่อคน

  เสียใจ

  แก้ไขล่าสุด24 ส.ค. 2559, 20:42 น.

  #1
  • Columnist
   26 ส.ค. 2559, 13:17 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   อ้าว T_T
   #1-1

แสดงความคิดเห็น

อะไรเอ่ยเพนกวิ้น? นั่นแหละ อะไรคือ เพนกวิ้น? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .