ความคิดเห็น

5

จำนวนแชร์
977
     สวัสดีค่ะน้อง ๆ ชาว Dek-D.com ทุกคน มาพบกับเรื่องราวสนุกๆ จากต่างแดนอีกเช่นเคยค่ะ วันนี้ พี่แป๋ม จะพาน้อง ๆ ไปรู้จักกับ "Telenovela" ซีรีส์จากกลุ่มประเทศลาตินอเมริกา ถ้าน้องๆ คนไหนเป็นคนชอบดูซีรีส์อยู่แล้ว ลองมาทำความรู้จักกับซีรีส์จากกลุ่มประเทศเหล่านี้กันนะคะ จะได้ศึกษาวัฒนธรรมใหม่ๆ ไปด้วยเนอะ
.
.
.

 "เทเลโนเวล่า" คืออะไร

มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
 
    

    ก่อนอื่นเลย เรามาทำความรู้จักกับนิยามความหมายของคำว่า “Telenovela” กันดีกว่าค่ะ เทเลโนเวลา (หรือจะอ่านเป็น เทเลโน'เบ'ลา ก็ได้) เป็นรูปแบบของละครเรื่องยาวที่ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในกลุ่มประเทศวัฒนธรรมลาตินอเมริกา ได้แก่ ประเทศเม็กซิโก โคลอมเบีย เวเนซุเอลา อาร์เจนตินา บราซิล เป็นต้นค่ะ (ส่วนมากประเทศแถบนั้นพูดภาษาสเปนกัน แต่บราซิลพูดภาษาโปรตุเกสนะ)

    
    ถ้าจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพ เทเลโนเวลาก็เทียบได้กับละครหลังข่าวของบ้านเรา เนื้อเรื่องก็จะมาแนวเดียวๆ กัน คือมีลักษณะเป็นละครประโลมโลก ดูง่ายไม่ซับซ้อน เช่น นางเอกจนไปตกหลุมรักพระเอกรวย แล้วโดนที่บ้านพระเอกกีดกัน (คุ้นๆ ใช่ไหมคะพล็อตเรื่องสไตล์นี้ 555) เขาก็เลยเรียกเทเลโนเวลาในอีกชื่อหนึ่งว่าเป็น Spanish Soap Opera นั่นเองค่ะ แต่เทเลโนเวลาจะไม่ยาวยืดเยื้อมากเหมือน Soap Opera ทั่วไปนะคะ แต่จะมีโครงเรื่องที่ชัดเจน จบภายในระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งนั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เทเลโนเวลาประสบความสำเร็จค่ะ ส่วนเหตุผลอื่นๆ ก็เพราะเป็นละครที่ดูง่ายอยู่แล้ว มีดราม่า น้ำเน่าบ้างตามสไตล์ จบแฮปปี้เอ็นดิ้งถูกใจคนดู เลยเป็นที่นิยมได้ไม่ยาก เทเลโนเวลาหลายเรื่องเลยถูกนำไปดัดแปลงและฉายในอีกหลายประเทศทั่วโลกเลยค่ะ  

 
     ลองไปดูตัวอย่างของเทเลโนเวลาจากประเทศต่างๆ กันนะคะ 

ละครจากประเทศโคลอมเบีย

มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
Yo soy Betty, la fea. 
Photo credit : www.viki.com
    

    Yo soy Betty, la fea. ละครจากโคลอมเบียที่ฉายครั้งแรกเมื่อประมาณปี 1999-2001 เรื่องนี้ดังเป็นปรากฎการณ์มา ๆ ค่ะ กว่า 17 ประเทศทั่วโลกซื้อลิขสิทธิ์ไปดัดแปลงใหม่ รวมไปถึงสหรัฐอเมริกาด้วย (ถ้าใครที่เป็นแฟนซีรีส์ฝรั่งอยู่แล้ว และติดตามวงการซีรี่ส์มานาน ต้องเคยได้ยินชื่อเรื่อง Ugly Betty แน่นอนค่ะ) เรื่องนี้ถือว่าเป็นละครจากลาตินอเมริกาเรื่องแรกๆ เลยก็ว่าได้ที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลกขนาดนี้

    เนื้อเรื่องก็จะเกี่ยวกับ เบตตี้ ผู้หญิงฉลาดที่รูปร่างหน้าตาภายนอกไม่เป็นที่น่าดึงดูดสักเท่าไหร่ ทำงานเป็นเลขาในบริษัทแฟชั่น เป็นคนจิตใจดี ไหวพริบดี เวลาบริษัทมีปัญหาอะไรก็ใช้ความฉลาดเข้าสู้จนจัดการทุกอย่างได้ตลอด เรื่องความรักก็มีแอบชอบเจ้านายบ้าง 5555 น่ารักดีค่ะ เป็นเรื่องที่ดูได้เพลินๆ เหมาะสำหรับคนเริ่มฝึกภาษาเริ่มดูซีรีส์ต่างประเทศ ถ้าสนใจก็ไปลองหามาดูได้นะคะ เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษหาดูไม่ยากเลย

ละครจากประเทศเม็กซิโก

มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
María la del Barrio
Photo credit : televisa.com
   

    María la del Barrio เป็นเรื่องที่ดังมากที่สุดเรื่องหนึ่งในเม็กซิโกเลยค่ะ ไม่ได้ดังแค่ในระดับประเทศนะคะ เรื่องนี้ยังถูกเอาไปฉายในอีกกว่า 180 ประเทศทั่วโลก แต่ก็แอบเก่าเหมือนกันนะ ฉายครั้งแรกเมื่อปี 1995 นู่นแน่ะ รุ่นเราๆ คงไม่รู้จักกันเพราะเกิดไม่ทันเนอะ

    เรื่องย่อคร่าวๆ ก็จะเกี่ยวกับมาเรีย สาวน้อยที่เติบโตในสลัม ได้เข้าไปอยู่ในคฤหาสน์ของตระกูลที่รวยที่สุดในเม็กซิโก แล้วก็ไปปิ๊งรักกับพระเอกที่เป็นลูกชายคนโตของตระกูลเข้า อุปสรรคมากมายก็ตามมา เพราะมีผู้หญิงหลายคนหมายปองพระเอกอยู่ เป็นพล็อตเรื่องที่มีความเป็นเทเลโนเวลาจ๋ามาก ดั้งเดิมและคลาสสิกสุดๆ ค่ะ

 

ละครจากประเทศอาร์เจนตินา

มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
Rebelde Way 
Photo credit : crismorenagroup.ar
     

    มาที่อาร์เจนตินากันบ้าง ดูจะเป็นประเทศในแถบลาตินที่มีกลิ่นอายความเป็นยุโรปมากทีเดียว ดูจากซีรีส์ของเขาได้ เรื่อง Rebeld Way (2002 - 2003) พล็อตเรื่องเริ่มทันสมัยขึ้นมาตามกาลเวลาแล้ว ไม่เทเลโนเวลามากจนเกินไป โดนใจวัยรุ่น เยอรมนีกับสเปนซื้อไปฉายต่อ ส่วนเม็กซิโกก็เอาไปรีเมคใหม่ ถือว่าดังพอสมควรเลยนะ 

    เนื้อเรื่องหลักๆ ก็จะเกี่ยวกับกลุ่มลูกคุณหนูในโรงเรียนประจำไฮโซแถว Buenos Aires ที่รวมกันตั้งวงดนตรีขึ้นมา มีประเด็นเรื่องการไล่ตามความฝัน ชนชั้นสูง สถาบันครอบครัว ชีวิตในโรงเรียน ฯลฯ เป็นละครสะท้อนชีวิตวัยรุ่นสนุกๆ เรื่องหนึ่งที่น่าดูมากเลยค่ะ ใครที่ชอบดูฮอร์โมนส์ หรือ Skins ของอังกฤษ ก็น่าจะถูกใจแนวนี้นะ ถ้าว่างๆ ก็ลองไปหามาดูได้ค่ะ ภาษาสเปนสำเนียงอาร์เจนเก๋นะเออ 

ละครจากประเทศเวเนซุเอลา

มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
Juana la Virgen
Photo credit : thedailytelevision.com 
   
    เรื่องราววุ่น ๆ ของสาวน้อยวัยสิบเจ็ดปีที่ตั้งท้องโดยไม่ได้ตั้งใจ เหตุมาจากความผิดพลาดของโรงพยาบาลตอนผสมเทียมนั่นเองค่ะ ส่วนคนที่เป็นพ่อของเด็กก็แต่งงานแล้ว แต่พอมารู้ว่าทีหลังว่านางเอกท้องกับตัวเอง ก็เลยเริ่มตกหลุมรักนางเอกขึ้นมาซะงั้น (หืม? แบบนี้ก็ได้ด้วย 555) อุปสรรคก็ตามมาเยอะมาก เพราะทั้งภรรยาของพระเอกและอีกหลายๆ ฝ่ายไม่พอใจที่สองคนนี้คบกัน
    เรื่องนี้เริ่มฉายเมื่อปี 2002 และต่อมาในปี 2014 ช่อง The CW ของอเมริกาก็ได้ซื้อลิขสิทธิ์มาดัดแปลงในชื่อ Jane the Virgin ออกอากาศมาถึงซีซั่นที่สามแล้ว สนุกใช้ได้เลย แนะนำค่ะ


เทเลโนเวลาในปัจจุบัน

มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
Photo credit : latintimes.com
   
    ทุกวันนี้ เราอยู่ในยุคโลกาภิวัตน์ที่ผู้คนสามารถเสพสื่อบันเทิงจากที่ไหนก็ได้ในโลกด้วยอินเทอร์เน็ต ส่งผลให้คนลาตินมีตัวเลือกในการรับชมสื่อมากขึ้น ความนิยมของเทเลโนเวลาเลยค่อยๆ ลดลง ไม่บูมเท่าสมัยก่อน ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ วัยรุ่นลาตินจำนวนมากไม่ดูเทเลโนเวลากันแล้ว แห่ไปดูซีรี่ส์อเมริกากันหมด
    เทเลโนเวลาเลยต้องมีพัฒนาการไปตามยุคสมัยค่ะ ถ้าจะมาทำแต่เรื่องแนวเดิมๆ รักทรหดของหญิงชายฐานะต่างกันก็คงจะอยู่ยากในยุคนี้ เลยมีการปรับเปลี่ยนเนื้อเรื่องให้เป็นสากลมากขึ้น ตัวอย่างเช่น เรื่อง La Reina del Sur ที่ฉายเมื่อปี 2011 เป็นเรื่องราวของ ผู้หญิงเม็กซิกันคนหนึ่งที่กลายมาเป็นเจ้าแม่ลักลอบค้ายาเสพติดในสเปน เนื้อเรื่องก็จะตีแผ่สังคมมากขึ้น เรตติ้งดีมากๆ ค่ะ อเมริกาซื้อลิขสิทธิ์มาดัดแปลงแล้ว ในชื่อเรื่อง Queen of the South กำลังฉายอยู่ตอนนี้เลยด้วย  
มารู้จัก "Telenovela" ซีรี่ส์ฝั่งลาตินอเมริกาที่คล้ายละครไทยสุดๆ !
Photo credit : latintimes.com

 
.
.
    ได้เห็นกันไปคร่าวๆ แล้วเนอะว่าละครหลังข่าวจากประเทศฝั่งลาตินอเมริกาเป็นยังไงบ้าง ถ้ามีเวลาว่างกันก็ลองไปหาดูในยูทูบได้นะคะ อย่าเพิ่งไปกลัวว่าพล็อตเรื่องหรือโปรดักชันจะไม่ถูกใจ ลองเปิดใจดูเพื่อเรียนรู้วัฒนธรรม วิถีชีวิตต่างประเทศ และฝึกภาษาใหม่ ๆ ก่อนก็ได้ แล้วจะสนุกไปกับมันเองค่ะ :) แล้วไว้พบกันใหม่เร็วๆ นี้ในบทความหน้านะคะ 
 
Sources
http://latinonewstoday.com/2013/07/10/the-rising-appeal-and-popularity-of-latin-american-novelas/
http://www.huffingtonpost.com/2014/10/08/latin-american-soap-operas_n_5948832.html
http://www.pbs.org/newshour/rundown/the-power-of-the-telenovela/
http://www.alwaysspanish.com/2012/10/top-5-telenovelas-from-5-spanish.html
http://www.latintimes.com/la-reina-del-sur-vs-queen-south-kate-del-castillo-alice-braga-comparison-photos-391860

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > วัฒนธรรมต่างประเทศ
ความคิดเห็น

5

จำนวนแชร์
977

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

5 ความคิดเห็น

 1. #1 มะลิ
  24 ส.ค. 2559, 20:14 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  เม้น 1 โย่วๆแน่นอน
  #1
 2. #2 มะลิ
  24 ส.ค. 2559, 20:16 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนทำตามหนังไทย (แต่ถ้าไม่น้ำเน่าก็น่าทำตามนะ)เย้ยิ้มงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงงง
  #2
  • 26 ส.ค. 2559, 12:31 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   เค้าไม่ทำตามหนังไทยนะ มันมีมานานแล้ว อ่านเนื้อหาดีๆสิ

   แก้ไขล่าสุด26 ส.ค. 2559, 12:31 น.

   #2-1
 3. #3 ลิลี่
  26 ส.ค. 2559, 23:54 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  สมัยก่อน นานมากๆแล้ว ช่องห้าเคยเอาละครลาตินมาฉาย ชื่อ มารีม่า อะไรสักอย่าง นางเอกเป็นชาวเกาะ พระเอกเป็นคนรวย เอานางเอกไปอยู่ในเมืองด้วยกัน นางเอกสวย เซ็กซี่มากๆ แต่อวบๆนะ
  #3
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ใช่เลยค่ะ เรื่อง Marimar :)
   #3-1

แสดงความคิดเห็น

ยิ้มค่อยๆ แค่เธอยิ้มค่อยๆ, ยิ้มคือหน้าไหน? ช่วยยิ้มให้ดูหน่อย :) (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .