ความคิดเห็น

4

จำนวนแชร์
2,313
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com หลังจากที่เคยมีบทความเรื่องชื่อสถานที่ที่ยาววววที่สุดในโลกไปแล้ว พี่นิทาน เลยจะขอพูดถึงสถานที่ที่มีชื่อ 'สั้น' สุดๆ บ้าง อาจจะไม่ตลกเท่าชื่อยาวที่เคยเล่าให้ฟังกันแต่ก็อยากให้เป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ แล้วกันค่ะ เพราะชื่อสั้นๆ นี่ก็แปลกดีเหมือนกัน แถมยังสั้นได้ใจความจำง่ายอีกต่างหาก แต่ว่าชื่อสั้นๆ เหล่านี้มีเยอะมากๆ เลยอาจจะต้องคัดมาให้อ่านกัน ถ้ายกมาหมดคงไม่จบบทความแน่นอน 555 เรามาดูกันเลยค่ะว่ามีชื่ออะไรกันบ้าง

ชื่อสั้นที่มีเพียง 1 ตัวอักษร


สั้นไปมั้ย! รวมชื่อสถานที่จากทั่วโลกที่ 'สั้น' ที่สุด
   
    บางครั้งเราคิดว่าชื่อสถานที่ ชื่อคน หรือชื่ออะไรก็ตามแต่ที่เป็นพยางค์เดียวนั้นสั้นพอแล้ว แต่หารู้ไม่ว่านอกจากพยางค์ดียวแล้ว 'อักษรตัวเดียว' นั้นสั้นยิ่งกว่า ก็ดีตรงที่จำง่าย แต่เสียตรงที่น่าจะมีชื่อซ้ำกันเยอะอยู่เหมือนกัน หากมาเป็นชื่อของสถานที่แล้วจะมีที่ไหนบ้าง ดูด้านล่างกันเลย 
 
A : สั้นๆ แต่ได้ใจความ ชื่อ 'อะ' นี้เป็นชื่อเขตหนึ่งในเมือง คามิ - อามะกุสะ (Kami-Amakusa) ที่อยู่ในจังหวัดคุมะโมโตะแห่งคุมะมงนี่เองค่ะ 
 
Å : โอ หรือ อัว ในภาษาสวีเดนและเดนมาร์กที่แปลว่าลำธารเล็กๆ เป็นชื่อของหมู่บ้านที่มีอยู่ทั้งในประเทศสวีเดนและเดนมาร์ก (ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เดนมาร์ก) 
 
D : ชื่อแม่น้ำในรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา ที่เห็นว่าชื่อสั้นๆ แบบนี้ ก่อนหน้านี้ดีเป็นแม่น้ำที่ไม่มีชื่อมาก่อน แต่พอมีก็สั้นๆ ได้ใจความดีเหมือนกันนะคะ 555 ดีเคยได้ถูกบันทึกลงในกินเนสบุกส์ว่าเป็นแม่น้ำสายที่สั้นที่สุด เพียง 120 เมตรลงสู่ทะเล นอกจากนั้นยังเป็นสถานที่ที่จัดการแข่งขันว่าวที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยค่ะ 

สั้นไปมั้ย! รวมชื่อสถานที่จากทั่วโลกที่ 'สั้น' ที่สุด

E : อี เป็นชื่อของภูเขาไฟในฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น ที่เคยเกิดการประทุในปี 1874 ปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติ นอกจากนั้นยังเป็นชื่อของแม่น้ำในประเทศสกอตแลนด์ที่มีระบบบำบัดไฟฟ้าด้วย
 
O : โอ เป็นชื่อของแม่น้ำในประเทศอังกฤษและญี่ปุ่น และยังมี Ö (เออ) ภาษาสวีเดนแปลว่าเกาะแต่เป็นชื่อหมู่บ้านแห่งนึ่งในประเทศสวีเดน และ Ø (อู) ชื่อหุบเขาในประเทศเดนมาร์ก อูแปลว่าเกาะเหมือนกับเออของสวีเดนเช่นกันค่ะ 
 
U : อู หรือ ยู เป็นทั้งชื่อสถานที่ในประเทศปานามา, ชื่อเขตเทศบาลในประเทศไมโครนีเซีย, ชื่อสถานที่ในประเทศเวียดนาม, ทิเบต และ Ú ในเกาะมาดากัสการ์

Y : เป็นทั้งชื่อเขตเทศบาลหนึ่งในจังหวัดซอม (Somme) ประเทศฝรั่งเศส, ชื่อแม่น้ำของรัสเซียตอนเหนือ

ชื่อสั้นที่มี 2 ตัวอักษร


สั้นไปมั้ย! รวมชื่อสถานที่จากทั่วโลกที่ 'สั้น' ที่สุด

    เอาล่ะ.. ตัวอักษรเดียวอาจจะสั้นไปหน่อย เรามาดูชื่อสั้นๆ หนึ่งพยางค์ ใน 2 ตัวอักษรกันบ้าง น่าจะดูมีอะไรกว่าอักษรเดียวแหละเนอะ 
 
Aa : อา.. หรือจะเอ ออ แล้วแต่สำเนียงของภาษานั้นไป ฟังดูแล้วไม่ได้ต่างอะไรจากชื่อที่มีตัวอักษรเดียวเลยค่ะ 555 ชื่ออานี้ (ขอเรียกอาก็แล้วกันเนอะ) เป็นชื่อของหมู่บ้านในทางตอนเหนือของประเทศเอสโตเนีย, ชื่อแม่น้ำในเนเธอร์แลนด์, ฝรั่งเศส และชื่อเกาะโขดหินตรงปากทางเข้าของเกาะเชตแลนด์ (Shetland) ในสกอตแลนด์ค่ะ 
 
Ai : ไม่ใช่ชื่อของโปรแกรม Adobe Illustrator แน่นอนค่ะ แต่เป็นชื่อของชุมชนหนึ่งในรัฐโอไฮโอ เป็นชุมชนที่ไม่ขึ้นกับเมืองไหนทั้งสิ้น ที่มาของชื่อยังคงเป็นที่ถกเถียงและไม่ได้ข้อสรุปที่แท้จริงว่ามาจากไหน แต่สันนิษฐานว่ามาจากชื่อของผู้ก่อตั้งที่ชื่อว่า Ami Richards โดยอามิเป็นผู้ชาย เขาเลยเอาตัว M จากชื่อออกเพื่อตั้งเป็นชื่อชุมชนเพื่อให้ชื่อดูมีความแมนๆ ขึ้นมาหน่อย ปัจจุบันกลายเป็นเมืองร้าง แต่ยังคงมีป้ายให้คนไปเยี่ยมชมได้อยู่หากใครต้องการ

    นอกจากนั้นจะมี Ab ในอินเดีย, Ae ในสกอตแลนด์, Ål เมืองน่าเที่ยวสุดสวยในนอร์เวย์, Au ชื่อเมืองในออสเตรีย เป็นต้นค่ะ 
 
Bo : เป็นชื่อเมืองที่ใหญ่อันดับ 2 ของประเทศเซียร์ราลีโอน ประเทศในทวีปแอฟริกาตะวันตกที่อาจไม่ค่อยคุ้นหูนัก โบเป็นเมืองสำคัญของประเทศที่เป็นผู้นำด้านการศึกษา การคมนาคม สังคมและวัฒนธรรม และมีประชากรกว่า 300,000 คน
 
Gy : ชื่อเขตเทศบาลแห่งหนึ่งทางตะวันออกเฉียงเหนือในประเทศฝรั่งเศส เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ
 
He : มณฑลฮีตั้งอยู่ในประเทศจีน มีประชากรมากถึงประมาณ 6 แสนคน และมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง
 
Ib : อิบเป็นชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งในประเทศอินเดีย จึงกลายเป็นชื่อสถานีรถไฟในเขตนั้นไปด้วย และเป็นที่สั้นที่สุดของประเทศอินเดียด้วยค่ะ ถึงแม้ว่าจะเป็นเมืองที่อยู่ห่างไกลความเจริญและไม่ได้มีที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากนัก แต่ด้วยชื่อสั้นๆ ได้ใจความของอิบนี้ก็ทำให้มีคนสนใจจะมาเยี่ยมเยียนกันไม่น้อยเลย 

สั้นไปมั้ย! รวมชื่อสถานที่จากทั่วโลกที่ 'สั้น' ที่สุด

Ii : หากชาวต่างชาติเห็นป้ายชื่อเมือง Ii แห่งนี้ก็คงจะงงไม่น้อย (พี่ก็งงค่ะ) เมืองนี้อยู่ที่ประเทศฟินแลนด์ และเป็นชื่อสถานที่ที่สั้นที่สุดในประเทศฟินแลนด์ ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าที่มาของชื่อนั้นมาได้ยังไง แต่คิดว่าคำว่า Ii นี้มาจากภาษาซอมิของชาวฟินแลนด์ดั้งเดิม ที่มีความหมายประมาณว่า 'ที่สำหรับนอนค้างสักคืน' ฟังดูน่ารักจริงๆ เลยค่ะ 
 
Io : อยู่ที่ประเทศนอร์เวย์อีกแล้ว แอบสังเกตว่าประเทศนี้ชื่อสั้นๆ เยอะเหมือนกันแฮะ คราวนี้ Io เป็นชื่อของหมู่บ้านที่อยู่ริมชายฝั่งฟยอร์ดหรือธารน้ำแข็ง Herdlefjorden ท่าทางจะหนาวไม่เบาเลยค่ะ
 
Oô : อู เป็นชื่อเขตเทศบางทางตะวันตกเฉียงใต้ในประเทศฝรั่งเศส เป็นเขตที่อยู่ตรงชายแดนระหว่างสเปนกับฝรั่งเศส
 
Po : ชื่อแม่น้ำสายสำคัญของประเทศอิตาลี โดยเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของประเทศและไหลผ่านเมืองสำคัญต่างๆ ของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นตูริน, เปียเซนซา, แฟร์รารา และยังมีสายที่เชื่อมต่อไปยังเมืองมิลานอีกด้วย 
 
   

    ทั้งหมดนี้เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ ความจริงมีชื่อสั้นๆ แบบนี้อีกเยอะเลย แต่ชื่อก็จะคล้ายๆ กันฟังๆ ดูแล้วก็น่ารักดี ดูจำง่าย (และง่ายกว่าชื่อยาวๆ มาก) และที่ประเทศไทยเราเองก็มีชื่อสั้นๆ แบบนี้ไม่น้อยเหมือนกัน เช่น อำเภอโพธิ์, บัว, นา ฯลฯ แต่พอเป็นของต่างประเทศก็ดูแปลกไปอีกแบบเหมือนกันค่ะ ^^ 

สั้นไปมั้ย! รวมชื่อสถานที่จากทั่วโลกที่ 'สั้น' ที่สุด
อ้างอิง

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > วัฒนธรรมต่างประเทศ
ความคิดเห็น

4

จำนวนแชร์
2,313

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ตัว e ภาษาญี่ปุ่น อ่านว่า เอะ นะคะ ถ้า อี ต้อง ii

  #2

4 ความคิดเห็น

 1. เมื่อ 25 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  มณฑล He น่าจะอ่านว่า เฮอ,เหอ,เห่อ,เห้อ มากกว่านะคะ
  #1
  • #1-1 ว่างๆ
   เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ใช่ๆ ตัว e ในภาษาจีนเป็นสระเออนะคะ
   #1-1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ตัว e ภาษาญี่ปุ่น อ่านว่า เอะ นะคะ ถ้า อี ต้อง ii

  #2
 3. เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ชอบอะมีความรู้ขึ้นเยอะ
  #3

แสดงความคิดเห็น

รักแท้แพ้ใกล้ชิด แต่ถ้ารักแบบบอมบอมต้องประกาศ!, ทรโข่งอยู่ไหนหว่า ช่วยบอมบอมที? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .