ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
2,299
     สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com กลับมาพบกับ English Issues อีกครั้งนะคะ คราวนี้ พี่พิซซ่า จะมาสอนน้องๆ แต่งกลอนภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ กันค่ะ มาฝึกกันดีกว่า

     ร้อยกรองของไทยมีหลายชนิดมาก ไหนจะกลอน, กาพย์ หรือว่าโคลง แถมแต่ละชนิดก็มีอีกหลายประเภทอีก ร้อยกรองในภาษาอังกฤษก็เช่นกันค่ะ มีหลายชนิดหลายรูปแบบมาก บางแบบก็อลังการงานสร้างสุดๆ แต่ก็มีบางแบบที่ไม่ยากเท่าไหร่ เราสามารถลองฝึกแต่งเล่นกันได้ค่ะ พี่พิซซ่าจะแนะนำให้รู้จัก 3 ชนิดนะคะ


How to แต่งกลอนภาษาอังกฤษง่ายๆ ใน 5 นาที


Acrostic

     อครอสติกเป็นกลอนที่มีรูปแบบง่ายที่สุด เด็กฝรั่งจะได้เรียนกันตั้งแต่เด็กๆ เลยค่ะ มันเป็นกลอนที่ไม่ต้องนั่งเครียดหาคำคล้องจองเลย เพราะความสละสลวยของกลอนนี้คือตัวอักษรแรกของแต่ละบรรทัดสามารถทำมาเรียงกันเป็นคำคำหนึ่งได้พอดี และคำนี้ก็เหมือนเป็นชื่อเรื่องของบทกลอนค่ะ ทั้งกลอนเราจะพูดถึงคำคำนี้กัน อย่าเพิ่งงง มาดูตัวอย่างกันก่อน
 
     Young and beautiful
     Outstandingly diligent
     Unique and kind

     เมื่อนำพยัญชนะตัวแรกของแต่ละบรรทัดมาเรียงต่อกันจะได้คำว่า YOU หรือก็คือน้องๆ นั่นเองค่ะ กลอนนี้พี่แต่งให้น้องๆ โดยเฉพาะเลย เนื้อหาของกลอนแต่ละบรรทัดก็สื่อถึงน้องๆ ด้วย นั่นคือ "อายุน้อยและงดงาม ขยันมากอย่างโดดเด่น มีเอกลักษณ์และใจดี" ทั้งหมดนี้คือคุณลักษณะของน้องๆ ที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่นั่นเอง

     ฉะนั้นจะเห็นว่าการแต่งกลอนประเภทนี้ไม่ยากเลยจริงๆ ส่วนวิธีการแต่งกลอนแบบอครอสติกนั้นก็ง่ายๆ ค่ะ ขั้นแรกให้น้องๆ นึกคำคำนึงที่จะเป็นหัวเรื่องนี้ให้ได้ก่อน จะเป็น cat, dog, school, elementary school, books, bookworm อะไรก็ได้ ยาวแค่ไหนก็ได้ค่ะ (แต่ถ้าให้ดีควรมี 3 พยัญชนะขึ้นไป) ขอแค่เป็นคำที่เราคิดว่าจะสามารถพูดอะไรเกี่ยวกับมันได้ก็พอ
     พอได้คำต้นเรื่องแล้ว เราก็มาระดมความคิดว่าพอพูดคำนี้แล้ว เรานึกถึงคำอะไรต่อได้บ้าง ไม่จำเป็นต้องเป็นคำประเภทเดียวกันก็ได้นะคะ แต่ควรให้มีคำที่ขึ้นต้นด้วยพยัญชนะต้นเรื่องอยู่ด้วย เช่นเลือกคำต้นเรื่องเป็น cat พี่ก็ระดมความคิดต่อได้คำว่า cute, fish, run, meow, fur, milk, Persian, Scottish Fold จะเห็นว่าแต่ละคำที่คิดมามันคนละประเภทคำเลยใช่มั้ยล่ะ ถ้าคำต้นเรื่องมี 3-5 พยัญชนะก็ต้องคิดคำที่เกี่ยวข้องมาประมาณ 8-10 คำค่ะ ถ้าคำต้นเรื่องยาวกว่านี้ก็คิดคำเกี่ยวข้องให้มากขึ้นอีก
     ขั้นสุดท้ายคือขึ้นต้นแต่ละบรรทัดด้วย C, A และ T รอไว้เลย แล้วลองจับคำพวกนั้นมาสร้างวลีหรือประโยคสำหรับแต่ละบรรทัด คราวนี้แหละเราจะเปลี่ยนรูปร่างคำเกี่ยวข้องที่คิดได้เป็นชนิดอื่นก็ได้ จะเปลี่ยน noun เป็น adjective ก็ได้ หรือจะเอา adjective กับ adverb มาช่วยขยาย verb ที่เราคิดไว้ก็ได้ พยายามมองกว้างๆ ไว้ค่ะ ไม่จำเป็นต้องเอาคำที่คิดไว้มาใช้ให้ครบก็ได้ ทั้งหมดขึ้นกับจินตนาการของเราล้วนๆ อย่าตีกรอบตัวเองไว้นะ

     หลังจากคิดอยู่ซักพัก พี่พิซซ่าก็แต่งกลอนอครอสติกเรื่องนี้ได้ว่า
 
   Cute as a button (น่ารักสุดๆ)
   Absolutely playful (ขี้เล่นก็สุดๆ)
   Turkish Angora and Persian (ชื่อพันธุ์แมว)
   Some love fish, some love milk (บางตัวชอบปลา บางตัวชอบนม)

     พี่ขยายเพิ่มอีกบรรทัดนึงทำให้กลอนนี้เปลี่ยนเป็น CATS แทน ซึ่งก็ไม่ผิดอะไรค่ะ และทุกอย่างก็เกี่ยวกับแมวจริงๆ ด้วย บอกแล้วว่าเป็นกลอนที่ง่ายสุดจริงๆ

How to แต่งกลอนภาษาอังกฤษง่ายๆ ใน 5 นาที


Diamante

     ชื่อดูคล้าย diamond เนอะ นั่นก็เพราะมันคือกลอนที่เขียนแล้วออกมาเป็นรูปเพชรหรือรูปข้าวหลามตัวนั่นเองค่ะ กลอนชนิดนี้มีทั้งหมด 7 บรรทัด ไม่แคร์เรื่องคำคล้องจอง แต่แคร์เรื่องความหมายและเนื้อหาค่ะ สไตล์การเขียนมีอยู่ 2 แบบ คือแบบ synonym (คำเหมือน) และ antonym (คำตรงข้าม) ความยากคือต้องคิดศัพท์เยอะมากกว่ากลอนแบบที่แล้ว แต่ดีที่มีแพทเทิร์นง่ายๆ ให้จำค่ะ นั่นคือ
 
1: คำต้นเรื่อง 1 คำ
2: Adjective 2 คำที่เกี่ยวกับคำต้นเรื่อง
3: Verb+ing 3 คำที่เกี่ยวกับคำต้นเรื่อง
4: Noun หรือวลี 4 คำ 2 คำแรกสื่อถึงคำต้นเรื่อง 2 คำหลังสื่อถึงคำปิดเรื่อง
5: Verb+ing 3 คำที่เกี่ยวกับคำปิดเรื่อง
6: Adjective 2 คำที่เกี่ยวกับคำปิดเรื่อง
7: คำปิดเรื่อง 1 คำ

     ถ้าเขียนแบบ antonym คือคำต้นเรื่องกับคำปิดเรื่องต้องมีความหมายตรงข้ามกัน แต่ถ้าเขียนแบบ synonym คือคำต้นเรื่องกับคำปิดเรื่องคือคำเดียวกัน, คำที่มีความหมายเหมือนกัน หรือคำที่มีความหมายคล้ายกัน มาลองดูตัวอย่างกันค่ะ  

     สมมติพี่คิดได้แล้วว่าคำต้นเรื่องคือ Sun ส่วนคำปิดเรื่องคือ Moon พี่ก็เขียนรอไว้ในแพทเทิร์นเลย
 
Sun
Adj 1, Adj 2
Ving 1, Ving 2, Ving 3
Noun 1, Noun 2, Noun 3, Noun 4
Ving 4, Ving 5, Ving 6
Adj 3, Adj 4
Moon
ออกมาเป็นรูปเพชรหรือข้าวหลามตัดเลย

     จากนั้นเราก็ค่อยๆ คิดคำประเภทต่างๆ ตามแบบในแพทเทิร์น ที่เกี่ยวข้องกับดวงอาทิตย์และดวงจันทร์มาเติมลงในช่องต่างๆ ก็จะได้เป็น
 
Sun
Bright, shiny
Rising, burning, warming
Dawn,      day,      dusk,      night
Changing, glowing, waning
Cool, calm
Moon
*เพราะบรรทัดที่ 4 มันสั้นจนมองไม่เป็นเพชรสวยงาม เลยต้องตกแต่งนิดนึง

     เท่านี้ก็ได้กลอนรูปเพชรแล้วค่ะ บทนี้ขอไม่แปลนะคะเพราะมาเป็นคำๆ เอง น้องๆ จะได้มีกิจกรรมให้เปิดพจนานุกรมเองด้วย 555

How to แต่งกลอนภาษาอังกฤษง่ายๆ ใน 5 นาที


Couplets

     พูดถึงกลอนแล้วยังไงก็ต้องเป็นคำคล้องจองเนอะ 2 ประเภทแรกที่พี่พูดไปคือแบบไม่ต้องคล้องจอง คราวนี้เรามาดูรูปแบบการเขียนคำคล้องจองกันดีกว่า couplets หน้าตาคล้าย couple แปลว่าเป็นคู่แน่ๆ เลย ใช่ค่ะ คัพเพล็ตคือคำเรียกบท 2 บรรทัดที่คำสุดท้ายของแต่ละบรรทัดคล้องจองกัน จริงๆ แล้วคัพเพล็ตไม่ใช่ชนิดของร้อยกรองแต่เป็นรูปแบบของคำคล้องจองที่เป็นส่วนหนึ่งของร้อยกรองอีกที ซึ่งยังมีการเขียนให้คล้องได้อีกหลายแบบค่ะ แต่แบบคัพเพล็ตคือแบบพื้นฐานที่สุด  เช่น
 
   I always wanted to get a cat
   But I never thought he would be so fat.

     cat กับ fat คล้องจองกัน แค่นี้ก็ได้คัพเพล็ตแล้ว แถมยังเอาไปร้องฮิพฮ็อพได้อีกด้วยนะ เพราะเพลงฮิพฮ็อพมันจะร้องให้พยางค์สุดท้ายของแต่ละประโยคคล้องจองกัน ความยากคือต้องหาคำที่คล้องจองกันให้เจอนั่นเอง ส่วนความยาวของแต่ละบรรทัดนั้น จริงๆ ขึ้นกับรสนิยมผู้เขียนหรือชนิดของโคลงฉันท์กาพย์กลอนที่เราเลือกแต่งค่ะ แต่พวกเราที่เพิ่งเริ่มฝึกฝนกัน ก็เอาแบบไม่มีจำนวนคำตายตัวไปก่อนละกันเนอะ ขอแค่ให้ 2 บรรทัดมีจำนวนพยางค์ใกล้เคียงกันก็พอ ^__^ ถ้าฝึกคัพเพล็ตไปเรื่อยๆ ไม่นานนักน้องๆ ก็สามารถอัพเกรดเป็นระดับที่ยากขึ้นได้ค่ะ เช่น Triplets ที่มี 3 บรรทัด หรือ Quatrains ที่มี 4 บรรทัดค่ะ

     สำหรับใครที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะแต่งเรื่องอะไรดี ลองเริ่มจากหาคำคล้องจองก่อนก็ได้ค่ะ แล้วเราค่อยเอามันมาใส่เรื่องราว หรือจะดูตัวอย่างคำคล้องจองที่พี่เตรียมมาให้ก็ได้นะคะ
 
  make/bake,  dance/chance,   tree/free
  night/light,   mouse/house,    play/day
  noon/moon,  blue/glue,         far/star


     เป็นยังไงบ้างคะกับกลอนภาษาอังกฤษแบบง่ายๆ ลองฝึกรูปแบบง่ายๆ พื้นฐานเหล่านี้ไปก่อน พอเรามีศัพท์ภาษาอังกฤษในหัวมากขึ้นค่อยพัฒนาเป็นรูปแบบที่ยากขึ้น จากนั้นก็แต่งเป็นวรรณกรรมได้เลย น้องๆ จะลองแต่งกลอนมาอวดกันที่ช่องคอมเมนต์ด้านล่างด้วยก็ได้นะคะ เอาให้กลอนแมวของพี่ต้องชิดซ้ายไปเลย


How to แต่งกลอนภาษาอังกฤษง่ายๆ ใน 5 นาที 

ค้นหาตั๋วเครื่องบินราคาถูกที่สุด

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Studyabroad > English Issues
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
2,299

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. #1 มะลิ
  เมื่อ 13 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  รักเลย ชอบจังค่ะ จะลองแต่งดู อยากลองแต่งเพลงอังกฤษ ดูบ้างรักเลย
  #1
  • Columnist
   เมื่อ 12 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   แต่งแล้วมาร้องให้ฟังด้วยนะคะ เยี่ยม
   #1-1

แสดงความคิดเห็น

โยโย่อยากจะเดินไปทางซ้าย, ซ้ายคือทางไหน ? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .