ความคิดเห็น

6

จำนวนแชร์
2,816


 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!
 


          สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com พี่จูนหายหน้าไปหลายวัน ไม่ได้หนีไปไหนนะคะ แอบไปซุ่มสัมภาษณ์สาวสวยคนหนึ่งอยู่ และวันนี้ก็พาตัวเป็นๆ มาให้รู้จักกันแล้ว บอกก่อนเลยว่า เรื่องราวของ “พี่ปูเป้” ต้องถูกใจสาวๆ ที่รักแฟชั่นแน่นอน ไปรู้จักกับพี่ปูเป้กันเลยจ้า

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


พี่ปูเป้กับที่มาของบล็อกแฟชั่นสุดเก๋ Stellar Balcony

          ฮัลโหล สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเด็กดีทุกคน! เราชื่อ ปูเป้ เราอยู่เบื้องหลังบล็อกแฟชั่นเล็กๆ ชื่อว่า Stellar Balcony ถ้าใครเคยเห็นบล็อกของเราบ้างแล้วก็คงคิดว่าเราเรียนมาทางด้านแฟชั่นแน่ๆ แต่เปล่าเลยเราจบสาขาการตลาด ภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์มานะจ๊ะ เราเริ่มติดตามบล็อกแฟชั่นเยอะมาก ตั้งแต่ตอนเราอยู่ ม.ปลาย ทั้ง Blond Salad, Kayture, Gary Pepper, OracleFox และ Lookbook.nu เริ่มสังเกตตัวเองว่าเราเริ่มเสพติดสิ่งเหล่านี้เป็นงานอดิเรก ดูแล้วเพลิน ไม่เบื่อ เราเลยฝันอยากเริ่มแฟชั่นบล็อกของตัวเองบ้าง

เคยเป็นคนขี้อาย ไม่มั่นใจในตัวเองมาก่อน

           
ตอนเราเด็กๆ สมัย ม. ต้น เรารู้สึกเป็นวัยที่เราขี้อายมากๆ รู้สึกรูปร่างหน้าตาก็ผิดหูผิดตาไปหมด ใส่เสื้อผ้าอะไรก็ไม่สวย ไม่กล้าแต่งตัว เป็นวัยที่เราเก็บตัว รู้สึกไม่มีตัวตน พอเข้าเตรียมได้ ที่นี้ต้องอยู่ใกล้สยาม สังคมเริ่มเปลี่ยน เพื่อนๆ ที่เราคบก็รู้จักแต่งเนื้อแต่งตัวกันมากขึ้น เราเลยเริ่มเสพบล็อกแฟชั่นมากขึ้น แล้วรู้สึกได้ว่าตัวเองจะเล่นเน็ตเป็นชั่วโมงๆ คอยเซฟรูปภาพสไตล์ที่เราชอบ ทุกครั้งที่ดูก็จะรู้สึกได้แรงบันดาลใจในการ mix and match เสื้อผ้า และรู้ว่าเสื้อผ้าแบบไหนเข้ากับเรา

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


กว่าจะเป็นบล็อกแฟชั่น Stellar Balcony

          
ชื่อ Stellar Balcony นี่คิดนานมาก เริ่มแรกเลยคือเราชอบคำว่า Stellar ที่หมายถึงดวงดาว พอได้ยินคำนี้ ซึ่งเราคิดว่าสถานที่ที่สามารถอยู่ใกล้ดวงดาวที่สุดก็คือ Balcony หรือระเบียงนั่นเองค่ะ จึงมีความหมายเหมือนพื้นที่เล็กๆ ที่เราสอดส่องดวงดาว ผ่อนคลายและเกิดแรงบันดาลใจค่ะ

         Stellar Balcony เกิดจากการที่เราอยากสร้างพื้นที่เล็กๆ บันทึกแนวคิดและในแง่มุมต่างๆ ที่เราสนใจและก็คิดว่าจะเป็นประโยชน์และแรงบันดาลใจให้คนอื่นๆ ได้ด้วย เราเห็นแฟชั่นบล็อกเกอร์หลายคนที่สร้างชื่อเสียง  และเป็นกระบอกเสียงให้ดีไซเนอร์ ความฝันของเราอย่างหนึ่งคือการสร้าง Stellar Balcony เป็นช่องทางรับข่าวสารแฟชั่นระดับโลก จะได้มีโอกาสโชว์ว่าเสื้อผ้าฝีมือคนไทยก็ไม่ได้แพ้ใครเลย  แต่เราก็ไม่ได้มีความชอบแค่เรื่องแฟชั่นเครื่องแต่งกายหรอกนะ เรายังชอบการเดินทางท่องเที่ยวผจญภัยไปในที่ที่ไม่เคยไป ยิ่งไปเดินป่าปีนเขานี่เราชอบมากๆ เลย เรายังหลงใหลในเสียงดนตรี เราชอบไปงานคอนเสิร์ต และเฟสติวัลต่างๆ ด้วย

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


สไตล์โบฮีเมียน โบโฮชิค นี่แหละ เป็นตัวตนของปูเป้สุดๆ

          
ความชอบส่วนตัวของเราคือ สไตล์โบฮีเมียน โบโฮชิค เกิดจากการที่เราชอบไปงานมิวสิคเฟสติวัล เราคิดว่ามันเป็นสถานที่ที่ทุกคนสามารถแต่งตัวแบบหลุดโลกออกมาเดินเล่นกันได้อย่างสบายๆ ใส่มงกุฏดอกไม้ สร้อยคอเงินอันใหญ่ เสื้อคลุมกิโมโนสีสด แต่สไตล์โบฮีเมียนเราจะแต่งตอนไปงานดนตรี ถ้าแต่งตัวธรรมดาเราจะชอบเลือกเสื้อผ้าที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น ถ้าไม่ใช่ลายหรือสีผ้าที่เตะตา ก็ต้องเป็นแพทเทิร์นที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน และสไตล์ขาวล้วน white on white ก็เป็นสไตล์ที่ใส่บ่อย เพราะใส่ง่าย เรียบ และคลาสสิคค่ะ

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


แฟชั่นบล็อกเกอร์กับติวเตอร์ SAT ดูไม่เข้ากัน แต่นี่แหละคือปูเป้

          
ถ้าเป็นวันธรรมดาเราจะพยายามหาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน เราเป็นคนที่คลั่งการเล่นโยคะร้อนมาก อยู่ในห้องร้อนทรมานตัวเอง 90 นาที แต่ทุกครั้งที่ออกมาแล้วรู้สึกสบายตัว หลังจากออกกำลังเสร็จก็จะหาแรงบันดาลใจในการเขียนบล็อก บางวันเราก็จะมีงานสอนช่วงเย็น หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าปูเป้สอนพิเศษ SAT มา 5 ปีแล้ว ตอนนี้ก็ยังสอนอยู่ มีความสุขในการได้เจอ และให้คำแนะนำกับเด็กๆ เพราะเราเข้าใจเลยว่าวัยก่อนเข้ามหาวิทยาลัยมันเครียดและกดดันขนาดไหน ไม่รู้ว่าตัวเองควรเดินทางไหน เราก็ดีใจที่เห็นลูกศิษย์ของเราประสบความสำเร็จอย่างมีน้องคนนึงเพิ่งเข้า University Of California Los Angelis ได้ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยท็อปๆ ของโลก เราดีใจมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการผลักดันเข้าไปถึงจุดนั้น ส่วนถ้าเป็นเรื่องที่กินเราจะชอบนั่งร้านคาเฟ่ที่บรรยากาศดี สว่างๆ เพราะจะนั่งทั้งวันเพื่อเขียนบล็อก

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


ชีวิตคือการเดินทางและเรียนรู้ตลอดเวลา

          
บ้านปูเป้ชอบเดินทางท่องเที่ยวอยู่แล้ว พ่อแม่เราคิดว่าประสบการณ์จริงบนโลกล้ำค่ากว่าในตำราไหนๆ เพราะฉะนั้นท่านเลยลงทุนกับประสบการณ์ ตอนเด็กๆ เราจะถูกส่งไปเจอโลกกว้างทุกๆ ปิดเทอมใหญ่ ไปเรียน summer school ที่ประเทศต่างๆ เริ่มตั้งแต่ใกล้ๆ เช่น สิงคโปร์ นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และเริ่มลองประเทศที่ไกลขึ้นเช่น อังกฤษ แคนาดา และอเมริกา เราเคยเป็นคนขี้อายมากๆ ไม่กล้าถาม หรือพูดกับคนแปลกหน้า แต่ทุกๆ ครั้งที่สถานการณ์บังคับให้ออกมาจาก comfort zone เราก็จะเริ่มปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความคิดความอ่านเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น และรู้จักการเข้าสังคมที่ต่างกันไป เพราะฉะนั้นเราเรียนรู้ และโตมากับการเดินทางตั้งแต่เด็ก

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


อยากเดินทางต้องเริ่มจากการวางแผน

          
เราเริ่มเขียนบล็อกจริงๆ ตอนเรียนจบปีสี่แล้ว ตั้งแต่กลับมาจากการไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกาตอนปีสี่ เราก็สัญญากับตัวเองว่าได้เวลาพึ่งพาตัวเองแล้ว เราเริ่มทำงานหาเงินเอง ทั้งสอนพิเศษ SAT รับ freelance marketing หลักการของเราคือตั้ง prioritize ว่าสิ่งไหนสำคัญสุดกับเราตอนนี้ และทำมันให้เสร็จเป็นอย่างแรกเช่น ตอนนี้เราให้ความสำคัญกับบล็อกเป็นลำดับต้นๆ ถ้ามีเวลาเราก็จะนั่งอ่านบล็อกแฟชั่นของคนอื่น หาแรงบันดาลใจ และคิดวิธีการเข้าถึงผู้อ่านให้ได้มากขึ้น ถ้ามีเวลาก็จะรักษาสุขภาพ เข้าฟิตเนส และทำงานเก็บเงินไปด้วย ปกติถ้าไม่ได้ไปเที่ยวไหนกับเพื่อน ปูเป้ก็จะไม่ค่อยใช้เงินมาก ทำงานเท่าไหร่ก็เก็บหมด ฮ่าๆ แต่ถ้ามีโอกาสให้ท่องเที่ยว เราก็จะกระโจนเข้าหาโอกาส เพราะมองว่าเป็นการลงทุนกับการเรียนรู้ และเข้าใจโลก และตัวเองมากขึ้น

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


แฟชั่นบล็อกเกอร์ ต้องเก่งมากกว่าการเขียน

          
เราเริ่มและทำเองหมดทุกอย่าง ตั้งแต่การเริ่มสมัคร Domain สร้างบล็อกครั้งแรก การคิดชื่อบล็อก การดีไซน์บล็อก การใช้ Lightroom ในการแต่งภาพ การลด bug และเพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ การเขียนบล็อก การติดต่อกับแบรนด์ การสร้างเงินกับบล็อก เทคนิคการหาทำเลถ่ายภาพ การบริหาร Social Media อย่างมีประสิทธิภาพ Personal branding การบริหารเวลา ฯลฯ เรียกว่าใครอยากรู้อะไร มาปรึกษาได้เลย

          กว่าจะได้มาหนึ่งบทความ ต้องใช้เวลาอย่างน้อยๆ 5 ชั่วโมง แล้วแต่ความยากง่ายของบทความ เพราะของเรามีสองภาษาด้วยแหละ เลยใช้เวลามากขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดเวลาปล่อยบล็อกออกมาแล้วคือ Attitude ที่เป็นบวก เพราะว่าบล็อกของเรายังเป็นบล็อกน้องใหม่ด้วยแหละ เหมือนต้นไม้ต้นเล็กๆ ที่เพิ่งก่อสร้างลำต้นอ่อนๆ และผลิใบเล็กๆ ไม่กี่ใบ เราต้องคอยพรวนดิน รดน้ำ ให้ความรักกับมัน และอย่าไปหงุดหงิดในผลลัพธ์ที่ไม่เป็นไปตามที่ต้องการ หรือขั้นตอนที่ยุ่งยาก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ Just have fun with it! เพราะนั่นเป็นเหตุผลที่เราเริ่มบล็อกไม่ใช่หรอ เราต้องเริ่มจากความชอบ อย่าคิดมากถึงผลลัพธ์ บางบทความเราใช้เวลาสั้นๆ ไม่กี่ชั่วโมงเสร็จ อย่าง Coachella Style Guide กลับเป็นบทความที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


กว่าจะได้บล็อกแฟชั่นหนึ่งตอน ไม่ง่ายเหมือนที่คิด

          
ใครคิดว่าแฟชั่นบล็อกเกอร์เป็นอาชีพที่สวย หรู ปูเป้บอกเลยว่ามันมีอะไรมากกว่านั้นมาก บล็อกเกอร์ไม่ใช่แค่วันๆ นั่งถ่ายรูปสวยๆ อย่างเดียว เป็นบล็อกเกอร์บอกเลยว่าต้องถึก! มันมีงานเยอะมากในทุกๆ วัน ไหนจะแพลนคอนเทนท์ ติดต่อกับแบรนด์ และช่างภาพ ออกไปถ่ายรูป หาแรงบันดาลใจในการเขียน เขียนเป็นอังกฤษและทำการแปลเป็นไทย จากนั้นก็ส่งให้คุณแม่ช่วยพรูฟรีดให้ Process รูปลงบล็อก ปล่อยตามโซเชียลต่างๆ พูดคุยตอบกับเพื่อนๆ ที่เข้ามาถาม และที่สำคัญที่สุดต้องโพสต์อย่างสม่ำเสมอ คนที่ตามก็จะงงได้ว่าเราหายไปไหน

         งานของบล็อกเกอร์เนี่ยมีร้อยแปดอย่างในหนึ่งวัน เรียกว่าใช้พลังกายเเละพลังใจเกิน 100 เปอร์เซ็นต์กันทุกวัน มีหลายคืนที่เรานั่งบล็อกดึกๆ ดื่นๆ จนหลับคาคอมฯ งานมันเยอะจริงแต่เราก็ได้เรียนรู้อะไรเยอะขึ้นด้วย อย่างเช่น แต่ก่อนเราแอบเกลียดการเขียนมาก เคยเกลียดการพูดหน้าห้องมาก จนวันหนึ่งได้ต่อสู้กับความกลัว อยู่ๆ เราก็หายกลัว รู้สึกปกติ แถมยังมีความมั่นใจขึ้นมากมากด้วย ทุกวันนี้จะให้ออกไปพูดหน้าคนจำนวนมากมากก็ไม่ใช่เรื่องยาก นี่แหละที่เราหมายถึง ความหมายของคำว่า Breakthrough มันเป็นความรู้สึกฟิน เพราะเรา Earn it

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


เปลี่ยนความไม่มั่นใจให้กลายเป็นแรงผลักดัน
 
         
สำหรับคนที่ไม่มั่นใจในตัวเองนะ เราอยากให้ทุกคนเริ่มที่ตัวเองก่อน การจะรู้สึกดีได้ต้องเริ่มจากภายใน ไม่ว่าเราจะมีปมอะไรในใจที่ทำให้ไม่มั่นใจต้องลองมาดูว่า ปมนั่นเป็นเรื่องที่เราแก้ได้รึเปล่า เช่น ถ้าเป็นเรื่องน้ำหนัก หรือเป็นสิว เป็นสิ่งที่เราพยายามรักษา หรือแก้ไขได้ให้เราพยายามมีความมุ่งมั่นเปลี่ยนตัวเอง แต่ถ้าเป็นบางเรื่องที่แก้ไม่ได้เช่น โครงสร้างร่างกาย เกิดมาไม่สูงมาก เราจะเรียนรู้ที่จะยอมรับ และอยู่กับมัน พยายามยอมรับความเป็นตัวของตัวเองให้ได้มากที่สุด เพราะไม่มีใครจะยอมรับได้มากกว่าเราเอง หลังจากนั้นก็เริ่มหาแรงบันดาลใจทั้งนิตยสาร บล็อกแฟชั่นต่างๆ แล้วลองเอาสไตล์แต่ละอันมาลองผิดลองถูกกับตัวเอง สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องเป็นสไตล์ที่เราใส่แล้วรู้สึกดี บ่งบอกความเป็นเรา ไม่ใช่สไตล์ที่ใส่ตามกระแสค่ะ

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


ก้าวต่อไปของปูเป้และ Stellar Balcony

         
ที่จริงตอนนี้มีโปรเจ็กต์พิเศษที่อยากทำมาตั้งนานแล้วคือ Video blog ค่ะ เราว่ามันน่าสนุก และทำให้ได้รู้จัก personality ของบล็อกเกอร์จริงๆ มากกว่าการเขียน เป็นอีกเรื่องที่เราต้องรวบรวมความกล้าในการทำออกมาเพราะวิดีโอต่างจากรูปมาก ปกติแค่เห็นตัวเองในรูปก็เขินแล้ว อันนี้เป็นวิดีโอ เราตื่นเต้นที่จะลองทำดู คิดว่าถ้าทำไปได้ระยะนึงคงจะเกร็งน้อยลง ฮ่าๆ ยังไงก็คาดว่าไม่เกินเดือนกรกฎาคมน่าจะปล่อยวิดีโอฝึกหัดออกมาให้ได้เห็นกัน แล้วเจอกันนะทุกคน ใครอยากพูดคุยกับเราต่อก็ทักเรามาได้ที่บล็อกเรานะคะ

 
“พี่ปูเป้ Stellar Balcony” กับความท้าทาย... กว่าจะเป็นแฟชั่นบล็อกเกอร์!!!


     
         อ่านสัมภาษณ์พี่ปูเป้แล้วแอบยกมือทาบอกแบบพี่จูนกันมั้ยคะ อิอิ คนอะไร สวย เก่งได้เบอร์นี้ หวังว่าพี่ปูเป้จะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้น้องๆ ชาว Dek-D.com ได้นะคะ ไม่ว่าคิดจะเริ่มต้นทำอะไรก็ตาม ขอแค่ตั้งใจจริง มุ่งมั่นเต็มที่กับมัน ต้องประสบความสำเร็จได้แบบพี่ปูเป้แน่นอนค่ะ

         สุดท้ายนี้ อยากอ่านสัมภาษณ์พิเศษใครอีก แนะนำกันมาเลยจ้า และก่อนจากกันไป พี่จูนก็มีเรื่องแนะนำจากพี่ปูเป้มาฝากให้น้องๆ อ่านกัน โดยบล็อกสองเรื่องนี้เป็นเรื่องที่พี่ปูเป้ภูมิใจมาก ตามไปอ่านกันเลยจ้า

         Salvation Mountain” ภูเขาที่ทะเลทรายโคโลลาโด 
         “COACHELLA 2016 (PLUS SURVIVAL KIT) Music Festival” ประสบการณ์ตอนไปงานเทศกาลดนตรี Coachella ของปีนี้

 
ขอขอบคุณ
พี่ปูเป้ Stellar Balcony
http://www.stellarbalcony.com
 


 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Teen Trends > เทรนด์อัปเดต
ความคิดเห็น

6

จำนวนแชร์
2,816

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

6 ความคิดเห็น

 1. #1 my name PuPeay too.
  13 ก.ค. 2559, 22:47 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  แต่งตัวได้เป็นสไตร์ของตัวเองสุดๆ เลยคะ
  แต่หนูก็อยากแต่งตัวสวยๆเหมือนกัน ผิดหวังตรงที่หนูค่อยข้างอวบ บุคลิกก็ไม่ค่อยดี TT หาสไตร์ที่ตัวเองชอบยังไม่ได้ด้วยคะ
  อยากให้พี่แนะนำจังเลยคะ <3 <3 ของขวัญ
  #1
  • #1-1 Pupe
   16 ก.ค. 2559, 19:18 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   สวัสดีค่ะน้องปูเป้ :) ชื่อเหมือนกันเลย ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ โหห ปัญหาแบบนี้เราเข้าใจมากๆเลย แต่น้องปูเป้ไม่ต้องเป็นห่วงนะคะเหมือนที่เราเคยบอกว่าตอนเราเด็กเด็กประมาณมอต้นน่ะเราก็ไม่มั่นใจในตัวเอง เราก็มีรูปร่างอวบเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่างแรกที่เราทำก็คือเริ่มออกกำลังกาย เริ่มจากการวิ่งง่ายๆ 15 ถึง 30 นาทีหรือออกกำลังกายตามวิดีโออยู่ที่บ้าน การออกกำลังกายไม่เพียงแค่ทำให้เรารู้สึกดีกับตัวเองทั้ง ร่างกายและจิตใจ แต่ยังสร้างแอคติจูดให้เรา push ลิมิตตัวเอง ให้ไปได้ไกลขึ้น คิดบวก และไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค

   ส่วนเรื่องสไตล์จะตามมาเอง ค่อยตามบล็อกแฟชั่นเยอะๆเเละลองดูว่าพอมาใส่จริงบนตัวเราเเล้วเรารู้สึกอย่างไร มั่นใจไหม ใส่ให้ถูกกาละเทศะ ค่อยๆลองหาสไตล์ที่ชอบ ไม่ ไม่ต้องรีบนะคะ สไตล และความชอบอ่ะเปลี่ยนได้ตลอด ถ้ามีอะไรด็ทักเรามาในบล็อก www.stellarbalcony.com นะ:) เราไม่ค่อยได้ check comment ^^
   #1-1
  • 18 ก.ค. 2559, 18:29 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   พี่มีไอจีให้ติดตามไหมะ อ่านแล้วชอบมากเลยค่ะ
   #1-2
 2. #2 QPraya
  17 ก.ค. 2559, 13:27 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  รักเลยรักเลย พี่ปูเป้เฟรนด์ลี่มากเลย
  #2
  • #2-1 Pupe
   21 ก.ค. 2559, 01:10 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   รักเลย เด็กๆน่ารักกกก
   #2-1

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .