ความคิดเห็น

6

จำนวนแชร์
2,369
10 หนังสือสุดหลอน
ปกทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!

 
สวัสดีค่ะ พี่เนยขึ้นต้นมาแบบนี้ แอบอึ้งกันไหมเนี่ย ขนาดพี่เนยคนทำบทความเองยังอึ้งเลย ตอนอ่านบทความนี้ พี่เนยช็อกมากค่ะ โอ้โห มีหนังสือที่ปกทำจากผิวหนังมนุษย์ด้วย... สยองสุดๆ เลย
 
ไปค่ะ ไปเข้าเรื่องกันดีกว่า เมื่อพูดถึงเรื่อง เทคนิคการหุ้มปกหนังสือด้วยผิวหนังของมนุษย์ (Anthropodermic Bibliopegy) แล้ว เราพบว่ามันไม่ได้เป็นเพียงเรื่องของตำนานผีหรือนิยายสยองขวัญเท่านั้น เทคนิคเหล่านี้ ปรากฎอย่างเป็นทางการเมื่อศตวรรษที่ 17 และได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส กลุ่มคนที่ให้การสนับสนุน แน่นอนว่าไม่พ้นชนชั้นสูงค่ะ (พวกคนรวยชอบทำอะไรน่ากลัวๆ ยังงี้เสมอ) และวันนี้ พี่เนยก็มี 10 ตัวอย่างหนังสือที่มีหุ้มปกด้วยผิวหนังของมนุษย์มาฝากกัน มาดูกันค่ะว่า หนังสือเหล่านั้นจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไรกันบ้าง
 
1. A True and Perfect Relation of the Whole Proceedings Against the Late Most Barbarous Traitors Garnet A Jesuit and His Confederates
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1606
ทำจากผิวหนังของหลวงพ่อเฮนรี การ์เน็ท

 
หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นเพื่อระลึกถึงความสูญเสีย หลังการจับกุมและดำเนินคดีกับกลุ่มคาทอลิกอังกฤษ ผู้วางแผนดินปืน (Gunpowder Plotters) กลุ่มกบฏนี้รวมตัวกันในปี ค.ศ. 1605 มีเป้าหมายคือ เพื่อลอบปลงพระชนม์สมเด็จพระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งราชวงศ์อังกฤษ รวมไปถึงข้าหลวง และบุคคลสำคัญแห่งรัฐบาลอังกฤษอีกจำนวนมาก แผนคร่าวๆ คือระเบิดดินปืนในช่วงที่มีการประชุมรัฐสภา เพื่อทำลายชีวิตคนให้ได้มากที่สุด ต่อมาภายหลัง แผนการนี้ถูกเรียกว่า ‘กันพาวเดอร์ พล็อต 1605’ ผู้ที่มีส่วนร่วมทั้งหมดถูกจับกุมและประหารชีวิต หนึ่งในนั้นคือ หลวงพ่อเฮนรี การ์เน็ท ผู้นำลัทธิเยซูอิตแห่งอังกฤษ หลังประหารชีวิต ผิวหนังของท่านถูกนำมาใช้ทำปกหนังสือเล่มสำคัญ A True and Perfect Relation of the Whole Proceedings Against the Late Most Barbarous Traitors คำจารึกภาษาละตินบนปกนั้น มีความหมายว่า... “การลงโทษที่รุนแรง” หลายคนเชื่อว่าแค่มองหน้าปก ก็เห็นใบหน้าอันเจ็บปวดของหลวงพ่อได้แล้ว 

 
2. Practicarum Quaestionum Circa Leges Regias Hispaniae
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1632
ทำจากผิวหนังของโจนัส ไรท์

 
ภายในห้องสมุดภาคแลงเดลของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มีชั้นวางหนังสือขนาดใหญ่ เก็บสะสมหนังสือหายาก เก่าแก่ มีอายุยาวนานหลายศตวรรษ หนึ่งในนั้นคือ "สนธิสัญญาว่าด้วยกฎหมายสเปน" ซึ่งหน้าสุดท้ายได้บันทึกว่า
 
"ปกหนังสือเล่มนี้ทำมาจากผิวหนังของโจนัส ไรท์ เพื่อนรักของฉัน ผู้ซึ่งถูกถลกหนังทั้งเป็นโดยฝีมือของชนเผ่าวาวูมา (Wavuma) เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ปีค.ศ. 1632 องค์กษัตริย์เบเตสอา (btesa) ทรงพระเมตตา ประทานหนังสือเล่มนี้ให้กับฉัน" 
 
จากการวิเคราะห์โดยนักประวัติศาสตร์ เชื่อกันว่าชนเผ่าวาวูมา น่าหมายถึงชาวแอฟริกันที่อาศัยอยู่ในเมืองซิมบับเว ข้อมูลที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ นำเสนอข้อสันนิษฐานใหม่ๆ ให้กับนักวิชาการว่า... แท้จริงแล้ว เทคนิคการหุ้มปกด้วยผิวหนังมนุษย์ อาจไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความโหดร้ายหรือต้องการประจานเแต่อาจเกิดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงผู้สังเวยชีวิต ก็เป็นได้  

 
3. Leeds England Ledger
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
สมุดบัญชีเล่มนี้ อยู่ในช่วงศตวรรษที่ 17
ไม่มีการระบุชื่อเจ้าของผิวหนัง

 
ในปี ค.ศ. 2006 ได้มีการค้นพบสมุดบัญชีอายุมากกว่า 300 ปี ที่เมืองลีดส์ ประเทศอังกฤษ ข้อมูลที่บันทึกภายในเล่ม เขียนเป็นภาษาฝรั่งเศส ระบุช่วงเวลาว่า... อยู่ในช่วงศตวรรษที่ 17 ซึ่งเป็นช่วงปฏิวัติฝรั่งเศส และเป็นช่วงที่การนำผิวหนังมนุษย์มาหุ้มปกหนังสือ เป็นที่นิยมอยางสูง นักวิชาการจำนวนมาก มั่นใจว่า... นอกจากสมุดบัญชีเล่มนี้แล้ว น่าจะมีสมุดและหนังสือเล่มอื่นๆ ที่ทำจากผิวหนังมนุษย์ 
 
4. Virgil’s Georgics
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ไม่มีการระบุช่วงเวลา
ทำจากผิวหนังของฌาคส์ เดอลีล

 
ฌาคส์ เดอลีล คือนักกวีชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงด้านการแปล หนึ่งในผลงานที่มีชื่อเสียงที่สุดของเขาคือการแปลบทกวีของเวอร์จิลส์ จอร์จจิกส์ หลังจากที่เดอลีลเสียชีวิต ผิวหนังบางส่วนของเขาก็ได้ถูกขโมยไป และท้ายที่สุดมันก็ถูกนำไปหุ้มเป็นปกหนังสือของจอร์จจิกส์ที่เขาเป็นคนแปล และเมื่อวางจำหน่ายก็ขายดิบขายดี 

 
5. Samuel Johnson’s Dictionary
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1818
ทำจากผิวหนังของ เจมส์ จอห์นสัน

 
ซามูเอล จอห์นสัน เป็นหนึ่งในนักเขียนคนสำคัญของโลก เขาคนนี้คือผู้รวบรวมคำศัพท์ต่างๆ แล้วถ่ายทอดออกมาเป็นพจนานุกรมภาษาอังกฤษ พจนานุกรมนี้ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และเป็นหนึ่งในผลงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเขา มันถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1755 มีคำศัพท์ทั้งหมด 40,000 คำ  
 
ต่อมา ในปี ค.ศ. 1818 นักโทษชื่อเจมส์ จอห์นสัน ถูกแขวนคอในเมืองนอริช และผิวหนังของเขาก็ได้ถูกนำมาหุ้มเป็นปกพจนานุกรมเล่มนี้ และแม้คนทั้งคู่จะมีนามสกุลเดียวกัน แต่ทุกวันนี้ นักประวัติศาสตร์ยังไม่สามารถระบุความเกี่ยวข้องของทั้งสองได้ เป็นอีกหนึ่งปริศนาที่ยังไม่ถูกค้นพบ และรอการพิสูจน์อยู่ค่ะ   
 
6. Red Barn Murder Judicial Proceedings
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1828
ทำจากผิวหนังของ วิลเลียม คอร์เดอร์

 
เดอะ เรด บาร์น เมอร์เดอร์ (The Red Barn Murder) คือคดีฆาตกรรมอื้อฉาว เกิดขึ้นที่โพลสเตด เมืองซัฟฟอล์ก ประเทศอังกฤษ เมื่อปี ค.ศ. 1827 เหยื่อผู้โชคร้ายคือ มาเรีย มอร์เทน บุตรสาวชาวนา เธอถูกล่อลวงโดย วิลเลียม คอร์เดอร์ บุตรชายเจ้าหน้าที่รัฐผู้มีอันจะกิน ทั้งคู่นัดพบกันที่หน้าโรงนาสีแดง หลังมีปากเสียงกัน คอร์เดอร์ยิงมอร์เทนเสียชีวิต และหลบหนีไป 

เวลาผ่านไป ทุกคนคิดว่ามาเรียหายตัวไป แต่แล้ว แม่เลี้ยงของเธอก็เริ่มฝันถึงลูกเลี้ยงสาว ในความฝันนั้น เธอเห็นศพของมาเรียถูกฝังในโรงนาสีแดง หลังจากสืบสาวราวเรื่อง สุดท้าย คอร์เดอร์ถูกจับกุม และถูกตัดสินประหาร หลังจากนั้น ร่างของเขาถูกชำแหละและตรวจสอบโดยผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ โครงกระดูกถูกนำมาใช้ในการเรียนการสอน ส่วนผิวหนังนั้น ถูกฟอกจนกลายเป็นสีดำ และนำมาหุ้มปกบันทึกคดีฆาตกรรมที่เขาเป็นผู้ก่อ โดยผู้บันทึกก็ไม่ใช่ใครไหนอื่น แต่เป็นศัลยแพทย์ จอร์จ ครีด ผู้ดูแลศพของคอร์เดอร์นั่นเอง  

จากถ้อยคำในบันทึก จอร์จระบุไว้ว่า 

"ปกหนังสือเล่มนี้ ทำจากผิวหนังของฆาตกรชื่อ วิลเลียม คอร์เดอร์ ผมเป็นผู้ถลกและฟอกให้มันเป็นสีดำ" 

ปัจจุบัน หนังสือเล่มนี้ถูกเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์มอยส์เจอร์ สนใจแวะไปดูกันได้นะ 
 

 
7. Narrative of the Life of James Allen, alias Jonas Pierce, alias James H. York, alias Burley Grove, the Highwayman, Being His Death-bed Confession to the Warden of the Massachusetts State Prison
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1837
ทำจากผิวหนังของ เจมส์ อัลเลน

 
เจมส์ อัลเลน คือโจรที่คอยดักปล้นนักเดินทางคนดังของรัฐแมสซาชูเซตต์ หลังจากประสบความสำเร็จมาหลายต่อหลายครั้ง สุดท้าย เขาก็พลาดท่าให้กับ จอห์น เอ เฟนโน ผู้ขัดขืนต่อสู้และแย่งปืนมาได้ (พระเอกมาก) และยังจับตัวอัลเลนส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ด้วย ระหว่างที่ใช้เวลาอยู่ในคุก อัลเลนได้เขียนบันทึกเกี่ยวกับตัวเองเอาไว้ ต่อมา เมื่อเขาป่วยหนักใกล้เสียชีวิต เจ้าตัวได้ขอร้องผู้คุม ให้นำผิวหนังของตนไปหุ้มปกบันทึกที่เขียนจนจบ และส่งต่อให้กับเฟนโน ถ้อยคำบนหน้าปก เขียนไว้ว่า "Hic Liber Waltonis Cute Compactus Est" แปลได้ว่า "หนังสือเล่มนี้เขียนโดย [อัลเลน] และถูกหุ้มด้วยผิวหนังของเขาเอง" หนังสือเล่มนี้ได้ตกทอดไปยังลูกหลานของเฟนโนเรื่อยมา ปัจจุบัน มันถูกเก็บรักษาไว้ที่บัณฑิตยสภาแห่งบอสตัน 

 
8. The Poetical Works of John Milton
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ.1852
ทำจากผิวหนังของ จอร์จ คัดมอร์

 
ในปี ค.ศ. 1830 จอร์จ คัดมอร์ ก่อคดีวางยาพิษภรรยาของตน ด้วยวิธีใส่สารหนูลงในแอปเปิ้ลอบแห้งและนม สุดท้าย เขาถูกจับกุม และถูกตัดสินประหารชีวิตด้วยวิธีแขวนคอที่ประตูเมืองเดวอน หลังเสียชีวิต ผิวหนังของเขาถูกถลก และนำไปฟอกเป็นสีดำ แล้วนำไปหุ้มปกหนังสือสำเนาบทกวีของจอห์น มิลตัน โดยตอนต้นของหนังสือได้บันทึกเรื่องราวของคัดมอร์และอาชญากรรมของเขา ปัจจุบันหนังสือเล่มนี้จะถูกเก็บไว้ในห้องสมุด เวส คันทรี ในเมืองเอ็กซีเตอร์

 
9. Terres du Ciel
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1882
ทำจากผิวหนังของท่านผู้หญิงชาวฝรั่งเศส ไม่ทราบชื่อ

 
คามิลล์ เฟลมมาเรียน คือนักดาราศาสตร์และนักเขียนชาวฝรั่งเศสที่ได้รับความนิยมอย่างสูง หนึ่งในแฟนคลับของเขาเป็นถึง ท่านผู้หญิงชาวฝรั่งเศส ทว่า สุดท้ายเธอป่วยเป็นวัณโรคและเสียชีวิต ก่อนตาย เธอแจ้งความประสงค์ว่า... อยากให้เขานำผิวหนังของเธอไปหุ้มปกหนังสือเล่มถัดไป เฟลมมาเรียนตอบรับ และนำผิวบริเวณแผ่นหลังของเธอมาหุ้มปกหนังสือที่มีชื่อว่า Terres du Ciel ข้อความบนปก เขียนด้วยสีทอง สลักไว้ว่า "การปฏิบัติตามศาสนาอย่างเคร่งครัดของบุคคลนิรนาม / หุ้มปกโดยผิวหนังของมนุษย์ (หญิง) ปี ค.ศ. 1882" ปัจจุบันหนังสือเล่มนี้ ถูกเก็บรักษาไว้ที่ห้องสมุดของหอดูดาว จูวิซี (Juvisy)
 
10.El Viaje Largo Tere Medina
 
ขนลุก 10 ปกหนังสือที่ทำจาก 'ผิวหนังมนุษย์'!!
หนังสือที่ตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1972
ไม่ระบุเจ้าของผิวหนัง

 
ณ ห้องสมุดเบลีย์ ประจำมหาวิทยาลัยสลิปเปอร์รี ร็อค มีหนังสือเล่มเล็กๆ ที่แปลกประหลาดมาก ผลงานเรื่องนั้นเป็นของนักเขียนอีโรติกชาวสเปนชื่อ เทเร เมดินา นิยายใช้ชื่อว่า... เอล ลาร์โก เวียเจ เชื่อกันว่าปกของมันถูกหุ้มด้วยผิวหนังมนุษย์ จากบันทึกที่หน้าแรกได้เขียนเอาไว้ว่า... 
 
"หน้าปกของหนังสือเล่มนี้ทำจากผิวหนังของมนุษย์ ชนเผ่าอากวาดิลลา ผู้อาศัยอยู่บริเวณที่ราบสูงมายาเกซ ใช้วิธีนำผลไม้อบแห้งมาช่วยรักษาสภาพของศพของคนในเผ่า ผิวหนังมนุษย์ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่จะถูกนำไปใช้ประโยชน์ต่างๆ นานา บ้างก็นำไปค้าขายในตลาด นับเป็นสินค้าที่มีมูลค่า ได้ราคาดี"

 
อ่านจบรู้สึกยังไงกันบ้างคะ สิ่งที่พี่เนยได้รู้คือ... หนังสือแต่ละเล่มล้วนมีเรื่องราวที่น่าตื่นเต้นและน่าขนลุกซ่อนอยู่เบื้องหลัง นี่ทำบทความจบ คิดเลยว่า อยากลองไปเห็นของจริงสักเล่มค่ะ อยากลองจับดูว่า ผิวหนังมนุษย์เวลาแห้งๆ นี่ มันจะเป็นอย่างไร ใครเคยเห็น เคยเจอ เคยจับ แชร์ประสบการณ์กันได้นะคะ พี่เนยรออ่าน อิอิ

 
ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
http://www.toptenz.net/top-10-books-wrapped-in-human-skin.php
https://en.wikipedia.org/wiki/Anthropodermic_bibliopegy
https://thechirurgeonsapprentice.com/2012/01/31/books-of-human-flesh-the-history-behind-anthropodermic-bibliopegy/
http://www.mhpbooks.com/books-bound-in-human-skin-are-more-common-than-you-think/
http://www.bbc.com/news/magazine-27903742


 
พี่เนย
\^O^/

 
'อคิราห์' นักเขียนติสท์เว่อร์ที่เรายินดีแนะนำ!
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > ส่องโลกหนังสือ
ความคิดเห็น

6

จำนวนแชร์
2,369

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

6 ความคิดเห็น

 1. 20 ก.ค. 2559, 19:55 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  บางคนคงคิดว่าหนังสือพวกนี้ดูหลอน มันจะมีผีสิงไหม! เออ... แล้วหนังสือหนังสัตว์ก็มีผีสัตว์สิงอยู่เหมือนกันนะ

  #1
 2. 21 ก.ค. 2559, 15:46 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ตอนจับคงแอบหลอนเบาๆ หวาา

  #2
 3. 24 ก.ค. 2559, 14:03 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  มันก็คงจะดีอย่างนึงเพราะมันไม่น่าจะยุ่ย รึเปล่า;-;

  #3
 4. 24 ก.ค. 2559, 14:05 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ดูเหมือนปกหนังธรรมดามากๆเลยค่ะ คิดว่าคงมีหลายคนถ้าไม่รู้คงเอามาจับๆเล่น (....)

  #4
 5. 18 ส.ค. 2559, 21:42 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  แค่อ่านก็จินตานาการถึงกลิ่น...กลิ่นอะไรไม่รู้ แต่ที่แน่ๆ แหยะมากเลย ฮือ เจ็บแทนคนโดนถลก ถึงเค้าจะตายถือเต็มใจให้ถลกก็เหอะ....ไม่อ๊าววววววววว //อินหนัก

  #5
 6. เมื่อ 10 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  น่ากลัวอ่ะ   แต่คนสมัยก่อนคงไม่คิดอย่างงั้นเนอะ  ไม่งั้นคงไม่ออกมาหลายเล่มแบบนี้หรอก  นี่แค่ที่รู้  แล้วที่ไม่รู้อีกล่ะ  พูดแล้วคิดภาพชักจะหลอนอ่ะ  เหอะๆ

  #6

แสดงความคิดเห็น

อยู่ในปาร์ตี้ร้อนอย่างกะไฟร์เออร์, ช่วยด้วย ไฟไหม้! เอาอะไรดับไฟดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .