ความคิดเห็น

16

จำนวนแชร์
3,830


เรื่องราวของบรรดาเมียๆ ของหนุมานชาญสมร
 สวัสดีค่ะ น้องๆ เด็กดีไรท์เตอร์ทุกคน กลับมาพบกับพี่หวานอีกเช่นเคยในคอลัมน์ “สาระวรรณกรรม” เมื่อบทความที่แล้วพี่หวานได้นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ที่แท้จริงระหว่างทศกัณฐ์กับนางสีดา ไปเเล้วก็ได้รับการตอบรับที่ค่อนข้างดีเลยนะคะ แสดงว่ายังมีน้องๆ อีกหลายคนที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องรามเกียรติ์ ในวันนี้พี่หวานก็เลยตัดสินใจเลือกเขียนบทความเกี่ยวกับตัวละครสำคัญอีกตัวหนึ่งในเรื่องรามเกียรติ์นั่นก็คือ หนุมาน ทหารเอกของพระรามที่เราคุ้นเคยกันดี


 

รู้จักกันยัง! 5 เมียสุดแซ่บของหนุมาน ลิงเผือกทหารเอกแห่งรามเกียรติ์!

หนุมาน เป็นลิงเผือกที่มีลักษณะภายนอกเป็นลิงธรรมดา แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ต้องแสดงตนเป็นหนุมานจะกลายเป็นลิงที่มี 4 หน้า 8 แขน มีกุณฑลขนเพชร มีเขี้ยวแก้ว และสามารถหาวเป็นดาวเป็นเดือนได้ด้วยค่ะ ที่สำคัญเพราะเป็นลูกของพระพาย เมื่อร่างกายได้รับบาดเจ็บเพียงเเค่ต้องลมก็สามารถฟื้นคืนพลังกลับมาได้ แต่จะว่าไปแล้วหนุมานก็ไม่ได้ถือเป็นลูกของพระพายซะทีเดียวนะคะ... แต่หนุมานเกิดจากการที่พระอิศวรให้พระพายนำอาวุธไปซัดเข้าปากของนางสวาหะที่ยืนตีนเดียวเหนี่ยวกินลมอยู่บนภูเขา เพราะหวังให้ลูกที่เกิดมาได้เป็นกำลังเสริมคอยช่วยพระราม เพราะเหตุนี้เองค่ะ ผู้ที่ศึกษาวรรณคดีจึงถือได้กลายๆ ว่าหนุมานเป็นลูกของพระพายกับนางสวาหะนั่นเองค่ะ


แน่นอนว่าถือกำเนิดจากอาวุธของพระอิศวรอย่างนี้ ฝีมือของหนุมานต้องไม่ธรรมดา จนเปรียบเหมือนเป็นมือขวาของพระรามก็ว่าได้เลยนะคะ เพราะถ้าทางฝ่ายพระรามไม่มีหนุมานคอยช่วยออกรบ หรือแอบไปลอบโจมตีต่อสู้กับเหล่ายักษ์จากฝ่ายทศกัณฐ์ พระรามก็คงจะเสียไพร่พลไปมากมายเป็นแน่ แต่เพราะมีหนุมานนี่แหละค่ะ ทำให้ทางฝ่ายพระรามค่อนข้างจะเป็นต่ออยู่มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะสั่งไปทำภารกิจอะไรหนุมานก็ทำได้ไม่เคยทำพลาด ซึ่งวันนี้พี่หวานจะไม่พูดถึงความเก่งกาจด้านการรบของหนุมานหรอกนะคะ เพราะทุกคนคงจะรู้ดีกันอยู่แล้ว แต่พี่หวานจะขอนำเสนอความเก่งกาจด้านการรักของหนุมานก็แล้วกันค่ะ แหม… เรื่องแบบนี้หนุมานก็ไม่ใช่เล่นๆ เลยนะคะเนี่ย เพราะหนุมานถือเป็นตัวละครในวรรณคดีไทยที่มีเมียมากถึง 5005 คนด้วยกัน!!!  ส่วนเหล่าเมีย 5 + 5000 ของหนุมานจะมีใครบ้าง? แล้วทำไมพี่หวานถึงแยกระหว่าง 5 กับ 5000? ถ้าอยากรู้ก็เลื่อนลงมาอ่านข้างล่างได้เลยยย
 
คนที่ 1 นางบุษมาลี

รู้จักกันยัง! 5 เมียสุดแซ่บของหนุมาน ลิงเผือกทหารเอกแห่งรามเกียรติ์!
 
ความสัมพันธ์กับหนุมาน : นางบุษมาลีเคยเป็นนางฟ้าอยู่บนชั้นฟ้า ซึ่งถูกพระอินทร์สาปให้ลงมาอยู่เฝ้าเมืองๆ หนึ่ง ที่เป็นเหมือนเมืองร้างและให้นางอยู่เพียงลำพัง เพราะว่านางเคยทำตัวเป็นแม่สื่อให้สนมของพระอินทร์กับท้าวตาวัน เเละในระหว่างทางที่หนุมาน องคตและชมพูพานกำลังเดินทางไปยังกรุงลงกาเพื่อสืบข่าวของนางสีดานี้เองค่ะได้พบกับเมืองร้างนี้เข้า หนุมานอาสาเข้าไปตรวจดูภายในเมืองเพียงคนเดียว ก็ได้พบกับนางบุษมาลี ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงามสมกับเป็นนางอัปสรลงมาจากสวรรค์ ความเจ้าชู้ก็แล่นไปทั่วกายของหนุมาน ทำทีเข้าไปหาเพื่อถามทาง และได้พูดคุยถึงที่ไปที่มาของนาง

แต่จริงๆ หนุมานทำไปเพราะตั้งใจไปเพื่อเกี้ยวพาราสีนางบุษมาลีต่างหากล่ะค่ะ เพราะนางสวยขนาดนี้พี่หวานคิดว่าหนุมานคงไม่ปล่อยผ่านไปเฉยๆ แน่นอน(ใครว่าผู้หญิงร้อยเล่มเกวียน แหม…คารมชายก็ไม่ใช่เล่นเลยนะคะเนี่ย > < ) นางบุษมาลีก็ได้เล่าถึงสาเหตุที่ทำให้นางต้องมาติดอยู่ที่เมืองนี้เพียงผู้เดียวให้หนุมานฟัง ทั้งยังบอกอีกว่านางต้องคำสาปจนกว่าจะได้เจอกับทหารเอกของพระนารายณ์มาอุ้มนางโยนกลับขึ้นไปบนฟ้าดังเดิมจึงจะพ้นคำสาป หนุมานได้ฟังดังนั้นก็แสดงตนด้วยการหาวเป็นดาวเป็นเดือนให้นางบุษมาลีดู และในที่สุดก่อนที่นางบุษมาลีจะถูกหนุมานโยนกลับขึ้นไปบนสวรรค์ ก็ได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหนุมานไปเรียบร้อยแล้ว 
คนที่ 2 นางเบญกาย

รู้จักกันยัง! 5 เมียสุดแซ่บของหนุมาน ลิงเผือกทหารเอกแห่งรามเกียรติ์!

 
ความสัมพันธ์กับหนุมาน : นางเบญกายเป็นลูกของพิเภกกับนางตรีชฎา เหตุการณ์ที่ทำให้นางเบญกายเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องในเรื่องรามเกียรติ์ก็คือ หลังเหตุการณ์ที่หนุมานได้บุกมาสอดแนมข้อมูลที่กรุงลงกาและจัดการเผาบ้านเมืองจนพังเละเทะ ทศกัณฐ์เป็นกังวลว่าขนาดตัวทหารยังเก่งกล้าขนาดนี้ถ้าต้องสู้กับทัพพระราม ฝ่ายตนอาจจะเสียเปรียบมากก็เป็นได้ จึงคิดอุบายและได้เรียกนางเบญกายเข้าเฝ้าเพื่อมอบหมายงานให้ โดยให้นางแปลงกายเป็นศพนางสีดาลอยทวนน้ำไปจนถึงที่พักของพระราม หวังจะตัดกำลังใจของพระรามว่ามเหสีของตนนั้นตายไปแล้ว

และผลก็เป็นอย่างที่ทศกัณฐ์คาดการณ์จริงๆ ค่ะ เมื่อพระรามและพระลักษณ์เห็นศพนางสีดาลอยมาก็พากันเสียใจอย่างมาก มีแต่หนุมานที่สงสัยว่าถ้าเป็นศพนางสีดาจริงๆ ทำไมถึงลอยทวนน้ำได้ ไม่มีกลิ่นเหม็น และไม่เน่าเปื่อย จึงได้ทำการพิสูจน์โดยนำร่างของนางสีดาไปเผาไฟ นางเบญกายในร่างแปลงร้อนรุ่มร่างกายทนไม่ได้จึงกลับสู่สภาพเดิมของตนและเหาะหนีไป แต่หนุมานก็ตามจับกลับมาจนได้ เพราะว่านางเบญกายเป็นลูกของพิเภก พระรามจึงให้พิเภกเป็นคนตัดสินบทลงโทษเพื่อลองใจ พิเภกได้บอกให้พระรามประหารชีวิตนางเบญกาย แสดงให้เห็นถึงการเป็นคนมีความจงรักภักดีต่อพระราม เมื่อลูกทำผิดก็ว่าไปตามผิด พระรามเห็นแก่พิเภกจึงไว้ชีวิตนางเบญกายและให้หนุมานนำตัวกลับไปส่งที่กรุงลงกา

และในโอกาสที่กำลังนำตัวไปส่งนั่นเองหนุมานได้เกี้ยวพาราสีนางเบญกายและได้นางเป็นเมียในที่สุดค่ะ เวลาต่อมานางเบญกายก็ได้ให้กำเนิดลูกของนางกับหนุมาน ชื่อว่า อสุรผัด มีหน้าเป็นลิงเหมือนหนุมานแต่มีกายเป็นยักษ์เหมือนนางเบญกายค่ะ 
คนที่ 3 นางสุพรรณมัจฉา

รู้จักกันยัง! 5 เมียสุดแซ่บของหนุมาน ลิงเผือกทหารเอกแห่งรามเกียรติ์!

 
ความสัมพันธ์กับหนุมาน : นางสุพรรณมัจฉาเป็นลูกของทศกัณฐ์ที่เกิดกับนางปลา มีครึ่งบนเป็นยักษ์แต่เป็นยักษ์ที่มีหน้าตาสะสวยไม่แพ้ใครเลยล่ะค่ะ ส่วนครึ่งล่างมีหางเป็นปลาเหมือนแม่ เรื่องราวระหว่างนางสุพรรณมัจฉากับหนุมานเริ่มต้นขึ้นเมื่อทศกัณฐ์ได้มีรับสั่งให้นางสุพรรณมัจฉาพาเหล่าบริวารปลาใต้ท้องทะเลไปทยอยขนหินออกจากการถมทะเลของกองทัพพระราม โดยมีสุครีพเป็นผู้คุมเหล่าวานรในการขนก้อนหินไปทำเป็นถนนมุ่งสู่กรุงลงกา ซึ่งสุครีพก็สังเกตเห็นความผิดปกติอีกอย่างนั่นคือไม่ว่าจะถมก้อนหินลงไปเท่าไหร่ก็ไม่มีทีท่าว่าจะสร้างทางได้สำเร็จขึ้นเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งก้อนหินที่ขนไปยังลดน้อยลงเรื่อยๆ

หนุมานได้ฟังดังนั้นก็เกิดความสงสัยและได้ว่ายลงไปดูใต้ทะเล จึงพบว่าเหล่าบริวารปลาของนางสุพรรณมัจฉากำลังคาบก้อนหินออกไปทีละก้อน หนุมานได้จัดการฝูงปลาเหล่านั้นด้วยความโมโหและไล่ตามนางสุพรรณมัจฉาไปหวังจะฆ่าให้ตาย แต่เมื่อได้มองหน้าชัดๆ และได้ยินเสียงร้องหวานๆ เอ่ยขอให้หนุมานไว้ชีวิต ด้วยความเจ้าชู้ที่มีอยู่เป็นทุนเดิมก็ทำให้หนุมานเกี้ยวพาราสีนางสุพรรณมัจฉาจนนางเกิดความหลงใหล เเละยอมมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งจนตั้งท้องและได้ให้กำเนิดบุตรชายด้วยกันคือ มัจฉานุ ผู้มีรูปร่างเป็นลิงเผือกเหมือนพ่อ แต่มีหางเป็นปลาเหมือนแม่ ภายหลังพระรามได้ใช้พระขรรค์ตัดหางปลาออกให้มัจฉานุเพื่อจะได้ใช้ชีวิตสะดวกขึ้นนั่นเองค่ะ 
คนที่ 4 นางวารินทร์
 
ความสัมพันธ์กับหนุมาน : นางวารินทร์นั้นเดิมทีเป็นนางฟ้าอยู่บนสวรรค์ คอยดูแลโคมไฟบนเขาไกรลาส แต่วันหนึ่งเกิดทำโคมไฟดับพระอิศวรจึงลงโทษให้ต้องมาอยู่ที่เขาอังกาศ และมีหน้าที่รอคอยเพื่อบอกที่ซ่อนของวิรุณจำบังให้แก่หนุมาน ซึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้นางวารินทร์และหนุมานได้มาเจอกันก็คือตอนที่หนุมานออกตามล่าตัววิรุณจำบัง เมื่อครั้งหนึ่งวิรุณจำบังอาสาทศกัณฐ์ไปรบกับทัพพระรามแต่ใกล้เพลี่ยงพล้ำเสียที จึงได้ใช้เวทมนตร์พรางตัวเองก่อนจะหนีไปพบกับนางวารินทร์ที่เขาอังกาศ นางจึงชี้แนะให้ไปซ่อนตัวอยู่ในฟองน้ำที่แม่น้ำสีทันดร

พระรามมีคำสั่งให้หนุมานออกตามหาตัวแต่ก็ไม่พบสักที จนกระทั่งได้มาพบกับนางวารินทร์ หนุมานพยายามเกี้ยวพาราสีนางแต่นางวารินทร์ไม่ยอมง่ายๆ นางบอกไม่เชื่อว่าจะใช่หนุมานตัวจริง ต้องมีการยืนยันตัวตนเสียก่อน หนุมานก็ได้สำแดงอิทธิฤทธิ์โดยการหาวเป็นดาวเป็นเดือนให้นางวารินทร์ดู นางจึงได้เชื่อและก็ตกเป็นเมียของหนุมานอีกคน! และนางวารินทร์ก็ได้บอกที่ซ่อนของวิรุณจำบังให้ด้วย เมื่อหนุมานได้ข้อมูลก็รีบตามไปสังหารวิรุณจำบัง ส่วนนางวารินทร์ก็ร้อนใจที่หนุมานหายไปนาน กลัวว่าตนจะถูกทิ้งให้คอยเก้อ แม้ว่าจะทำหน้าที่ของตนเสร็จแล้วแต่ด้วยความหลงเสน่ห์หนุมานก็ไม่อยากจะกลับไปยังเขาไกรลาศ นางจึงรอจนหนุมานเหาะกลับมาหาและได้พาตัวไปส่งในที่สุดค่ะ 
คนที่ 5 นางมณโฑ 

รู้จักกันยัง! 5 เมียสุดแซ่บของหนุมาน ลิงเผือกทหารเอกแห่งรามเกียรติ์!

 
ความสัมพันธ์กับหนุมาน : อ๊ะๆ อย่าเพิ่งแปลกใจนะคะทำไมมีชื่อนางมณโฑอยู่ในลิสต์บรรดาเมียๆ ของหนุมานด้วย เรื่องราวระหว่างนางมณโฑกับหนุมานค่อนข้างจะซับซ้อนเล็กน้อย หากจะเหมารวมว่าหนุมานเป็นสามีที่ชัดเจนของนางมณโฑเหมือนอย่างพาลีหรือทศกัณฐ์ก็คงไม่ใช่ เพราะครั้งนี้หนุมานได้ใช่เล่ห์กลเพื่อเข้าหานางมณโฑค่ะ(พี่หวานคิดว่าครั้งนี้หนุมานนั้นใช้ความเจ้าชู้ผิดที่ผิดทางไปมากเลยล่ะค่ะ ขนาดพี่หวานอ่านไปก็รู้สึกไม่ชอบใจในความเจ้าชู้ของหนุมานเลยค่ะ '^')

เรื่องราวเริ่มต้นจากที่ทศกัณฐ์ได้สอบถามว่านางมณโฑเรียนรู้ศาสตร์อะไรมาจากพระแม่อุมาบ้าง นางจึงบอกว่าเคยเรียนวิชาทำน้ำมนต์ที่สามารถทำให้ผู้ถูกประพรมนั้นเหาะเหินเดินอากาศและฟื้นคืนชีพได้ แต่ในช่วงที่ทำพิธีห้ามพูดจาหรือร่วมหลับนอนกับใครทั้งสิ้นเป็นเวลา 7 วัน ทศกัณฐ์ได้ฟังก็ดีใจจึงจัดตั้งโรงพิธีให้นางมณโฑอย่างรีบเร่ง เมื่อนางทำพิธีจนได้น้ำมนต์มาแล้วทศกัณฐ์เอาไปใช้ก็สร้างความแปลกให้ให้แก่ฝ่ายพระรามอย่างมากว่าทำไมพวกยักษ์จึงฆ่าไม่ได้ เเน่นอนว่าคนที่จะแถลงไขเรื่องราวทั้งหมดได้ก็คือพิเภกค่ะ เมื่อพระรามทราบจากพิเภกว่านางมณโฑเป็นผู้ทำน้ำมนต์ชุบชีวิตนี้ขึ้น จึงส่งหนุมานไปลวงเพื่อทำลายพิธี หนุมานก็ได้แปลงกายเป็นทศกัณฐ์กลับไปหานางพร้อมทหารติดตาม หลอกว่าได้ชัยชนะกลับมาแล้ว ให้เลิกทำพิธีแล้วมาพักผ่อนเสียก่อน นางมณโฑก็หลงกลทำให้คราวนั้นได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับหนุมานในร่างทศกัณฐ์นั่นเองค่ะ ซึ่งการมีสัมพันธ์กับหนุมานก็ทำให้พิธีปลุกเสกน้ำมนต์นั้นต้องยกเลิกไป เเละทศกัณฐ์ก็ไม่สามารถใช้น้ำมนต์นั้นได้อีก จึงต้องแพ้ให้กับกองทัพของพระรามตามระเบียบ 

เมื่อกลับมาที่กรุงลงกาได้ทราบความจริงว่านางมณโฑพลาดท่าเสียทีหนุมานไปแล้ว เเต่ด้วยความรัก แม้นางมณโฑจะขอให้ประหารชีวิตนาง เเต่ทศกัณฐ์ก็บอกว่าไม่เป็นไร คอยปลอบนางจนดีขึ้น เเละบอกว่าตนจะหาทางสู้กับกองทัพพระรามด้วยทางอื่นต่อไป


 
คนที่ 6 เหล่านางสนมจำนวน 5000 คน
 
ความสัมพันธ์กับหนุมาน : มาถึงคนสุดท้าย ที่อาจจะเรียกเป็นคนไม่ได้ พี่หวานคิดว่าคงต้องใช้คำว่ากลุ่มคนขนาดใหญ่แทนค่ะ เพราะว่าภายหลังเสร็จศึกและสังหารทศกัณฐ์ได้ พระรามก็มอบรางวัลให้แก่หนุมานอย่างงามค่ะ นั่นคือแบ่งให้ปกครองกรุงอโยธยาด้วยกันครึ่งหนึ่ง แต่ด้วยบุญของหนุมานมีไม่ถึงจึงรู้สึกร้อนรุ่มเวลาที่นั่งบนอาสนะ พระรามจึงไปสร้างเมืองใหม่ให้ครองและได้มอบสนมอีกจำนวน 5000 คน ไว้คอยปรนนิบัติ เป็นเหตุให้หนุมานได้มีเมียเพิ่มมาจากเดิมมากถึง 5000 คนเลยทีเดียว
 เรื่องราวของ หนุมาน ทหารเอกของพระรามยังมีอีกหลายเเง่มุมที่น่าสนใจศึกษานะคะ ที่พี่หวานยกเรื่องบรรดาเมียๆ ของหนุมานมาเล่าก็เพื่ออยากจะนำเสนออีกด้านของหนุมานให้ทุกคนได้เห็น ว่าถึงหนุมานจะมีหลายเมีย ทว่าเมียเเต่ละคนที่หนุมานได้มานั้นก็ได้มาเพราะไปปฏิบัติภารกิจให้พระรามนั่นเองค่ะ เเน่่นอนว่าจะอ้างถึงคำสั่งพระรามอย่างเดียวไม่ได้ ต้องรวมความเจ้าชู้ส่วนบุคคลของหนุมานเข้าไปด้วยนั่นเองค่ะ = w =


ปฏิเสธไม่ได้จริงๆ นะคะว่า หนุมานเป็นตัวละครสำคัญที่มีบทบาทมากที่สุดตัวหนึ่ง ทั้งสร้างสีสันให้เรื่องรามเกียรติ์มีความสนุกสนาน เเละยังคอยช่วยเหลือทำให้ภารกิจปราบเหล่าอธรรมของพระนารายณ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดีอีกด้วย ถึงหนุมานจะค่อนข้างเจ้าชู้ไปหน่อย เเต่ว่าก็ไม่ได้ทำให้เสียงานเสียการอะไร เเต่พี่หวานคิดว่า ไม่ว่าจะในอดีตหรือปัจจุบัน ในโลกวรรณคดีหรือในชีวิตจริง คงจะไม่มีผู้หญิงคนไหนที่จะชอบใจในความเจ้าชู้ของผู้ชายหรอกใช่มั้ยล่ะคะ ^___^

สำหรับคราวหน้าพี่หวานจะมีเรื่องอะไรมาเล่าให้น้องๆ ฟังอีก หรือมีใครอยากรู้เรื่องอะไรเป็นพิเศษ เข้ามาพูดคุยกันได้นะคะ ยังไงก็ต้องฝากติดตามบทความหน้าของพี่หวานด้วยน้าา เเล้วเจอกันใหม่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลเเละรูปภาพจาก

คุณดอกบัวบานกลางสระแก้ว
คุณ Kaikook
http://vajirayana.org/รามเกียรติ์
https://th.wikipedia.org/wiki/หนุมาน
http://www.thairath.co.th/content/423892
http://rungfa.chs.ac.th/monto.htm
http://www.oknation.net/blog/julapong/2013/06/28/entry-5
https://www.pinterest.com/pin/83527768067060667/
http://storyuponme.blogspot.com/2014/08/2-9.html
http://www.learnnc.org/lp/multimedia/2579
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=praingpayear&month=23-09-2008&group=13&gblog=10รู้จักกันยัง! 5 เมียสุดแซ่บของหนุมาน ลิงเผือกทหารเอกแห่งรามเกียรติ์!


 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > สาระวรรณกรรม
ความคิดเห็น

16

จำนวนแชร์
3,830

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #2 กุลลี่
  25 ส.ค. 2559, 20:43 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ


  อึ้งงง สตันซ์ 3 วิ ตกใจ
  #2
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  25 ส.ค. 2559, 00:26 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ร้ายกาจโกรธโกรธ

  #1

16 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  25 ส.ค. 2559, 00:26 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ร้ายกาจโกรธโกรธ

  #1
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เยอะมากจริงๆ ค่ะ เสียใจ
   #1-1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #2 กุลลี่
  25 ส.ค. 2559, 20:43 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ


  อึ้งงง สตันซ์ 3 วิ ตกใจ
  #2
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ตอนที่พี่หวานนั่งรวบรวมข้อมูลก็อึ้งเหมือนกันเลย5555555
   #2-1
 3. #3 คนเอง
  25 ส.ค. 2559, 21:47 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  โกรธแล้วนะเลวมากก
  #3
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ความเจ้าชู้ไม่เข้าใครออกใครเลยค่ะ5555555โกรธ
   #3-1
 4. 26 ส.ค. 2559, 09:19 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  อะไรมันจะเยอะแยะขนาดนั้นยยย ตกใจตกใจ

  #4
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ลำพังที่ไปเกี้ยวเองก็ยังไม่เท่าไหร่ พอพระรามยกให้อีกห้าพันคนนี่...อึ้งไปเลยค่ะ5555555
   #4-1
 5. #5 กุหลาบ ' ดำ '
  26 ส.ค. 2559, 21:21 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต
  โห !!! มีเมียอย่างเยอะ !!!หวาาช็อคตกใจ
  #5
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   สงสัยหนุมานของเราเสน่ห์แรง อิอิ
   #5-1
 6. เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  สุวรรณกันยุมาอยู่ไหนคะ เฮลโหล พี่เผือกมีภรรยา 5,006 คนนะคะ ลืมไปคนนึงได้ยังไง น่าฉงฉาน~

  #6
  • Staff
   เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ในส่วนของสุวรรณกันยุมาพี่หวานคิดว่าเป็นเมียที่ได้มาจากการที่อินทรชิตตายเเละหนุมานได้ทำความดีความชอบ ทศกัณฑ์ก็เลยยกนางให้ เเต่ว่าไม่ได้ได้มาจากการไปเกี้ยวพาราสีด้วยตัวเองเหมือนเมียคนอื่นๆ ในส่วนนี้ก็เลยไม่ได้เพิ่มลงไปในบทความ เเต่ก็ขอบคุณที่ช่วยเพิ่มเติมให้นะคะ ><
   #6-1
 7. เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ทศกัณฑ์นี่แหละพระเอก รักเลย

  #7
 8. เมื่อ 24 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  แต่ในตัวละครทั้งหมดเราชอบหนุมานที่สุดนะ เรียกว่ารักเลยก็ได้ หนุมานเป็นตัวเอกของเรื่องที่ได้เข้าหลายฉากแถมยังมีอารมณ์ทุกอารมณ์อยู่ในตัวละครนี้ ฉลาด เก่ง ถึงจะเจ้าชู้ก็เถอะ เหอะๆ #ยังไงก็รักหนุมานอยู่ดี <3
  #8
 9. เมื่อ 23 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  แต่ที่ตะลึงกว่า คือหนุมานในรามายณะ ไม่มีเมียนะครับ เคยแต่งงานแบบการเมืองครั้งเดียว และไม่มีหญิงหรือตัวเมียอื่นเลย หนุมานครองตัวเป็นโสดมาโดยตลอด และตามเรื่องรามยณะ หนุมานเป็นคนเดียวที่ยังมีชีวิตอยู่ เพราะเมื่อไหร่ที่มีตนสาธยายเรื่องย่อเกียรติศรีรามา หนุมานจะมาปรากฏตัว

  #9
 10. เมื่อ 6 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ต้นแบบพระเอกสายฮาเร็มของไลท์โนเวลญี่ปุ่นสินะ หนุมานเนี่ย  

  #10

แสดงความคิดเห็น

รักแท้แพ้ใกล้ชิด แต่ถ้ารักแบบบอมบอมต้องประกาศ!, ทรโข่งอยู่ไหนหว่า ช่วยบอมบอมที? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .