ความคิดเห็น

8

จำนวนแชร์
1,061

9 เรื่องโหดๆ บนเส้นทางสู่อำนาจของ
‘เจงกิสข่าน’ ข่านแห่งมองโกล 

 

สวัสดีชาวนักเขียนนักอ่านเด็กดีทุกคนค่ะ ในส่วนของบทความสาระวรรณกรรมวันนี้ เราขอชวนทุกคนมาตามรอย “เจงกิสข่าน” ข่านผู้ยิ่งใหญ่ของชาวมองโกลค่ะ
 
9 เรื่องโหดๆ บนเส้นทางสู่อำนาจของ ‘เจงกิสข่าน’ ข่านแห่งมองโกล
 
แอดมินเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการอ่านประวัติศาสตร์เป็นชีวิตจิตใจ หนึ่งในบุคคลสำคัญของโลกที่แอดมินศรัทธามาก ก็คือ “เจงกิสข่าน” นั่นเองค่ะ สมัยตอนยังเด็กๆ จำได้ว่าดูซีรี่ส์ของจีนเรื่อง “ประวัติของเจงกิสข่าน” แอดมินติดงอมแงม ระหว่างที่ดูก็ชื่นชอบฉากขี่ม้า ฉากวางแผน ฉากการรบ ฉากต่างๆ ที่ปรากฎในเรื่องบอกว่าทำการบ้านมาดีมาก ทำให้แอดมินตื่นตาตื่นใจมาก
 
ต่อจากการติดซีรี่ส์ แอดมินก็หันมาติดหนังสืออย่างหนัก อ่านหนังสือประวัติศาสตร์เกี่ยวกับเจงกิสข่านที่แปลในไทยทุกเล่มที่หาได้ เข้าห้องสมุด หาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเยอะมาก จนหลายคนถามว่าจะอ่านไปทำไม คำตอบก็คืออยากรู้ค่ะ อยากเพิ่มพูนความรู้ทางประวัติศาสตร์ และอยากขยายไอเดียตัวเองให้กว้างมากขึ้น ในฐานะที่แอดมินอยากเป็นนักเขียน แอดมินพยายามเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง เผื่อว่าจะสามารถนำมาปรับใช้กับนิยายของเราได้ แอดมินเคยได้ยินคนบอกว่า นักเขียนต้องเป็นคนลึก เวลารู้อะไรต้องค้นข้อมูลให้มากที่สุด ก็เลยพยายามทำอยู่ค่ะ (ถึงจะยังไม่เคยเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์จริงๆ จังๆ แต่ก็วางแผนอยู่นะ)  
 
และสำหรับบทความนี้ แอดมินทำเพื่อให้ชาวนักเขียน (และนักอ่าน) เด็กดี ได้อ่าน เพราะเห็นว่าช่วงนี้ แนวจีนย้อนยุคมาแรง หมวดอดีตปัจจุบันอนาคตฮอตมากๆ ก็เลยคิดว่า ถ้ามีบทความให้ความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์พวกนี้เยอะๆ ก็น่าจะเป็นคลังข้อมูลที่ดีให้กับนักเขียนทุกคนในเว็บได้ เผื่อใครอยากจะเขียนนิยายแนวนี้สักเรื่อง คิดว่าน่าจะช่วยได้บ้างนะ ประเภทนางเอกย้อนเวลาไปสู่มองโกเลีย น่าจะสนุกมากๆ เลยค่ะ (ใครเขียนบอกแอดมินนะ จะตามไปกด favorite ด่วนๆ)
 
ยังไงแอดมินหวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อทุกคนได้ไม่มากก็น้อย หรือถ้าไม่ได้เอาไปเขียนนิยาย ก็ถือว่าเป็นความรู้รอบตัวแล้วกันเนอะ
 
มัวแต่ชวนคุยเพลิน ลืมบอกไปเลยว่าหัวข้อของเราวันนี้คือ 9 เรื่องสุดโหดที่เกิดขึ้น ระหว่างเส้นทางสู่อำนาจของข่านแห่งทุ่งหญ้าผู้ยิ่งใหญ่ผู้นี้ค่ะ เชื่อว่าทุกคนรู้กันอยู่แล้วว่าความยิ่งใหญ่ของเจงกิสข่านเป็นอย่างไร พระองค์มีกองทัพที่มากมายกว่าใครๆ และเก่งกาจเรื่องการบังคับม้า รวมถึงรู้เรื่องกลยุทธ์การทำสงครามเป็นอย่างดี เมื่อได้เริ่มต้นรบ พระองค์แทบไม่มีทางพ่ายแพ้ และถ้าพระองค์ไม่เสียชีวิตไปก่อน เชื่อว่ากองทัพของพระองค์จะยึดพื้นที่ได้เกือบครึ่งโลกทีเดียว! และแน่นอน สำหรับผู้ที่มีอำนาจมากขนาดนี้ คนคนนั้นย่อมเป็นคนเด็ดขาดและมีความโหดเหี้ยมในตัวเอง กว่าที่เราจะก้าวขึ้นไปสู่เส้นทางแห่งความยิ่งใหญ่ ย่อมมีเรื่องราวมากมายเกิดขึ้น เอาละค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา แอดมินขอชวนทุกคนไปดูความโหดร้ายที่เกิดขึ้นบนเส้นทางก้าวสู่อำนาจของข่านผู้นี้กันเลยดีกว่าค่ะ
 

9 ฆ่าพี่ชายแท้ๆ เพราะแย่งอาหาร  

แม้จะเป็นลูกชายของข่านผู้ยิ่งใหญ่แห่งเผ่าหมาป่า เจงกิสข่านก็ประสบช่วงเวลายากลำบากมากในวัยเด็ก เนื่องจาก เยซูไก บิดาของท่านถูกวางยาพิษโดยฝีมือศัตรูต่างเผ่า ขณะนั้นเจงกิสข่านอายุเพียง 14 เป็นเพียงเด็กหนุ่มวัยรุ่น หลังบิดาของท่านเสียชีวิต เผ่าได้เลือกข่านคนใหม่ และทิ้งครอบครัวของท่านไว้เบื้องหลัง ในช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนั้นเอง เจงกิสข่านและพี่น้องที่เหลืออยู่ต้องทำทุกทางเพื่อเอาชีวิตรอดท่ามกลางอากาศหนาวเย็น พวกเขาดิ้นรนทุกวิถีทาง และในความช่วงที่เต็มไปด้วยความยากลำบากนั้นเอง เบ็กเตอร์ พี่ชายคนโตก็ได้แสดงความเห็นแก่ตัวออกมา ระหว่างที่พวกเขาออกไปล่าสัตว์ เบ็กเตอร์ได้แอบขโมยอาหารส่วนของทุกคนไป เจงกิสข่านโกรธมาก แม้จะอายุเพียง 14 เขาและน้องชายคนรองก็ตัดสินใจอย่างรวดเร็วที่จะ ‘กำจัด’ จุดอ่อน ผลคือ เขายิงธนูใส่เบ็กเตอร์เสียชีวิต ฮูหลัน มารดาไม่ยอมให้อภัยเขาง่ายๆ หลังจากวันนั้นเจงกิสข่านเรียนรู้ที่จะจดจำว่า ไม่ว่าจะโหดร้ายแค่ไหน เขาต้องไม่ฆ่าคนในครอบครัว
 
9 เรื่องโหดๆ บนเส้นทางสู่อำนาจของ ‘เจงกิสข่าน’ ข่านแห่งมองโกล
 

8 ตัดหัวเชลยทุกคนที่สูงเกิน 90 เซ็นติเมตร

เมื่ออายุได้ 20 ปี เจงกิสข่านยกทัพไปล้างแค้นให้บิดา กองทัพตาร์ตาร์แตกพ่ายไม่เป็นขบวน ด้วยแผนการรบอันมุ่งมั่นและด้วยจิตใจอันแข็งกร้าวของข่านหนุ่ม หลังเผด็จศึกเรียบร้อย เจงกิสข่านออกกฎว่า “ให้ตัดหัวผู้ชายทุกคนที่สูงกว่าล้อเกวียน” หรือราวๆ 90 เซ็นติเมตร พวกตาร์ตาร์ถูกจับตั้งแถวและเดินมาทีละคนๆ ถ้าใครสูงกว่าล้อเกวียน พวกเขาก็ต้องสังเวยชีวิต    
    

7 กองกระดูกชาวจีนสูงเท่าภูเขา

ในปี ค.ศ. 1211 เจงกิสข่านยกทัพบุกรุกจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งปกครองโดยราชวงศ์จิน แน่นอนว่ามันเป็นการตัดสินใจที่บุ่มบ่าม เพราะราชวงศ์จินมีประชากรมากถึง 53 ล้าน ในขณะที่มองโกลมีไพร่พลเพียง 1 ล้าน แต่ถึงอย่างนั้น เจงกิสข่านก็สามารถคว้าชัยชนะมาได้ กำแพงเมืองสูงถึง 12 เมตรและหนา 29 กิโลเมตร แน่นอนว่าไม่อาจทำลายหรือปีนบุกเข้าไป เจงกิสข่านเข้าใจดี พระองค์ไม่บุกเข้าไป แต่ปักหลักตั้งค่ายรออยู่นอกกำแพง ปิดทางเข้าออกจนหมด เวลาผ่านไปสี่ปี ผู้คนในเมืองก็หิวโหยจนฆ่ากันตายและกินเนื้อกันเอง ในที่สุด ราชวงศ์จินต้องยอมก้มศีรษะให้กับมองโกล พวกมองโกลบุกเข้าเมืองและเผาเมืองจนหมด ว่ากันว่า จำนวนผู้ตายนั้นมากมายเกินไปนับไหว พวกมองโกลได้โยนศพไว้รวมกัน และมันกลายเป็นภูเขากองกระดูกขนาดมหึมา
 

6 ส่งลูกสาวไปแต่งงานกับผู้ปกครองเมือง แล้วหาทางฆ่าซะ

หนึ่งในกลยุทธ์ที่เจงกิสข่านใช้ในการรักษาอำนาจของตน ก็คือส่งลูกสาวไปแต่งงานกับบรรดาผู้ปกครองเมืองต่างๆ ที่ยึดมาได้ โดยบังคับว่า พวกนางต้องเป็นเมียเอกหรือเมียเดียว คำสั่งนี้ไม่ได้เกิดเพราะเจงกิสข่านรักเดียวใจเดียวหรือนิยมการครองเรือนแบบมีเมียคนเดียว แต่พระองค์ต้องการให้ลูกสาวเป็นทายาทผู้สืบทอดอำนาจโดยตรง หลังจากแต่งงาน บรรดาผู้ปกครองก็เหมือนอยู่ภายใต้อำนาจของเจงกิสข่านโดยตรง ถ้าหากพระองค์สั่งให้ไปรบ พวกเขาก็ต้องไป หลายต่อหลายครั้ง คนเหล่านี้เสียชีวิตในสงคราม และเมื่อนั้น บุตรสาวของเจงกิสข่านจะได้ครอบครองบัลลังก์ทั้งหมด พูดง่ายๆ ก็คือ อำนาจทั้งหมดตกอยู่ในมือของพระองค์ นับเป็นกลยุทธ์การรวมอำนาจที่แยบยลและฉลาดที่สุดข้อหนึ่ง เมื่อเจงกิสข่านเสียชีวิต บรรดาลูกชายและลูกสาวของพระองค์ ครอบครองเมืองเกือบทั้งหมด ตั้งแต่ทะเลเหลืองของจีนจรดทะเลแคสเปียนเลยทีเดียว
 

5 เพื่อลูกสาวที่รัก 1.7 ล้านศพก็ทำมาแล้ว

แม้ว่าเจงกิสข่านจะมองการแต่งงานของลูกสาวเป็นกลยุทธ์ทางการปกครอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการแต่งงานนี้จะไม่มีความรักเข้ามาเกี่ยวข้อง ลูกสาวคนหนึ่งของท่านรักสามีอย่างจริงใจ เมื่อสามีของนางถูกฆ่าตายในสงคราม นางยืนกรานกับบิดาว่าต้องมี ‘การแก้แค้น’ ผลคือ เจงกิสข่านยกทัพเปิดศึกกับเมืองสุดโชคร้ายนั้นทันที และฆ่าทุกคนที่พบเห็นตามคำขอของลูกสาวว่า “อย่าให้มีใครรอดชีวิตแม้แต่คนเดียว” ว่ากันว่าจำนวนผู้เสียชีวิตมีมากถึง 1,748,000 คน!!! จากที่จารึกในประวัติศาสตร์ ระบุว่า ทหารมองโกลฆ่าทุกคน ไม่ว่าเด็ก สตรี ทารก คนชรา แม้แต่หมาหรือแมวก็ถูกฆ่าตัดหัวเรียบ กะโหลกถูกนำมาเรียงเป็นพีระมิด ตามรับสั่งของลูกสาวของพระองค์
 
9 เรื่องโหดๆ บนเส้นทางสู่อำนาจของ ‘เจงกิสข่าน’ ข่านแห่งมองโกล
 

4 เฉลิมฉลองบนร่างของผู้แพ้ โหดจนต้องยอมใจ

ในปี ค.ศ. 1223 กองทัพมองโกลบุกโจมตีรัสเซียและได้ชัยชนะชนิดปฏิเสธไม่ได้ กองทัพรัสเซียยอมแพ้แบบหมดท่า เมืองของพวกเขาถูกยึดไปจนหมด และพวกมองโกลก็เริ่มงานเลี้ยงเฉลิมฉลอง บรรดาราชวงศ์และนายทหารที่รอดชีวิตจากสงคราม ถูกบังคับให้นอนลงบนพื้น พวกมองโกลโยนแผ่นไม้ทรงกลมขนาดใหญ่และหนักทับลงไป จากนั้นก็นั่งบนร่างเป็นๆ ของผู้รอดชีวิต เฉลิมฉลองกันอย่างมีความสุข เหนือร่างที่ถูกบดขยี้ให้ตายช้าๆ 
 

3 เปลี่ยนเส้นทางแม่น้ำไม่ใช่เรื่องยาก  

เมื่อเจงกิสข่านอายุมากขึ้นและมีโอกาสได้ไปเยือน อาณาจักรควาเรชเมียของชาวมุสลิม พระองค์ก็ปรับวิธีเสียใหม่ ด้วยการเลือกทางสันติ กล่าวคือส่งทูตไปเจรจากับผู้ปกครองของที่นั่น น่าเสียดายที่พวกมุสลิมไม่ไว้ใจมองโกล จึงฆ่าทูตที่ถูกส่งมาจนหมด เจงกิสข่านโกรธมาก และเตรียมตัวแก้แค้นทันที ด้วยกองทัพกว่า 200,000 นาย อาณาจักรควาเรชเมียล่มสลายอย่างรวดเร็ว ปราสาท บ้านเมือง และฟาร์มถูกเผาราบคาบ เจงกิสข่านยังได้เปลี่ยนเส้นทางแม่น้ำ ที่ไหลผ่านบ้านเกิดของกษัตริย์แห่งแคว้น เพื่อเป็นการลงโทษไม่ให้พวกเขามีน้ำใช้อีก
 

2 ใครไม่เป็นพันธมิตร ก็คือศัตรู

เมื่อครั้งโจมตีอาณาจักรควาเรชเมีย เจงกิสข่านได้ขอความช่วยเหลือจากอาณาจักรเชียตะวันตก หรือซีเซี่ย ให้ส่งกองทัพมาสนับสนุน พวกซีเซี่ยปฏิเสธ และภายในเวลาไม่นาน ทุกคนก็ต้องชดใช้ หลังจากยึดควาเรชเมียเรียบร้อยแล้ว ซีเซี่ยกลายเป็นเป้าหมายต่อไป เจงกิสข่านกำจัดเมืองทั้งเมือง และลบทุกสิ่งทุกอย่างเกี่ยวกับพวกเขาทั้งหมด รวมถึงฆ่าทุกคนที่ค้นพบ กว่าซีเซี่ยจะกลับมาฟื้นฟูได้อีกครั้งก็ผ่านไปนานกว่า 700 ปี
 
9 เรื่องโหดๆ บนเส้นทางสู่อำนาจของ ‘เจงกิสข่าน’ ข่านแห่งมองโกล
 

1 ผู้ส่งดวงวิญญาณต้องสละชีวิต 

ก่อนจะเสียชีวิต เจงกิสข่านได้ออกคำสั่งครั้งสุดท้าย พระองค์ต้องการให้ฝังร่างไว้ ณ ที่ที่ไม่มีใครค้นพบ และด้วยความซื่อสัตย์และจงรักภักดี ทหารมองโกลควบคุมทาสให้ยกศพของพระองค์ไปฝังยังสถานที่แห่งหนึ่ง จากนั้นก็ฆ่าพวกเขาเสีย และเมื่อพวกทหารย้อนกลับมายังค่าย พวกเขาก็พร้อมที่จะฆ่าตัวตายเพื่อให้พระบัญชาของท่านข่านเป็นจริง (เชื่อกันว่างานนี้มีผู้เสียชีวิตมากถึง 800 คน) และด้วยความซื่อสัตย์ของกลุ่มทหารมองโกล ทุกวันนี้ยังคงไม่มีใครรู้ว่าศพของพระองค์ถูกฝังอยู่ที่ไหนบนแผ่นดินอันกว้างใหญ่ของมองโกเลีย นอกจากนี้ บรรดาผู้อยู่ในเหตุการณ์ยังพร้อมใจกันปิดปากไม่บอกใครว่า พระองค์เสียชีวิตด้วยสาเหตุอะไร จนทุกวันนี้ก็ยังไม่มีใครรู้ความจริงข้อนี้ แม้แต่นักประวัติศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญที่สุดก็ยังจนปัญญา แม้แต่รูปลักษณ์หน้าตาของพระองค์ก็ไม่มีใครรู้ เพราะทรงไม่ยอมให้มีการสร้างรูปเคารพหรือวาดภาพเป็นอันขาด นับว่าคำสั่งของพระองค์ศักดิ์สิทธิ์จริงๆ
 
เป็นยังไงกันบ้างคะ อ่านบทความของเราจบไปแล้ว สำหรับแอดมินนั้น ทั้งทึ่งและแอบช็อกเบาๆ แต่ขณะเดียวกันก็มีความเข้าใจด้วย คนที่เกิดมายิ่งใหญ่ขนาดนั้น ไม่แปลกที่จะต้องมีความเฉียบขาดและเหี้ยมโหดในตัวเอง ไม่อย่างนั้นคงปกครองผู้คนไม่ได้แน่ๆ ยังไงก็รู้สึกดีนะคะที่ได้อ่านเรื่องของท่าน ประทับใจมากๆ ค่ะ อ่านจบอยากเขียนนิยายอิงประวัติศาสตร์สักเรื่องจริงๆ จะเป็นยังไงนะถ้านางเอกได้ย้อนเวลาไปอยู่ในยุคนั้น... งืมงำ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
9 เรื่องโหดๆ บนเส้นทางสู่อำนาจของ ‘เจงกิสข่าน’ ข่านแห่งมองโกล  
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน Writer > สาระวรรณกรรม
ความคิดเห็น

8

จำนวนแชร์
1,061

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 5 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอบคุณค่ะเยี่ยม

  #2
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 6 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  จะเป็นใหญ่ใจต้องเด็ด ฮือออ ชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์เหมือนกันค่ะ ขอบคุณสำหรับสรุปดีๆ ♡♡♡♡♡
  #1

8 ความคิดเห็น

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 6 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  จะเป็นใหญ่ใจต้องเด็ด ฮือออ ชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์เหมือนกันค่ะ ขอบคุณสำหรับสรุปดีๆ ♡♡♡♡♡
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  เมื่อ 5 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอบคุณค่ะเยี่ยม

  #2
 3. เมื่อ 5 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  กลศึกข้อ 7 คล้ายตอนที่ แม่ทัพ พม่า ล้อมกรุงศรีเลย ลอมจนขาดอาหาร จับเชลยมาาปลูกข้าวรอ เลยทีเดียว ดูไปร้องให้ไปเศร้าจัง

  #3
 4. เมื่อ 5 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  โหดจริงงง แต่ก็เป็นเรื่องปกติสำหรับคนสมัยนั้น จะทำการใหญ่ใจต้องนิ่ง
  #4
 5. #5 ปิยา
  เมื่อ 4 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ขอบคุณมากค่ะ กำลังแต่งนิยายย้อนยุคอยู่พอดี พอตเรื่องได้แล้วกำลังเริ่มแต่งได้สองสามตอนแล้ว เป็นประเทศที่จินตนาการขึ้นมาเอง แต่ช่วงเวลาคาบเกี่ยวกับกุบไลข่านและเกี่ยวข้องกันบ้างเล็กน้อย ได้ข้อมูลมาเพิ่มเยอะเลยค่ะ อยากให้ไรท์ได้อ่านนิยายของเราจังจะได้แนะนำเพิ่มอีก ถ้าแต่งได้หลายตอนแล้วก็ว่าจะเอามาลงเวปเด็กดีอยู่ค่ะ
  #5
 6. เมื่อ 4 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอบคุณค่ะ ชอบมองโกลมาก เดี๋ยวลองไปศึกษาเพิ่มเติมมั่งดีกว่า

  เยี่ยม

  #6
 7. #7 Tttttt
  เมื่อ 21 ชั่วโมง ที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  หนา 29 กิโลเมตรเลยเหรอ
  #7
 8. #8 โน้ตน้อยหอยสัง
  เมื่อ 15 ชั่วโมง ที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  สุดยอดไปเลย
  #8

แสดงความคิดเห็น

ถึงพี่จะน้ำเน่า แต่ก็เห็นเงาจันทร์นะจ๊ะ, พระจันทร์ดวงไหนหว่า? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .