ความคิดเห็น

7

จำนวนแชร์
150


 
          ถ้าเราเคยดูภาพยนตร์เกี่ยวกับการทำอาหาร เราคงเคยได้เห็นว่า ในครัวของร้านอาหารดังๆ ระดับโลกนั้นมีบรรยากาศการทำงานอันน่าตื่นเต้น ตื่นตัว และชวนให้อะดรีนาลีนหลั่งขนาดไหน และนั่นก็เป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายต่อหลายคนอยากมีโอกาสในการไปยืนแสดงฝีมืออยู่ตรงนั้นบ้าง

          วันนี้ เรามีโอกาสพบเชฟแอน คุณภาวิตา แซ่เจ้า Chef de Cuisine หนึ่งในเชฟหญิงสุดยอดฝีมือชั้นแนวหน้าของไทย ที่ได้สั่งสมประสบการณ์มากมาย จากการเป็นเชฟในร้านอาหารดังหลายแห่งทั้งในไทย และต่างประเทศ อาทิ นิวยอร์ก ในสหรัฐอเมริกา ซัลส์บวร์ก ในออสเตรีย และ รีสอร์ทหรูระดับโลกที่สวิตเซอร์แลนด์ รวมถึงบทบาทที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดี กับการเป็นผู้ช่วยคนสำคัญของเชฟเอียน แห่ง Iron Chef Thailand คุณแอนเป็นอีกหนึ่งฝีมือชน คนต้นแบบของการเปลี่ยนความชอบของตัวเอง ให้กลายมาเป็นอาชีพ ด้วยการเรียนอาชีวะ

 
เปิดเส้นทางเชฟหญิงไทย ในร้านอาหารดังระดับโลก


          สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือ จุดเริ่มต้นความสำเร็จของฝีมือชนอย่างเชฟแอนในวันนี้ เกิดจากความกล้าที่จะทำตามสิ่งที่ชอบและเลือกเรียนอาชีวะ

           
“ตอนแรก ก็เริ่มจากที่ตอนเด็กๆ เราค้นพบว่าชอบทำอาหาร จากการช่วยแม่ทำกับข้าว ตำน้ำพริก แล้วแม่กับคนรอบข้างชมว่าอร่อย...แต่จุดเปลี่ยนที่ทำให้เราเห็นว่าสิ่งที่ชอบทำ สามารถนำมาเป็นอาชีพได้จริงๆ ก็ตอนที่พ่อแนะนำให้เข้าเรียนอาชีวะ สาขาคหกรรม

          ถือว่าโชคดีที่ครอบครัวให้การสนับสนุนการเรียนสายอาชีวะ พี่สาวแอนก็เรียนสายอาชีวะ เพราะพ่อมองว่าการเรียนสายอาชีวะนั้นมีงานรองรับอย่างแน่นอน และเมื่อเราได้เข้าไปเรียนจริงๆ เราก็ยิ่งมั่นใจว่า การเรียนอาชีวะนั้น ทำให้ชีวิตเรามีหลายลู่ทางให้เลือก อย่างถ้าเราเกิดจบ ปวช.หรือ ปวส. แล้วติดปัญหายังไม่พร้อมเรียนต่อ เราก็ทำงานก่อนได้ แล้วค่อยมาเรียนต่อทีหลังก็ได้ เราก็มีวุฒิเป็นสเต็ปๆ ของเราเรื่อยๆ ในช่วงเรียนก็ได้รับการปลูกฝังวิชาชีพมากมาย ซึ่งแอนก็ได้นำมาใช้ในการประกอบอาชีพของแอนจนถึงทุกวันนี้”

 
เปิดเส้นทางเชฟหญิงไทย ในร้านอาหารดังระดับโลก


          แม้เส้นทางชีวิตไม่ง่ายอย่างที่คิด แต่ความรู้จากอาชีวะก็ช่วยเปิดเส้นทางใหม่ที่น่าตื่นเต้นกว่าเดิม

          
เมื่อเรียนจบ ปวช. และ ปวส. สาขาอาหารและโภชนาการ วิทยาลัยเทคนิคโชติเวช 

         เชฟแอนได้ศึกษาต่อปริญญาตรี ภาควิชาอาหารและโภชนาการ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิทยาเขตธัญบุรี จนจบการศึกษา  แต่โชคร้ายที่หลังเรียนจบเป็นช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในยุคฟองสบู่แตกพอดี ทำให้เศรษฐกิจไม่ดี จึงไม่มีที่ไหนรับเข้าทำงาน จากที่ตั้งใจว่าจบแล้วจะไปเป็นโภชนากรประจำโรงพยาบาล ก็กลับต้องเบนเข็มมาเป็นผู้ช่วยในครัว

          “จบปริญญาตรีแต่ต้องไปเป็นผู้ช่วยในครัว เงินเดือนน้อยมาก แต่ก็ทำเพราะอย่างน้อยก็ยังได้อยู่ในครัว ตอนนั้นก็ยังงง ๆ ว่าทำไมถึงทำ  แต่พอมาลองมองย้อนกลับไป ทุกอย่างที่เราทำตอนนั้นทำให้เรามีทุกวันนี้ ตอนนั้นแอนเริ่มจากการเข็นผัก เข็นวัตถุดิบ คลุกยำสลัด จนช่วงหนึ่งที่โรงแรมขาดคนที่จะลงหน้าเตา เลยได้มีโอกาสทำอาหารแทน หัวหน้าก็ได้เห็นศักยภาพของเรา ก็เลยมีโอกาสได้ลงครัว พอได้อยู่ครัวไทย ก็ตื่นเต้นทุกวันที่ไปทำงาน  ได้มีโอกาสสร้างสรรค์เมนูพิเศษในแต่ละวัน เราก็ศึกษาหาข้อมูล พัฒนาเมนูอยู่เรื่อยๆ

 
เปิดเส้นทางเชฟหญิงไทย ในร้านอาหารดังระดับโลก


           ต่อมาก็ได้รับโอกาสได้ไปเป็นผู้ช่วยเชฟเอียน ที่ร้านอาหารไทยในอเมริกาอยู่  6 ปี ซึ่งที่อเมริกาเราก็ไปเริ่มนับหนึ่งใหม่หมด ทั้งภาษา ทั้งการทำงาน แต่สิ่งที่ผ่านมาตั้งแต่สมัยเรียนอาชีวะ มันสอนเราหมดเลย ได้เอามาใช้ทุกอย่าง  ที่ครูเคยพูดอะไร เคยสอนอะไรไว้ เราได้ใช้หมดเลย เพราะอยู่อเมริกาต้องทำเองหมดทุกอย่าง อย่างทำขนมถ้าเป็นที่เมืองไทย เรายังสามารถซื้อวัตถุดิบได้บ้าง แต่ที่นั่นต้องทำเองหมดเลย เราก็ต้องรื้อฟื้นความทรงจำสมัยเรียนว่าเคยทำอะไรบ้าง รื้อสมุดที่จดสูตรออกมา”

          ยิ่งชอบ ยิ่งทำ ยิ่งลับฝีมือ ยิ่งเปิดโลก

 
         อเมริกาเป็นเพียงจุดเริ่มต้น หลังจากนั้นฝีมือชนอย่างเชฟแอนก็ได้เดินทางสั่งสมประสบการณ์ในฐานะเชฟอีกหลายประเทศ ซึ่งทุกครั้งเธอก็ยังมีความสุขกับการทำอาหาร และการได้เห็นทุกคนรับประทานอย่างมีความสุข

           “ประสบการณ์ในแต่ละประเทศไม่สามารถที่จะใช้เงินซื้อได้ อย่างตอนที่แอนได้มีโอกาสไปทำ pop up restaurant ที่สวิตเซอร์แลนด์ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ เพราะนอกจากจะเป็นความภูมิใจที่ได้ทำหน้าที่แนะนำอาหารไทยให้ชาวต่างชาติรู้จักแล้ว แอนก็ยังได้ไปเรียนรู้วิธีการทำอาหารของเชฟระดับมิชลินสตาร์ ได้ไปดูการวางระบบของเขา ดูอุปกรณ์เครื่องมือของเขา ตื่นเต้นทุกครั้งที่ได้เห็นเครื่องมือทำครัว เหมือนคนเห็นเฟอร์รารี่ ประสบการณ์ที่ได้เราก็นำมาปรับใช้กับอาหารของเรา มันสนุกค่ะ เป็นการเรียนรู้ที่ไม่มีวันจบ”

           เมื่อถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้ฝีมือชนอย่างเชฟแอนประสบความสำเร็จในอาชีพ เชฟแอนบอกว่าเป็นเพราะตนรู้ว่าตัวเองชอบอะไร จึงเลือกเรียนสายอาชีวะ และมุ่งมั่นสานต่อทำในสิ่งที่ชอบ ให้เป็นจริงมากที่สุด

 
เปิดเส้นทางเชฟหญิงไทย ในร้านอาหารดังระดับโลก


           “แอนคิดว่าแอนโชคดีที่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร มีความสุขกับอะไรตั้งแต่ยังเด็ก ต้องขอบคุณพ่อแม่ด้วยที่แนะแนวทางให้เราได้รู้ไวขึ้นว่าเราชอบอะไร ถ้าแม่ไม่เปิดโอกาสให้แอนช่วยทำอาหาร ไม่ชมให้กำลังใจแอนว่าแอนมีความสามารถทำอาหารอร่อย หรือถ้าพ่อไม่เห็นถึงความสามารถในการทำอาหารของแอน ไม่ได้สนับสนุนให้เลือกเรียนอาชีวะด้านอาหาร แอนอาจจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้ก็ได้

          มันสำคัญมากนะคะ เราควรค้นหาให้เจอว่าเราชอบอะไร ต้องการจะทำอะไร และพยายามสานต่อความชอบของตัวเองให้เป็นจริงมากที่สุด กล้าที่จะเรียนตามความชอบ ไม่ได้เรียนตามเพื่อน มันอาจเหนื่อย มันอาจมีอุปสรรค แต่ความเหนื่อยคือแรงพลังที่ช่วยผลักดันเราให้ประสบความสำเร็จได้ค่ะ ที่สำคัญต้องกล้าที่จะเรียนรู้ ลองผิดลองถูก แล้วเราจะเห็นว่าการเรียนในสิ่งที่เราชอบนั้น จะพาเราไปพบเจออะไรได้อีกมากมายในโลกกว้าง เหมือนที่แอนก้าวมาอยู่จุดนี้ได้ ก็เพราะเริ่มจากการเรียนอาชีวะ”

          และนี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวดีๆ ของเหล่า “ฝีมือชน คนสร้างชาติ” ที่พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า

          ความชอบของแต่ละคนเป็นสิ่งที่ดี สามารถนำมาสร้างอาชีพที่ประสบความสำเร็จได้หากได้รับการต่อยอดความชอบนั้นๆ ด้วยการเรียนอาชีวะ 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน PR. News > PR News
ความคิดเห็น

7

จำนวนแชร์
150

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

7 ความคิดเห็น

 1. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 2. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 3. 9 ส.ค. 2559, 21:16 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ชอบบทความนี้มากค่ะ ทำไห้ตัดสินใจได้ว่าจะต้องเดินตามความฝันของหนูต่อไป 

  #3
 4. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยทีมงาน

 5. #5 พัดลมสอง
  เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ดีมากๆ เยี่ยม
  #5
 6. #6 พัดลมสอง
  เมื่อ 30 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ดีมากๆ เยี่ยม
  #6
 7. #7 ผีสิงเว็บบลาๆ
  เมื่อ 29 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป
  เป็นบทความที่ดีมากๆเลยค่ะ ตอนนี้ก็กำลังคิดอยู่เลยว่าจะต่ออะไรดี พอได้อ่านบทความนี้แล้วตอนนี้รู้แล้วหละค่ะว่าจะต่ออะไรดี
  ว๊าว
  #7

แสดงความคิดเห็น

บอมบอมอยากถ่ายรูปจัง, ใช้อะไรถ่ายดีนะ (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .