ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
2
 

 

             ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ช่วยให้การสื่อสารในปัจจุบันมีความรวดเร็วขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่ในยุคนี้นิยมใช้วิธีส่งภาพหรือข้อความสั้นๆ ผ่านโทรศัพท์มือถือและสื่อโซเชียล เพื่อสื่อสารความรู้สึกถึงกันได้อย่างง่ายดาย ซึ่งวันแม่ที่ผ่านมาหลายคนคงส่งความรู้สึกในใจผ่านสื่อกลางเหล่านี้ จนลืมว่า “การเขียน” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีของการสื่อสารที่มีความสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะสามารถถ่ายถอดความคิดและอารมณ์ความรู้สึกแทนคำพูดได้อย่างลึกซึ้ง ด้วยเหตุนี้แลคตาซอยจึงได้จัดการประกวดเขียนเรียงความในโครงการแลคตาซอยรักแม่ 2559 ภายใต้หัวข้อ “เขียนด้วยมือ... สื่อถึงใจ ให้แม่อ่าน” ซึ่งถือเป็นกิจกรรมสำคัญในการปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่รู้จักการแสดงความรู้สึกที่มีต่อแม่ผ่านการสื่อสารด้วยตัวอักษร

 
แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
ผู้ได้รับรางวัล

แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
ภาพบรรยากาศในงาน

แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
ภาพบรรยากาศในงาน

แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
ภาพบรรยากาศในงาน

แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
นางสาวพรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด


             นางสาวพรรวนา มหาทรัพย์ ผู้จัดการฝ่ายโฆษณาและการตลาดสัมพันธ์ บริษัท แลคตาซอย จำกัด กล่าวว่า โครงการในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และรณรงค์ให้เห็นความสำคัญในการเขียนและใช้ภาษาไทยอย่างถูกต้อง โดยแบ่งกลุ่มผู้เข้าประกวดออกเป็น 4 ระดับ ดังนี้ ระดับประถมศึกษาตอนต้น ระดับประถมศึกษาตอนปลาย ระดับมัธยมศึกษา และระดับอุดมศึกษารวมถึงประชาชนทั่วไป ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลรวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท และยังมีรางวัลพิเศษ อีกจำนวน 200 รางวัล

             “ผลตอบรับของโครงการในปีนี้ถือเป็นที่น่าพอใจมาก เพราะมีผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดถึง 13,000 คน และจากการที่ได้อ่านผลงานก็ทำให้รู้ว่ายังมีคนรุ่นใหม่อีกจำนวนมากที่ใช้ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง สามารถเขียนบรรยายความรู้สึกผูกพันที่มีต่อแม่ได้อย่างลึกซึ้ง ซึ่งแลคตาซอยเองก็มีความรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนส่งเสริมการแสดงความรักของคนในครอบครัว และสนับสนุนให้คนรุ่นใหม่ได้เห็นถึงความสำคัญและร่วมกันอนุรักษ์ภาษาไทยได้เป็นอย่างดี” นางสาวพรรวนา กล่าว

 
แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
เด็กชายวีระกิตติ์ เจนจัดทรัพย์ ผู้ชนะเลิศระดับประถมศึกษาตอนต้น


             หลังจากการคัดเลือกอย่างเข้มข้นในที่สุดก็ได้ผู้ชนะเลิศของทั้ง 4 ระดับเป็นที่เรียบร้อย โดยรางวัลชนะเลิศระดับประถมศึกษาตอนต้น ได้แก่ เด็กชายวีระกิตติ์ เจนจัดทรัพย์ จากโรงเรียนอัสสัมชัญสมุทรปราการ ซึ่งเผยว่า ฝึกอ่านและเขียนภาษาไทยเป็นประจำทุกวันอยู่แล้ว แต่ไม่คิดว่าจะได้รางวัลชนะเลิศเนื่องจากลายมือไม่ค่อยสวย

            “แม่ของผมเป็นผู้หญิงที่ไม่เหมือนใคร เพราะแม่ของผมเป็นคนแข็งแรงทำได้ทุกอย่างทั้งขับรถ ขายของ ทำงานบ้าน หรือแม้แต่ตอนผมไม่สบายก็คอยเช็ดตัวให้ทั้งคืน นอกจากนี้แม่ยังสอนผมเสมอว่าให้ตั้งใจเรียนและเป็นคนดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้รู้ว่าแม่รักผมมากแค่ไหนและผมก็รักแม่มากที่สุด” น้องวีระกิตติ์เล่าให้ฟังถึงข้อความที่เขียนส่งเข้าประกวด

 
แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
บิดา-มารดา ตัวแทนเด็กชายปวีณวัชร์ แสวงทรัพย์ รางวัลชนะเลิศประถมศึกษาตอนปลาย


             สำหรับ เด็กชายปวีณวัชร์ แสวงทรัพย์ จากโรงเรียนไผทอุดมศึกษา ได้รางวัลชนะเลิศประถมศึกษาตอนปลาย    เอ่ยว่า เห็นโครงการแลคตาซอย รักแม่ จากทางเว็บไซต์และเห็นว่าน่าสนใจเลยเข้าร่วมการประกวด ซึ่งต้องลบและเขียนใหม่อยู่หลายครั้งถึงจะได้ข้อความที่อ่านแล้วเข้าใจ

             “ในความคิดผมแม่คือผู้ให้ชีวิตและรักผมยิ่งกว่าชีวิต ผมรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่อยู่ในอ้อมกอดแม่ และแม่ยังเป็นกำลังใจที่ดีที่สุดของผมทำให้ผมรู้ถึงพลังของคำว่ากำลังใจ สุดท้ายมีคนเคยบอกว่าบ้านต้องมีรั้วสูงๆ ถึงจะปลอดภัยผมว่าไม่จริงหรอก ผมขอแค่มีแม่อยู่ในบ้านคอยดูแลและปกป้องคุ้มครองเรา แค่นี้ลูกอย่างผมก็สุขใจและปลอดภัยที่สุดแล้ว” น้องปวีณวัชร์กล่าว

 
แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
นายสันติธรรม ครุฑธา ผู้ชนะเลิศระดับมัธยมศึกษา


             ส่วนผู้ชนะเลิศระดับมัธยมศึกษาคือ นายสันติธรรม ครุฑธา จากโรงเรียนชะอำคุณหญิงเนื่องบุรี โดยเผยว่า การได้รางวัลชนะเลิศส่วนหนึ่งเป็นเพราะคุณพ่อ ซึ่งเป็นครูวิชาภาษาไทยที่สอนให้เขียนมาตั้งแต่เด็กจนทำให้ใช้ภาษาไทยได้ถูกต้อง และต้องขอบคุณแลคตาซอยที่เปิดโอกาสให้ตนเองได้พัฒนาฝีมือการเขียนให้ดีขึ้น

             “แม่ยอมให้ผมไปต่อม.ปลายอีกจังหวัดหนึ่งเพื่ออนาคตกับวอลเลย์บอลที่ผมรัก ซึ่งตอนนี้ผมติดทีมชาติชุดเยาวชนและสามารถนำแชมป์ระดับประเทศไทยมาให้แม่ได้แล้ว ผมไม่รู้ว่าแม่มีความสุขมากแค่ไหนแต่อีกไม่เกิน 4 ปี ผมจะทำให้แม่มีความสุขครั้งใหญ่ด้วยการบวชให้แม่ครับ” นายสันติธรรมเล่าเสร็จก็หันไปยิ้มให้กับแม่ทันที

 
แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
นางสาวสุกัญญา แก้ววรรณ ผู้ชนะเลิศระดับอุดมศึกษารวมถึงประชาชนทั่วไป


             สุดท้ายคือรางวัลชนะเลิศระดับอุดมศึกษารวมถึงประชาชนทั่วไป ได้แก่ นางสาวสุกัญญา แก้ววรรณ นักประชาสัมพันธ์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ “แม่ทำงานหนักมาตลอดเพื่อให้หนูและน้องมีอนาคตที่ดี แต่แล้ววันหนึ่งความเจ็บปวดในร่างกายก็พรากแม่ไปจากหนู ตอนนี้แม้จะไม่มีแม่คอยอยู่เคียงข้าง แต่หนูสัญญาว่าจะทำทุกอย่างที่แม่สอนให้ดีที่สุด” นางสาวสุกัญญา กล่าว

             ผู้ชนะเอ่ยต่อว่า การที่แลคตาซอยจัดโครงการดีๆ แบบนี้ขึ้นมา ทำให้ตนเองได้เขียนเรียงความอีกครั้งหลังจากที่ไม่ได้เขียนมานานหลายปี ซึ่งทำให้รู้ว่าการเขียนมีความหมายกว่าการพิมพ์มากแค่ไหน

 
แลคตาซอย สนับสนุนคนรุ่นใหม่ใช้ภาษาไทยถูกต้อง
อาจารย์ปิง เจ้าของสถาบันกวดวิชาดาว้องก์


             ในขณะที่กรรมการตัดสิน อาจารย์ปิง เจริญศิริวัฒน์ เจ้าของสถาบันกวดวิชาดาว้องก์ กล่าวว่า การเขียนแต่ละระดับมีความแตกต่างกันถ้าระดับประถม รู้สึกแบบไหนก็เขียนอย่างนั้น ส่วนระดับมัธยมสามารถเรียบเรียงการเขียนได้ดีขึ้น และระดับอุดมศึกษารวมถึงประชาชนทั่วไป มีผลงานการเขียนอยู่ 2 แบบ คือ เขียนแบบธรรมชาติรู้ถึงแก่นว่าแม่คืออะไร อีกแบบคือมีการใช้ภาษาสละสลวยผ่านการขัดเกลา ซึ่งการตัดสินว่าใครควรได้รางวัลของแต่ละระดับนอกจากเกณฑ์การตัดสินในเรื่องของการสื่อความหมายของภาพ เนื้อหาการเล่าเรื่อง และการใช้ภาษาไทยแล้ว อาจารย์ยังมองว่าการเขียนที่ดีนั้น ต้องให้คนอ่านสัมผัสได้ถึงความจริงใจ และมีการร้อยเรียงที่อ่านแล้วรู้เรื่องว่ากำลังจะสื่อถึงอะไร นั่นแหละคือผู้ชนะสำหรับอาจารย์

             “ต้องยอมรับว่าปัจจุบันมีคนเขียนด้วยลายมือน้อยลงบางคนยังเขียนผิดสะกดไม่ถูกก็มี เพราะติดการใช้ภาษามาจากสื่อโซเชียล ซึ่งการที่แลคตาซอยจัดโครงการนี้ขึ้นมาจะสามารถช่วยให้คนรุ่นใหม่เขียนได้อย่างถูกต้องมากขึ้น รวมทั้งยังทำให้ครอบครัวกล้าที่จะแสดงความรักต่อกันอีกด้วย” อาจารย์ปิง กล่าวปิดท้าย
 
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน PR. News > PR News
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
2

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

  1. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    เนื่องจาก
    ถูกลบโดยทีมงาน

  2. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

    เนื่องจาก
    ถูกลบโดยทีมงาน

แสดงความคิดเห็น

อ่านปากของฉันนะ.. ว่า "ตัวเอ", ตัวเอในภาษาอังกฤษคือตัวไหน? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .