ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
3,825
     ถ้าจะพูดถึงชมรมดนตรีสากล สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ C.U.Band ชาว Dek-D.com หลายคนอาจจะนึกถึงภาพในเบื้องหน้าของวงดนตรีมากฝีมือที่ทำโชว์ได้อลังการตระการตาและร้องบรรเลงเพลงได้อย่างไพเราะใช่มั้ยคะ แต่จะมีซักกี่คนนะ ที่จะได้รู้ว่าเบื้องหลังของผลงานสุดประทับใจ ว่ากว่าจะได้โชว์เจ๋งๆ แบบนี้ ต้องมีอุปสรรคอะไรบ้าง และพวกเขาต้องเจอความเหนื่อยหนักมากแค่ไหน? แน่นอนว่าเรื่องแบบนี้ ถ้าไม่ใช่คนในวงเองก็อยากที่จะหยั่งรู้ได้ค่ะ
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
เครดิต : CU PHOTO CLUB
    
     แต่ว่านั่นไม่ใช่ปัญหา! เพราะพี่ส้มและพี่ทีได้อาสาไปเก็บข้อมูลมาเรียบร้อยแล้ว แหล่งข้อมูลของเราก็ไม่ใช่ใครที่ไหนค่ะ คือคนในชมรมนั่นเอง นำทีมโดย
 
น้องบอย-สิทธิเกียรติ ชาวไทย ประธานชมรม
น้องเพื่อน-ปีทิพย์ เหล่างาม รองประธานชมรมฝ่ายกิจการนิสิต
น้องเจิ้น-รองประธานชมรมฝ่ายหัวหน้าวง
น้องโฟน-ปรางมาศ หัวหน้านักร้อง
น้องเพลง-เรียวรุ้ง ภักดี เลขานุการ อนันต์ศิลป์
น้องปอม-ปวริต ยอดคำ ห้วหน้าพิธีกร
น้องดรีม-ปิยธิดา อินทิยศ หัวหน้าประชาสัมพันธ์
น้องเฟิส-ภานุพงษ์ จิรวัฒน์วณิชย์ หัวหน้าแสงเสียง
น้องคริส-กฤต กาลวันตวานิช หัวหน้าพัสดุ
น้องเบส-ธนัง วนิชยากรชัย สวัสดิการ
และน้องจีน่า-จีธณัฐ อู่ศิลา เหรัญญิก 
   
     งานนี้บอกได้เลยว่างานเบื้องหน้าว่าอลังการแล้ว งานเบื้องหลังนี่ต้องใช้พลังกายและพลังใจที่มากกว่าอีกหลายเท่า ซึ่งแตกต่างจากที่คนภายนอกมองไปอย่างสิ้นเชิง พูดแล้วก็คันปากอยากเล่า เอาเป็นว่าเราไปทำความรู้จักกับเขา ผ่าน 9 เรื่องราวนี้กันเลยจ้า!
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
จากซ้าย : น้องเบส-สวัสดิการ, น้องปอม-หัวหน้าพิธีกร, น้องจีน่า-เหรัญญิก, น้องเจิ้น-รองประธานชมรมฝ่ายหัวหน้าวง,
น้องบอย-ประธานชมรม, น้องเพื่อน-รองประธานชมรมฝ่ายกิจการนิสิต, น้องดรีม-หัวหน้าประชาสัมพันธ์,
น้องเพลง-เลขานุการ, น้องโฟน-หัวหน้านักร้อง, น้องกฤต-หัวหน้าพัสดุ
     
1. ใครๆ ก็เห็นว่า C.U.Band มีแต่น้องๆ คนรุ่นใหม่ แต่ที่จริงแล้วเป็นชมรมใหญ่และเก่าแก่ของจุฬาฯ
  
ใครที่เคยได้เห็นโชว์ของ C.U.Band มาบ้าง ก็คงจะเห็นสมาชิกชมรมที่เป็นนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดูแล้วอายุอานามก็สัก 20 ต้นๆ ก็อาจจะคิดว่านี่คือวงดนตรีของคนรุ่นใหม่ แต่อันที่จริงแล้วประวัติการก่อตั้งของชมรมนี้มีมาตั้งแต่รุ่นพ่อคุณแม่เรายังเป็นเด็กอยู่เลยจ้า ยืนยันได้จากปากประธานชมรมเลยนะ
   
"CU Band เป็นชมรมดนตรีสากลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งมานานกว่า 61 ปีแล้วครับ เรา มีทั้งหมดด้วยกัน 5 ฝ่าย คือ นักร้อง นักดนตรี พิธีกร ประชาสัมพันธ์ และแสงเสียง พวกเราเป็นวง  Big Band ซึ่งหมายถึงในวงก็จะมีทั้ง ทั้งพาร์ทริทึ่ม (rhythm) ที่มีเปียโน กีต้าร์ กลอง เบส และเครื่องเป่าอย่างแซ็กโซโฟน ทรัมเป็ต ทรอมโบน ชมรมของเราเป็นชมรมใหญ่มีสมาชิกต่อปีถึงประมาณ 60 คน" น้องบอยกล่าว
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
      
     
2. ชมรมที่ดูเหมือนเป็นศูนย์รวมคนชิลล์ๆ แต่กลับมีคิวงานแน่นตลอดทั้งในและนอกมหาวิทยาลัย!
   
จากการพูดคุยกับน้องๆ C.U.Band สัมผัสได้เลยค่ะว่าชมรมนี้มีแต่คนชิลล์ๆ และเฮฮามาก เหมือนชีวิตนี้ไม่มีงานหนักให้ต้องเครียดกันซักเท่าไหร่ แต่พอยิงคำถามเรื่องคิวงานเข้าไป ประธานชมรมของเรากลับเล่าหน้าที่ของชมที่ดูเหมือนว่าจะเป็นสรุปแล้ว แต่กลับดูคิวงานยาวเหยียดแน่นเอี้ยดไปซะงั้น! เพราะน้องบอยของเราได้เล่าว่า
  
"หน้าที่ของพวกเราหลักๆก็คือ ทำงานให้กับมหาวิทยาลัยครับ เราจะไปเล่นงานต่างๆ ทั้งงานเลี้ยงและงานพิธีการของจุฬาฯ  เช่น วันปฐมนิเทศ งานกาชาด (ซุ้มจุฬา) งานกีฬามหาวิทยาลัย หรือน้องๆปีหนึ่งส่วนใหญ่ก็จะรู้จักเราในงาน Freshy Night ครับ"
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
  
ยังค่ะ ยัง ยัง! เท่านี้ยังไม่พอ เพราะว่านี่แค่งานธรรมดาๆ ยังมีงานใหญ่และงานนอกอีกนะ...  
  
"ส่วนงานใหญ่ๆ ของพวกเราก็จะมี คอนเสิร์ตที่พวกเราจัดกันขึ้นเอง เช่น  Voice of Angels Concert เป็นคอนเสิร์ตเปิดตัวน้องใหม่ โดยปกติก็จะจัดที่หอประชุมจุฬาฯ และคอนเสิร์ตประจำปีซึ่งล่าสุดคือคอนเสิร์ต Love Since 1955 ที่เราได้ไปจัดที่ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศครับส่วนงานนอกมหาลัยก็มีบ้างครับ แต่ส่วนใหญ่จะเป็นงานที่เหล่าพี่เก่า ซึ่งก็คือสมาชิกรุ่นพี่ของพวกเราที่จบไปแล้ว ว่าจ้างให้เราไปเล่นในงานสำคัญๆ เช่น งานแต่งงาน ของพี่ๆ ครับ" 
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
    
   
3. คนภายนอกคิดว่าชมรมนี้คงมีแกนนำจำนวนไม่มากมายเหมือนทั่วไป แต่จะบอกให้ว่า C.U.Band ต้องมีคณะกรรมการถึง 11 ตำแหน่ง!
  
โดยส่วนใหญ่ของชมรมกิจกรรมนักศึกษามักมีแกนนำหลักจำนวนไม่มาก ซึ่งหลายๆ คนก็อาจคิดว่า C.U.Band จะเป็นเช่นนั้นด้วย แต่งานนี้พลิกล็อคค่ะน้องๆ เพราะว่าทุกๆ ปีพวกเขาจะต้องมีการเลือกตั้งคณะกรรมการทั้งหมดถึง 11 ตำแหน่ง ซึ่งน้องเพื่อน รองประธานชมรมฝ่ายนิสิต ก็ได้ช่วยอธิบายเรื่องนี้ไว้ละเอียดยิบเลยล่ะค่ะ
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
  
"เราจะทำการเลือกตั้งคณะทำงานเพื่อช่วยกันบริหารชมรม โดยประธานชมรมจะเป็นคนที่ดูแลตั้งแต่การรับงานจนไปถึงการวางแผนงานต่างๆ มีรองประธานชมรมฝ่ายกิจการนิสิต ที่คอยช่วยเหลืองงานจากประธานอีกต่อนึงและคอยดูแลภาพลักษณ์ของวง ส่วนรองประธานชมรมฝ่ายหัวหน้าวง ซึ่งจะดูแลและควบคุมวง ดูแลเรื่องดนตรีและนักดนตรีโดยตรง และทำงานร่วมกับหัวหน้านักร้องค่ะ" 
    
"การประสานงานระหว่างหน่วยต่างๆ ในชมรมก็เป็นหน้าที่ของเลขา เหรัญญิกก็คอยดูแลงบประมาณไป มีหัวหน้าพัสดุ ที่คอยจัดการซื้อและซ่อมแซม พวกเครื่องดนตรีกับอุปกรณ์แสงสีเสียงของแบนด์ แล้วก็มีสวัสดิการคอยดูแลเรื่องอาหาร และก็ความเรียบร้อยทั้งหมดของแบนด์ด้วยค่ะ และเนื่องจากชมรมของเราเป็นชมรมใหญ่ เราจีงต้องมีหัวหน้าพาร์ทอีกทั้ง 4 พาร์ท หัวหน้านักร้อง หัวหน้าพิธีกร หัวหน้าประชาสัมพันธ์และหัวหน้าแสงเสียง เพื่อที่จะได้คอยดูแลสมาชิกได้อย่างทั่วถึง และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่ะ"
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
   
4. ใครๆ ก็รู้ว่าการคัดเลือกคนเข้าชมรมนี้กระแสตอบรับดีทุกปี แต่รู้หรือไม่ว่าทุกๆ 1 คนที่ไปออดิชั่น จะต้องมีคู่แข่งถึง 6 คน!
  
C.U.Band จะมีการเปิดรับสมัครในช่วงเปิดภาคการศึกษาใหม่ของทุกปีค่ะ ซึ่งมีน้องๆ นิสิตจำนวนมากที่ให้ความสนใจมาออดิชั่น ซึ่งในแต่ละปีนี่สมัครเข้ามา 300-400 คนเลยนะคะ แต่จำนวนที่รับนี่สิบีบคั้นหัวใจสุดๆ เพราะทางชมรมจะคัดเลือกน้องที่เจ๋งจริงๆ มาเป็นสมาชิกเพียงปีละประมาณ 60 คนเท่านั้น ถ้าลองคิดแบบเฉลี่ยๆ ดู ก็เท่ากับว่าน้องที่สมัครเข้ามาภายในทุก 7 คน จะมีเพียงคนเดียวที่ผ่านค่ะ โอ้โห! อย่างกับสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลยนะเนี่ย อย่างปีนี้กระแสตอบรับดีมากขึ้นไปอีกค่ะ เพราะจากที่เมื่อก่อนแค่ตั้งโต๊ะที่ศาลาพระเกี้ยวเฉยๆ ปีนี้มีการเปิดรับสมัครแบบออนไลน์ด้วย คนที่อยู่คณะไกลๆ ที่เดินมาไม่สะดวก เค้าก็สมัครทางเน็ตมาแทนได้
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
     
   
5. มีบางคนคิดว่าชมรมที่ทำโชว์อลังการจัดเต็มแบบนี้ ต้องมีคัดความสวยหล่อด้วยแน่ๆ... ผิดถนัด!!! ต่อให้งามปานล่มเมืองก็ไม่มีผลเลยค่ะ
   
สำหรับคนที่ติดตามผลงานของทาง C.U.Band มาบ้าง ก็คงเคยเจอนักร้องหน้าดี นักดนตรีหน้าหล่อของวงนี้ จนบ่อยๆ เข้าอาจจะสงสัยว่าหน้าตาอาจมีผลต่อการคัดเลือกคนเข้าชมรมรึเปล่านะ? ซึ่งพี่ส้มก็ได้ถามลักษณะคนที่ "ใช่" สำหรับชมรมนี้มาแล้ว ปรากฎว่าหน้าตาดี ไม่มีผลใดๆ ต่อการคัดเลือกทั้งนั้น ว่าแต่ที่นี่มีการคัดเลือกกันยังไง และคุณสมบัติที่ผ่านคืออะไรบ้าง ต้องมาฟังจากหัวหน้าแต่ละฝ่ายเลยค่ะ!
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
  
เริ่มที่น้องเจิ้น รองประธานชมรมฝ่ายหัวหน้าวง ก็ได้บรรยายถึงคาแร็กเตอร์นักดนตรีที่ใช่ไว้ว่า...
  
"การออดิชั่นเราแบ่งเป็น 2 ส่วนครับ ในส่วนแรกก็จะดูเรื่องความสามารถ แต่อีกส่วนหนึ่ง คือ ต้องมีเวลาที่จะมาให้กับทางชมรม มีเวลาว่างพอที่จะมาซ้อม มาเล่นงานต่างๆได้ ทำให้บางคนที่มีความสามารถพิเศษสูง แต่ไม่สามารถจัดการเวลาให้กับทางชมรมได้ ก็มีโอกาสที่จะไม่ผ่านในการออดิชั่น ส่วนคนที่เพิ่งเริ่มศึกษาหรืออยากเรียนรู้ และมีความสามารถปานกลาง ก็มีโอกาสที่จะผ่านการออดิชั่นได้ วัดจากความใจ ความเสียสละ ที่จะให้กับทางชมรมล้วนๆ ส่วนเรื่องหน้าตาสวยหล่อไม่ได้อยู่ในการเลือกคนที่ใช่ของนักดนตรีเลยครับผม"  

ชัดเจนนะคะสำหรับนักดนตรี มาว่ากันต่อที่หัวหน้านักร้องกันค่ะ!
   
"นักร้องจะมีการออดิชั่น 3 รอบนะคะ คือมีรอบฟังเดโม่ คัดเสียงเน้นๆ ต่อมาอีกสองรอบจะร้องสดกับวงดนตรีนะคะ ซึ่งจะมีการดูภาพรวม ทั้งร้อง ลีลาท่าทาง พลังสู้กับเสียงเครื่องเป่านับสิบ (หัวเราะ)"
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
"คนที่จะเข้ามาได้ส่วนใหญ่ต้องมีพื้นฐานการร้องเพลงที่ดีมาระดับหนึ่งเลยนะคะ และเป็นคนที่จะสามารถพัฒนาต่อได้ จริงๆ มีแค่ความเก่งไม่พอนะคะ ต้องมีใจ มีเวลาให้แบนด์ด้วย เพราะแบนด์ซ้อมหนักมาก ก.ไก่ ล้านตัว (ห้วเราะ)  แล้วก็ต้องเปิดตัวเอง เปิดใจได้มากๆ เพราะต้องร้องเพลงที่ตัวชอบบ้างไม่ชอบบ้าง ทำงานร่วมกับคนอื่นๆนับ 60 คน จริงๆ แบนด์ไม่ได้หานักร้องที่เก่งเลิศเลอหรอกค่ะ แต่มันแค่หาในสิ่งที่เหมาะกับตัวมันเอง" น้องโฟนกล่าว
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
ผ่านไปสำหรับการร้องรำทำเพลง C.U.Band ยังมีฝ่ายพิธีกรที่ดูเป็นงานโชว์ตัว จนแล้วจนรอดก็ยังคงคอนเซ็ปท์ไม่คัดหน้าตาค่ะ โดยน้องปอม หัวหน้าพิธีกรของเราก็ได้เล่าว่า...
  
"พิธีกรจะมีออดิชั่น 2 รอบด้วยกันครับ ก็จะมีการดูทักษะในการพูด การออกเสียงที่ชัดเจนและบุคลิกภาพในรอบแรก และในรอบที่สอง ก็จะดูไหวพริบ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในการเป็นพิธีกร และมีการสัมภาษณ์ในรอบสองนี้ด้วยเพื่อเป็นการทำความรู้จักกับน้องๆ เบื้องต้นและเพื่อค้นหาน้องๆ ที่มีทัศนคติในการทำงานที่ตรงกับทัศนคติการทำงานของ C.U.Band ครับ"

ส่วนน้องดรีม หัวหน้าประชาสัมพันธ์ก็เล่าถึงการคัดเลือกทีมประชาสัมพันธ์ที่ต้องโชว์กึ๋น...
  
"การคัดเลือกของเรารอบแรกเลย จะต้องมีการส่งผลงานทำโปสเตอร์ ภาพถ่าย เว็บไซต์ หรือผลงานการทำประชาสัมพันธ์ต่างๆ ที่เคยทำมา ให้พี่ประชาสัมพันธ์รุ่นปัจจุบันพิจารณา แล้วค่อยนัดสัมภาษณ์อีกรอบค่ะ"
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
   
6. วงที่ทำโชว์ออกมาได้เป๊ะปังขนาดนี้ ใครๆ ก็คิดว่าไม่มีปัญหาเรื่องการขาดซ้อม... แต่นี่คือปัญหาของนักดนตรีที่มีมาโดยตลอด!
  
เรื่องนี้ถ้าพี่ส้มและพี่ทีไม่ได้เอ่ยปากถาม ก็คิดไม่ถึงจริงๆ เลยนะคะว่าปัญหานี้จะเกิดกับวงดนตรีที่มีคิวการแสดงที่เยอะและสามารถทำโชว์ออกมาประทับใจคนดูได้ทุกครั้งไป ซึ่งสาเหตุหลักๆ ของการขาดซ้อมก็ไม่ใช่เพราะสมาชิกในวงขาดวินัยหรอกค่ะ แต่เพราะหลายคนมาจากต่างคณะ ทำให้เวลาว่างไม่ตรงกันนั่นเอง แต่รองประธานชมรมฝ่ายหัวหน้าวงของเรา ก็มีวิธีการแก้ปัญหารองรับอยู่แล้ว...

"เราแก้ปัญหาด้วยการกำหนดเวลาซ้อมแบบตายตัวเลยครับ คือ จันทร์ พุธ ศุกร์ และพอถึงช่วงใกล้ๆ งานจะซ้อมทุกวัน ซึ่งพอกำหนดวันแบบตายตัวแล้ว จะทำให้สมาชิกในชมรมจัดตารางเวลาของตัวเองให้ไม่ชนกับวันซ้อมมากที่สุด" น้องเจิ้นกล่าว
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
   
7. ผ่านมาเยอะทั้งงานเล็กงานใหญ่ คงไม่มีอะไรที่ยากสำหรับวงนี้แล้วละมั้ง? ตอบให้แบบชัดๆ เลยว่า Love Since 1955 คืองานปราบเซียน!
  
หลายคนอาจมองว่าวงดนตรีที่ทำโชว์มานักต่อนักจนจะมีประสบการณ์เยอะแล้ว ก็น่าจะทำให้พวกเขาจัดการแสดงได้แบบไม่ยากเย็น แต่อันที่จริงแล้วก็ยังมีงานที่ยากและสร้างความกดดันให้ชาว C.U.Band อยู่นะคะ
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
เครดิต : CU PHOTO CLUB
  
"คอนเสิร์ต Love Since 1955 ถือว่าเป็นงานหินมากๆ เพราะมันไม่ใช่คอนเสิร์ตปกติ ที่นำเพลงมาเล่นและร้องต่อๆกัน แต่พวกเราตั้งใจทำให้มันเป็น Story Concert ค่ะ มีการนำเพลงมาร้อยเรียงต่อกันผ่านเนื้อเรื่องเกี่ยวกับความรัก 3 เรื่อง ซึ่งถือว่ายากมากๆสำหรับพวกเรา ชมรมดนตรีที่ไม่ได้เชี่ยวชาญในเรื่องการแสดงและละคร ที่จะทำให้ดี ยกตัวอย่างเช่น นักร้องก็จะต้องมีการแสดงละครให้ได้ด้วย ต้องคิดว่าจะทำยังไงให้นักดนตรีเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องด้วยระหว่างเล่น หรือการจัดไฟคอนเสิร์ต ซึ่งต้องเปลี่ยนมาเป็นการจัดไฟรูปแบบของละครเวทีมากกว่าคอนเสิร์ตทั่วไป"  น้องเพื่อนกล่าวอย่างจริงจัง
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
เครดิต : CU PHOTO CLUB
   
แต่ถ้าใครได้ติดตามชมคอนเสิร์ตนี้ ก็คงจะทราบกันดีว่าเป็นโชว์ที่มีคุณค่าแก่การรับชมมากๆ เลยล่ะค่ะ ซึ่งพอพี่ส้มถามถึงการจัดการงานปราบเซียนครั้งนี้
   
น้องเพื่อนก็เล่าให้ฟังว่า "วิธีรับมือของพวกเราคือ การพยายามวางแผนล่วงหน้า และ แบ่งทีมงานเพิ่มเพื่อกระจายหน้าที่กันเพิ่มเติม เช่น นักร้องบางคนก็จะได้เป็นฝ่ายคอสตูมด้วย  หรือ แม้แต่น้องนักดนตรียังกลายมาเป็นฝ่ายการเงิน ช่วยกันหาสปอนเซอร์สนับสนุนคอนเสิร์ตค่ะ"
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
เครดิต : CU PHOTO CLUB
   
   
8. มีดีกรีเป็นวงดนตรีดังจากจุฬาฯ ซะขนาดนี้ ถ้าจะจัดงานใหญ่ทั้งที สปอนเซอร์คงมีมาไม่ขาดสาย... แต่คนในชมรมต้องไปช่วยกันหาเองจ้า!
    
มาว่ากันต่อเรื่องงบประมาณที่ใช้ใน C.U.Band กันดีกว่าค่ะ เพราะว่าสังคมภายนอกอาจมองเห็นชมรมนี้เป็นวงดนตรีใหญ่ของ ม.ดัง แล้วคิดว่าคงจะมีเงินสนับสนุนแบบไม่ขาดมือโดยตลอด แต่ความเป็นจริงแล้ว น้องๆ ในชมรมมีงบประมาณที่ใช้ในชมรมจาก 3 ส่วนหลักๆ คือเงินสนับสนุนจากทางมหาวิทยาลัย จากสปอนเซอร์ที่น้องๆ ต้องตั้งทีมไปขอเอง และค่าจ้างจากการโชว์แต่ละครั้ง ซึ่งเริ่มที่ 30,000 ขึ้นไปต่อการโชว์เต็มวงแต่ละครั้ง 
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
      
โดยน้องจีน่า เหรัญญิกของชมรม ก็ได้เล่าให้ฟังว่า "งบประมาณที่ใช้ในแต่ละงานแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสเกลของงานค่ะ อย่างคอนเสิร์ตเปิดตัวสมาชิกใหม่หรือสัมมนาประจำปีของชมรม ที่พวกเราจะไปประชุมกันว่าปีที่ผ่านมามีปัญหาอะไรบ้าง แล้วแก้ปัญหากันยังไงดี ส่วนนี้เรามีงบประมาณสนับสนุนจากทางมหาวิทยาลัยค่ะ ซึ่งค่อนข้างจะครอบคลุมกับค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่อย่างคอนเสิร์ตประจำปีซึ่งจะเป็นคอนเสิร์ตสเกลใหญ่ พวกเราก็ต้องหาเงินสนับสนุนจากภายนอกเพิ่มเติมค่ะ ทั้งตั้งทีมไปขอสปอนเซอร์ แล้วก็หาเงินจากการโชว์ตามงานข้างนอก เพื่อให้ได้ความใหญ่ ความอลังการที่เราต้องการ (หัวเราะ)"
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
   
9. การเรียนควบคู่กับการทำวงดนตรีแบบนี้ สำหรับเด็กเก่งอย่างนิสิตจุฬาฯ คงไม่มีอะไรยาก... ไม่ยากหรอก (เสียงสูง) แค่ซ้อมหนักมากจนมีเวลาอ่านหนังสือน้อยกว่าคนอื่นเองจ้า!
   
ยังมีอีกหลายคนทีมองว่านิสิตจุฬาฯ เรียนเก่งในชนิดที่ว่า "หัวดีอยู่แล้ว" แต่พี่ส้มขอบอกเลยค่ะว่า ทุกความเก่งที่สังคมมองเห็นนั้นมาจากกความตั้งใจและพยายามล้วนๆ เพราะน้องๆ C.U.Band ต้องการพัฒนาชมรมให้ดีขึ้นอยู่เสมอ จึงทุ่มเทและให้เวลากับชมรมมากพอสมควร เพราะฉะนั้นการแบ่งเวลาระหว่างการเรียนและการทำกิจกรรม คือสิ่งที่พวกเขาทุกคนต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่งเลย...

"ยอมรับว่าแบนด์ซ้อมหนักมากๆเลยครับ โดยเฉพาะช่วงใกล้วันแสดง ช่วงนี้สมาชิกก็จะไม่ค่อยมีเวลาได้กลับไปอ่านหนังสือแน่นอน สิ่งที่สมาชิกแบนด์ทำได้ก็คือวางแผนการอ่านหนังสือล่วงหน้าครับ และบริหารเวลาตัวเองให้ดีๆ เพราะเรามีเวลาน้อยกว่าเพื่อน"  

9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
   
"และการทำให้วงเรามีคุณภาพ มันไม่สามารถสร้างได้ด้วยเพียงแค่ปีเดียวแน่ๆ ครับ เราต้องค่อยๆ เรียนรู้ ปรับเปลี่ยนวิธีซ้อม ค้นหาเพลงใหม่ แลกเปลี่ยนความรู้ จากพี่สู่น้อง ในจุดนี้แหละครับที่เราต้องทุ่มเทและให้เวลากับชมรมมากๆ เลย เราค่อยๆ ทำให้ชมรมของเรามีทักษะความสามารถและระบบการจัดการของชมรมดีขึ้นๆ ในทุกๆปี เราเป็นครอบครัว ที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกันแบบนี้หลายสิบปี (ยิ้ม)" น้องบอยกล่าวปิดท้ายได้อย่างประทับใจ
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
  
   
เรื่องวงก็พูดไปเยอะแล้ว มาชมบรรยากาศการออดิชั่นนักร้องกันหน่อยดีกว่า!
  
ต้องถือเป็นโชคดีของพี่ส้มและพี่ทีจริงๆ ค่ะ เพราะมีโอกาสได้ไปสัมภาษณ์น้องๆ C.U.Band ในวันที่มีออดิชั่นนักร้องด้วย ซึ่งพี่ส้มก็ไม่พลาดที่จะเข้าไปพูดคุยกับน้องๆ ที่มาออดิชั่น แน่นอนว่าน้องทุกคนตื่นเต้นค่ะ แต่ก็พยายามเตรียมตัวมาเพื่อวันนี้ เพราะพวกเขาก็อยากก้าวเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ C.U.Band ซึ่งน้องๆ มาจากหลากหลายคณะเลยค่ะ
   
เริ่มที่ น้องพลอย-ณภัทร กิตติกุลยุทธ์ สาวน้อยจากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ที่แท็กทีมมากับน้องบีม - สรัลรัชช์ วิรัลสิริภักดิ์ เพื่อนร่วมคณะ
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
น้องพลอย-ณภัทร กิตติกุลยุทธ์
   
"หนูมาสมัครเพราะเห็นมีคนบอกว่า ชมรมนี้เป็นชมรมของคนอารมณ์ดีค่ะ หนูชอบร้องเพลงอยู่แล้ว เลยอยากเข้ามาพัฒนาการร้องเพลงในนี้ เพราะน่าจะมีพี่ๆ เก่งๆ ที่สอนเราได้" น้องพลอยกล่าว
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
น้องบีม-สรัลรัชช์ วิรัจสิริภักดิ์
   
ส่วนน้องบีมก็มาสมัครเพราะความประทับใจในโชว์ของวงเลยหละ "มาสมัครเพราะเคยดูคอนเสิร์ตซียูแบนด์แล้วชอบ โชว์พี่ๆ เค้าดีมากเลยค่ะ เลยอยากมาจอยกับเขาด้วย"
  
ตามมาที่ว่าที่หมอ น้องแอ๋ม-วริษา โอฬารกิจวานิช เฟรชชี่หน้าใสจากคณะแพทยศาสตร์ ที่ตามมาสมัครเพราะเป็นแฟนคลับ C.U.Band
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
น้องแอ๋ม-วริษา โอฬารกิจวานิช
  
"หนูได้ไปดูคอนเสิร์ตตามงานต่างๆ ในมหา'ลัยค่ะ เห็นพี่ๆ เขามาร้อง หนูก็ชอบร้องเพลงเลยอยากมาร้องกับพี่ๆ เขาบ้าง" น้องแอ๋มกล่าว
   
มาต่อกันที่น้องจีน-ภวิศ กาญจนดุษฎี หนุ่มคนนี้มาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ค่ะ "วันนี้เตรียมตัวมาไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะใกล้สอบมิดเทอมแล้วครับ แต่ก็จะทำให้เต็มที่ เพราะผมประทับใจในความเป็น Professional ของชมรมนี้ เลยอยากเข้ามาหาประสบการณ์ทางด้านดนตรีมากขึ้น อยากเปิดโลกด้านนี้ให้มากขึ้น เพราะผมชอบร้องเพลงอยู่แล้วครับ" น้องจีนเล่าอย่างจริงจัง
   
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
น้องจีน-ภวิศ กาญจนดุษฏี  
   
  
"ชีวิตในรั้วมหา'ลัยของพวกเรา 4 ปีจะผ่านไปไวมากๆ อยากลองทำอะไร ให้ทำเลย ช่วงชีวิตในมหาลัยเป็นช่วงเวลาแห่งการค้นหาตัวเองให้เจอก่อนจะออกไปสู่โลกของการทำงานด้วย เพราะฉะนั้น การที่เราได้ทำกิจกรรมไปด้วยระหว่างเรียน
จะช่วยให้เราได้ทำอะไรใหม่ๆ เจอคนใหม่ๆ ได้มุมมองแง่คิดใหม่ๆ แน่นอน"
      
     หลังจากการสัมภาษณ์ถึงเบื้องหลังของการเป็นวงดนตรีเจ้าของผลงานโชว์สุดประทับใจมากมายไปแล้ว น้องๆ คงได้เห็นทัศนคติของกลุ่มคนที่มีใจรักในดนตรีและให้ความสำคัญกับสิ่งที่รักด้วยการทุ่มเทแรงกายแรงใจ ซึ่งในขณะเดียวกัน พวกเขาก็ยังคงมีวินัยในการแบ่งเวลาให้กับเรื่องเรียนได้อย่างดีเยี่ยม น้องๆ ทั้งเก่งและเจ๋งแบบนี้ พี่ส้มและพี่ทีก็ต้องขอมอบรางวัล Idol ให้กับ C.U.Band ไปครองเลยจ้า!!!
  
9 เรื่องจริงของชมรม C.U.Band ชมรมดนตรีแห่งจุฬาฯ ที่ไม่เคยเผยที่ไหน!
     
     ส่วนใครที่อยากเป็น Idol กิจกรรมแห่ง Dek-D.com พร้อมรับถ้วยเด็กกิจกรรมเท่ๆ แบบนี้ไปครอง สามารถส่งเรื่องราวเด็กกิจกรรมที่น่าสนใจของตัวเอง บรรยายความยาว 1 หน้ากระดาษมาได้ที่ Methawee@dek-d.com คนไหนเจ๋งจริง เดี๋ยวพี่ทีมงานจะรีบติดต่อกลับไปหาเลยจ้า
   
   
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน เด็กกิจกรรม > Idol กิจกรรม
ความคิดเห็น

1

จำนวนแชร์
3,825

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

1 ความคิดเห็น

  1. เมื่อ 4 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
    ชอบเสียงพี่คนที่ชื่อ Nate nontree อ่ะ เสียงเพราะมากๆ เคยฟังจากยูทูป
    #1

แสดงความคิดเห็น

ปิดไฟใส่กลอน จะเข้ามุ้งนอนอย่าลืมล็อคบ้าน, บ้านหลังไหนล่ะเนี่ย? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .