ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
867
     สวัสดีจ้าน้องๆ ชาว Dek-D.com กำลังเครียดเรื่องอ่านหนังสือสอบปลายภาคกันอยู่ล่ะสิท่า อดทนกันอีกนิดเดียวนะจ๊ะ เพราะว่าอีกไม่กี่อึดใจก็ปิดเทอมแล้วจ้า ว่าแต่ปิดเทอมนี้เด็กกิจกรรมทั้งหลายมีแพลนจะไปหาประสบการณ์ใหม่ๆ ด้วยวิธีไหนกันบ้างเอ่ย มีใครสนใจจะทำงานพาร์ทไทม์มั้ยจ๊ะ? ถ้าใครกำลังมองหางานทำเพื่อหาเงินค่าขนมตอนปิดเทอมอยู่ล่ะก็.. พี่ส้มว่าเรามีเรื่องต้องคุยกันแล้วล่ะค่ะ!
   
     เพราะในปัจจุบันมีการหลอกลวงของมิจฉาชีพที่มาในรูปแบบของการรับสมัครงาน แต่ผู้เสียหายกลับโดนหลอกไปทำงานที่ไม่ตรงกับที่รับสมัคร บ้างก็โดนโกงเงิน หรือถึงขั้นลวงไปฆ่าข่มขืนเลยก็มีนะคะ ซึ่งด้วยความเป็นห่วงน้องๆ พี่ส้มจึงมี 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้มาฝาก ว่าแต่จะมีอะไรบ้างก็มาชมกันเลยค่า!
   
   
1. เช็กข้อมูลการประชาสัมพันธ์
  
การประชาสัมพันธ์รับสมัครงานคือจุดเริ่มต้นของการเรียกความสนใจจากน้องๆ ให้อยากทำงานที่่เขาได้เชิญชวน ซึ่งในปัจจุบันนี้มีหลากหลายรูปแบบมาก ทั้งป้ายประกาศ ใบปลิว หรือโพสต์ที่แชร์กันในโซเชียลมีเดีย โดยงานที่ได้รับความสนใจมากก็คืองานที่อวดอ้างว่าให้ผลตอบแทนดี ในจุดนี้นี่แหละค่ะที่มีคนถูกหลอกเยอะมาก แต่การเช็กให้ชัวร์ก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่น้องๆ ดูลักษณะของสื่อประชาสัมพันธ์ ว่าออกโดยใครหรือบริษัทไหน และพิจารณาข้อมูลที่เขาให้มา ว่าอวดอ้างจนโอเว่อร์เกินไปมั้ย ดูช่องทางการสมัครหรือบุคคลที่ให้เราติดต่อกลับ มีตัวตนจริงและน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน ซึ่งถ้ามาแบบกระดาษโล้นๆ มีแต่ข้อความสั้นๆ ที่ชวนมาทำงานแต่ไม่บอกรายละเอียดของงานซักเท่าไหร่ ทิ้งท้ายด้วยเบอร์ใครก็ไม่รู้มีแต่ชื่อเล่น พี่ส้มแนะนำให้เซย์โนเลยค่ะ! เพราะถ้าใครหลงเชื่อเข้า อาจตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงให้เสียทั้งเงิน เวลา ทรัพย์สิน หรือแม้กระทั่งเสียชีวิตได้เลยนะคะ
   
รู้ไว้ไม่โดนหลอก! แนะนำ 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้
    
   
2. เช็กสถานที่ทำงาน
  
หลังจากเช็กความน่าเชื่อถือของข้อมูลไปแล้ว สิ่งที่น้องต้องโฟกัสอีกจุดนึงคือสถานที่ทำงานค่ะ อาจจะต้องใช้สกิลการสืบค้นข้อมูลว่าสถานที่ทำงานที่เขาแจ้งไว้ มีอยู่จริงหรือไม่ ต้องเป็นบริษัทที่ยังไม่ปิดตัวลงหรือพักกิจการ และมีแผนกหรือประเภทของธุรกิจที่สอดคล้องกับลักษณะงานที่น้องสมัครไปด้วยนะคะ ประเภทที่ชื่อก็บอกยี่ห้อแล้วว่าต้องขายสินค้าอย่างนึง แต่บอกชื่อบริษัทให้ฟังดูกำกวมคล้ายว่าขายสินค้าที่ว่า พอเอาเข้าจริงๆ กลับเป็นงานขายประกันซึ่งไม่ตรงกับที่เราเข้าใจ ก็มีคนเจอมานักต่อนักแล้วค่ะ วิธีง่ายๆ คือลองไปเซิร์ชหาชื่อบริษัทในกูเกิ้ลดู จะทำให้น้องๆ ได้เจอข้อมูลที่ชัดเจนมากขึ้น ว่าบริษัทนี้ทำอะไร อยู่ที่ไหน เราสามารถเดินทางไป-กลับได้สะดวกและปลอดภัยมั้ย บางทีตัวงานไว้ใจได้ แต่บริษัทอยู่ในซอยเปลี่ยวก็อันตรายต่อการถูกฆ่าชิงทรัพย์หรือข่มขืนเหมือนกัน
   
รู้ไว้ไม่โดนหลอก! แนะนำ 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้
   
   
3. เช็กข้อมูลการรีวิว
  
สองข้อแรกดูเครียดจังเลย มาต่อกันที่ข้อ 3 ที่พี่ส้มเชื่อว่าเข้ากับสกิลของวัยรุ่นยุคนี้ที่สุดค่ะ นั่นก็คือการเช็กข้อมูลการรีวิวที่น้องๆ สามารถพบเจอได้ทั่วไปในโซเชียลมีเดีย ที่มักจะมีคนมาตั้งกระทู้รีวิวการทำงานพาร์ทไทม์ในที่ต่างๆ ว่าสนุกมั้ย เจอปัญหาอะไรบ้าง มีค่าตอบแทน และบรรยากาศการทำงานเป็นยังไง นอกจากข้อมูลแบบนี้จะอ่านได้เพลินดีแล้ว น้องๆ ยังจะได้ประเมินตัวเองถูกด้วยนะคะว่าเราเหมาะกับงานที่เลือกไปทำแค่ไหน และที่สำคัญกระทู้รีวิวพวกนี้มีจำนวนไม่น้อยเลยที่บอกเล่าประสบการณ์การโดนหลอก ในการทำงานพาร์ทไทม์ไว้ แต่ยังไงก็อย่าเพิ่งปักใจเชื่อนะคะ ผุดมาแค่กระทู้เดียวอาจจะพอให้อภัยได้ แต่ถ้ามากันหลายเจ้าพี่ส้มว่าน้องๆ ต้องเริ่มฟังหูไว้หูแล้วล่ะค่ะ
   
รู้ไว้ไม่โดนหลอก! แนะนำ 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้
  
  
4. เช็กค่าตอบแทน
   
สำหรับข้อนี้ถึงพี่ส้มไม่ได้แนะนำ น้องๆ ก็ต้องทำอยู่แล้วใช่มั้ยคะ แหม...ก็คนทำงานก็ต้องอยากได้ค่าตอบแทนกันอยู่แล้วหละ แต่ว่านอกจากจะมองว่าจำนวนเงินตอบแทน และสวัสดิการ หรือสิทธิต่างๆ ที่ทางนายจ้างจะมอบให้คุ้มค่ากับหน้าที่ที่น้องต้องทำแล้ว น้องๆ ต้องลองมองในมุมกว้างๆ ดูด้วยค่ะ ว่างานแบบนี้สมควรจะได้ผลตอบแทนอย่างไร ซึ่งงานที่ไว้ใจได้ส่วนใหญ่จะจ่ายค่าแรงที่สมเหตุสมผลกับเนื้องาน และเป็นไปตามกฎหมายแรงงาน ถ้าเป็นงานผ่านเน็ตทำที่บ้านสบายๆ แต่ได้เงินหลักหมื่น ก็ไม่ควรไว้ใจจนกว่าจะทราบรายละเอียดที่แน่นอนนะคะ เพราะส่วนใหญ่มักเป็นแชร์ลูกโซ่ที่เก็บค่าหัวคิว หรืองานที่หลอกให้น้องทำให้ฟรีๆ แบบปิดโทรศัพท์หนีและไม่มีค่าจ้างให้ค่ะ หรือถ้างานที่ค่าจ้างดูสมน้ำสมเนื้อ เช่นงานพีอาร์ที่สาวๆ หลายคนสนใจ ก็ต้องเช็กรายละเอียดให้ดีก่อน เพราะบางงานไม่กดค่าตัว แต่ให้เราแต่งหน้าแต่งตัวไปเอง มีน้องหลายคนเผลอเออออไปกับเขาโดยไม่ถามรายละเอียดให้ดี พอรับเงินจริงๆ ไม่คุ้มค่าแรงไม่เท่าไหร่ บางคนขาดทุนหลายร้อยแล้วจะไปโวยเขาทีหลังก็ไม่ได้นะคะ
   
รู้ไว้ไม่โดนหลอก! แนะนำ 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้
   
   
5. เช็กสัญญา
  
ถ้าใครเช็กงานที่ตัวเองสนใจจนชัวร์แล้วทั้ง 4 ข้อที่พี่ส้มบอกไป ก็มาปิดจ๊อบกันที่ข้อสุดท้ายได้เลยค่ะ เพราะนี่คือขั้นตอนสำคัญที่เราตัดสินใจจะทำงานแล้ว ก็คือการเซ็นสัญญาว่าจ้างนี่เอง ซึ่งมีงานพาร์ทไทม์จำนวนไม่น้อยที่นัดลูกจ้างเซ็นสัญญา โดยรายละเอียดที่มีจะระบุถึงชื่อของผู้ว่าจ้างที่มีตัวตนและติดต่อได้ รายละเอียดของการทำงานของน้องๆ ว่ามีหน้าที่อะไร เริ่มและเลิกงานในเวลาไหน ได้ค่าตอบแทนและสวัสดิการยังไงบ้าง น้องๆ ไม่ต้องรีบร้อนเซ็นนะคะ ตั้งสติให้ดีและอ่านให้ละเอียดด้วย ถ้าข้อมูลไม่ตรงกับที่คุยไว้แต่แรกให้แย้งทันทีและอย่าเซ็นสัญญาเด็ดขาดค่ะ เพราะสัญญาว่าจ้างจะเป็นสิ่งที่คุ้มครองทั้งลูกจ้างและนายจ้างตามกฎหมาย ซึ่งถ้ามีใครตุกติกไม่ว่าตามที่เซ็นรับรองไว้ ก็สามารถใช้เป็นหลักฐานในการร้องเรียนหรือแจ้งความต่างๆ ได้เลย แต่ในขณะเดียวกันน้องๆ ก็ต้องปฏิบัติตนตามกฎที่สัญญาได้ระบุไว้ แต่ถ้าที่ไหนไม่มีสัญญาว่าจ้างให้เซ็น ขอให้น้องๆ ขอเอกสารที่สามารถเป็นหลักฐาน ของการจ้างงาน เช่น ข้อกำหนด กฎระเบียบต่างๆ และหลักฐานการรับเงินค่าจ้างของน้องๆ ไว้ให้ครบถ้วนด้วยนะคะ จะได้ทำงานแบบแฮปปี้มีค่าขนมในช่วงปิดเทอมจ้า
  
รู้ไว้ไม่โดนหลอก! แนะนำ 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้
   
  
     ได้รู้หลักการเช็กทั้ง 5 ข้อนี้ไปแล้วก็อย่าลืมเอาไปใช้ในช่วงปิดเทอมกันด้วยนะจ๊ะเด็กกิจกรรมทั้งหลาย ถึงเนื้อหาเหมือนจะดูเคร่งเครียดไปซักหน่อย แต่นี่คือจุดเริ่มต้นที่ให้น้องๆ ได้ฝึกรับผิดชอบตัวเองนั่นแหละค่ะ เพราะในชีวิตการทำงานในอนาคตมีรายละเอียดที่น้องๆ ต้องตรวจสอบให้ละเอียดกว่านี้เยอะแน่นอน ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นไปเพื่อผลประโยชน์และความปลอดภัยของน้องๆ เอง และถ้าปิดเทอมนี้ใครเจองานพาร์ทไทม์เด็ดๆ ก็อย่าลืมมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะจ๊ะ
   
รู้ไว้ไม่โดนหลอก! แนะนำ 5 ขั้นตอนเช็กงานพาร์ทไทม์ที่ปลอดภัยเชื่อถือได้
     
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน เด็กกิจกรรม > แนะนำกิจกรรม
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
867

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

ฝนตกแล้ว, บอมบอมเอาอะไรกันฝนดี (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .