/>

เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป) []

วิว
     ถ้าใครยังพอจำกันได้ว่าครั้งหนึ่ง การเรียนแบบท่องจำในระบบการศึกษาไทย เคยตกเป็นประเด็นใหญ่ที่ทำให้มีการตั้งคำถามจากสังคมหรือแม้แต่ผู้สอนและผู้เรียนเองว่า วิธีการจดจำข้อมูลจำนวนมากให้ขึ้นใจที่ใช้กันมาหลายชั่วอายุคน นั้นส่งผลให้เกิดประสิทธิภาพทางการเรียนรู้ได้จริงอย่างเหมาะสมแล้วหรือยัง? ก็คงนึกออกว่าหลังจากนั้น ก็มีการรณรงค์ให้แทนที่การเรียนแบบท่องจำ ด้วยการส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ฝึกฝนทักษะกระบวนการคิดอย่างสร้างสรรค์และลงมือปฏิบัติกันอย่างแข็งขันในระบบการศึกษาไทยตามมา พร้อมๆ กับภาพลักษณ์ของการเรียนแบบท่องจำนั้นที่ถูกมองว่าทำให้เด็กกลายเป็นนกแก้วนกขุนทองเข้าไปทุกที...
     
     หากนับจากการตื่นตัวในประเด็นดังกล่าวจนถึงปัจจุบัน ก็ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานพอสมควร ที่พอจะทำให้รูปแบบการเรียนการสอนในสังคมไทยมีความยืดหยุ่นและปรับปรนจนเจอจุดที่เหมาะสมต่อการพัฒนาการเรียนรู้สำหรับผู้เรียน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันที่เราต่างได้ค้นพบว่าวิธีเรียนรู้ด้วยการจดจำนั้นไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย แต่มันคือจุดเริ่มต้นของการปูพื้นฐานความรู้เบื้องต้น ก่อนนำไปประยุกต์ใช้ในการลงมือปฏิบัติ หรือต่อยอดด้วยการศึกษาในเชิงลึกต่อไป และยังคงเป็นวิธีที่ได้ผลกับเด็กรุ่นใหม่ด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่ง Idol กิจกรรมที่พี่ส้มจะพาทุกคนไปรู้จักกันในวันนี้ คือเด็กอัจฉริยะวัย 6 ขวบ ที่รู้เรื่องราวรอบโลกใบนี้แบบละเอียดยิบ ถามอะไรก็ตอบได้ เพราะใช้การท่องจำเป็นจุดเริ่มต้นของการศึกษา และได้โชว์ความสามารถออกทีวีไปหลายรายการ ว่าแล้วก็มาพบกับ น้องคอปเตอร์ - จิรัฏฐ์ สุมิตรเหมาะ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย กันเลยจ้า!!!
             
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
น้องคอปเตอร์ - จิรัฏฐ์ สุมิตรเหมาะ
นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย
           
   
 ใครๆ ก็เรียกผมว่า "คอปเตอร์ เด็กรอบโลก"! 
   
เชื่อว่าถ้าได้เห็นหน้าค่าตา หรือได้ยินชื่อ หลายคนคงรู้สึกคุ้นๆ ว่าเคยเห็นน้องคอปเตอร์ที่ไหนมาก่อน และยิ่งถ้าบอกว่าเขามีความสามารถในการจำเรื่องราวรอบโลกได้อย่างแม่นยำ ก็น่าจะพอนึกออกว่าหนุ่มน้อยคนนี้ เคยโชว์กึ๋นในการตอบคำถามเกี่ยวกับแผนที่โลก ไดโนเสาร์ และร่างกายมนุษย์ที่ทำเอาผู้ใหญ่ทึ่งมานักต่อนักออกรายการทีวี ไม่ว่าจะเป็น รายการท้าพิสูจน์ Return ทางช่อง 3, รายการซูเปอร์จิ๋ว Super10 ทางช่อง Workpoint TV หรือ รายการวันเด็กแห่งชาติ ทางช่อง Thai PBS รวมทั้งได้ปรากฏตัวบนสื่อออนไลน์ต่างๆ อีกด้วย จนเป็นที่รู้จักกันในนาม "คอปเตอร์ เด็กรอบโลก" แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าจุดเริ่มต้นที่ทำเด็กอัจฉริยะวัย 6 ขวบได้ออกมาแสดงความสามารถสู่สายตาคนไทยทั้งประเทศนั้นมีความเป็นมายังไง เมื่อได้อยู่กับเจ้าตัวแล้วพี่ส้มก็เลยถือโอกาสถามให้รู้กันไปเลยจ้า!!!
    
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
   
น้องคอปเตอร์เล่าให้ฟังอย่างฉะฉานว่า "รายการแรกที่คอปเตอร์ได้ไปออกคือรายการท้าพิสูจน์ครับ เขาเปิดรับคนที่มีความสามารถไปออก ปะป๊าคิดว่าคอปเตอร์รู้เรื่องแผนที่โลกเลยติดต่อไปครับ พอออกรายการนี้ผมก็ทำภารกิจสำเร็จได้ทุนการศึกษากลับมา หลังจากนั้นก็มีรายการอื่นเห็นความสามารถติดต่อเข้ามาเรื่อยๆ ครับ"
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
    
ต้องขอบอกเลยว่าตอนเจอหน้าน้องคอปเตอร์ครั้งแรก พี่ส้มก็แอบกดดันเบาๆ ว่าจะน้องจะเข้าใจบางคำถามที่ลิสต์เตรียมไว้รึเปล่า เพราะด้วยวัยแล้วน้องก็ยังอยู่แค่ ป.1 กลัวจะทำให้เด็กน้อยคนนี้มึนไปซะก่อน แต่พอได้ยินคำตอบแรกมาแล้วก็หายห่วงค่ะ แถมน้องยังเล่าได้เป็นช่องเป็นฉากแบบผู้ใหญ่ซะด้วย นี่สินะเด็กอัจฉริยะตัวจริง!
       
     
 ถ้าอยากไปได้ไกล ก็ต้องเริ่มต้นจากความสนใจก่อน...   
      
ทราบถึงที่มาของกิตติศัพท์ของเด็กรอบโลกไปแล้ว เรามาลงลึกถึงชีวิตของน้องคอปเตอร์กันต่อค่ะ รู้นะว่าทุกคนกำลังสงสัยว่าอะไรกันนะ ที่เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กวัย 6 ขวบ หันมาสนใจศึกษาความรู้รอบตัวได้ล่ะเนี่ย? ว่าแล้วก็ขอพื้นที่ให้คนเก่งได้อธิบายหน่อย...
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
    
"เดี๋ยวคอปเตอร์จะเล่าทีละเรื่องนะครับ เรื่องที่หนึ่งคือแผนที่โลก คอปเตอร์สนใจมาตั้งแต่ 4 ขวบเลย คือตอนแรกที่โรงเรียนสอนเรื่องอาเซียน มี 10 ประเทศครับ ปะป๊าก็ช่วยสอนคอปเตอร์ ให้หัดจำรายชื่อประเทศสมาชิก เมืองหลวง ธง ดอกไม้ประจำชาติ ผู้นำประเทศ พอคอปเตอร์จำได้หมดแล้วเลยอยากรู้เรื่องประเทศอื่นๆ ได้ ปะป๊าเลยผมไปซื้อหนังสือแผนที่ในทวีปมาดู ต่อด้วยแผนที่โลก แล้วก็ Google Earth แล้วก็ลูกโลกของจริง คอปเตอร์เลยเริ่มหัดจำเรื่องตำแหน่งที่ตั้ง สถานที่สำคัญในประเทศนั้นๆ ด้วยครับ"
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
    
"เรื่องที่สองคือเรื่องไดโนเสาร์ คอปเตอร์ชอบไดโนเสาร์เพราะว่ามันมีรูปร่างหน้าตาแปลกดี พอไปอ่านหนังสือไดโนเสาร์ก็ได้รู้ว่ามันมีหลากหลายสายพันธุ์ และมีเรื่องวัฒนธรรมให้ศึกษาจากฟอสซิลด้วย ทำให้คอปเตอร์ได้รู้ประวัติของโลกด้วยครับ พอปะป๊ากับหม่าม้ารู้ว่าชอบไดโนเสาร์ ก็พาคอปเตอร์ไปดูที่ไดโนซอร์ แพลนเน็ต แล้วก็พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง ที่ขอนแก่น เทมากเลย" (หัวเราะ)
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
        
"เรื่องที่สาม ร่างกายมนุษย์ คอปเตอร์เล่นดูวิดีโอใน YouTube ครับ เปิดไปเจอพอดีเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับร่างกาย ดูแล้วสนใจเพราะมันสนุกดี ทำให้อยากรู้ว่าในตัวคนเรามีอะไรอยู่บ้าง เลยดูวิดีโออันอื่นๆ ที่เป็นเรื่องร่างกายด้วยครับ พอไปออกรายการซูเปอร์เท็นก็ได้โมเดลร่างกายมาด้วย เล่นไม่เบื่อเลย เพราะคอปเตอร์อยากเป็นหมอ จะได้เอาความรู้ไปดูแลปะป๊ากะหม่าม้าเวลาไม่สบาย" (ยิ้ม)
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
        
เมื่อปล่อยให้เจ้าตัวได้เล่าเรื่องที่ตัวเองสนใจไปแล้ว พี่ส้มก็มีคำถามขึ้นมาทันทีว่า ตอนนี้น้องคอปเตอร์ก็ได้ศึกษาทั้ง 3 เรื่องที่เล่ามาได้อย่างแม่นยำ จนได้นำความรู้ไปตอบคำถามในหลายรายการทีวีมาแล้ว ยังมีเรื่องไหนที่น้องคอปเตอร์อยากศึกษาต่ออีกบ้างนะ...
    
ว่าแต่ยังไม่ทันได้ถามออกไป น้องคอปเตอร์ก็เล่าถึงประสบการณ์ที่ได้เรียนรู้เรื่องราวใหม่ๆ ได้อย่างน่าเอ็นดู "ตอนนี้คอปเตอร์กำลังศึกษาเรื่องอวกาศอยู่ครับ เพราะมีสิ่งน่าสนใจที่เรามองไม่เห็นนอกโลกอีกเยอะมาก (ลากเสียงยาวพร้อมทำตาโต)" 
   
    
 เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ  
    
ใครๆ ก็รู้ว่าการเลือกศึกษาในสิ่งที่ตัวเองสนใจ ย่อมทำให้เรามีความสุขในการเรียนรู้และไม่เบื่อไปง่ายๆ แต่การจะทำให้ความรู้ของเราไม่ถูกลบเลือนไปจากความทรงจำตามกาลเวลา ในแบบที่ว่าถ้าถูกขึ้นมาปุ๊บก็สามารถตอบได้ปั๊บอย่างน้องคอปเตอร์เนี่ย คงไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับทุกคนแน่ๆ ว่าแต่เด็กอัจฉริยะคนนี้มีเคล็ดลับในการจำข้อมูลที่มากมาย และละเอียดยิบขนาดนั้นได้ยังไงกันนะ? แอบล้วงความลับหน่อยดีกว่า!
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
    
น้องคอปเตอร์อธิบายถึงวิธีการเรียนรู้ที่ทำให้สามารถจำข้อมูลได้อย่างแม่นยำว่า "ที่คอปเตอร์รู้เรื่องรอบโลกได้เพราะฝึกฝนอย่างต่อเนื่องครับ ทุกวันหลังจากกลับจากโรงเรียนตอนสี่โมงเย็น พอทำการบ้าน กินข้าว อาบน้ำเสร็จแล้ว ก็จะมานั่งอ่านหนังสือ ดูคลิป เล่นโมเดลวันละรอบกับปะป๊าหม่าม้าให้จำได้ ถ้าบางวันไม่มีการบ้านก็มีเวลาได้นั่งจำเยอะถึงห้าหกรอบเลยครับ แต่ก็ต้องเข้านอนตอน 2 ทุ่มนะ ผมไม่นอนดึก" 
    
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
         
เห็นฟิตเรื่องวิชาการซะขนาดนี้ พี่ส้มก็เลยแอบกระซิบถามเจ้าตัวว่าเหนื่อยบ้างมั้ยเนี่ย แต่ปรากฏว่าคำตอบที่ได้จากการส่ายหัวพร้อมสีหน้ายิ้มแย้มของน้องคอปเตอร์ สามารถบ่งบอกได้ชัดเจนเลยว่าเด็กคนนี้ รู้สึกว่าการเรียนรู้ในเรื่องราวที่เขาสนใจเป็นเรื่องที่สนุกเพลิดเพลินค่ะ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนกำลังอ่านอยู่แล้วอยากปลูกฝังให้คุณหนูในบ้านเป็นเด็กที่ใฝ่รู้แบบนี้ ก็สามารถนำเทคนิคส่งเสริมการเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้น้องๆ ได้ศึกษาด้วยตัวเอง และมีผู้ปกครองคอยควบคุมดูแลอยู่ใกล้ๆ ในรูปแบบการเล่นให้ได้ความรู้แบบนี้ไปใช้ได้นะคะ ^^   
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
      
"ที่คอปเตอร์มีความสามารถ มีความรู้รอบตัวแบบนี้ นอกจากฝึกฝนอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังมีปะป๊ากับหม่าม้าที่ช่วยสอนด้วยครับ คอยซื้อหนังสือให้อ่านหลายเรื่อง หาอะไรสนุกๆ มาให้ พาปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ บางทีผมอยากได้หนังสือก็ซื้อให้ด้วย ตั้งแต่หนึ่งเล่มสองเล่มจนตอนนี้เกือบร้อยเล่มแล้ว อ่านไม่ทันเลยต้องพอก่อน" น้องคอปเตอร์เล่าให้ฟังด้วยสีหน้าจริงจัง
    
แบไต๋สูตรลับความอัจฉริยะมาซะขนาดนี้แล้ว ไหนพี่ส้มขอลองของน้องคอปเตอร์หน่อยสิ! ในวันนี้พี่ส้มก็เตรียมเกมทายคำจากภาพไปเล่นกับน้องด้วยค่ะ ว่าแล้วก็มาดูกันเถอะว่าเด็กอัจฉริยะวัย 6 ขวบคนนี้ จะสามารถตอบได้กี่ข้อ!?
    
  
   
    
 "เด็กอัจฉริยะ" ยังไงก็คือเด็ก...  
    
จากมุมมองของคนที่เคยเห็นความสามารถของน้องคอปเตอร์ผ่านสื่อต่างๆ ก็อาจรู้สึกว่าเด็กคนนี้มีความอัจฉริยะและเก่งเกินเด็กในวัยเดียวกัน แต่สำหรับน้องคอปเตอร์เอง กลับไม่ได้คิดว่าเขาคือเด็กแบบอัจฉริยะที่ใครๆ เรียก จะเป็นเพราะอะไรนั้นต้องมาฟังเหตุผลจากหนุ่มน้อยของเราค่ะ
    
"เวลาออกไปข้างนอกก็มีคนจำได้บ้างเหมือนกัน เรียกคอปเตอร์ว่าเด็กอัจฉริยะ อัจฉริยะแปลว่าเก่งมากๆ ผมว่าผมเป็นเด็กธรรมดาเหมือนคนอื่นๆ เลย อาจจะเก่งก็ได้เพราะฝึกฝนมาอย่างต่อเนื่อง แต่คอปเตอร์ยังไม่เป็นอัจฉริยะหรอกครับ แต่ก็อยากเก่งนะ กำลังฝึกฝนอยู่ครับ" น้องคอปเตอร์อธิบาย
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
    
เมื่อเจ้าตัวเปิดใจว่าเขาก็คือเด็กธรรมดาแล้ว ไหนลองมาสัมผัสมุมที่ไม่ใช่เด็กอัจฉริยะหน่อยสิว่า คอปเตอร์เป็นคนยังไงบ้าง?
    
น้องคอปเตอร์เล่าถึงชีวิตที่โรงเรียนว่า "ถ้าตอนอยู่โรงเรียน พอเรียนเสร็จแล้วคอปเตอร์ก็เล่นกับเพื่อนๆ เกมส์ก็เล่นนะ บางทีก็ชวนเพื่อนเล่นลูกโลก ดูแผนที่เหมือนกัน แต่ผมไม่ชอบเล่นอะไรที่เสียงดังสักเท่าไหร่ ส่วนวันหยุดตอนนี้คอปเตอร์ก็เรียนว่ายน้ำอยู่ครับ ไม่ได้อ่านหนังสืออย่างเดียวหรอก (ยิ้ม)"
       
     
 เพราะอนาคตอยู่ไม่ใกล้ ยังไงก็ต้องมีแผน! 
     
จากการพูดคุยกันในครั้งนี้ เชื่อว่าทุกคนคงได้เห็นความสดใส และพัฒนาการของเด็กชายคอปเตอร์ที่เป็นไปอย่างสมวัย และยังมีแววว่าหนูน้อยคนนี้สามารถพัฒนาตนเองไปได้ไกลว่านี้แน่นอน โดยเฉพาะเรื่องวิชาการ ซึ่งไม่ต้องบอกก็รู้ว่าเมื่อคุณลูกมีทักษะกระบวนการคิดและการเรียนรู้ที่น่าพอใจแบบนี้ คุณพ่อคุณแม่ก็พลอยปลื้มใจยิ้มแก้มปริไปด้วย ซึ่งพี่ส้มก็มีโอกาสได้พูดคุยกับครอบครัวของน้องคอปเตอร์ถึงเรื่องการวางแผนอนาคตของน้องก็ได้ความว่า...
        
"ตอนนี้เขาก็ยังเด็กมาก ยังมองแนวทางของอนาคตในเรื่องเรียน หรือทำงานได้ไม่ชัดเจน แต่สิ่งที่เราทำได้คือคอยดูแลเขา สนับสนุนในเรื่องที่เขาสนใจ ในขณะเดียวกันก็ต้องคัดกรองสื่อต่างๆ ที่เขาเรียนรู้ ว่าเหมาะสมกับวัย และส่งเสริมพัฒนาการของเขาได้จริงๆ เรื่องวิชาการก็ไม่ได้ถือว่าน่าเป็นห่วงอะไร แต่อีกเรื่องที่ต้องใส่ใจคือการเข้าสังคม การคบเพื่อน ที่เป็นไปตามธรรมชาติของช่วงวัยของเขา ซึ่งเราก็ต้องคอยแนะนำเขา ให้เขาสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นได้ วางตัวได้เหมาะสม เพื่อให้เขาสามารถดูแลตัวเองได้ในอนาคต (ยิ้ม)" คุณพ่อและคุณแม่กล่าว
   
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
     
      
     ได้ทราบถึงเบื้องหลังความอัจฉริยะ และวิธีการฝึกฝนตนเองที่น่าสนใจจากน้องคอปเตอร์ไปแล้ว ทุกคนคงได้มองเห็นภาพรวมของวิธีการเรียนรู้ที่ได้ผลและยั่งยืน ว่าความจริงแล้วเราไม่จำเป็นต้องกีดกันรูปแบบการสอนแบบใดแบบหนึ่งออกไปโดยสิ้นเชิง เพียงแต่เลือกนำมาปรับใช้ตามความเหมาะสม เพื่อให้ผู้เรียนเข้าใจถึงเนื้อหาสาระต่างๆ ได้อย่างถูกต้อง แม่นยำ แล้วสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันต่อไปได้จริงนั่นเองค่ะ และสุดท้ายนี้พี่ส้มก็ต้องขอมอบตำแหน่ง Idol กิจกรรมให้เด็กอัจฉริยะวัย 6 ขวบคนนี้ ไว้เป็นรางวัลให้กับความมุ่งมั่นในการศึกษาหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ ยินดีด้วยนะจ๊ะน้องคอปเตอร์!!!
     
เผยสูตรลับความจำขั้นเทพ "น้องคอปเตอร์" เด็กอัจฉริยะวัย 6 ปี ผู้รอบรู้เรื่องรอบโลก! (มีคลิป)
              
               
     ส่วนใครที่อยากเป็น Idol กิจกรรมแห่ง Dek-D.com พร้อมรับถ้วยเด็กกิจกรรมเท่ๆ แบบนี้ไปครอง สามารถส่งเรื่องราวเด็กกิจกรรมที่น่าสนใจของตัวเอง บรรยายความยาว 1 หน้ากระดาษมาได้ที่ Methawee@dek-d.com คนไหนเจ๋งจริง เดี๋ยวพี่ทีมงานจะรีบติดต่อกลับไปหาเลยค่ะ
   
     
ก่อนจากไป ฝากกดไลก์เพจ "เด็กมีของ" ใครมีของเข้าไปโชว์กันได้!!
          
    
          
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #น้องคอปเตอร์ #จิรัฏฐ์ สุมิตรเหมาะ #ซูเปอร์จิ๋ว ซูเปอร์เท็น #ความรู้รอบตัว #โลก #ไดโนเสาร์ #ร่างกายมนุษย์ #วิทยาศาสตร์ #ความจำ #เด็กอัจฉริยะ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป