/>

ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ! []

วิว
     เมื่อการมีสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงสมบูรณ์ดีเป็นสิ่งที่มนุษย์ทุกคนต้องการ จึงไม่แปลกที่ผู้คนทั่วไปจะให้ความสำคัญกับการดูแลตัวเอง ทั้งในเรื่องการกิน การออกกำลังกาย และการพักผ่อน เพราะทุกคนล้วนเชื่อว่าวิธีการต่างๆ ที่ตนเองได้ทำนั้นสามารถนำไปสู่ผลลัพธ์อันคุ้มค่าที่ทำให้เราใช้ร่างกายทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และนำมาซึ่งความสุขในการดำเนินชีวิตเพราะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเป็นอุปสรรค แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่เริ่มจะแปลกขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือค่านิยมเกี่ยวกับการสร้างเสริมสุขภาพในปัจจุบันที่เน้นให้คุณค่ากับรูปลักษณ์ภายนอกมากจนเกินไป หรือถ้าพูดกันง่ายๆ ก็คือการใส่ใจกับ "หุ่นเพรียว เรียวขางาม กล้ามแซ่บ" มากกว่าสุขภาพที่ควรจะสมบูรณ์แข็งแรงมาตั้งแต่ภายในก่อน และแนวคิดดังกล่าวก็ได้ทำให้ใครหลายๆ คน เลือกที่จะเป็นคนสุขภาพดีด้วยวิธีลัดที่เห็นกันเกลื่อนบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการใช้สารกระตุ้น อาหารเสริมที่อวดอ้างเกินจริง ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมันก็แค่ช่วยให้พวกเขากลายเป็นคนที่ "ดูเหมือนจะสุขภาพดี" เพียงเท่านั้น...
      
     แม้ว่าเรื่องค่านิยมจะเป็นทัศนคติส่วนตัวของแต่ละคน แต่การทุ่มเทกำลังเงินและเวลาไปกับวิธีการสร้างเสริมสุขภาพที่ผิดวิธี ก็เป็นการสร้างภาระให้กับตัวเองได้ในภายหลังเช่นกันนะคะ ซึ่งมันคงจะดีซะกว่าถ้าเราเริ่มต้นทำความเข้าใจแล้วเลือกใช้วิธีการดูแลตัวเองที่เหมาะสมและปลอดภัย แบบที่น้องๆ จากชมรมเพาะกาย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี หรือ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" เลือกที่ใช้วิธีรักษาสุขภาพด้วยการออกกำลังกายให้ได้ทั้งสุขภาพดีและหุ่นแซ่บไปพร้อมๆ กัน และในฐานะที่พี่ส้มได้เห็นกับตามาแล้วก็ขอรับประกันเลยว่าสูตรนี้ได้ผลแน่นอน!!! ว่าแล้วก็อย่ารอช้า เราไปล้วงลึกขอวิชาจากพวกเขาทั้งห้าคนกันเลย งานนี้นำทีมโดย... 
    
น้องการ์ตูน - ฐิติวัฒน์ คันธจรรย์ ประธานชมรม
น้องอาร์ท - จุลดิศ มิสยาม รองประธานชมรม
น้องเนิร์ส - ศศินันท์ สิทธิเมธิตานันท์
น้องอิ๊นซ์-อัศวฤทธิ์ นิมิตสัจจะ
น้องรุจ - สันติภาพ มีโชค
          
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
น้องการ์ตูน-ฐิติวัฒน์ คันธจรรย์, น้องรุจ-สันติภาพ มีโชค, น้องเนิร์ส-ศศินันท์ สิทธิเมธิตานันท์,
น้องอาร์ท-จุลดิศ มิสยาม และน้องอิ๊นซ์-อัศวฤทธิ์ นิมิตสัจจะ
    
     
 ถ้าอยากเพาะกายมา เจอกันได้ที่ "KMUTT BODY BUILDING CLUB"! 
         
มาเท้าความกันสักนิดถึง KMUTT BODY BUILDING CLUB หรือชมรมเพาะกาย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (หรือที่มีคำเรียกกันติดปากว่า "บางมด") ต้องบอกเลยว่านี่คือชมรมเก่าแก่ที่อยู่ชาวบางมดมาช้านาน ซึ่งจุดประสงค์ในการก่อตั้งก็เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพร่างกายและจิตใจบุคลากรและนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัยให้สมบูรณ์แข็งแรง โดยเปิดให้บริการทุกวันแก่บุคคลภายในทุกวันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งก็ถือเป็นชมรมที่ได้รับความสนใจจากนักศึกษาใหม่ที่เข้ามาแบบรุ่นสู่รุ่นด้วยเช่นกัน สำหรับพื้นที่ของชมรมจะประกอบด้วย 3 ห้องหลัก เป็นห้องสำหรับเพาะกายสำหรับฟิตกล้าม 2 ห้อง และห้องคาร์ดิโอหรือออกกำลังกายแบบแอโรบิกอีก 1 ห้องค่ะ
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
น้องการ์ตูน ประธานชมรมเริ่มเปิดก่อนเลยว่า "กิจกรรมในชมรมของเราก็ตามชื่อเลยครับ ชมรมเพาะกาย สมาชิกของเราก็คือคนที่อยากออกกำลังกาย หรืออยากเพาะกายฟิตกล้ามสวยๆ พวกเราอยู่กันแบบครอบครัวครับ มีอะไรก็แนะนำกันเรื่องแบบพี่สอนน้อง เพื่อนสอนเพื่อน ใครมีความรู้เรื่องการออกกำลังกายแบบไหนก็เอามาแชร์กัน แต่ก็จะมีกฎของชมรมที่ทุกคนต้องปฏิบัติร่วมกันอยู่เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย คือต้องช่วยกันดูแลรักษาเครื่องออกกำลังกายทุกชิ้น รักษาความสะอาดภายในห้องชมรม สวมรองเท้ากีฬา ชุดกีฬาทุกครั้งที่เข้ามาเล่น ผู้ชายถอดเสื้อเล่นในชมรมนี่ได้นะ แต่ถ้าจะออกไปข้างนอกก็ต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยเพื่อความสุภาพครับ เพราะบริเวณใกล้เคียงก็เป็นห้องชมรมอื่นๆ ไหนจะอาจารย์เจ้าหน้าที่เดินผ่านไปมาอีก เดี๋ยวเขาจะตกใจกล้ามเรา(หัวเราะ)"
    
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
    
ว่าแล้วรองประธานของเราเสริมขึ้นว่า "ด้วยความที่ชมรมของเรามองว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพดี และทุกคนก็ควรจะใส่ใจสุขภาพอยู่แล้ว เราเลยไม่มีการเก็บเงินค่าบำรุงชมรม เพราะอยากให้ใครๆ ได้ออกกำลังกายกันแบบไม่มีข้อจำกัดครับ ส่วนงบประมาณในการซ่อมบำรุงหรือซื้อเครื่องออกกำลังกาย เราก็ใช้จากทางมหา'ลัยจัดสรรมาให้ ซึ่งก็ถือว่าเพียงพออยู่ แต่ถ้ามีเรื่องให้ต้องการงบเพิ่มจริงๆ พวกเราเลือกที่จะมาออกไอเดียช่วยกันทำของขาย เช่น เสื้อยืดชมรม สายรัดข้อมือในชมรมแทน เพราะเราคิดว่ามันควรเป็นความสมัครใจมากกว่า ใครอยากสนับสนุนเราก็ซื้อ และมันก็ช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ของคนในชมรมให้สนิทกันมากขึ้นด้วย" น้องอาร์ทกล่าว
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
    
นี่พูดคุยไปแค่ประเด็นแรก สองผู้นำในชมรมก็เริ่มฉายแววของคนมีกึ๋นให้เห็นซะแล้ว เห็นทีว่าการพูดเรื่องการดูแลตัวเองกับน้องๆ ทั้งห้าคนคงไม่ธรรมดาแล้วล่ะ ว่าแต่จะมีไฮไลต์อะไรต่อไปอีกนั้น ก็ต้องมายิงคำถามให้ลึกลงไปอีก ลุย!!!
    
 "กำลังกาย" ออกยังไงก็ไม่ได้ ถ้าไม่มี... "กำลังใจ" 
    
ได้เห็นหน้าค่าตาและความปังของเชปของน้องทั้งห้าคนไปแล้ว พี่ส้มเชื่อว่าทุกคนคงรู้ได้ทันทีว่าทั้งสี่หนุ่มและหนึ่งสาวที่มาพูดคุยกับเราในวันนี้ ต้องเป็นคนที่ใส่ใจในการดูแลสุขภาพกันพอสมควร ว่าแล้วก็ต้องขอทราบถึงเบื้องหลังของความฟิตแอนด์เฟิร์มนี้ว่าเจ้าตัวไปได้แต่ใดมา?
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
      
เมื่อถามปุ๊บ น้องๆ แต่ละคนได้เล่าถึงแรงบันดาลใจในการเข้ามาอยู่ในชมรมกันได้อย่างน่าสนใจมากค่ะ โดยคนที่ถูกถีบ เอ้ย!!! คนที่อาสาจะเล่าให้ฟังคนแรก ก็คือประธานชมรมนี่แหละ... "สองปีก่อนที่ผมจะได้รับเลือกเป็นประธานชมรมในปีล่าสุดนี้ ผมเข้ามาในชมรมก็เพราะว่าเคยมีแฟน แล้วเราก็ปล่อยตัว กินจนอ้วนเหมือนคนท้อง สุดท้ายก็ถูกเธอทิ้งครับ ผมก็เลยรู้สึกว่าอยากพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น อ้วนแล้วก็อึดอัดด้วย เลยเริ่มจากลดความอ้วนก่อน แล้วก็เริ่มฟิตหุ่น พอมีซิกซ์แพ็ก มีกล้าม รู้สึกว่าเราดูดีขึ้น เลยยิ่งสนุกที่จะเล่นกล้าม แล้วก็เล่นเป็นนิสัยมาจนถึงทุกวันนี้แหละครับ" น้องการ์ตูนกล่าว
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
    
ประธานมาแล้ว ท่านรองก็ถูกดันตามกันมาติดๆ งานนี้น้องอาร์ตเลยลากน้องรุจ คู่หูคู่ซี้ที่แทบจะจูงมือกันมาเพาะกายมาช่วยกันเล่าค่ะ "เราเรียนอยู่ภาคเดียวกันครับ ตอนเข้ามาปี 1 นี่ผอมมาก เห็นพี่ในชมรมเพาะกายตัวใหญ่ดี อยากดูดีเหมือนเขา อยากให้ผู้หญิง เช่น แม่ ป้า น้า มองว่าเราดูดี (หัวเราะ) นะแต่ก็ไม่กล้าเข้ามาเล่น ได้แต่เดินมามองๆ จนผ่านไปเทอมนึงคิดว่าเราจะจริงจังได้แล้ว เลยชวนกันมาเล่นตั้งแต่ปลายเทอมหนึ่งครับ สุดท้ายก็หายเขิน นับเวลามาถึงปัจจุบันพวกผมก็อยู่ปี 3 แล้ว"
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
ฟังหนุ่มๆ กันมาเยอะแล้ว สาวสวยของเราล่ะว่าไง? "สำหรับเนิร์สนี่ตอนปี 1 ต้องเรียกว่าเข้ามาแบบงั้นๆ เลยค่ะ เพราะไม่รู้จะเข้าชมรมอะไรดี เห็นว่าที่ ม. มีชมรมเพาะกาย ความคิดคือตอนนั้นน่าจะง่ายดีนะเพราะไม่ต้องคิดอะไร ใช้แรงอย่างเดียว พอมาเห็นสภาพชมรมมีแต่ผู้ชาย ไม่รู้จะคุยกะใครดีเลยยังไม่ค่อยเข้ามา แต่ด้วยความที่เราผอมมาก แล้วคนแถวบ้านแฟนบอกว่าเราไม่สวย ตอนนั้นแค้นนะ (หัวเราะ) อยากจะดูดีขึ้นบ้าง เลยมาฟิตออกกำลังกายกับชมรมดูค่ะ สุขภาพเราก็ดีขึ้นจริง รู้สึกว่าแข็งแรงขึ้น ดูดีขึ้นด้วย นี่อยู่มาจนปี 4 เลยล่ะ" น้องเนิร์สเล่าพลางอมยิ้ม
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
หันมาทางน้องอิ๊นซ์กันบ้าง ถ้าใครกำลังคุ้นหน้าหนุ่มคนนี้ ว่าละม้ายคล้ายคลึงกับเด็กมัธยมเพาะกายที่เคยดังเปรี้ยงปร้างในโลกออนไลน์จังเลย พี่ส้มก็ขอคอนเฟิร์มให้ว่าใช่คนเดียวกันแน่นอนค่ะ... "ผมเป็นคนบ้ากาม เอ้ย!!! บ้ากล้ามอยู่แล้วครับ อยากดูเท่ หุ่นดี มีสไตล์ (หัวเราะ) สมัยเรียนมัธยมก็มีโอกาสมาเล่นที่สวนสาธารณะแถว ม.บ่อยๆ พอสอบติดที่นี่ เลยได้มาเจอกับชมรมนี้เลยรู้สึกถูกใจมากเลยครับ เพราะสามารถมาออกกำลังกาย ฟิตกล้ามได้สะดวก พอเรามาเล่นได้บ่อย เห็นตัวเองดูดีขึ้น ก็ยิ่งสนุกที่จะดูแลตัวเองต่อไปครับ" น้องอิ๊นซ์กล่าว
    
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
      
โอ้โห... เรียกได้ว่าแรงบันดาลใจในการดูแลตัวเองของแต่ละคนนี่น่าสนใจมากๆ ซึ่งถ้าหากจับใจความกันดีๆ เราจะเห็นได้ว่าการฟิตหุ่นให้ได้ผลนั้น ต้องมีความตั้งใจที่จะพัฒนาบุคลิกภาพและสร้างเสริมสุขภาพตัวเองอย่างแน่วแน่มาก่อนเป็นอันดับแรก เพราะถ้าหากเป็นความต้องการหุ่นสวยเพียงฉาบฉวยแล้วต้องไปเจอขั้นตอนการออกกำลังกายที่ต้องเหนื่อยเมื่อยล้า ก็อาจจะท้อใจไปกลางคันจนแผนพังได้นั่นเองค่ะ
         
    
 เพาะกายได้ ก็เพราะกาย     
    
มาถึงชมรมเพาะกายทั้งที จะคุยแค่เรื่องออกกำลังกายพื้นฐานอย่างเดียวก็คงธรรมดาไป ยิ่งได้อยู่ใกล้หนุ่มๆ ผู้เป็นเจ้าของกล้ามฟิตปั๋งตั้งแต่วัยเรียนแบบนี้ เห็นทีจะต้องชวนสนทนาประสานักเพาะกายกันสักหน่อย...
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
น้องอิ๊นซ์เล่าว่า "การเพิ่มกล้ามสำหรับการเพาะกาย เรื่องหลักๆ ที่เราต้องใส่ใจเลยคืออาหาร อันนี้ต้องใช้หลักการคำนวณการกินที่มากเป็นสองเท่าของน้ำหนักตัวปริมาณสูตรเพาะกายตามหลักวิทยาศาสตร์ เพื่อให้เราได้รับสาอาหารประเภทโปรตีนที่เพียงพอ และมีวันอดอาหารอย่างถูกต้อง ซึ่งเราก็ต้องให้ความสำคัญกับเรื่องการพักผ่อนให้เพียงพอด้วย เพื่อให้ฮอร์โมนอินซูลินหลั่งออกมาเสริมสร้างกล้ามเนื้อในเวลาที่ร่างกายไม่ได้ย่อยอาหาร หรือเวลาที่เรานอนหลับนั่นเองครับ"
    
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
"การพักผ่อนสำคัญมากจริงๆ ครับ เรามักถูกปลูกฝังกันมาตั้งแต่เด็กว่าให้เข้านอนแต่หัวค่ำ เพราะในเวลาที่เราหลับสนิทโกรทฮอร์โมน หรือฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตจะหลั่งออกมา ถ้าเพาะกายแล้วเราเคร่งครัดเรื่องการนอนเนี่ย จะเห็นผลได้ชัดเจนเลย ซึ่งในที่นี้เราก็ต้องทำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะ ตอนแรกผมนี่บ้าคลั่งเล่นหนักๆ วันละ 2 ชั่วโมง แล้วค้นพบว่ามันหนักเกินไป เราเหนื่อย และก็ไม่ได้ช่วยให้มันเห็นผลเว่อร์วังกว่าคนอื่น เลยปรับความคิดใหม่มาใช้ลูกขยันแทนด้วยการเข้ามาเล่นในชมรมสัปดาห์ละ 6 วัน วันละไม่เกิน 1 ชั่วโมง ซึ่งมันก็ทำให้เราสนุก ไม่รู้สึกกดดัน เล่นได้เรื่อยๆ ก็รักษาเชปได้คงที่ครับ" น้องรุจกล่าวเสริม
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
ส่วนน้องอาร์ตก็แนะนำว่า "ส่วนเวลาในการเพาะกายที่เหมาะสม ที่พวกเราทำแล้วเห็นผลเลย มีลายกล้ามเนื้อชัด คือประมาณ 45 นาทีครับ ซึ่งเราจะใช้ไปกับการออกกำลังกายเพื่อเบิร์นไขมันออก แต่จะเลือกวิธีที่เผาผลาญที่เหมาะสมเพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อ เช่น การเดินเร็ว แต่ถ้าใครที่อยู่ในช่วงลดความอ้วนที่เป็นขั้นตอนแรกสุดของการสร้างกล้าม ก็อาจต้องใช้วิธีออกกำลังที่เผาผลาญได้เร็วและมากกว่าอย่างเช่นการวิ่ง ช่วงแรกนี่น้ำหนักจะลดไวมากเลยครับเพราะที่หายไปนั้นคือน้ำกับแป้ง แต่พอน้ำหนักเราเริ่มคงที่แล้วจะเป็นช่วงที่ร่างกายเริ่มใช้พลังงานจากไขมัน คราวนี้จะลดได้ช้าแล้ว คนจะชอบมาท้อกันตรงนี้แหละครับ แต่ถ้าเราอดทนและมีกำลังใจสู้นะ เห็นผลแน่นอน"
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
    
เมื่อได้ทราบเส้นทางการสร้างกล้ามแบบง่ายๆ ที่คนวัยเรียนก็ทำได้ไปแล้ว ประธานชมรมก็ได้ฝากแง่คิดดีๆ ในการเข้ายิมเพิ่มเติมมาให้นักเพาะกายมือใหม่ด้วยค่ะ "อาจจะพูดได้ว่านักเพาะกายส่วนใหญ่ก็ต้องมีไลฟ์สไตล์ใกล้ชิดกับยิมอยู่แล้ว ในฐานะที่เคยเป็นคนอ้วนหัดเข้ายิมมาก่อน ผมเข้าใจนะครับว่าคนที่เริ่มใหม่ๆ อาจจะเขิน ไม่กล้าเล่น หรือบางคนก็ไปทำการบ้านมาซะดิบดี ทฤษฎีมาแน่น ยึดหลักตัวอย่างการเล่นเวทตามคลิปออกกำลังกายดังๆ ที่แชร์กันตามเฟซบุ๊ก ซึ่งเอาจริงๆ มันเป็นเรื่องดีนะครับ แต่อีกแหล่งข้อมูลดีๆ ที่ผมอยากแนะนำเลยก็คือเพื่อนในยิมนี่แหละ เพราะบางครั้งการศึกษาอะไรมาเองในขณะที่เรายังไม่เคยลองจริง เช่น คลิปเล่นเวทที่ท่ายากเกินไปสำหรับคนหัดเล่น แล้วมานั่งงมทำตามคนเดียวนี่เสี่ยงอันตรายในการบาดเจ็บมากเลยนะครับ แต่ถ้าเราได้สอบถามจากคนมีประสบการณ์เนี่ย เขาจะแนะนำเราได้ว่าควรเริ่มจากอะไร เล่นเครื่องไหนยังไงถึงจะถูกจุด ที่สำคัญมันทำให้เราได้เพื่อนด้วย นี่แหละจะทำให้เราไม่รู้สึกว่าต้องทนเล่นอยู่คนเดียวแล้วท้อไปง่ายๆ" น้องการ์ตูนกล่าว
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
    
       
 แจกสูตรลับสุขภาพดีที่ใครๆ ก็ทำได้ง่ายๆ และทำได้ตั้งแต่วัยเรียน... 
    
ฟังหนุ่มๆ เผยเส้นทางสู่ความล่ำกันมาพอประมาณแล้ว ก็ถึงคิวที่สาวเนิร์สของเราจะมาแจกสูตรสุขภาพดี สำหรับคนที่ไม่ได้อยากฟิตกล้ามแต่ต้องการสร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรงแบบง่ายๆ กันบ้าง งานนี้ขอบอกว่าตอบโจทย์คนที่ไม่มีเวลา หรือแม้กระทั่งนักศึกษาที่เรียนเยอะกิจกรรมหนักก็สามารถนำไปใช้ได้แบบสบายๆ จะว่ายังไงนั้นก็ขอเชิญเจ้าตัวจ้า!!!
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
"หลักการดูแลสุขภาพ ต้องบอกเลยว่าเรื่องกินนี่มีผลถึง 80% เลยค่ะ การออกกำลังกายเป็นเรื่องเสริมแต่ก็ควรทำอย่างมีวินัยนะ อย่างแรกที่ต้องทำความเข้าใจคือการลดเฉพาะส่วนไม่มีจริง ถ้าเราอยากลดความอ้วนก็ต้องลดทั้งร่างกาย อย่างที่สองคือ ถ้าเราลดความแล้วไม่เพิ่มกล้ามก็จะตัวเผละ ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่ใช่รูปร่างในฝันของใครเลยค่ะ ถ้าสำหรับคนที่ไม่มีเวลาจะไปออกกำลังกายจริงๆ ก็สามารถทำตามคลิปวิดีโอบอดี้เวทตาม YouTube อันนี้แนะนำเลยว่ามันได้ทั้งเผาผลาญแล้วก็สร้างกล้ามด้วย วันละประมาณ 15 นาทีก็พอแล้วค่ะ เหนื่อยจริงๆ นะ (หัวเราะ) แล้วมันมีข้อดีตรงที่มันเป็นพื้นฐานในการเข้ายิมเลยแหละ เผื่ออนาคตใครอยากเข้ายิมดู ถ้าเราเคยซิตอัพ เคยสควอทมาก่อน มันจะช่วยให้เรามีทักษะเบื้องต้นในการเล่นเครื่องออกกำลังกายอื่นๆ ไปด้วยเลย"
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
"สำหรับเรื่องการกิน หลายคนที่อยากลดน้ำหนักหรือฟิตหุ่นมักใช้วิธีที่ฝืนธรรมชาติหรือขัดกับพฤติกรรมตัวเองมากไป เช่น คุมแคลอรี่ งดข้าวเย็น ตัดแป้ง ตัดไขมัน บางคนไปกินคลีน คือมันก็อาจจะได้ผลนะ แต่ถ้ามันไม่ใช่นิสัยของเรา เราก็จะทำไม่ได้นาน ไม่ต้องไปเคร่งครัดจนตัวเองไม่มีความสุขขนาดนั้นก็ได้ แค่ปรับให้มันเข้ากับวิถีชีวิตของเราก็พอ อยากกินโปรตีนให้มากขึ้น ก็อาจจะกินเมนูเดิมที่ชอบแต่เปลี่ยนเนื้อหมูเป็นเนื้อไก่ ยิ่งผู้หญิงเวลาลดหุ่นนี่ชอบไปงดของผัดของทอด ซึ่งถ้าเราไม่กินไขมันเลย ร่างกายจะยิ่งหวงไขมัน ออกกำลังกายไปก็ไม่ได้เอาไขมันออกมาใช้ สรุปก็ไม่ได้เผาผลาญ วิธีที่ถูกต้องคือเปลี่ยนมากินไขมันดี พวกน้ำมันรำข้าว น้ำมันมะกอกแทน และที่สำคัญคืออย่าขาดวิตามินเกลือแร่ เพราะถ้าเราใช้งานร่างกายหนักๆ ไปกับการออกกำลัง ร่างกายจะยิ่งโทรม การกินผักผลไม้เข้าไปก็จะช่วยเรื่องฮอร์โมน ผิวพรรณ ให้เราดูสดใสสุขภาพดีได้ค่ะ" น้องเนิร์สเล่าอย่างเห็นภาพ
  
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
    
เมื่อได้ฟังสูตรลับสุขภาพดีที่น้องเนิร์สบรรจงอธิบายอย่างละเอียดแล้ว พี่ส้มเลยถือโอกาสซักถามต่อถึงสูตรลัดต่างๆ ในการดูแลสุขภาพ เช่น สูตรลดน้ำหนักภายในหนึ่งสัปดาห์ อาหารเสริม หรือสารกระตุ้นต่างๆ ที่ใช้ในการเพาะกายไปด้วยเลยค่ะ ซึ่งน้องทั้งห้าคนก็พร้อมใจกันให้ข้อมูลที่ตรงกันว่า "สำหรับสูตรลัดต่างๆ ที่จำกัดปริมาณการกินของเราให้น้อยลง มันก็คือการอดอาหารเฉยๆ นี่แหละ น้ำหนักก็จะลดลงไปแต่เราไม่ได้เผาผลาญ ยิ่งอดมากเท่าไหร่สุดท้ายน้ำหนักก็จะตันอยู่ที่เดิมและลดไม่ลงแล้ว ส่วนเรื่องอาหารเสริมหรือสารกระตุ้นต่างๆ สิ่งที่พวกเราแนะนำเลยคือห้ามเลือกซื้อมากินมาใช้เองเด็ดขาด ควรมีการปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อน จริงอยู่ที่ว่ามันอาจเห็นผลชัดเจน แต่ขอให้คิดว่ามันเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้สะดวกมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งบางอย่างเราก็สามารถทำเองได้จากการใช้ชีวิตประจำวันอยู่แล้ว และถ้าอยู่ในวัยเรียนที่ยังไม่มีรายได้เนี่ย จะเป็นการเพิ่มภาระให้ตัวเองและครอบครัวไปเปล่าๆ เลยล่ะ อย่างเช่นอยากสร้างกล้ามแล้วซื้อเวย์กินกระปุกละเป็นพันตั้งแต่มัธยมแทนการกินอกไก่ครั้งละเยอะๆ อาจจะช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น เห็นผลเร็วจริง แต่เราก็ต้องรบกวนค่าใช้จ่ายของที่บ้านด้วย คือถ้าเทียบความคุ้มค่ากัน ใช้วิธีขยันฟิตร่างกายไปเรื่อยๆ มันก็เห็นผลได้เหมือนกันนะ"
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
         
     
 จะออกกำลังทั้งที ต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!!!     
     
จากการสนทนาเจาะลึกเรื่องการสร้างเสริมสุขภาพกับน้องทั้งห้าคนในครั้งนี้ พี่ส้มเชื่อว่าทุกคนคงได้เห็นแล้วว่า การตั้งเป้าหมายไว้ที่รูปร่างดี ไม่ใช่ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบของการสร้างเสริมสุขภาพที่แท้จริง เพราะสิ่งสำคัญที่จะทำให้เรามีสุขภาพจิตใจที่สดใสพร้อมร่างกายที่แข็งแรง ต้องมาจากความรักและเข้าใจตัวเองมากพอ เพื่อกำหนดเป้าหมายไว้ที่การพัฒนาตัวเองแล้วเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมในการดูแลรักษาสุขภาพ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นหลักการคิดในแง่บวกอย่างมีเหตุผล ที่นำไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ชาวชมรมเพาะกายได้แสดงให้เราเห็นในวันนี้ค่ะ
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
   
"พวกเราเชื่อว่าการสร้างเสริมสุขภาพให้ได้ผล ใจต้องมาก่อน เราต้องรู้จักตัวเองมากพอ ว่าเราต้องการอะไร อยากมีหุ่นแบบไหน อยากแข็งแรงยังไง ก็ต้องวางเป้าหมาย แล้วเลือกใช้วิธีที่เราพอปรับตัวแล้วทำมันได้แบบไม่ล้า มีวินัยกับมัน แล้วร่างกายจะดีเอง พอร่างกายดี อนาคตก็ดี อย่างน้อยๆ ก็ไม่ต้องเข้าโรงพยาบาลบ่อย หรือถ้าใครฟิตหน่อยก็สามารถสร้างโอกาส สร้างรายได้ให้เราได้เหมือนกันนะ ทั้งสายโมเดล สายเทรนเนอร์ หรือถ้าใครไม่ได้คาดหวังกับผลพลอยได้อะไร สิ่งที่เราได้มาระหว่างทาง ทั้งเรื่องความรู้ในการดูแลตัวเอง การสร้างเสริมวินัย จนได้สุขภาพดีหุ่นดีมาเนี่ย มันก็คุ้มค่ามากๆ ที่ได้ทำแล้วนะ ^^" น้องทั้งห้าคนกล่าวปิดท้าย   
   
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
          
    
     จัดเต็มเรื่องราวของการดูแลตัวเองแบบอัดแน่นทั้งกล้ามท้อง อก ไหล่ แขน ขา และมุมมองที่น่าสนใจในการสร้างเสริมสุขภาพกันไปซะขนาดนี้ หวังว่าจะเป็นที่อิ่มอกอิ่มใจของชาว Dek-D.com กันแล้วนะคะ ก่อนที่น้องทั้งห้าคนจะโบกมือลาเราไป พี่ส้มก็ขอมอบรางวัล Idol กิจกรรมให้ชาว KMUTT BODY BUILDING CLUB ไว้ในโอกาสนี้ ว่าแล้วก็ขอเสียงปรบมือให้กับตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธีของเราดังๆ ด้วยจ้า!!!
      
      
ชวนฟิตแอนด์เฟิร์มกับ "KMUTT BODY BUILDING CLUB" ออกกำลังทั้งทีต้องได้ดีกว่าหุ่นแซ่บ!
             
                
     ส่วนใครที่อยากเป็น Idol กิจกรรมแห่ง Dek-D.com พร้อมรับถ้วยเด็กกิจกรรมเท่ๆ แบบนี้ไปครอง สามารถส่งเรื่องราวเด็กกิจกรรมที่น่าสนใจของตัวเอง บรรยายความยาว 1 หน้ากระดาษมาได้ที่ Methawee@dek-d.com คนไหนเจ๋งจริง เดี๋ยวพี่ทีมงานจะรีบติดต่อกลับไปหาเลยค่ะ
   
            
ก่อนจากไป ฝากกดไลก์เพจ "เด็กมีของ" ใครมีของเข้าไปโชว์กันได้!!
          
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #กิจกรรม #ชมรม #ชมรมเพาะกาย #ออกกำลังกาย #สุขภาพ #ร่างกาย #สุขภาพจิต #ฟิตเนส #มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี #KMUTT #เพาะกาย #กล้าม #KMUTT BODY BUILDING CLUB

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป