/>

แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"! []

วิว
 
     ถ้าพูดถึงละครเวทีที่เป็นผลงานของนักศึกษา ก็อาจพาให้หลายคนจินตนาการไปถึงผลงานการแสดงจากคณะสายอาร์ตตัวแม่อย่างศิลปกรรมศาสตร์ และก็คงจะมองข้ามคณะสายวิทย์ไปด้วย เพราะว่าดูยังไง้ยังไงก็ไม่น่าจะมีหลักสูตรที่เรียน หรือช่วงเวลาในการทำกิจกรรมที่โคจรมาทำละครเวทีได้เลย...
   
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!

      แต่ต้องบอกเลยว่า Idol กิจกรรมที่ พี่ส้ม จะพาน้องๆ ไปรู้จักกันในวันนี้ เขาคือเด็กมหา'ลัยที่เรียนอยู่ในคณะสายวิทย์ที่ทำละครเวทีกันได้จริงจังอลังการมาก แถมยังเป็นผลงานที่สืบทอดมากันแบบรุ่นสู่รุ่นจนเข้าสู่เรื่องที่ 6 ของคณะแล้วด้วย! สปอยล์ขนาดนี้ทุกคนที่อ่านคงรู้แล้วแหละว่าไม่ธรรมดา ว่าแต่จะมาเต็มกันขนาดไหนก็ต้องไปถามทีมนักศึกษาผู้สร้างสรรค์ละครเวที "ปิรันพันธุ์กร" จากคณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มหาวิทยาลัยศิลปากรกันได้เลยจ้า!!! งานนี้นำทีมโดย....
    
น้องอองลี - ชิชญุ เสรีสิริรักษ์ Producer
น้องจูน - อาทิตยา วัธนวิสูตร ผู้ช่วยผู้กำกับ
น้องอีฟ - สลิสา เจริญกัลป์ นักแสดง
น้องแตงโม - วรัญญ์ภร สุราช Co-Producer PR
น้องหวาน ภิอัมพร แสนสิ่ง ผู้ช่วยผู้กำกับ / Art Director
     
    

 จุดเริ่ม = จุดร่วม 

เมื่อน้องๆ ทีมงานเบื้องหลังละครเวทีเรื่อง "ปิรันพันธุ์กร" ได้ส่องตัวแทนห้าสาวจอมพลังที่ชาว ICT ศิลปากรต่างเคลมว่าเธอสวย เก่ง ถึก และทนมาพูดคุยกับพวกเราชาว Dek-D.com แล้ว พี่ส้มก็ขอยิงคำถามถึงที่มาที่ไปของผลงานชิ้นสำคัญกันทันทีเลยจ้า!   


แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!

น้องอองลี - ชิชญุ เสรีสิริรักษ์ (Producer)

งานนี้โปรดิวเซอร์ของเราก็เปิดก่อนเลยว่า "คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ICT ของเรา แบ่งออกเป็น 3 สาขาค่ะ มีสาขานิเทศศาสตร์ สาขาสารสนเทศเพื่อการออกแบบออกแบบ และสาขาไอทีธุรกิจ ทีมที่ทำละครเวทีส่วนใหญ่จะอยู่สาขานิเทศฯ ค่ะ ก็เลยเริ่มต้นทำโปรเจกต์นี้ขึ้นมาเพราะเรามีความรู้และความสามารถในการแสดงออกทั้งเบื้องหน้าและจัดการงานเบื้องหลังได้ แล้วเรายังได้เพื่อนสาขาธุรกิจกับออกแบบมาช่วยจัดการงานเบื้องหลังให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้นด้วย(ยิ้ม)"

      

 "ปิรันพันธุ์กร" ละครที่ต่อยอด "ความฝัน" 
     
สำหรับประเด็นต่อไปก็ขอขยับเข้ามาใกล้เรื่องราวของ "ปิรันพันธุ์กร" กันสักหน่อย เพราะชื่อนี้ฟังดูพิลึกชอบกล จะเป็นชื่อคนหรือชื่อสัตว์ ขนาดว่าได้คุยกับน้องๆ ทั้งห้าคนเองก็ยังงงอยู่ว่าคำนี้มีที่มาที่ไปยังไง อยู่ในจุดใดของเรื่อง เห็นทีจะต้องขอข้อมูลเพิ่มจากน้องๆ ซะแล้วล่ะ...
   
เมื่อโปรดิวเซอร์พูดแล้วก็ส่งไม้ต่อให้ผู้ช่วยผู้กำกับ "ตอนที่เริ่มโปรเจกต์ละครเวทีเลย เรายังไม่รู้จะทำเรื่องอะไรดี เลยไปปรึกษาอาจารย์บัว ภัทรสุดา อนุมานราชธน ที่สอนการแสดงค่ะ ซึ่งอาจารย์ก็มีเรื่องนึงในใจที่อยากกำกับอยู่พอดี ชื่อเรื่องว่า มังพันกร ที่มาจากเรื่อง Sparkleshark ของ Philip Ridley แปลโดยคุณ รชยา ลิ่มปิยะชาติ ที่เป็นการร้องเรียงจินตนาการของเด็ก 9 คนที่มีทั้งความรู้สึกรักและเกลียดต่อกัน แต่ดันต้องมารวมตัวกันในสถานที่นึง ซึ่งสุดท้ายก็ทำให้เกิดมิตรภาพขึ้นมา"
   
"เลยเป็นสิ่งที่เราได้หยิบมาประยุกต์ทำเป็นเรื่อง ปิรันพันธุ์กร ที่เป็นอสุรกายที่มีหัวเป็นปิรันย่า แต่มีลำตัวเป็นมังกร ซึ่งเรื่องจะดำเนินไปด้วยเด็ก 9 คนที่มาอยู่ในสถานที่เดียวกัน แล้วเล่าเรื่องจินตนาการของพวกเขาออกมา และเรื่องราวเหล่านี้สามารถนำมาผูกโยงสานต่อเข้าด้วยกัน แต่ละเรื่องก็จะมีแง่คิดและความสนุกที่ต่างกันออกไปค่ะ" น้องจูนกล่าว
     
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!
     น้องจูน อาทิตยา วัธนวิสูตร (ผู้ช่วยผู้กำกับ)

 
 หลังฉากจัดหนัก หน้าฉากจัดเต็ม... 
     
เพิ่งคุยกันไปหยกๆ ว่าเรื่องราวของ "ปิรันพันธุ์กร" มีความน่าสนใจอยู่หลายจุด แต่นั่นก็แค่เบื้องหน้า... เพราะว่ากว่าจะได้งานคุณภาพแบบนี้ พวกน้องๆ ICT ศิลปากรก็ต้องผ่านการเตรียมการมาแบบเหนื่อยหนักพอสมควรเลยล่ะค่ะ ว่าแล้วก็สะกิดให้ Producer กับ Co-Producer PR และนักแสดง เขามาเม้าท์มอยสักหน่อย 5555555

น้องอองลีเล่าว่า "ก่อนที่เราจะมีทีมที่แข็งแกร่งกันขนาดนี้ ตอนแรกเราต้องเลือกทีมงานโปรดิวเซอร์ก่อนค่ะ ตามมาด้วยผู้ช่วยโปรดิวเซอร์ หรือโคโปรดิวเซอร์ ซึ่งก็จะแบ่งเป็นฝ่ายต่างๆ เช่น ฝ่ายมีเดีย ฝ่ายพีอาร์ ฝ่ายผู้ช่วยผู้กำกับ แล้วก็ต้องมีเซลล์-การตลาดด้วย"
    
"อย่างที่บอกว่าทีมงานเราต้องคัดมาและมีหลายฝ่าย ปัญหาที่เจอบ่อยเลยคือการสื่อสารข้อมุูลให้ตรงกัน ถ้าทำความเข้าใจผิดพลาดก็จะเกิดปัญหาใหญ่ได้ อย่างผู้ช่วยผู้กำกับเนี่ยก็ต้องแบ่งย่อยลงไปอีก เป็นไฟ เสียง เสื้อผ้า แต่งหน้า ทำผม อย่างแตงโมก็จะดูแลเรื่องทำฉากแล้วก็ประชาสัมพันธ์ ที่ต้องเดินงานทั้งออนไลน์ในเพจ เว็บไซต์ แชร์และบอกต่อคนในคณะเรา แล้วก็งานออฟไลน์คือต้องไปติดป้ายโปสเตอร์ตามที่เรียนพิเศษหรือใน ม. ซึ่งเราลงแรงไปเยอะแน่นอนว่าเหนื่อยแหละ แต่ผลตอบรับมันก็ออกมาดี ตรงจุดนี้ก็ชื่นใจนะคะ" น้องแตงโมเล่าด้วยสีหน้าอมยิ้ม

แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!
น้องแตงโม - วรัญญ์ภร สุราช Co-Producer PR

ส่วนน้องอีฟ หนึ่งในนักแสดงก็ได้เปิดใจว่า "เราเป็นคนที่ชอบการแสดงอยู่แล้ว พอรู้ว่าคณะมีการเปิดแคสติ้งก็เลยลองมา พอรู้ตัวว่าผ่านและได้รับบทเป็นตัวละครหลักก็รู้สึกดีใจมาก เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่แสดงออกมาว่าเด็กๆ ในเรื่องเขาสามารถพูดในสิ่งที่เขาคิดจริงๆ ออกมาได้ตามจิตนาการ มันฟรี มันอิสระ ทำให้เรารู้สึกเลยว่าละครเรื่องนี้ทำให้เรารู้สึกอยากกลับไปเป็นเด็กอีกครั้งจริงๆ งานนี้เราเลยตั้งใจมากๆ ตั้งแต่เวิร์คช็อปฝึกซ้อมที่มามาตั้งแต่เดือนเมษายน แล้วก็มาติวเข้มกันที่เพชรบุรีเมื่อ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา เหนื่อยแต่ก็สนุกค่ะ"
    
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!
 น้องอีฟ - สลิสา เจริญกัลป์ นักแสดง

 เพชรบุรี พีคเบ้อเร่อ!!! 
     
คุยกันมาออกรสขนาดนี้ ได้ยินแว่วๆ ว่าน้องๆ ทีมงานต้องขนกันไปถึงมหาวิทยาลัยศิลปากรวิทยาเขตเพชรบุรีเพราะต้องรวมงานกับเพื่อนที่อยู่ต่างวิทยาเขต ซึ่งตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะมีจุดพีคอะไรเพราะเห็นว่าเป็นแค่การไปต่างจังหวัด แต่ที่ไหนได้ล่ะ... ห้าสาวของเราบอกเลยว่า "สุดจริงๆ!" เอาล่ะสิ พูดมาแบบนี้ก็อยากรู้ เรื่องนี้ต้องขยายค่ะ!!!
    
น้องแตงโมฝ่ายฉากของเราก็เริ่มเล่าเลยว่า "เป็นธรรมดาของการทำงานที่ต้องมีปัญหาค่ะ แต่ก็มีจุดนึงที่เราเจอความไม่สะดวกหลายอย่าง เลยตัดสินใจยกทีมงานไปทำฉากที่วิทยาเขตเพชรบุรีทั้งหมด ความเป็นอยู่ต้องบอกตรงๆ ว่าค่อนข้างยากเพราะเราไปกันหลายคน อยู่กันในตึกเรียน อาบน้ำก็ต้องสลับกันอาบ แต่มันกลับได้เห็นเลยล่ะว่าการเป็นพี่น้องสถาบันเดียวกันเราไม่ทิ้งกันจริงๆ อยู่ด้วยกัน นอนด้วยกัน แออัดนะ เหนื่อยมาก แต่เรากลับรู้สึกอบอุ่น ประทับใจที่ทุกคนยินดีมาช่วยกันค่ะ"
    
ส่วนน้องจูน ก็เล่าถึงเรื่องปัญหาของการแสดง "ไม่ใช่แค่ฉากที่ต้องขนไปเพชรฯ การฝึกซ้อมก็เหมือนกัน เราไม่เคยจับงานละครเวทีสเกลของจริงมาก่อนก็รู้สึกมันยากนะ ไปต่างที่ก็ลำบากเหมือนกัน ทุกคนยินดีไปด้วยกันหมดเลย จากความกดดันหลายๆ อย่าง เชื่อมั้ยว่ามันหายไปตอนที่เราเห็นเพื่อนแสดง จากบทที่เป็นตัวอักษรบนกระดาษที่เราแบกมันไว้ในใจ กลัวว่าจะทำไม่ได้บ้างล่ะกลัวผิดพลาด แต่สุดท้ายมันเจ๋งมาก รู้สึกประทับใจที่ได้ผ่านกันมาด้วยกันค่ะ"
    
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!
ภาพบรรยากาศ สถานที่ แสดง ในวันเตรียมงาน

     
 สายสัมพันธ์ที่เหนียวแน่น สูตรลับความสำเร็จที่ลอกเลียนได้ยาก 
    
เห็นชาว ICT ศิลปากรเขารักกันเหนียวแน่นหนึบขนาดนี้ ขอบอกว่าไม่ได้มีแค่รุ่นเดียวกันเท่านั้นนะจ๊ะ เพราะพวกน้องๆ ยังเล่าด้วยว่าพวกเขามีอาจารย์และพี่ๆ ศิษย์เก่าที่คอยให้ความช่วยเหลือหลายเรื่องเลยล่ะ แม้ว่าจะเรียนจบไปนานก็ไม่ทิ้งกันเลย สุดยอด!!!
    
น้องแตงโมเล่าว่า "สำหรับหนูเอง งานพีอาร์เนี่ยนอกจากจะมีรุ่นพี่รุ่นน้องที่เป็นศิษย์ปัจจุบันช่วยกันแชร์ช่วยกันบอกต่อแล้ว ยังได้ศิษย์เก่าที่มาช่วยโปรโมต ทำคลิปวิดีโอให้สื่อของเราครบวงจรมากขึ้นด้วย ก็ต้องขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ"
   
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!
ภาพบรรยากาศน้องๆ ช่วยกันประชาสัมพันธ์ ละครเวที

"จะเห็นได้ว่าเราทำละครก็มีการเก็บเงินเล็กน้อยเพื่อเอาไปใช้จ่ายสำหรับค่าฉาก ค่าเตรียมการต่างๆ แต่เงินที่เหลือเราก็ตั้งใจจะเก็บไว้ให้เป็นทุนของรุ่นน้องในการทำละครเวทีเรื่องต่อไปค่ะ เราทำแบบนี้กันมาแบบรุ่นสู่รุ่น ซึ่งหนูว่ามันเป็นสิ่งที่ทำให้ทีมเราแข็งแรงอยู่ได้ตลอดเพราะพี่ๆ ไม่ทิ้งน้อง เสร็จงานนี้เราก็เตรียมรอเป็นโค้ช คอยช่วยเหลือน้องในโปรเจกต์ต่อไปค่ะ" น้องจูนกล่าวอย่างจริงจัง
    
ส่วนน้องอีฟก็ได้กล่าวความรู้สึกที่มีต่ออาจารย์บัวไว้ว่า "อาจารย์บัวเก่งมากค่ะ มีความ Professional สูงมากจริงๆ อาจารย์เป็นคนเก่งเรื่องการแสดงเลย ในขณะที่พวกเรามือใหม่ก็ยังเก้ๆ กังๆ แต่อาจารย์ไม่กดดันเลย ใช้วิธีพูดคุยกับเราดีมาก เข้าใจเราทุกอย่าง เขาสอนเราเหมือนเราคุยกับพี่สาว มันช่วยลดความกดดันลงไปได้เยอะ มีความสุขจริงๆ ที่ได้เจออาจารย์และได้แสดงกับเพื่อนๆ ค่ะ"
   
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!
อาจารย์บัว ภัทรสุดา อนุมานราชธน
     
   
 ขึ้นชื่อว่างานดีก็ต้องมีดีให้ดูสิจ๊ะ! 
    
ได้รู้จักทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของชาว ICT ศิลปากร และละครเวที "ปิรันพันธุ์กร" กันไปแบบจัดเต็มขนาดนี้ ก็ขอเข้าสู่ช่วงฤกษ์งามยามดีในการชี้เป้าผลงานชิ้นเอกที่ทุกคนทุ่มเทแรงกายแรงไว้ ณ ที่นี้ค่ะ สำหรับใครที่สนใจจะเข้าไปชมเรื่องราวของเด็กทั้ง 9 คนและอสุรกายที่ได้เล่าขานกันไป ก็สามารถติดตามไปซื้อบัตรชมการแสดงได้ที่เว็บไซต์ http://www.ict.su.ac.th/lakorn/2017/ แล้วเข้าชมได้ในวันที่ 26 - 27 สิงหาคมนี้ เวลา 11.00 น. และ 14.30 ที่ชั้น 5 อาคารสยามกลกาล ปทุมวัน เลยนะคะ หรือถ้าอยากจะอัปเดตข่าวสารและความเคลื่อนไหว ก็เชิญได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก ละครไอซีที ศิลปากร ค่ะ ว่าแล้วก็ขอทิ้งท้ายด้วยทีเซอร์เก๋ๆ สักหน่อย....

   

      มาถึงตอนท้ายของคอลัมน์แล้ว พี่ส้มเชื่อว่าทุกคนคงรู้สึกไม่ต่างกันว่าทีมงานนักศึกษา ICT ศิลปากร ได้สร้างสรรค์ละครเวทีเรื่อง "ปิรันพันธุ์กร" ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจแบบเกินร้อยจริงๆ และที่สำคัญพวกเขายังมีทัศนคติที่น่าสนในเรื่องการกล้าคิดสร้างทำสิ่งใหม่ ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยพัฒนาได้ตั้งตนเองและสังคมอย่างแท้จริงค่ะ ครบเครื่องซะขนาดนี้ ก็ต้องมอบรางวัล Idol กิจกรรมไว้ให้แล้วล่ะ ขอเสียงปรบมือและยอดจองบัตรเป็นขวัญกำลังใจให้น้องๆ ด้วยนะคะ ^^
    
แหวกม่านสัมภาษณ์ "ทีมนักศึกษา ICT ศิลปากร" ผู้สร้างสรรค์ละครเวทีฟอร์มยักษ์ "ปิรันพันธุ์กร"!   

น้องอองลี - ชิชญุ เสรีสิริรักษ์, น้องจูน - อาทิตยา วัธนวิสูตร, น้องอีฟ - สลิสา เจริญกัลป์, 
น้องแตงโม - วรัญญ์ภร สุราช Co-Producer PR และน้องหวาน ภิอัมพร แสนสิ่ง ผู้ช่วยผู้กำกับ / Art Director
            
ก่อนจากไป ฝากกดไลก์เพจ "เด็กมีของ" ใครมีของเข้าไปโชว์กันได้!!
          
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=som

พี่ส้ม - ผู้เขียน

คนทำคอนเทนต์ออนไลน์ ที่เชื่อว่าใครก็เป็นเด็กดีได้ในสไตล์ของตัวเอง

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #มหาวิทยาลัยศิลปากร #ละครเวที #ปิรันพันธุ์กร #ICT ศิลปากร #คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป