ตั้งแต่ในหลวง ร.9 จากไป มวลความเศร้าในประเทศไทยดูจะหนาแน่นมากเป็นพิเศษ แต่สิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคำสอนของพ่อยังคงฝังรากลึกในหัวใจคนไทย คือเหล่าประชาชนที่ออกมาทำงานจิตอาสาหลายรูปแบบโดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัยอยากลุกมาทำความดีเพื่อสังคมบ้าง เรามาดูกันดีกว่าว่า งานจิตอาสาแบบไหนที่ไม่หนักไม่เหนื่อยเกินความสามารถเด็กมัธยม ถ้าพร้อมแล้ว มาเก็บข้อมูลให้พร้อมก่อนทำความดีกันเลยค่ะ! ^^
 

 

1. จิตอาสาสายรักสะอาด
ทำความสะอาดวัด/โรงเรียน, กวาดใบไม้แห้ง, แยกขยะ ฯลฯ 

         ถ้าน้องคนไหนรู้สึกขัดใจเรื่องความสกปรกในโรงเรียน, ศาสนสถาน, สถานที่ท่องเที่ยว หรือพื้นที่สาธารณะบางแห่ง ซึ่งเกิดจากความมักง่ายของคน และการขาดงบจ้างคนดูแล อย่ารอช้าค่ะ...ฉายเดี่ยวหรือรวมกลุ่มกับเพื่อนมาลุยบิ๊กคลีนนิ่งสักหน่อย ภารกิจมีรอเพียบตั้งแต่กวาดเศษขยะเศษใบไม้ตามพื้น รีมูฟหยากไย่ ปัดกวาดเช็ดถูทั้งพื้นทั้งผนังที่ไม่มีคนดูแลมาแรมปี หรือคัดแยกขยะ ฯลฯ ฟังดูเหมือนน่าเบื่อแต่ไม่น่าเบื่อ เพราะถ้าทำหลายคน มันคืองานกระชับมิตรดีๆ นี่เอง หรือบางทีเหมือนพากันไปเที่ยวซะมากกว่า

         ข้อดีของจิตอาสาสายนี้คือช่วยเรื่องสุขอนามัยของผู้ใช้สถานที่, ช่วยปรับภูมิทัศน์ให้เจริญหูเจริญตา ดึงดูดคนให้เข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว (แนะนำว่าถ้าถ่าย Before & After มาเทียบกันจะเห็นชัดมาก) นอกจากนี้การแยกขยะยังช่วยให้เจ้าหน้าที่กำจัดขยะและแยกขยะรีไซเคิลไปใช้ได้มากขึ้น

Photo by pan xiaozhen on Unsplash

 
2. จิตอาสาสายรักษ์โลก
ช่วยสุนัขจรจัด, เรี่ยไรเงินช่วยสัตว์เร่ร่อน, ปลูกป่า, สร้างฝาย ฯลฯ
 
         พี่เชื่อว่าทุกวินาทีต้องมีสัตว์กำลังร้องไห้อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ถ้าใครว่างๆ ลองไปเป็นกำลังเสริมให้มูลนิธิหรืออาสาสมัครคนรักสัตว์ ด้วยกิจกรรมจิตอาสาหลายรูปแบบ เช่น จูงสุนัขจรจัดเดินเล่น, พาน้องหมาน้องแมวที่ป่วย/บาดเจ็บไปหาหมอ, ให้อาหารสัตว์, แจกเอกสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างไทย, เรี่ยไรเงินบริจาคช่วยเหลือสัตว์, รับสัตว์ไปเลี้ยง (ถ้ามีงบ) หรือกิจกรรมช่วยสัตว์ทางอ้อม อย่างการปลูกป่าสร้างฝาย ที่ช่วยลดการสูญเสียของสัตว์ป่า ฯลฯ ข้อควรระวังคือ เราต้องศึกษาให้ดีก่อนนะคะว่าวิธีการแบบไหนคือ "การช่วยเหลือ" จริงๆ


Photo Credit: จุฑาวรรณ บวรวิวรรธน์ (อิม)

3. จิตอาสาสายก่อสร้าง
ซ่อม/สร้าง/ทาสีอาคารเรียน, สร้างห้องสมุด ฯลฯ

         น้องๆ จะได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนที่ขาดแคลนทั้งทุนทรัพย์และกำลังคน เพื่อช่วยซ่อม-สร้าง-ทาสี อาคารเรียน, โรงอาหาร, สนามเด็กเล่น, เครื่องเล่น, โต๊ะเก้าอี้, ตู้หนังสือ ฯลฯ ช่วยให้นักเรียนมีความสุขกับการเรียนมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจิตอาสาประเภทนี้จะไปกันเป็นหมู่คณะ ภารกิจที่ดูทั้งเหนื่อยและหนักจึงเบาลงและสนุกขึ้นมากทีเดียวค่ะ


Photo by RhondaK Native Florida Folk Artist on Unsplash
 

4. จิตอาสาสายสตรอง
วิ่งการกุศล, วิ่งนำคนตาบอด, ปั่นจักรยานปฐมพยาบาล, วิ่งเก็บขยะ

         ได้ยินแบบนี้ หน้าพี่ตูน Bodyslam ลอยมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าน้องๆ คนไหนร่างกายแข็งแรง หรือชอบออกกำลังกายเป็นทุนเดิม สามารถบริจาคแรงและเหงื่อเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นได้เช่นกัน อย่างเช่นกิจกรรมวิ่งการกุศล "Fight Breast Cancer The Obstacle Run 2017" ที่นำเงินไปช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านม หรือ "Run for Rangers" ที่ต้องการระดมทุนช่วยเหลือสวัสดิการเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

         นอกจากนี้ยังมีจิตอาสาสายผสม เช่น กิจกรรม "Marshall First Aid" นักปั่นจักรยานปฐมพยาบาลจิตอาสาที่ดูแลนักวิ่งในงานวิ่งมาราธอน หรือการเก็บขยะขณะวิ่งออกกำลังกาย เหมือนนักวิ่งจิตอาสาเมืองอ่างทองที่เคยเป็นข่าวดังช่วงกลางปีนั่นเองค่ะ

Photo by Martins Zemlickis on Unsplash

5. จิตอาสาสายพี่เลี้ยง 
เลี้ยงอาหารผู้ป่วย, เล่านิทานให้เด็กกำพร้า, จัดแสดงละคร/มินิคอนเสิร์ต, จัดกิจกรรมช่วยบำบัดผู้ป่วย ฯลฯ

         ถ้าใครเป็นคนอบอุ่น เทคแคร์คนเก่ง พี่แนะนำงานจิตอาสาประเภทนี้เลย~ เพราะมีคนไม่น้อยที่ขาดแคลนความรักความอบอุ่น เช่น เด็กกำพร้า, คนชรา, คนพิการ, ผู้ป่วยทางจิต, ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ตลอดจนผู้ต้องขังที่ยากจนและไม่มีคนมาเยี่ยม ฯลฯ ส่วนวิธีดูแลพวกเขาก็มีทั้งการเลี้ยงอาหาร, การดูแลผู้ป่วย, การแบ่งปันเรื่องเล่า หรือการจัดกิจกรรมช่วยบำบัดโรค ฯลฯ

         นอกจากนี้เราอาจเคยเห็นจิตอาสาเฉพาะกิจที่ออกมาช่วยเหลือคนช่วงเกิดภัยพิบัติ หรือช่วงที่คนจำนวนมากเดินทางไปกราบถวายสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 ถ้าลำพังมีแค่เจ้าหน้าที่ต้องดูแลไม่ทั่วถึงแน่นอน โชคดีที่มีอาสาสมัครมาช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งแจกน้ำ-อาหาร-ยา, ปฐมพยาบาล ฯลฯ ถ้าใครมีใจและมีแรง สามารถติดตามข่าวสารความเดือดร้อนในพื้นที่ต่างๆ และหาช่องทางเข้าร่วมกลุ่มจิตอาสาได้เลยค่ะ ^^

         ***หากใครเป็นจิตอาสาที่ช่วยปฐมพยาบาล ต้องเข้าอบรมเพื่อเรียนรู้วิธีการรักษาที่ถูกต้องก่อนนะคะPhoto Credit: จีราพันธ์ หงษาดี (จีจี้)
 
6. จิตอาสาสายเปย์ความรู้
ทำหนังสือเสียง, อ่านหนังสือให้คนตาบอด, สอนเด็กประถมตามโรงเรียนชนบท ฯลฯ

         ขณะที่เรามีโอกาสเรียน ยังมีคนอีกมากที่ไม่เคยจับหนังสือ ยิ่งไปกว่านั้น บางคนไม่มีโอกาสแม้แต่จะรับรู้เสียงหรือภาพตรงหน้าด้วยซ้ำ จิตอาสาอย่างการอ่านหนังสือให้คนตาบอด, การทำสื่อการเรียนรู้เพื่อเด็กด้อยโอกาส, การสอนหนังสือ ฯลฯ จึงช่วยเติมเต็มชีวิตของพวกเขาได้ ข้อดีคือเราใช้ความรู้ที่มีเพื่อช่วยเหลือ จึงแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย


Photo Credit: Pxhere

7. จิตอาสาสายแฮนด์เมด
ทำเสื้อ, กระเป๋า, เข็มกลัด, ภาพวาด, สมุดทำมือ ฯลฯ

         ฟังแค่ชื่อประเภทอาจคิดว่าเราต้องมีสกิลทางศิลปะและงานหัตถกรรมสูงมากก แต่ช้าก่อนค่ะ ส่วนใหญ่งานพวกนี้อยู่ที่ใจ ถ้าไม่ได้ถึงกับเกลียดงานพวกนี้เข้าไส้ต้องทำได้แน่นอน เพราะส่วนใหญ่เขาจะจัดเหมือนเป็นเวิร์กช็อปสอนขั้นตอนให้เราทำตาม สุดท้ายของทั้งหมดจะนำไปให้กลุ่มเป้าหมายใช้หรือสร้างกำลังใจให้พวกเขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

         ตัวอย่างช่วงที่คนแต่งกายไว้ทุกข์ มีหลายร้านค้าถือโอกาสขึ้นราคาเสื้อดำ แต่ขณะเดียวกันก็มีคนอีกกลุ่มที่ออกแบบลายเสื้อให้คนนำไปใช้ และผลิตเสื้อดำแจกให้ประชาชน น้องๆ สามารถนำพวกเขาเป็นแบบอย่างการทำความดีได้เลยค่ะ :)


Photo by Tobias van Schneider on Unsplash
 

8. จิตอาสาสายตารางแน่น
บริจาคเงิน/สิ่งของ, จัดแคมเปญหักกำไรคืนสู่สังคม

         เชื่อว่ามีน้องหลายคนที่อยากไปทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกับเพื่อนๆ แต่ติดปัญหาเรื่องเวลาและการเดินทาง วิธีแก้ปัญหา(แบบเข้าเนื้อ) คือการบริจาคเงินและสิ่งของ "ตามกำลัง" เช่น เสื้อผ้า, ผ้าห่ม, หนังสือ, ผ้าอ้อมเด็ก/ผู้ใหญ่, รถเข็น ฯลฯ หรือถ้าใครมีธุรกิจ อาจจัดแคมเปญแล้วหักเปอร์เซนต์สมทบทุนช่วยเหลือก็ได้เหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญต้องทำอย่างจริงใจและโปร่งใสนะคะ


Photo by pan Larm Rmah on Unsplash

         
         สุดท้ายนี้...ถ้าน้องๆ อยากรู้ว่าคนทำจิตอาสามีความสุขจริงๆ ไหม พี่ขอชวนอ่าน!!
 
“PFC จิตอาสา” กลุ่มแฟนคลับช่วยเหลือสังคม
ผู้รับพลังบวกจาก “เป๊ก ผลิตโชค”

“อิม” สาวสวยผู้รักสุนัขเป็นชีวิตจิตใจ
กับภารกิจเปลี่ยนโลกทั้งใบให้น้องหมากว่า 300 ชีวิต!

"น้ำค้าง" วัยรุ่นติสต์ๆ ผู้รักงานจิตอาสา
กับแง่มุมของคนรุ่นใหม่ต่องานช่วยเหลือสังคม

ภารกิจ "ซ่อมฝายให้หายขาด"
สานสัมพันธ์ชาวบ้าน & พี่น้องวิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มศว

         จะว่าไปแล้ว รูปแบบจิตอาสาที่ไม่เกินแรงเด็กมัธยมมีให้เลือกเยอะมากตามกำลังและความถนัดเลยล่ะค่ะ^^ ถ้าใครสะดวกไปรวมกลุ่มจิตอาสากับคนอื่นๆ ก็จะได้ทั้งความสนุกและมิตรภาพจนไม่เหมือนมาทำงาน แต่ถ้าใครติดปัญหาเรื่องเงิน เวลา และการเดินทาง แนะนำให้เริ่มจากสิ่งง่ายๆ ใกล้ตัว พี่รับรองว่า การเป็นจิตอาสาทุกสาย จะต้องทำให้น้องๆ Dek-D สุขใจอย่างบอกไม่ถูกแน่นอน~
 
พี่กุ๊กไก่
พี่กุ๊กไก่ - Columnist มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น