/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รวม 8 รูปแบบกิจกรรมจิตอาสาดีๆ ที่เด็กมัธยมก็ทำได้ []

วิว
         ตั้งแต่ในหลวง ร.9 จากไป มวลความเศร้าในประเทศไทยดูจะหนาแน่นมากเป็นพิเศษ แต่สิ่งที่แสดงให้เห็นว่าคำสอนของพ่อยังคงฝังรากลึกในหัวใจคนไทย คือเหล่าประชาชนที่ออกมาทำงานจิตอาสาหลายรูปแบบโดยไม่หวังผลตอบแทน เป็นแรงบันดาลใจให้คนทุกเพศทุกวัยอยากลุกมาทำความดีเพื่อสังคมบ้าง เรามาดูกันดีกว่าว่า งานจิตอาสาแบบไหนที่ไม่หนักไม่เหนื่อยเกินความสามารถเด็กมัธยม ถ้าพร้อมแล้ว มาเก็บข้อมูลให้พร้อมก่อนทำความดีกันเลยค่ะ! ^^
 

 

1. จิตอาสาสายรักสะอาด
ทำความสะอาดวัด/โรงเรียน, กวาดใบไม้แห้ง, แยกขยะ ฯลฯ 

         ถ้าน้องคนไหนรู้สึกขัดใจเรื่องความสกปรกในโรงเรียน, ศาสนสถาน, สถานที่ท่องเที่ยว หรือพื้นที่สาธารณะบางแห่ง ซึ่งเกิดจากความมักง่ายของคน และการขาดงบจ้างคนดูแล อย่ารอช้าค่ะ...ฉายเดี่ยวหรือรวมกลุ่มกับเพื่อนมาลุยบิ๊กคลีนนิ่งสักหน่อย ภารกิจมีรอเพียบตั้งแต่กวาดเศษขยะเศษใบไม้ตามพื้น รีมูฟหยากไย่ ปัดกวาดเช็ดถูทั้งพื้นทั้งผนังที่ไม่มีคนดูแลมาแรมปี หรือคัดแยกขยะ ฯลฯ ฟังดูเหมือนน่าเบื่อแต่ไม่น่าเบื่อ เพราะถ้าทำหลายคน มันคืองานกระชับมิตรดีๆ นี่เอง หรือบางทีเหมือนพากันไปเที่ยวซะมากกว่า

         ข้อดีของจิตอาสาสายนี้คือช่วยเรื่องสุขอนามัยของผู้ใช้สถานที่, ช่วยปรับภูมิทัศน์ให้เจริญหูเจริญตา ดึงดูดคนให้เข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยว (แนะนำว่าถ้าถ่าย Before & After มาเทียบกันจะเห็นชัดมาก) นอกจากนี้การแยกขยะยังช่วยให้เจ้าหน้าที่กำจัดขยะและแยกขยะรีไซเคิลไปใช้ได้มากขึ้น

Photo by pan xiaozhen on Unsplash

 
2. จิตอาสาสายรักษ์โลก
ช่วยสุนัขจรจัด, เรี่ยไรเงินช่วยสัตว์เร่ร่อน, ปลูกป่า, สร้างฝาย ฯลฯ
 
         พี่เชื่อว่าทุกวินาทีต้องมีสัตว์กำลังร้องไห้อยู่ไม่น้อยเลยค่ะ ถ้าใครว่างๆ ลองไปเป็นกำลังเสริมให้มูลนิธิหรืออาสาสมัครคนรักสัตว์ ด้วยกิจกรรมจิตอาสาหลายรูปแบบ เช่น จูงสุนัขจรจัดเดินเล่น, พาน้องหมาน้องแมวที่ป่วย/บาดเจ็บไปหาหมอ, ให้อาหารสัตว์, แจกเอกสารเกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างไทย, เรี่ยไรเงินบริจาคช่วยเหลือสัตว์, รับสัตว์ไปเลี้ยง (ถ้ามีงบ) หรือกิจกรรมช่วยสัตว์ทางอ้อม อย่างการปลูกป่าสร้างฝาย ที่ช่วยลดการสูญเสียของสัตว์ป่า ฯลฯ ข้อควรระวังคือ เราต้องศึกษาให้ดีก่อนนะคะว่าวิธีการแบบไหนคือ "การช่วยเหลือ" จริงๆ


Photo Credit: จุฑาวรรณ บวรวิวรรธน์ (อิม)

3. จิตอาสาสายก่อสร้าง
ซ่อม/สร้าง/ทาสีอาคารเรียน, สร้างห้องสมุด ฯลฯ

         น้องๆ จะได้เดินทางไปสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนที่ขาดแคลนทั้งทุนทรัพย์และกำลังคน เพื่อช่วยซ่อม-สร้าง-ทาสี อาคารเรียน, โรงอาหาร, สนามเด็กเล่น, เครื่องเล่น, โต๊ะเก้าอี้, ตู้หนังสือ ฯลฯ ช่วยให้นักเรียนมีความสุขกับการเรียนมากขึ้น ส่วนใหญ่แล้วจิตอาสาประเภทนี้จะไปกันเป็นหมู่คณะ ภารกิจที่ดูทั้งเหนื่อยและหนักจึงเบาลงและสนุกขึ้นมากทีเดียวค่ะ


Photo by RhondaK Native Florida Folk Artist on Unsplash
 

4. จิตอาสาสายสตรอง
วิ่งการกุศล, วิ่งนำคนตาบอด, ปั่นจักรยานปฐมพยาบาล, วิ่งเก็บขยะ

         ได้ยินแบบนี้ หน้าพี่ตูน Bodyslam ลอยมาเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าน้องๆ คนไหนร่างกายแข็งแรง หรือชอบออกกำลังกายเป็นทุนเดิม สามารถบริจาคแรงและเหงื่อเพื่อช่วยเหลือผู้อื่นได้เช่นกัน อย่างเช่นกิจกรรมวิ่งการกุศล "Fight Breast Cancer The Obstacle Run 2017" ที่นำเงินไปช่วยผู้ป่วยมะเร็งเต้านม หรือ "Run for Rangers" ที่ต้องการระดมทุนช่วยเหลือสวัสดิการเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า

         นอกจากนี้ยังมีจิตอาสาสายผสม เช่น กิจกรรม "Marshall First Aid" นักปั่นจักรยานปฐมพยาบาลจิตอาสาที่ดูแลนักวิ่งในงานวิ่งมาราธอน หรือการเก็บขยะขณะวิ่งออกกำลังกาย เหมือนนักวิ่งจิตอาสาเมืองอ่างทองที่เคยเป็นข่าวดังช่วงกลางปีนั่นเองค่ะ

Photo by Martins Zemlickis on Unsplash

5. จิตอาสาสายพี่เลี้ยง 
เลี้ยงอาหารผู้ป่วย, เล่านิทานให้เด็กกำพร้า, จัดแสดงละคร/มินิคอนเสิร์ต, จัดกิจกรรมช่วยบำบัดผู้ป่วย ฯลฯ

         ถ้าใครเป็นคนอบอุ่น เทคแคร์คนเก่ง พี่แนะนำงานจิตอาสาประเภทนี้เลย~ เพราะมีคนไม่น้อยที่ขาดแคลนความรักความอบอุ่น เช่น เด็กกำพร้า, คนชรา, คนพิการ, ผู้ป่วยทางจิต, ผู้ป่วยระยะสุดท้าย ตลอดจนผู้ต้องขังที่ยากจนและไม่มีคนมาเยี่ยม ฯลฯ ส่วนวิธีดูแลพวกเขาก็มีทั้งการเลี้ยงอาหาร, การดูแลผู้ป่วย, การแบ่งปันเรื่องเล่า หรือการจัดกิจกรรมช่วยบำบัดโรค ฯลฯ

         นอกจากนี้เราอาจเคยเห็นจิตอาสาเฉพาะกิจที่ออกมาช่วยเหลือคนช่วงเกิดภัยพิบัติ หรือช่วงที่คนจำนวนมากเดินทางไปกราบถวายสักการะพระบรมศพในหลวง ร.9 ถ้าลำพังมีแค่เจ้าหน้าที่ต้องดูแลไม่ทั่วถึงแน่นอน โชคดีที่มีอาสาสมัครมาช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งแจกน้ำ-อาหาร-ยา, ปฐมพยาบาล ฯลฯ ถ้าใครมีใจและมีแรง สามารถติดตามข่าวสารความเดือดร้อนในพื้นที่ต่างๆ และหาช่องทางเข้าร่วมกลุ่มจิตอาสาได้เลยค่ะ ^^

         ***หากใครเป็นจิตอาสาที่ช่วยปฐมพยาบาล ต้องเข้าอบรมเพื่อเรียนรู้วิธีการรักษาที่ถูกต้องก่อนนะคะPhoto Credit: จีราพันธ์ หงษาดี (จีจี้)
 
6. จิตอาสาสายเปย์ความรู้
ทำหนังสือเสียง, อ่านหนังสือให้คนตาบอด, สอนเด็กประถมตามโรงเรียนชนบท ฯลฯ

         ขณะที่เรามีโอกาสเรียน ยังมีคนอีกมากที่ไม่เคยจับหนังสือ ยิ่งไปกว่านั้น บางคนไม่มีโอกาสแม้แต่จะรับรู้เสียงหรือภาพตรงหน้าด้วยซ้ำ จิตอาสาอย่างการอ่านหนังสือให้คนตาบอด, การทำสื่อการเรียนรู้เพื่อเด็กด้อยโอกาส, การสอนหนังสือ ฯลฯ จึงช่วยเติมเต็มชีวิตของพวกเขาได้ ข้อดีคือเราใช้ความรู้ที่มีเพื่อช่วยเหลือ จึงแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย


Photo Credit: Pxhere

7. จิตอาสาสายแฮนด์เมด
ทำเสื้อ, กระเป๋า, เข็มกลัด, ภาพวาด, สมุดทำมือ ฯลฯ

         ฟังแค่ชื่อประเภทอาจคิดว่าเราต้องมีสกิลทางศิลปะและงานหัตถกรรมสูงมากก แต่ช้าก่อนค่ะ ส่วนใหญ่งานพวกนี้อยู่ที่ใจ ถ้าไม่ได้ถึงกับเกลียดงานพวกนี้เข้าไส้ต้องทำได้แน่นอน เพราะส่วนใหญ่เขาจะจัดเหมือนเป็นเวิร์กช็อปสอนขั้นตอนให้เราทำตาม สุดท้ายของทั้งหมดจะนำไปให้กลุ่มเป้าหมายใช้หรือสร้างกำลังใจให้พวกเขาไม่รู้สึกโดดเดี่ยว

         ตัวอย่างช่วงที่คนแต่งกายไว้ทุกข์ มีหลายร้านค้าถือโอกาสขึ้นราคาเสื้อดำ แต่ขณะเดียวกันก็มีคนอีกกลุ่มที่ออกแบบลายเสื้อให้คนนำไปใช้ และผลิตเสื้อดำแจกให้ประชาชน น้องๆ สามารถนำพวกเขาเป็นแบบอย่างการทำความดีได้เลยค่ะ :)


Photo by Tobias van Schneider on Unsplash
 

8. จิตอาสาสายตารางแน่น
บริจาคเงิน/สิ่งของ, จัดแคมเปญหักกำไรคืนสู่สังคม

         เชื่อว่ามีน้องหลายคนที่อยากไปทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกับเพื่อนๆ แต่ติดปัญหาเรื่องเวลาและการเดินทาง วิธีแก้ปัญหา(แบบเข้าเนื้อ) คือการบริจาคเงินและสิ่งของ "ตามกำลัง" เช่น เสื้อผ้า, ผ้าห่ม, หนังสือ, ผ้าอ้อมเด็ก/ผู้ใหญ่, รถเข็น ฯลฯ หรือถ้าใครมีธุรกิจ อาจจัดแคมเปญแล้วหักเปอร์เซนต์สมทบทุนช่วยเหลือก็ได้เหมือนกัน แต่สิ่งสำคัญต้องทำอย่างจริงใจและโปร่งใสนะคะ

         
         สุดท้ายนี้...ถ้าน้องๆ อยากรู้ว่าคนทำจิตอาสามีความสุขจริงๆ ไหม พี่ขอชวนอ่าน!!
 
“PFC จิตอาสา” กลุ่มแฟนคลับช่วยเหลือสังคม
ผู้รับพลังบวกจาก “เป๊ก ผลิตโชค”

“อิม” สาวสวยผู้รักสุนัขเป็นชีวิตจิตใจ
กับภารกิจเปลี่ยนโลกทั้งใบให้น้องหมากว่า 300 ชีวิต!

"น้ำค้าง" วัยรุ่นติสต์ๆ ผู้รักงานจิตอาสา
กับแง่มุมของคนรุ่นใหม่ต่องานช่วยเหลือสังคม

ภารกิจ "ซ่อมฝายให้หายขาด"
สานสัมพันธ์ชาวบ้าน & พี่น้องวิทยาลัยโพธิวิชชาลัย มศว

         จะว่าไปแล้ว รูปแบบจิตอาสาที่ไม่เกินแรงเด็กมัธยมมีให้เลือกเยอะมากตามกำลังและความถนัดเลยล่ะค่ะ^^ ถ้าใครสะดวกไปรวมกลุ่มจิตอาสากับคนอื่นๆ ก็จะได้ทั้งความสนุกและมิตรภาพจนไม่เหมือนมาทำงาน แต่ถ้าใครติดปัญหาเรื่องเงิน เวลา และการเดินทาง แนะนำให้เริ่มจากสิ่งง่ายๆ ใกล้ตัว พี่รับรองว่า การเป็นจิตอาสาทุกสาย จะต้องทำให้น้องๆ Dek-D สุขใจอย่างบอกไม่ถูกแน่นอน~
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #จิตอาสา #จิตอาสามัธยม #มัธยม #โรงเรียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป